'ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด' เนื้อเพลงหนึ่งท่อนในเพลงชาติไทยที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี เมื่อถึงเวลาที่ต้องต่อสู้แข่งขันเพื่อศักดิ์ศรีของคนในชาติ ทุกคนต่างพร้อมใจกันทำหน้าที่อย่างเต็มที่ นักกีฬากว่า 820 ชีวิตเป็นตัวแทนของคนทั้งชาติไปชิงชัยกับ 38 ชนิดกีฬา และ 405 เหรียญทองให้ไล่ล่าคว้าสำเร็จ

แน่นอนว่าการจะคว้ามาทั้งหมด 405 เหรียญทองเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่มันจำเป็นจะต้องมีเหรียญทองจำนวนเท่าไหร่หละหากจะก้าวไปถึงการเป็นเจ้าเหรียญทอง ... คำตอบก็คือต้องไม้น้อยไปกว่า 1 ใน 4 ของจำนวนเหรียญทองทั้งหมดหรือ 101 เหรียญขึ้นไปนั่นเอง 
 
จากการประเมิณในงานแถลงข่าวความพร้อมในกีฬาซีเกมส์ หรือ มีทเดอะเพรสซีเกมส์ทั้ง 6 ครั้ง จาก 38 ชนิดกีฬา เหล่าผู้กล้าของไทยคาดหวังว่าจะคว้ามาได้ 109 เหรียญทอง ซึ่งนั่งหมายถึงเป้าหมายในการรักษาตำแหน่งเจ้าเหรียญทองซีเกมส์ให้ได้อีกครั้งเป็นสมัยที่ 8

ทัพไทยในกีฬาซีเกมส์ 2015 

วันนี้เราจะพาไปลงลึกถึงรายละเอียด 109 เหรียญทองที่ทัพไทยคาดหวังว่ามีอะไรบ้างและเป็นไปได้มากน้อยขนาดไหน ก่อนอื่น 109 เหรียญทองจากการประเมิณเบื้องต้น มีเหรียญรางวัลดังนี้ ยิงปืน 5 ทอง, ยิมนาสติก 3 ทอง, ฮอกกี้ 1 ทอง, ลอนโบวล์ส 2 ทอง, มวยไทยสมัครเล่น 5 ทอง, ยิงเป้าบิน 3 ทอง,ยูโด 2 ทอง,กรีฑา 14 ทอง,ขี้ม้า 3 ทอง,เทนนิส 3 ทอง,คริกเก็ต 1 ทอง,มวยสากลสมัครเล่น 3 ทอง, จักรยาน 3 ทอง, ฮอกกี้น้ำเเข็ง 1 ทอง, สเก็ตน้ำเเข็ง 2 ทอง, ยกน้ำหนัก 1 ทอง,กอล์ฟ 4 ทอง,ว่ายน้ำ 5 ทอง, บิลเลียดเเละสนุกเกอร์ 2 ทอง, เเบดมินตัน 2 ทอง, ปันจักสีลัต 4 ทอง, ยิงธนู 2 ทอง,วูซู 1 ทอง,ตะกร้อ 6 ทอง,คาราเต้โด 3 ทอง,เปตอง 3 ทอง,โบว์ลิ่ง 3 ทอง,วินเซิร์ฟ 2 ทอง,ขี่ม้าโปโล 1 ทอง,ฟุตบอลฯ 4 ทอง, เทควันโด 5 ทอง, รักบี้ 1 ทอง, วอลเลย์บอล 2 ทอง,เทเบิ้ลเทนนิส 1 ทอง, ฟันดาบ 2 ทอง, สกีน้ำ 2 ทอง และ เรือใบ 2 ทอง 

ลมกรด 4*100 เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ 2015

หากดูจากจำนวน 109 เหรียญทองจะเห็นได้ว่า 1 สมาคมที่โดดเด่นและเป็นที่คาดหวังในการคว้าเหรียญทองมากที่สุดนั่นก็คือ "กรีฑา" นั่นเอง จากจำนวนการตั้งเป้ากว่า 14 เหรียญทอง ซึ่งรายการสำคัญที่น่าจะทำเหรียญทองให้กับทีม คงหนีไม่พ้น ทศกรีฑา, สัตตกรีฑา, วิ่งมาราธอน, วิ่งผลัด 4x100 ม. ทั้งชายเเละหญิง, วิ่งผลัด 4x400 ม., วิ่ง 200 ม.ชาย, วิ่งข้ามรั้ว 110 ม.ชาย, พุ่งแหลนชายเเละหญิง, ขว้างจักร, กระโดดค้ำหญิง เเละ กระโดดไกลชาย 

ซึ่งเป็นเชื่อว่าเเม้จะต้องต่อกรกับเจ้าภาพในหลายๆ อีเวนต์ แต่ด้วยเทคนิค ฝีมือ บวกการฟิตซ้อมที่ดี รวมทั้งมีเเมตช์ลงแข่งขันอยู่ตลอดเวลา น่าจะพาทีมกรีฑาไทยไปถึงเป้าหมายได้ไม่ยากเย็นนัก 

พรชัย เค้าแก้ว ตัวฟาดจอมเก๋าของไทย

ขณะที่อีกหนึ่งชนิดกีฬาที่เป็นที่คาดหวังและถือเป็นกีฬาที่ไทยครองความยิ่งใหญ่มาอย่างยาวนานอย่างตะกร้อที่มีข้อพิพาทต่างๆ นาๆ เรื่องการถอนทีมเดี่ยวแล้วเลือกส่งเฉพาะทีมชุดลงแข่งขัน ก็ยังคงตั้งเป้าเอาไว้สูงที่ 6 เหรียญทอง แบ่งเป็น ตะกร้อชาย 3 เหรียญทอง ได้แก่ ตะกร้อทีมชุด, ตะกร้อคู่ทีมชุด, และตะกร้อทีมเดี่ยว 4 คน ด้านทีมหญิงหวังทองทั้งสองประเภท ทีมเดี่ยว และตะกร้อคู่ทีมเดี่ยว และตะกร้อชินลง อีก 2 เหรียญทอง 

ในส่วนของทีมชายด้วยการนำทีมของ ภัทรพงษ์ ยุพดี,สิทธิพงษ์ คำจันทร์ และ พรชัย เค้าแก้ว ซึ่งเป็นขุนพลหลักในการไล่ล่าคว้าเหรียญทองซีเกมส์เมื่อปี 2015 จากเป้าหมายในครั้งนี้จึงไม่น่าจะเป็นอะไรที่จับต้องไม่ได้ มั่นใจได้เลยว่าทัพตะกร้อไทยจะทำได้ตามเป้าหมายอย่างแน่นอน

วุฒิชัย มาสุข นักชกความหวังของไทยในซีเกมส์ครั้งนี้

มวยสากลสมัครเล่นสุดยอดกีฬาความหวังของคนไทยที่เมื่อ 2 ปีที่แล้วทำเอาคนไทยทั้งประเทศกุมขมับกันไปตามๆ กัน หลังคว้ามาได้เพียงแค่ 2 เหรียญทองเท่านั้น ปีนี้สมาคมมวยสากลสมัครเล่นปรับเปลี่ยนแผนงานเรียกนับกีฬาเก็บตัวฝึกซ้อมกันแรมปี รวมถึงดึงเอาเฮดโค้ชชาวคิวบา อย่าง เซเดโญ่ มาติวเข้มเพื่อการไล่ล่าคว้าความสำเร็จ 

ซีเกมส์เป็นปราการด่านแรกที่ขุนพลเสื้อกล้ามไทยจะต้องผ่านไปให้ได้ การประกาศกร้าวขอคว้าอย่างน้อย 3 เหรียญทอง ใน 6 รุ่นที่ส่งแข่งขันเนื่องจากเจ้าภาพเลือกตัดกำลังไทยด้วยการไม่จัดแข่งขันในประเภททีมหญิง จึงถึงเป็นที่น่ากังวลว่าจะทำได้ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม วุฒิชัย มาสุข ซุปเปอร์สตาร์เสื้อกล้ามไทยยังคงเป้นกำลังสำคัญในภารกิจกู้ศรัทธาเหล่าแฟนมวยในครั้งนี้ โดยเจ้าตัวเองก็มีความมั่นใจว่าจะทำได้สำเร็จเช่นเดียวกัน

"ตอนนี้ก็ซ้อมหนักมากครับแล้วก็ปรับสไตล์การชกให้เข้ากับรูปแบบที่โค้ชสั่ง จริงๆ ไม่กังวลถ้าเราชกได้เหมือนตอนซ้อมก็คิดว่าน่าจะคว้าเหรียญทองได้ แต่ด้วยกติการใหม่ที่ใช้นับคะแนนเราเองคงต้องออกอาวุธให้ชัดเจนมากขึ้น ฝากพี่น้องชาวไทยช่วยเชียร์ทัพมวยสากลไทยด้วยนะครับ พวกเราจะพยายามเต็มที่"เจ้าของเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ปี 2014 กล่าวทิ้งท้าย

ครีม บุศนันท์ อึ๊งบำรุงพันธ์ หญิงเดี่ยมือ 1 ของไทยในซีเกมส์ครั้งนี้

ข้ามมาดูกันที่อีกหนึ่งชนิดกีฬาที่มีฐานแฟนกีฬาเยอะพอสมควรในประเทศไทยนั่นก็คือแบดมินตันนั่นเอง สมาคมขนไก่ไทยคาดหวังไว้ที่ 2 เหรียญทอง จากหญิงเดี่ยวและประเภททีมหญิง รวมถึงยังมีลุ้นในส่วนของคู่ผสมแม้ว่าครั้งนี้ ทัพไทยจะไร้ชื่อ รัชนก อินทนนท์ อดีตมือ 1 ของโลก แต่เหล่านักกีฬาตัวหลักยังอยู่กันครบครันนำโดย ครีม บุศนันท์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ , แนท ณิชาอร จินดาพล และ ปอป้อ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ที่จะกลายเป็นความหวังของคนไทยทั้งประเทศแทน 

ในส่วนของหญิงเดี่ยว น้องครีม บุศนันนท์ ถูกยกให้เป็นความหวังสูงสุดของไทย โดยมี แนท ณิชาอร ขนไก่หน้าสวยเป็นอีกหนึ่งคนที่ถูกฝากความหวังเอาไว้ด้วยเช่นกัน ขณะที่ทีมหญิงก็ยังคงเพียบพร้อมไปด้วยคุณภาพในประเภทคู่ที่มี เอิร์ธ-ปอป้อ พุธิตา และ ทรัพย์สิรี เป็นแกนหลัก รวมถึงอีกหนึ่งประเภทที่เป็นเซอร์ไพร์สอย่างคู่ผสม ที่สมาคมจับสองคนมาเล่นคู่กันได้อย่างลงตัวและคว้าแชมป์มาได้เป็นกอบเป็นกำอย่าง บาส-ปอป้อ เดชาพล และ ทรัพย์สิรี นั่นเอง นี่คือบทพิสูจน์ของทัพขนไก่ไทยเมื่อขาดกำลังสำคัญไปแฟนชาวไทยต้องช่วยลุ้นช่วยเชียร์กันอย่ากระพริบตา

นี่เป็นเพียงแค่ตอนแรกของซีรีส์แนะนำการไล่ล่าความสำเร็จ 109 เหรียญทองในกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้เท่านั้น ตอนต่อไปเราจะเจาะลึกลงไปในสมาคมที่เหลือ หากคุณเป็นแฟนกีฬาไทยตัวจริงโปรดติดตาม..