เสาร์ที่ 1 เมษายน ฟุตบอลไทยลีก 2, ไทยลีก 3 และ ไทยลีก 4 มีลงทำการแข่งขันกันตามปกตินะครับ ยกเว้นไทยลีก 1 ที่จะกลับมาลงสนามในวันที่ 3 เมษายน พร้อมกัน 9 คู่ 9 สนาม

ซึ่งประเด็นที่น่าสนใจในสุดสัปดาห์นี้ผมขอเน้นไปที่ศึกไทยลีก 4 โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากจะมีเกมระหว่าง ร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด กับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด บี ลงทำการแข่งขันในเวลา 16.00น. แล้วเกมนี้มันมีความสำคัญยังไง ??

สำคัญแน่นอนครับ เพราะจะเป็นเกมที่ "กระรอกขาวจ้าวสนาม" ได้ประเดิมรังเหย้าแห่งใหม่คือ ภังค์คี อารีน่า อย่างเป็นทางการนั่นเอง โดย 7 เกมแรกนั้น ร้อยเอ็ด ต้องระเห็จออกไปเป็นทีมเยือนทั้งหมด เนื่องจากต้องรอฟุตบอลสเตเดี้ยมแห่งนี้สร้างเสร็จพร้อมใช้งาน 

ร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด ถือเป็นอดีตยักษ์ใหญ่ของโซนอีสานคว้าแชมป์ภูมิภาคมามากมาย และเคยก้าวไปคว้าแชมป์ดิวิชั่น 2 พร้อมกับผ่านขึ้นไปเล่นในศึกดิวิชั่น 1 ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เมื่อปี 2014 แต่ก็ต้านความแข็งแกร่งของทีมอื่นๆไม่ไหว ร่วงหล่นชั้นมาสู่ลีกภูมิภาคในปีถัดมา และอยู่ยาวมาถึงทุกวันนี้

จากทีมที่เคยมีสตาร์ดังๆ นักเตะต่างชาติค่าตัวแพง ปัจจุบันเหลือแต่นักเตะท้องถิ่น และดาวรุ่งมากหน้าหลายตา เป้าหมายต่างๆคงไม่สูงเหมือนเมื่อก่อน แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือความภาคภูมิใจของจังหวัด โดยเฉพาะสนามแห่งใหม่นี้ที่ทางบอดบริหารเคยลั่นวาจาออกมาด้วยความมั่นใจว่า "สนามของเราจะเป็นสนามที่ดีที่สุดศึก ดิวิชั่น 2 ในภาคอีสาน"

สำหรับสนาม ภังค์คี อารีน่า มีขนาดความจุประมาณ 5000 ที่นั่ง เป็นฟุตบอลสเตเดี้ยมของแท้ที่ไม่มีลู่วิ่งกั้น ตั้งอยู่บนถนนร้อยเอ็ด-ธวัชบุรี ประมาณกิโลเมตรที่ 4-5 ก่อนถึงวิทยาลัยการเกษตรฯ มีเนื้อที่ประมาณ 18 ไร่ เริ่มมีโครงการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2556 และค่อยๆก่อสร้างมาทีละนิด จนล่าสุดก็ได้เห็นเค้าโครงของสนามที่สวยงาม และน่าจะดีที่สุดแห่งหนุึ่งของอีสาน ตามที่เคยบอกไว้ข้างต้นจริงๆ

สำหรับราคาบัตร แบ่งออกเป็น 4 ราคา ดังนี้
ราคา 60 บาท บริเวณอัฒจันทร์ฝั่งมีหลังคา
ราคา 40 บาท ที่นั่งตรงข้ามฝั่งไม่มีหลังคา,
ราคา 40 บาท อัฒจันทร์หลังประตูทั้งสองด้าน
ราคา 50 บาท ในส่วนพื้นที่นั่งทีมเยือนทั้งหมด

ทั้งนี้หากแสดงบัตรนักเรียนหรือนักศึกษา บัตรเข้าชมราคาเพียง 20 บาท ขณะที่หน่วยงาน ข้าราชการ สถานศึกษา มหาวิทยาลัย ที่ต้องการเข้าชมแบบหมู่หรือคณะสามารถติดต่อได้ทางเจ้าหน้าที่สโมสร

ย้ำอีกครั้ง เสาร์ที่ 1 เมษายน ร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด พบ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด บี ที่สนามภังค์คี อารีน่า เวลา16.00น. ชาวร้อยเอ็ด เข้าไปชมเข้าไปเชียร์กันเยอะๆนะครับ ร่วมกันบันทึกความทรงจำของสนามประวัติศาตร์นี้ไปด้วยกัน

ภาพ: Kullachat Chantori