เหมือนจะสาละวันเตี้ยลงทุกวันๆ สำหรับวงการผู้ตัดสิน ล่าสุดก็เพิ่งจะมีเรื่องฉาวโฉ่เกิดขึ้นในเกมเมื่อสุดสัปดาห์ ซึ่งมันก็ทำให้กลายมาเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะในสื่อโซเชี่ยล

และล่าสุดเราก็ได้รับจดหมายลึกลับฉบับหนึ่งที่เปิดโปงบางสิ่งบางอย่างที่แฟนบอลทั่วไปอย่างเรานั้นไม่เคยรู้กันมาก่อน ก่อนจะไปอ่านจดหมายลับฉบับนั้น ผมขอตั้งคำถามกับทุกท่านไว้ก่อนว่า "คุณรู้หรือไม่ใครมีอำนาจมากที่สุดในวงการผู้ตัดสินเวลานี้"

พูดถึงจดหมายลึกลับฉบับดังกล่าวต้องบอกก่อนว่า มีผู้หวังดีนั้นส่งมาให้เรา ซึ่งเราเองก็มิอาจรู้ได้ว่าเป็นใคร และต้นตอที่มานั้นมาจากไหน เพียงแต่ว่าเนื้อหาด้านในนั้น มันมีอะไรที่น่าสนใจ และชอบมาพากลอยู่พอสมควรกับวงการผู้ตัดสินในเวลานี้ 

ไม่ให้เสียเวลา ไปดูจดหมายลับฉบับนั้นกันว่า มีเนื้อหาอย่างไร 

เรียน    : ผู้มีอำนาจในวงการเชิ้ตดำ
จาก    : ผู้หวังดีที่อยากเห็นความโปร่งใสในวงการผู้ตัดสิน 
เรื่อง    : ความจริงวันนี้ 

 

เรียน    : ผู้มีอำนาจในวงการเชิ้ตดำ
จาก    : ผู้หวังดีที่อยากเห็นความโปร่งใสในวงการผู้ตัดสิน 
เรื่อง    : ความจริงวันนี้ 

                  สิ่งที่อยากจะเรียนให้ผู้ที่มีอำนาจในการจัดตัว "เชิ้ตดำ" ในแต่ละสัปดาห์ได้รับทราบว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละสัปดาห์กำลังจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ของวงการฟุตบอล ไม่อยากให้เป็นแบบที่จะเล่าให้ฟังอย่างนี้เลย
    
                   เรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับวงการฟุตบอลประเทศหนึ่ง แบบนี้ก็มีด้วย คือกลุ่มผู้จัดผู้ตัดสินมีส่วนพัวพันและเกี่ยวข้องกับสโมสรทั้งในอดีตและปัจจุบัน!!! 
    

เป็นลักษณะการทำงานแบบเดียวกับ "เหลือบ"


    
                  ประเทศๆ นี้ มีทั้ง "เหลือบตัวผู้" และ "เหลือบตัวเมีย"
    "เหลือบ" คือ แมลงดูดเลือด มีลักษณะคล้ายแมลงวันที่มีขนาดใหญ่ บินเสียงดัง ดูดเลือดเป็นอาหาร 
    
                  "เหลือบตัวผู้"เคยเป็นอดีตเชิ้ตดำฟีฟ่าแต่ไม่ค่อยได้ไปทำหน้าที่ต่างประเทศ ที่ผันตัวมาเป็น "คนจัดผู้ตัดสิน"  โดยมีส่วนได้ส่วนเสียกับการนำสโมสรฟุตบอลแห่งหนึ่งมาเป็นสปอนเซอร์คาดอกโรงเรียนที่ตนเองบริหารอยู่ด้วยงบประมาณกว่า "หกหลัก"
     
                  "เหลือบตัวผู้" รายนี้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เอื้อประโยชน์ให้กับสโมสรแห่งนี้ทั้งในอดีต-ปัจจุบัน-อนาคต??
    กลายเป็นบุญคุณที่ต้องชดเชยให้??
    
                  ขณะที่ "เหลือบตัวเมีย" ก็เป็นอดีตผู้ตัดสินหญิงที่ไต้เต้าขึ้นมาจนได้ดิบได้ดีเป็นผู้กุมอำนาจในการจัดตัวผู้ตัดสิน เป็นอำนาจเด็ดขาดที่สิทธิ์ขาดในการจัดตัวผู้ตัดสินจะต้องอยู่ที่ "เหลือบตัวเมีย" รายนี้
    
                  มีคำถามว่า "เหลือบตัวเมีย" ไต่เต้ามาได้ทุกวันนี้ เพราะใช้ "เต้าไต่" รึเปล่า??
    เพราะมีบุคคลใกล้ชิดเล่าให้ฟังว่า "เหลือบตัวเมีย" มีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับ "ตัวผู้" อีกหลายๆ คนชนิดนับไม่ถ้วน ใครถูกใจ ก็มีชื่อลงทำหน้าที่ ใครทำให้ไม่ถูกใจ ก็จะหลุดไปจากสารบบทันที เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับวงการผู้ตัดสินประเทศหนึ่ง ซึ่งก็ขออย่าให้เกิดขึ้นกับประเทศเราเลย
    
                 เชื่อเลยว่าประเทศไทยไม่มีเรื่องนี้แน่นอน มีแต่ความสงสัยที่เคลือบแคลงใจเพียงอย่างเดียวเท่านั้น 
    
                 อดีตผู้ตัดสินฟีฟ่าระดับ "โคตรเซียน" ไม่ว่าจะเป็น "เปา อ." , "เปา ช." , "เปา ป." , "เปา ห." รวมถึง "เปา ย." ต่างก็สงสัยว่า ทำไม เพราะอะไร คนจัดผู้ตัดสินทุกวันนี้ ถึงเป็นผู้หญิง ทำไมถึงได้มาเป็นผู้มีอำนาจสั่งการ ได้ก้าวมาเป็นใหญ่ที่สุด ทั้งๆ ที่ความรู้ต่างๆ อาจจะยังเป็นได้แค่ "ลูกศิษย์" ของ "โคตรเซียน" 

    
                    ผู้หญิงคนนี้ อาจจะเป็น "เหนือเซียน" อย่างที่เรียกว่า "ซูสีไทเฮา" ที่ยึดอำนาจมาจาก "ผู้ชาย" ก็เป็นได้ 

ย้ำนะครับว่ามันเป็นจดหมายลึกลับเพื่อเปิดโปง หรือบอกความจริงอะไรบางอย่างเกี่ยวกับวงการ หรือสังคมผู้ตัดสินฟุตบอลในตอนนี้ ว่ามันเป็นอะไรอย่างไร 

เราในฐานะคนดู เป็นแฟนบอลก็ได้แต่แค่ดูฟุตบอลไปวันๆ เชียร์ทีมรักทีมโปรดลงเตะ แต่เชื่อเลยว่าในแต่ละเกมทุกคนก็จะรู้สึกตะหงิดๆ กับการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน โดยเฉพาะช่วงก่อนจบเลกแรก จนมาถึงช่วงเปิดเลกสอง แต่ละสัปดาห์ แต่ละเกมก็จะมีการตัดสินที่ค้านสายตา และขัดใจแฟนบอลอยู่ตลอด 

และอีกอย่างที่น่าสงสัย ก็คือ "ทำไมผู้ตัดสินหน้าเดิมๆ ถึงได้เป่าทีมซ้ำๆ อยู่เรื่อย บางคนเป็นคนที่มีปัญหากับทีม มีเรื่องเคยฟ้องร้องประท้วงกัน รู้ทั้งรู้ก้ยังจัดคนนั้นไปเป่าทีมที่มีปัญหาอยู่เรื่อย" ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน

ที่นำเนื้อหาในจดหมายมาเล่าให้ฟังไม่ได้บอกให้ทุกท่านเชื่อ แต่มันคือความจริงของสังคมเชิ้ตดำบางประเทศตอนนี้ อ่านแล้วท่านก็ คิด วิเคราะห์ แยกแยะกันเอาเองนะครับ จะเชื่อหรือไม่เชื่อ ก็สุดแล้วแต่ท่าน วันนี้มีเรื่องมาบอกแค่นี้แหละ กู้ดบายยยยย