"สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้จากในหลวงรัชกาลที่9 แบดมินตันเป็นกีฬาที่ทรงโปรดและให้การสนับสนุนต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน ทุกความมุ่งมั่น ทุ่มเท ทุกชัยชนะ ของนักกีฬาแบดมินตันไทยได้รับแรงบันดาลใจจากในหลวงรัชกาลที่9ค่ะ"

 

คำบอกเล่าของ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ที่กล่าวถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง ร.9 ที่ทรงโปรดในกีฬาชนิดนี้และเล็งเห็นว่าหากคนไทยได้ฝึกเล่นอย่างจริงจังก็จะสามารถไปได้ไกลถึงระดับโลก ก่อนจะทรงเป็นองค์อุปถัมภกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ก่อตั้งสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ.2497

กาลเวลาผ่านไป วงการแบดมินตันในประเทศไทยเริ่มพัฒนาและยกระดับขึ้นจนสามารถผลิตนักกีฬาฝีมือดีให้สร้างผลงานในเวทีระดับโลก ปัจจุบันประเทศไทยมีนักกีฬาแบดมินตันฝีมือดีมากมาย และก้าวไปอยู่แถวหน้าของวงการแบดมินตันจนเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลก 


คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย

เรื่องราวที่ผมจะเล่าต่อไปนี้ขอรวบรวมเอาคำให้สัมภาษณ์ของ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ถ่ายทอดเป็นเรื่องราวออกมาให้แฟนๆกีฬาชาวไทยได้รับรู้ และเรียบเรียงลำดับเหตุการณ์ที่เพิ่งจะสร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวไทยไปสดๆร้อนๆ กับการประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องของวงการตบขนไก่ไทย


"วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ คว้าแชมป์แบดมินตันชายเดี่ยวเยาวชนโลก

22 ตุลาคม 2560 : เหลือเชื่อว่า 2 แชมป์แบดมินตันระดับโลกของไทยเกิดขึ้นในวันเดียวกัน!!!
จากผลงานประสบความสำเร็จครั้งล่าสุดของวงการแบดมินตันไทย เกิดขึ้นในวันเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ของ "วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ นักแบดมินตันเยาวชนชายเดี่ยวคนแรกของไทยที่ก้าวไปคว้าแชมป์โลกเมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา และการกลับมาทวงบัลลังก์อีกครั้งด้วยการคว้าแชมป์เดนมาร์กโอเพ่น2017 ของ รัชนก อินทนนท์ ในวันเดียวกัน หลังจากที่เธอต้องเจอกับปัญหาอาการบาดเจ็บเล่นงานจนห่างหายจากตำแหน่งแชมป์ไปนานร่วมปี นับเป็นวันที่ชาวไทยทุกคนภาคภูมิใจ


รัชนก อินทนนท์ คว้าแชมป์หญิงเดี่ยวเดนมาร์กโอเพ่น2017

คุณหญิงปัทมา เล่าว่า "การกลับมาของเมย์รัชนกอย่างยิ่งใหญ่ในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงสภาพร่างกายที่เข้มแข็ง สภาพจิตใจที่นิ่ง ความมุ่นมั่นทุ่มเท ไม่ย่อท้อ ไม่ยอมแพ้ จนพลิกสถานการณ์กลับมาชนะได้ ส่วนในรายของ กุลวุฒิ นับว่าเป็นนักกีฬามากฝีมือและมีโอกาสเดินตามรอยของ รัชนก อินทนนท์ ที่เป็นแชมป์เยาวชนโลกได้ถึง 3 สมัยติดต่อกันตั้งแต่ปี ค.ศ.2009-2011"

"ภาพที่นักกีฬาก้มลงกราบ เป็นภาพที่สร้างความประทับใจให้กับคนไทยทั้งประเทศ แสดงออกถึงการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่9 ในช่วงครบหนึ่งปีของการเสด็จสวรรคตของพระองค์" 


 ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข เจ้าของแชมป์ชายเดี่ยวเดนมาร์กโอเพ่น 2016

ตุลาคม 2559 : ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข คว้าแชมป์ชายเดี่ยวเดนมาร์กโอเพ่น2016
ตุลาคม 2560 : รัชนก อินทนนท์ คว้าแชมป์หญิงเดี่ยวเดนมาร์กโอเพ่น2017 

"หากยังจำกันได้ช่วงเวลาเดียวกันนี้เมื่อปีที่แล้ว ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข ก็สามารถสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการคว้าแชมป์ชายเดี่ยวเดนมาร์กโอเพ่นซึ่งเป็นทัวร์นาเม้นท์เดียวกันกับน้องเมย์" 

"ด้วยพลังใจจากในหลวงรัชกาลที่9 พระเมตตาและพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อวงการแบดมินตันไทยก่อให้เกิดความผูกพันที่นักกีฬาแบดมินตันทุกรุ่นมีต่อพระองค์ท่านตลอดมา ทำให้นักกีฬาทุกคนมีพลังใจในการต่อสู้จนก้าวไปถึงตำแหน่งแชมป์" คุณหญิงปัทมากล่าว

เชื่อว่าเรื่องราวจากคำบอกเล่าของ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักกีฬาทุกคนไม่เฉพาะแต่วงการแบดมินตัน ที่จะใช้เป็นแรงผลักดัน มุ่งมั่นทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มความสามารถ เพื่อวันหนึ่งจะก้าวไปทำฝันให้กลายเป็นจริง เพราะต่อให้คำบอกเล่าและคำสอนจะดูดีเริดหรูขนาดไหน แต่หากเราไม่นำไปปฏิบัติจริง ก็คงจะไม่เกิดประโยชน์อะไร 


แบดมินตันเป็นหนึ่งในชนิดกีฬาที่ในหลวงรัชกาลที่9 ทรงโปรด

แม้ว่าในช่วงนี้ทางรัฐบาลจะประกาศให้ประชาชนออกทุกข์ หลังเสร็จสิ้นพิธีถวายพระเพลิงพ่อหลวงรัชกาลที่9 แต่เชื่อว่าทุกๆสิ่งที่พระองค์ทรงทำไว้เพื่อประชาชนชาวไทยทุกคน การเป็นกษัตริย์นักพัฒนา ผลักดันสนับสนุนวงการกีฬาไทย จนผลิดอกออกผล ส่งความสุขให้กับประชาชนได้มีความภาคภูมิใจกับความสำเร็จในปัจจุบัน ทุกเรื่องราวของพระองค์จะถูกบันทึกไว้ในหัวใจของคนไทยตลอดกาล... 

'''BigGy'''