นึกย้อนเวลากลับไปสัก 10 ปีที่แล้ว วงการวอลเลย์บอลในบ้านเรายังไม่บูมเหมือน ณ เวลานี้ แม้จะได้รับความสนใจอยู่บ้างจากแฟนๆที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ แต่หากเทียบกับกระแสในปัจจุบันถือว่าเป็นการพัฒนาที่ดีขึ้นแบบก้าวกระโดดของวงการตบลูกยางไทย

บรรดานักกีฬาที่ก้าวขึ้นไปติดทีมชาติ ต่างมีแฟนคลับเป็นของตัวเอง กระแสผู้ชมเริ่มหลั่งไหลให้ความสนใจมากยิ่งขึ้น หลังจากสร้างผลงานประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการผงาดคว้าแชมป์เอเชียในปี 2013 ต่อหน้าแฟนบอลชาวไทยในแผ่นดินสยาม ถือเป็นอีกหนึ่งปีทองของวงการตบลูกยางไทยในเวลานั้น 
 
เมื่อกาลเวลาผ่านไป วงการวอลเลย์บอลในบ้านเราเริ่มมีการแข่งขันที่สูงมากขึ้น หากจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพก็คงคล้ายๆกับวงการฟุตบอลในบ้านเรา ที่แต่ละสโมสรต่างทุ่มงบประมาณทำทีมปีนึงไม่ต่ำกว่าหลักร้อยล้านบาท แน่นอนว่าเมื่อการแข่งขันมีมูลค่า ความเหลื่อมล้ำระหว่างทีมเล็กกับทีมใหญ่ก็เริ่มมีมากขึ้น  
 
ทางออกที่ดีที่สุดของสโมสรที่งบประมาณน้อย ไม่สามารถดึงดูดซุปเปอร์สตาร์ระดับทีมชาติเข้าสู่ต้นสังกัดได้ คือการจ้างนักกีฬาต่างชาติเข้ามายกระดับทีมแทน ซึ่งแน่นอนว่าบรรดาผู้เล่นที่ถูกอิมพอร์ตเข้ามา แต่ละคนก็ถือเป็นตัวทีเด็ดประจำทีมที่จะใช้ต่อกรกับสโมสรยักษ์ใหญ่
 
ในบทความครั้งที่แล้วเราได้แนะนำบรรดาดาวตบลูกยางดีกรีทีมชาติไทยของแต่ละสโมสรที่เข้าร่วมชิงชัยในศึกวอลเลย์บอลไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก2017 ว่าพวกเขาและเธอกระจัดกระจายกันไปอยู่สังกัดไหนให้แฟนๆได้ทราบกันไปเป็นที่เรียบร้อย
 
ครั้งนี้ผู้เขียนจะพาแฟนกีฬาชาวไทยทุกท่านไปดูโฉมหน้าและทำความรู้จักกับนักวอลเลย์บอลชาวต่างชาติ ที่แต่ละสโมสรยอมควักกระเป๋าสตางค์ดึงตัวเข้ามาร่วมทีม ว่าพวกเขาและเธอจะมาจากชนชาติใดกันบ้าง ซึ่งในการแข่งขันไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก จะจำกัดโควต้าต่างชาติให้มีได้ทีมละ 3 คน แตกต่างจากไทยแลนด์ลีก ที่จำกัดโควต้าไว้ 2 คน
 

แอชลีย์ เฟรเซอร์ สาวสวยผมทองจากสหรัฐอเมริกา สังกัดสโมสรบางกอกกล๊าส
 
เริ่มกันที่ประเภททีมชาย สโมสรไดมอนด์ฟู้ด-ราชมงคลล้านนา พิษณุโลก : Jasmin Cull (จัสมิน คัลล์) และ Taylor ฮันท์ (เทย์เลอร์ ฮันท์) 2หนุ่มนักตบจากแคนาดา / สโมสรเกษตรศาสตร์ วีซี : ไม่มีผู้เล่นต่างชาติ / สโมสรนครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี : Aung Thu (อ่อง ทู) จากเมียนมา / สโมสรศมานันท์-เกาะกูดคาบาน่า-ราชบุรี วีซี : Thwin Htoo Zin (วิน ตู ซิน) จากเมียนมา / สโมสรเอ็นเค ฟิตเนส สมุทรสาคร : ไม่มีผู้เล่นต่างชาติ / สโมสรแอร์ฟอร์ซ วีซี : Henry Chan (เฮนรี ชาน) จากฮ่องกง
 

อไลซ่า วัลเดซ นักกีฬาวอลเลย์บอลสาวสัญชาติฟิลิปปินส์ สังกัดสโมสร3BB นครนนท์
 
ขณะที่ประเภททีมหญิงมีดังนี้ สโมสรบางกอกกล๊าส : Ashley Frazier (แอชลีย์ เฟรเซอร์) จากอเมริกา / สโมสรขอนแก่น สตาร์ วีซี : ไม่มีผู้เล่นต่างชาติ / สโมสร3BB นครนนท์ : อไลซ่า วัลเดซ จากฟิลิปปินส์ / สโมสรสุพรีม ชลบุรี-อี.เทค : Fatou Diouck (ฟาตู ดิอุค) จากเซเนกัล, Chloe Mann (โคลอี้ มันน์) จากอเมริกา / สโมสรนครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี : ไม่มีผู้เล่นต่างชาติ / สโมสรคิง-กรุงเทพ : ไม่มีผู้เล่นต่างชาติ 
 

จัสมิน คัลล์ นักวอลเลย์บอลหนุ่มจากแคนาดา สังกัดสโมสรไดม้อนส์ฟู้ด ราชมงคลล้านา พิษณุโลก
 
ปฎิเสธไม่ได้ว่าบรรดานักกีฬาต่างชาติ นอกจากจะเป็นปัจจัยสำคัญของแต่ละสโมสรที่จะใช้อุดรอยรั่วของทีมแล้ว ยังถือเป็นอีกหนึ่งสีสันให้กับผู้ชมที่จะได้ตื่นตาตื่นใจกับลีลาการขึ้นตบในแบบฉบับต่างแดน ซึ่งเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้ วงการตลาดนักตบต่างชาติในบ้านเราจะเปิดกว้างมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และเป็นใบเบิกทางให้กับดาวตบระดับโลกที่จะพาเหรดเข้ามาโชว์ลีลาในบ้านเรา
 

วิน ทู ซิน นักตบลูกยางชายสัญชาติเมียนมา สังกัดสโมสรศมานันท์ เกาะกูดคาบาน่า ราชบุรี วีซี
 
จะว่าไปแล้วการเติบโตของตลาดนักตบต่างชาติก็มี 2 แง่ให้ได้คิด เป็นเหมือนดาบสองคมที่มีทั้งดีและไม่ดีในตัวเอง ข้อดีคือนักกีฬาในบ้านเราจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้น เมื่อต้องเผชิญหน้ารับมือลูกตบของผู้เล่นต่างชาติ บรรดาทีมเล็กๆสามารถลดช่องว่างในการแข่งขันกับคู่แข่งลงได้เยอะ ขณะที่ข้อเสีย ก็เหมือนเป็นการปิดโอกาสของนักกีฬาไทย ที่จะก้าวไปเป็นตัวเอกของทีม เฉกเช่นเดียวกับวงการฟุตบอลที่ทำเนียบดาวซัลโวส่วนใหญ่ล้วนเป็นดาวยิงต่างชาติทั้งสิ้น

'''Bigger'''