หลังจากเมื่อวานที่ผ่านมา สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้จับมือ 3 องค์กร ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง ความร่วมมือ MOU กับมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี โรงพยาบาลตำรวจ และที่สำคัญคือบริษัท เอคโคโน เมธอด ซอคเกอร์ เซอร์วิส เพื่อร่วมกันเปิดศูนย์ฝึกฟุตบอลเยาวชนแห่งชาติ และตั้งเป้าผลิตนักเตะเยาวชนก้าวสู่ระดับชาติ ตามสไตล์แบบ "Thailand's Way"

วันนี้ผมเลยจะขอนำทุกท่านมารู้จักกับองค์กรดังกล่าวนี้ ที่มีชื่อเสียงเรียงนามไม่ธรรมดาเลยจริงๆ โดยบริษัท เอคโคโน เมธอด ซอคเกอร์ เซอร์วิส (Ekkono Method Soccer Services) เป็นองค์กรที่อิมพอร์ตโดยตรงมาจากแคว้นกาตาลัน ประเทศสเปน ทำหน้าที่วางรากฐานและปูรูปแบบระบบต่างๆ ตามแนวทางของฟุตบอลอาชีพจากผลงานในอดีตที่เคยมีส่วนร่วมสร้างความสำเร็จของ บาร์เซโลนา สโมสรยักษ์ใหญ่ในยุโรปจากลาลีกา สเปน และ “เปแอสเช” ปารีส แซงต์ แชร์กแมง ในลีก เอิง ฝรั่งเศส นอกจากนี้เอคโคโนยังมีผลงานในด้านการอบรมผู้ฝึกสอนให้กับสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น, ปลุกปั้นผู้เล่นชุดเยาวชนและฝึกสอนระดับสูงแบบเจาะจงเฉพาะตำแหน่งให้สมาคมฟุตบอลฟินแลนด์ด้วย

ผลผลิตของเอคโคโนจากการพัฒนาผู้เล่นจนโด่งดังและมีชื่อเสียงนั้นได้แก่ เชสก์ ฟาเบรกาส, จอร์ดี อัลบา และ การ์เลส ปูโยล ที่ยอมรับว่าการฝึกสอนของเอคโคโนนั้นช่วยทำฝีเท้าของพวกเขาพัฒนาจนประสบความสำเร็จในการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ 

โดยในการเข้ามาวางโครงสร้างพัฒนานักกีฬาฟุตบอลของประเทศไทยทั้งระบบครั้งนี้ เอคโคโน ได้วางระบบตั้งแต่ระดับเยาวชนให้มีความเข้าใจในเรื่องรูปแบบการเล่น มีความคิด ความรู้ ทักษะ วินัย รวมไปถึงการมีพื้นฐานทางร่างกายที่ดี สรีระ มีเป้าหมายในการลงเล่น ที่สามารถต่อสู้กับทีมระดับเอเชียได้ และเพื่อการก้าวไปสู่ระดับโลก ในปี 2026

ซึ่งจะเข้ามาดูแลทีมเยาวชนในทุกรุ่นทุกระดับ โดยทำการส่งตัวหัวหน้าผู้ฝึกสอนจากองค์กรมาคุมทีมชาติไทยโดยตรง แต่ละรุ่นประกอบด้วย

จูเลียน มาริน บาซาโล่ (Julian Marin Bazalo)  หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี

โอริอู อาร์กาแซร์ (Oriol Alca’zar) หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี

พอล ลอเรนเต้ โซล่า (Pol Lorente Solà) หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี

ซัลบาดอร์ บาเลโร่ การ์เซีย (Salvador Valero García) หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี

ซึ่งระบบการพัฒนาเยาวชนภายใต้การดูแลของ เอคโคโน นั้นจะมีขั้นตอนการส่งต่อผู้เล่นจากรุ่นสู่รุ่นอย่างชัดเจน ดังจะเห็นได้ว่าหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนแต่ละชุดจะสนับสนุนการทำงานของกันและกัน อย่างเช่น  หัวหน้าผู้ฝึกสอน รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี จะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยของ หัวหน้าผู้ฝึกสอน รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ด้วย เนื่องจากจะเป็นผู้ที่รู้จักผู้เล่นที่จะก้าวขึ้นสู่ทีมรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี มากที่สุด ในขณะที่หัวหน้าผู้ฝึกสอน รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ก็จะเป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอนในทีม รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ต่อไปอีกด้วย 

สำหรับบทบาทหน้าที่ของหัวหน้าผู้ฝึกสอนจาก เอคโคโน ในทุกคนที่กล่าวมา มีดังต่อไปนี้ 

1) ฟุตบอลทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี (ปรีโอลิมปิก 2020) 
- ทำหน้าที่ดูแลหลักสูตรการฝึกของโครงการ เอคโคโน ทั้งหมดในประเทศไทย 
- ทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอน (Head Coach) ของทีมชาติไทยชุด U21  
- ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยหรือผู้ร่วมบรรยายในการสอนคอร์สอบรม AFC ในประเทศไทย ในระดับ A และ Pro ไลเซนส์ 
- ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานและปรึกษาในการดำเนินการฝึกระบบ "Thailand's Way" 

2) ฟุตบอลทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี 
- ทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอน (Head Coach) ของทีมชาติไทยชุด U19  
- ผู้ควบคุมดูและบริหารการดำเนินการฝึกระบบ "Thailand's Way"  
- เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน (Head Coach) ของทีมชาติไทยชุด U21 

3) ฟุตบอลทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี 
- ทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอน (Head Coach) ของทีมชาติไทยชุด U16  
- เป็นผู้ช่วยหรือผู้ร่วมบรรยายในการสอนคอร์สอบรม FA Thailand Introductory และ AFC ในประเทศไทย ในระดับ C และ B ไลเซนส์  
- เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน (Head Coach) ของทีมชาติไทยชุด U19 

4) ฟุตบอลทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี 
- ทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอน (Head Coach) ของทีมชาติไทยชุด U14  
- เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฝึกเยาวชนของ FA Thailand  
- เป็นผู้ช่วยหรือผู้ร่วมบรรยายในการสอนคอร์สอบรม FA Thailand Introductory และ AFC ในประเทศไทย ในระดับ C และ B ไลเซนส์  
- เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน (Head Coach) ของทีมชาติไทยชุด U16   

และนี่คือโครงสร้างคร่าวๆที่สมาคมฟุตบอลฯ ใช้บริการองค์กรจากสเปนแห่งนี้ น่าสนใจว่าในชุด u-23 กับทีมชาติชุดใหญ่นั้น กุนซือผู้ที่จะมาสานต่อเยาวชนที่ถูกปลุกปั้นขึ้นมาจากระบบอคาเดมีของเอคโคโนนั้นจะเป็นใคร เพราะในปัจจุบันชุด U-23 นั้นมีโค้ชโย่ง วรวุฒิ ศรีมะฆะ คุมทัพอยู่ และเด็กในชุดปัจจุบันก็เตรียมทีมกันมาอย่างยาวนาน อีกทั้งมีศึกใหญ่อย่างซีเกมส์รออยู่ในช่วงเดือนสิงหาคม ขณะที่กุนซือชุดใหญ่นั้นก็คงต้องรอกันต่อไป ซึ่งมีแว่วๆมาว่าอาจจะรู้กันในช่วงหลังสงกรานต์นี้ จับตาดูให้ดี!

ชุ Hot Shot