ศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2017 เดินทางมาถึงวันสุดท้ายสุดท้ายของการแข่งขัน ซึ่ง ณ ตอนนี้เราได้ทีมที่ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศเป็นที่เรียบร้อย

4 ทีมยักษ์ใหญ่ของเอเชีย ไทย, จีน, เกาหลีใต้ และ ญี่ปุ่น ฝ่าฟันทีมต่างๆในเอเชียจนเข้ามาพบกันในรอบรองชนะเลิศ โดยญี่ปุ่นพบกับจีน ส่วนไทยพบกับเกาหลีใต้ 

ญี่ปุ่น เคยเอาชนะ จีนมาในรอบแรก มาในนัดนี้ญี่ปุ่นยังคงแข็งแกร่งกว่า เอาชนะไป 3-0 เซต ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศเป็นทีมแรก 

หากลองนับดูแล้ว ในระบบการแข่งขันที่มีรอบชิงชนะเลิศ (สมัยก่อนจะมีการแข่งขันแบบพบกันหมด นับคะแนนเพื่อหาทีมแชมป์) ญี่ปุ่นผ่านเข้ามาแล้วทั้งหมด 6 ครั้ง รวมครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 7 สิ่งที่น่าสนใจคือ ญี่ปุ่นยังไม่เคยเอาชนะคู่แข่งได้เลยสักครั้งในรอบชิงชนะเลิศ ครั้งล่าสุดที่เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศคือปี 2013 ที่จ.นครราชสีมา พบกับทีมไทย ซึ่งทีมไทยเอาชนะไป 3-0 เซต 

ขณะที่ทีมไทยลงสนามพบกับทีมชาติเกาหลีใต้ ซึ่งทั้งสองทีมพบกันมาในการแข่งขันนัดพิเศษ ที่ประเทศไทยเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา (เกาหลีใต้ชนะ3-2เซต) แต่ในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียครั้งนี้ แน่นอนว่าแต่ละทีมจะต้องใส่เต็มอย่างแน่นอน 

ทีมไทยใช้ผู้เล่นดาวรุ่งและรุ่นพี่ผสมผสานกันลงสนามเป็น 6 คนแรก ส่วนเกาหลีใต้นำทัพโดย คิม ยอนยอง กัปตันทีมคนเก่ง ร่วมด้วย คิม ซูจี, คิม ฮีจิน, พัค จองอา ขาดเพียง ยาง ฮโยจิน บอลกลางสาวสวยที่มีอาารบาดเจ็บ ซึ่งสาวไทยก็โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม เอาชนะไป 3-0 เซต ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ 

และนี่เป็นครั้งที่ 3 ของสาวไทยที่ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย โดยสองครั้งที่ผ่านมา (ปี 2009 และ 2013) สาวไทยผ่านเข้าชิงและคว้าแชมป์ได้ทั้งหมด 

นอกจากนี้ยังเป็นการรีรันรอบชิงชนะเลิศเมื่อปี 2013 อีกด้วย 

ไทยกับการคว้าแชมป์ปี 2013 

หากยังจำกันได้ในปี 2013 ถือเป็นปีที่จุดกระแสวอลเลย์บอลให้บูมในไทย เนื่องจากนัดแรกสาวไทยพ่ายให้กับคาซัคสถาน โดนกระแสถล่มอย่างมากมาย จนพิสูจน์ด้วยผลงานและฝีมือก่อนจะผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ พบกับญี่ปุ่น ซึ่งสาวไทยเอาชนะไป 

ในปี 2017 ทั้งสองทีมต่างก็มีการปรับเปลี่ยนทีม ไม่ว่าจะเป็นสตาฟฟ์โค้ชหรือตัวผู้เล่น ลงสนามเจอกันครั้งแรกในศึกเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2017 สนามที่เนเธอร์แลนด์ (ไทยพ่ายไป 2-3) นัดที่สองที่ญี่ปุ่น (ไทยพ่ายไป 1-3) นัดที่สามเจอกันในรายการนี้ รอบสอง (ไทยพ่ายไป 1-3) กระทั่งรอบชิงชนะเลิศก็กลับมาพบกันอีกครั้ง รวมแล้วก็ 4 ครั้ง 

ถือว่าเป็นเวลานานพอสมควรที่ทีมสาวไทยยังไม่สามารถเอาชนะญี่ปุ่นชุดใหญ่ได้ (ครั้งล่าสุดในรอบชิงชนะเลิศ ปี 2013) แม้ว่าในปี 2015 จะเจอกันในรอบ 8 ทีมสุดท้ายแต่ไม่ใช่ญี่ปุ่นที่เป็นผู้เล่นตัวหลัก นับรวมแล้วพบกันมา 14 ครั้ง ไทยชนะไป 4 ครั้ง แพ้ไป 10 ครั้ง 

แม้สถิติของทีมสาวไทยจะดูเป็นรอง แต่สาวไทยมักจะทำได้ดีในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งในปีนี้ทั้งสองทีมอยู่ในฟอร์มที่น่าจับตา นี้เป็นโอกาสที่สาวไทยจะล้างตาญี่ปุ่นได้ และก็เป็นโอกาสที่สาวญี่ปุ่นจะคว้าแชมป์ในระบบการแข่งขันที่มีรอบชิงชนะเลิศเช่นกัน ซึ่งต้องมาจับตามองว่าจะเป็นทีมไหนที่จะคว้าแชมป์ไป 

โปรแกรมการแข่งขันวันที่ 17 สิงหาคม 
รอบชิงอันดับ 7 

09.00 น. คาซัคสถาน พบ ฟิลิปปินส์ 
รอบชิงอันดับ 5
11.30 น. เวียดนาม พบ ไต้หวัน 
รอบชิงอันดับ 3 
14.00 น. จีน พบ เกาหลีใต้ (SMMTV ถ่ายทอดสด)
รอบชิงชนะเลิศ 
16.30 น. ญี่ปุ่น พบ ไทย (ไทยรัฐทีวี และ SMMTV ถ่ายทอดสด)

ทีมไทย

ทีมญี่ปุ่น