จากผลงานการเล่นที่ยอดเยี่ยม ฟอร์มการตีบอลที่เฉียบขาด จนพาต้นสังกัด แอร์ฟอร์ซ มีลุ้นขึ้นไปนั่งบนบัลลังก์แชมป์วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ในฤดูกาล 2016-17 และเหลือโปรแกรมการแข่งขันอีกไม่กี่เกมเท่านั้น กิติศักดิ์ แสงสี หรือ บอม นับว่ามีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ในการพาทีมทำผลงานมีลุ้นแชมป์ในปีนี้

"ผมเคยทะเลาะกับแม่อยู่เป็นปี เพราะไม่อยากเล่นวอลเลย์บอล อยากกิน อยากเล่น อยากเที่ยว ให้สมใจอยาก ผมไม่กลับบ้าน ไม่เข้าบ้าน จนแม่ต้องออกมาตามหา แต่เมื่อได้เห็นน้ำตาแม่ มันทำให้ผมตัดสินใจหันกลับมาเล่นวอลเลย์บอลอีกครั้ง"

การมาของยอดโค้ชของเมืองไทยอย่าง "โค้ชเต้" น.ต.เผด็จศึก วรรณโชติ นับว่าเป็นการปลุกเอาเขี้ยวเล็บของ เจ้าบอม ให้กลับมาคมกริบอีกครั้ง

จุดเริ่มต้นหนทางของลูกยาง

กิติศักดิ์ เกิดเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2538 เป็นชาวจังหวัดกำแพงเพชรตั้งแต่กำเนิด เจ้าตัวเรียนอยู่ที่โรงเรียนบ้านวังน้ำพัฒนา ตำบลปางมะค่า อำเภอขาณุวรลักษบุรี ตั้งแต่ชั้นประถม จนถึงชั้นมัธยมปีที่ 3 โดยที่ยังไม่เคยสัมผัสการกีฬาวอลเลย์บอลเลยแม้แต่น้อย

แต่ด้วยรูปร่างความสูง ที่แม้จะอยู่เพียงแค่ชั้นมัธยม 3 ทว่า "บอม" สูงถึง 188 เซนติเมตร ทำให้ถูกชักชวนจากรุ่นพี่ในหมู่บ้าน ให้เข้าไปเรียนต่อที่โรงเรียนชื่อดังในเรื่องกีฬาวอลเลย์บอลของจังหวัดนครสวรรค์อย่าง "นวมินทราชูทิศ มัชฌิม"

"พอจบ ม.3 มีรุ่นพี่ที่บ้านที่เขาเคยไปเรียนที่ นวมินทร์ บอกกับ อาจารย์สรรเพชร พันธุ์ค้า โค้ชของทีมว่า ที่หมู่บ้านมีเด็กที่กำลังจะเข้า ม.4 ตัวสูง ๆ นั่นก็คือผม เผื่ออาจารย์สนใจที่จะจับมาเล่นวอลเลย์บอล"

"จากนั้น อาจารย์สรรเพชร ก็เข้ามาคุยกับแม่ผมที่บ้าน แม่เห็นว่าเพื่ออนาคต เลยตอบตกลงให้ผมย้ายไปเรียนที่โรงเรียนนวมินทร์ ผมเองก็ไม่คิดอะไรมาก เพราะว่าตอนนั้นผมยังไม่มีโรงเรียนที่จะเรียนต่อชั้น ม.4 จึงตัดสินใจย้ายจากที่บ้าน ไปเรียนที่นครสวรรค์ ซึ่งก็ไม่ได้ไกลกันมาก" กิติศักดิ์ เล่าถึงเรื่องราวในช่วงเริ่มต้นชีวิตวอลเลย์บอล

ปี 2553 บอม-กิติศักดิ์ ย้ายเข้ามาเป็นนักเรียนชั้นมัธยม 4 ของ นวมินทราชูทิศ มัชฌิม ในโควตานักกีฬาวอลเลย์บอล ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของ โค้ชสรรเพชร พันธุ์ค้า ที่ให้การฟูมฟักเจ้าตัวเป็นอย่างดี เพื่อให้ความหวังว่า อนาคตเขาคนนี้จะกลายเป็นเพชรเม็ดงามของโรงเรียน

"ผมไม่มีพื้นฐานในการเล่นวอลเลย์บอลเลยครับ เพราะว่าไม่เคยเล่นกีฬานี้มาก่อน ต้องมาเริ่มต้นหัดเล่นช่วง ม.4"

"ตอนนั้นเรามีเวลา 1 เดือน เพื่อที่จะเตรียมตัวลงทำการแข่งขันวอลเลย์บอลยุวชน "เป๊ปซี่" (ปัจจุบันคือวอลเลย์บอลยุวชน "เอสโคล่า") ในรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี รอบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ที่ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ผมพยายามตั้งหน้าตั้งตาฝึกซ้อมตามที่โค้ชบอก และแนะนำ เพื่อที่จะได้ลงเล่นในรายการแรก"

"ตำแหน่งแรกที่ผมได้เล่นคือตำแหน่งบีหลัง และบางครั้งก็มีสลับไปเล่นในตำแหน่งบอลเร็ว ซึ่งส่วนใหญ่จะเล่นในตำแหน่งบอลเร็วซะมากกว่า"

"ผมดีใจ และตื่นเต้นมาที่จะได้ลงเล่นรายการแรกในชีวิต กับวอลเลย์บอลยุวชน "เป๊ปซี่" และสุดท้ายเราผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศกับทีมร้อยเอ็ด และแพ้ไปอย่างน่าเสียดาย 2-3 เซต"

ก้าวสู่เวทีระดับชาติ

แม้ว่าพึ่งจะหัดเล่นกีฬาวอลเลย์บอลได้เมื่อตอนเรียนชั้นมัธยม 4 แต่ "บอม" ยังซ้อมอย่างเต็มที่ภายใต้การดูแลของ โค้ชสรรเพชร พันธุ์ค้า พร้อมด้วย "พี่ปรารถ" ปรารถนา บัวตูม ซึ่งเป็นคนที่จะอยู่ซ้อมพร้อมกับน้อง ๆ ในทีมอยู่เสมอ

กิติศักดิ์ พาทีมลงแข่งขันในรายการต่าง ๆ พร้อมกับประสบความเร็จบ้าง และไม่เป็นไปตามที่ทีมวางเอาไว้บ้าง ก็เป็นไปตามวิถีของเกมกีฬา

2 ปีถัดมา ปี 2555 (2012) เป็นปีที่มีการแข่งขันวอลเลย์บอลในระดับยุวชน-เยาวชน ของทวีปเอเชีย สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย จึงได้เฟ้นหานักกีฬาเพื่อที่จะขึ้นมาทำหน้าที่เป็นตัวแทนของทีมชาติไทย เข้าร่วมแข่งขันในรายการต่าง ๆ 

กับโค้ชสรรเพชร โค้ชคนแรกตั้งแต่ตอนมัธยม

"ปี 2555 ผมลงเล่นให้กับโรงเรียน ในวอลเลย์บอลเยาวชนซีเล็คทูน่า ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เราเอาชนะ ออสเตรเลีย ในรอบชิงอันดับ 3 หลังแข่งเสร็จ "โค้ชยุ่น" (น.ท.มนต์ชัย สุภจิรกุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชุดใหญ่) เข้ามาคุยกับผม บอกว่าให้ผมลองมาคัดตัวเป็นนักกีฬาเยาวชนทีมชาติไทยดู ผมเลยลองไปคัดตัวกับเขา ซึ่งสุดท้ายผมก็ได้เป็นนักกีฬาเยาวชนทีมชาติไทย"

ปีดังกล่าว เยาวชนทีมชาติไทย รุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี มีแข่งขันรายการสำคัญอยู่ 2 รายการคือ วอลเลย์บอลเยาวชนชาย ชิงชนะเลิศแห่งอาเซียน ที่ประเทศพม่า และวอลเลย์บอลเยาวชนชาย ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ที่ประเทศอิหร่าน ซึ่ง กิติศักดิ์ ได้ร่วมเดินทางไปกับทีมชาติไทย เข้าแข่งขันทั้ง 2 รายการ

"เรามีพี่ปัญญา (พ.อ.อ.ปัญญา มาขุมเหล็ก - ผู้ล่วงลับ) เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน และมีพี่โต้ง (จ.ส.อ.ประเสริฐ แต่งเมือง) เป็นผู้ช่วย นักกีฬาชุดนั้นก็มีทั้ง โด่ง-ยศพล (วัฒนะ), เบนซ์-อนุชัย (ทองสิทธิ์), เอิร์ธ-กฤษดา ฉันไชย, ยักษ์ (กอล์ฟ)-วุฒิชัย (สุขศาลา) เราไปเล่นเยาวชนอาเซียน ที่พม่า ตอนนั้นแพ้ให้กับเจ้าภาพพม่า ที่มี อ่อง ทู ในรอบชิงชนะเลิศ ทำให้เราได้มาแค่อันดับ 2"

"ส่วนในรายการชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศอิหร่าน เราได้อันดับที่ 8"

เมื่อโอกาสอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิตของนักกีฬาที่ได้เดินไปถึงจุดสูง นั่นคือการได้มีธงชาติไทยติดที่หน้าอกในยามที่ลงแข่งขัน แน่นอนมันย่อมมีช่วงชีวิตที่ดิ่งลงมาบ้างเช่นกัน

หันหลังให้กับโลกแห่งวอลเลย์บอล

หลังจากเรียนจบชั้นมัธยม 6 "บอม" เลือกที่จะเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ และไม่ได้ลงเล่นในกีฬาวอลเลย์บอลอีกเลย มีเพียงแค่กีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ที่เขาลงเล่นให้กับต้นสังกัดเท่านั้น นอกนั้นเรียกได้ว่าแทบจะไม่ได้แตะลูกวอลเลย์บอลเลยก็ว่าได้

"ผมว่าช่วงนั้นน่าจะเป็นช่วงตกต่ำของผมเลยครับ ผมเคยเรียนในโรงเรียนที่มีกฎระเบียบมากมายตลอดระยะเวลา 3 ปี พอจบออกมาทำให้เราอยากจะเป็นตัวของตัวเอง ไม่อยากจะเชื่อฟังใคร อยากกิน อยากเล่น อยากเที่ยว รักสนุก มันทำให้ผมไม่ใส่ใจในวอลเลย์บอลอีกเลย"

ตลอดระยะเวลา 1 ปี ที่ บอม ไม่ได้สนใจในการเล่นวอลเลย์บอลแม้แต่น้อย และยังสนุกในชีวิตกิน เล่น เที่ยว ต่อไป

การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 44 มอดินแดงเกมส์ กีฬาปัญญาชน ที่ จ.ขอนแก่น "บอม" ลงเล่นให้กับต้นสังกัดมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ในการแข่งขันครั้งดังกล่าว ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อไปแข่งขัน จะต้องพบเจอกับผู้คนมากมาย ที่เขาเคยร่วมงานมาก่อน

"กีฬามหาวิทยาลัย ที่ จ.ขอนแก่น พี่ปัญญา ที่เคยเป็นโค้ชให้กับผมตอนเยาวชนทีมชาติไทย เข้ามาคุยกับผม ทาบทามตัวผมว่าอยากให้ไปเล่นให้กับทหารอากาศ และเข้าไปเรียนในกรุงเทพ"

"ผมคิดในใจ ทำไมจะต้องไปด้วย ในเมื่ออยู่ที่นครสวรรค์ก็ดีอยู่แล้ว เล่นวอลเลย์บอลบ้าง ไม่เล่นบ้าง ตามใจ จะไปอยู่ที่โน่นให้ลำบากในการซ้อม-การแข่งทำไม"

"พี่ปัญญาก็อธิบาย บอกว่าเพื่ออนาคตของเรา เพื่อพ่อแม่ เพื่อครอบครัว และเพื่อตัวผมเอง แม้ว่าแกจะชักชวนยังไง ผมก็ยังไม่เปลี่ยนใจ"

"จบกีฬามหาวิทยาลัย เมื่อได้คำตอบว่าผมไม่เข้าไปเรียนต่อ รวมทั้งรู้ว่าพฤติกรรมของผมในตอนนั้นเหลวไหลอย่างมาก เขาเลยโทรศัพท์ไปคุยกับแม่ผมที่บ้าน เพื่อให้แม่ช่วยเกลี้ยกล่อมให้"

"พอแม่เรียกผมเข้ามาคุย ผมรู้สึกไม่ดี เพราะในใจเราไม่อยากไปกรุงเทพอยู่แล้ว ตอนนั้นผมไม่คุยกับที่บ้าน ไม่ติดต่ออะไรทั้งนั้น เพราะยังชอบ และรักในการใช้ชีวิตแบบนี้มากกว่า"

"ผมไม่กลับบ้าน ไม่เข้าบ้านอยู่นาน จนแม่ต้องออกมาตามหา เมื่อเราได้เจอกันแม่ร้องไห้ เสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ผมกับแม่ได้คุยกัน ทำให้ผมรู้สึกผิดกับสิ่งที่ทำลงไป"

"วันต่อมา ผมจึงตัดสินใจย้ายเข้าไปเรียนที่กรุงเทพ กับพี่ปัญญา ที่เขามาชักชวน"

สู่รั้วลูกทัพฟ้า

การตัดสินใจเข้ามาอยู่กับต้นสังกัดทหารอากาศ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้งของ "บอม" ก็ว่าได้ ซึ่งในปีนั้นเองเจ้าตัวได้ลงสนามรับใช้สโมสรลีกอาชีพเป็นครั้งแรกอย่าง ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ ในวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก 2013-14

แม้ว่าในปีนั้น เขายังจะไม่ได้รับโอกาสลงสนามมากนัก แต่ก็มีบางครั้งได้ลงสัมผัสเกมลีกสูงสุดของเมืองไทย เพื่อเก็บประสบการณ์ให้มากขึ้น และเป็นการฝึกปรือฝีมือของเขาเองอีกด้วย ซึ่งสุดท้าย "ฉลามชล" จบอันดับที่ 2 ของไทยแลนด์ลีก แต่ก็ยังได้แชมป์ไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก 2014 มาเป็นรางวัลปลอบใจ

จบเสร็จสิ้นภารกิจกับสโมสร กิติศักดิ์ ได้รับโอกาสในการลงเล่นให้กับทีมชาติไทยอีกครั้ง ในการแข่งขันเยาวชนชิงแชมป์อาเซียน ที่ประเทศพม่า และเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศบาห์เรน

ศึกชิงแชมป์อาเซียน ที่ประเทศพม่า มีทีมเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 5 ทีม จากทั้งหมด 4 ชาติ ประกอบไปด้วย พม่า เอ. และ บี., ไทย, นิวซีแลนด์ และ เวียดนาม ซึ่งกติกา ทุกทีมจะต้องแข่งขันแบบพบกันหมด ทีมที่มีผลงานดีที่สุด จะคว้าแชมป์ไปครอง

ทวงแชมป์อาเซียนคืนจากพม่า

ทีมชาติไทยที่เป็นรองแชมป์ในการแข่งขัน 2 ปีก่อน คราวนี้มียังมุ่งมั่นที่จะกลับมาเอาแชมป์กลับประเทศไทยให้ได้ เพราะคู่แข่งที่น่ากลัว และเป็นทีมเต็งของการแข่งขัน คือทีมชาติพม่า เอ. ที่แม้ปีนี้จะไม่มี อ่อง ทู แต่ก็ยังเป็นทีมที่ประมาทไม่ได้

ท้ายที่สุด ทัพนักตบหนุ่มไทย ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเอาชนะคู่แข่งได้ทุกเกม และชนะ  พม่า เอ. ในเกมนัดสุดท้าย 3-0 เซต คว้าแชมป์ของรายการนี้มาครอง ล้างตาได้สำเร็จ

นับว่าการเข้ามาอยู่ในรั้วของทหารอากาศ "บอม" มีเกียรติยศในการรับใช้ทีมชาติไทยในปีแรกทันที พร้อมกับได้ติดยศทหารในปีต่อมา

ฝันร้ายมาเยือน

เมื่อจบการแข่งขันชิงแชมป์อาเซียน ทีมเยาวชนไทย มีโปรแกรมเดินทางไปแข่งขันต่อในศึกชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศบาห์เรน ซึ่ง "บอม" ยังเป็น 1 ใน 12 ผู้เล่น ที่ได้เดินทางร่วมทัพทีมชาติไทยไปแข่งขันด้วย

"นักกีฬาชุดนั้น ตัวหลักก็มี มาวิน (มณีวงษ์), ฟลุ๊ก (บุญญฤทธิ์ วงศ์ธร), อุ้ม (จักรกฤษณ์ จันดาหัวดง), น็อต (ศิริเทพ พัสดุ) และมีโค้ชคือพี่โต้ง (จ.ส.อ.ประเสริฐ แต่งเมือง)"

ทีมชาติไทย ชุดยู20 อยู่ร่วมสายกับ ซาอุดิ อาระเบีย, มัลดีฟส์ และเจ้าภาพ บาห์เรน

"บอม" ยังได้รับโอกาสลงสนามเป็นผู้เล่น 6 คนแรกอยู่ตลอดทั้งการแข่งขันที่บาห์เรน โดยทีมชาติไทย ทำผลงานในรอบแรก เอาชนะ มัลดีฟส์ 3-0 เซต และ ชนะ ซาอุดิ อาระเบีย 3-2 เซต ผ่านเข้ารอบที่ 2 แน่นอนแล้ว ก่อนที่จะไปพ่ายให้กับ เจ้าภาพ ในเกมนัดสุดท้าย 2-3 เซต ได้อันดับที่ 2 ของสาย

รอบก่อนรองชนะเลิศ แข่งแบบแพ้คัดออก ทีมชาติไทย จับสลากไปเจอกับ เต็ง 1 ของการแข่งขันอย่างทีมชาติอิหร่าน ก่อนจะพ่ายไป 0-3 เซต

"ผมเริ่มรู้สึกว่า ตอนที่แข่งขันที่บาห์เรน ใช้ร่างกายมากเกินไป" กิติศักดิ์ พูดถึงการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียในครั้งนั้น

"ผมเล่นในตำแหน่งบอลเร็ว และมีจังหวะที่ต้องเล่นบอลไหลหลังอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งตอนที่ลงมา ขาซ้ายรับน้ำหนักมากเกินไป ทำให้รู้สึกว่ามันเจ็บที่หน้าแข้ง แต่ผมก็ไม่คิดอะไรมาก ก็ยังคงเล่นต่อจนจบการแข่งขัน"

เยาวชนทีมชาติไทย ที่บาห์เรน

กิติศักดิ์ ร่วมทัพทีมชาติไทย ในการแข่งขันที่ บาห์เรน และจบอันดับที่ 8

"กลับมาที่เมืองไทย ผมไปหาหมอเพื่อที่จะตรวจดูว่า ขาที่ผมเจ็บอยู่เป็นยังไง หมอบอกว่า กระดูกหน้าแข้งข้างซ้ายมันร้าว ต้องพักรักษาตัวรประมาณ 2-3 เดือน ห้ามเล่นวอลเลย์บอล ถึงจะหาย"

"คือเอาจริง ๆ ถ้าเราพักเฉย ๆ ไม่ทำอะไรเลยประมาณ 1 เดือนก็หาย แต่ว่าผมยังต้องลงเล่นให้กับทีมลีก และยังมีรายการอื่น ๆ ให้ลงบ้าง ทำให้เลยไม่ได้พักอย่างเต็มที่เท่าไหร่"

ไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล 2014-15 "บอม" ยังลงเล่นให้กับ ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ อีกหนึ่งฤดูกาล และยังรักษาตัวเรื่องอาการเจ็บอยู่บ้าง พร้อมทั้งลงเล่นไปพร้อมกัน ทำให้อาการยังไม่หายขาดเสียทีเดียว

ปีนั้น ชลบุรี จบอันดับที่ 2 ของไทยลีก แต่ก็ยังสามารถแก้ตัว ด้วยการคว้าแชมป์ไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก 2015 มาครอง ด้วยการเอาชนะ วิง 46 โตโยต้า-พิษณุโลก ในรอบชิงชนะเลิศ

ทว่าในปีดังกล่าว บอม-กิติศักดิ์ ยังไม่ได้มีชื่อกับการลงเล่นในนามทีมชาติไทยเลย!

ธงชาติไทยผืนใหญ่ ติดที่หน้าอก

อาการเจ็บกระดูกหน้าแข้งซ้ายร้าวของ "บอม" เริ่มหายดีมากขึ้น หลังจากจบฤดูกาล 2014-15 ฤดูกาลถัดมา 2015-16 ชลบุรี มุ่งมั่นจะกลับมาทวงแชมป์ไทยแลนด์ลีกคืน พร้อมด้วยการดึงเอา จิรายุ รักษาแก้ว ที่ในปีที่แล้วไปเล่นลีกอาชีพที่สวิตเซอร์แลนด์กลับมาช่วยทีม และยังมีผู้เล่นต่างชาติอย่าง พาโบล เฟร์นันโด จาก บราซิล มาเสริมความแกร่งในตำแหน่งหัวเสา

"บอม" ยังคงได้รับความไว้วางใจจาก "โค้ชยุ่น" น.ท.มนต์ชัย สุภจิรกุล ลงสนามอยู่บ่อยครั้งในตำแหน่งบอลเร็ว สลับกับ กฤษฎา นิลไสว อยู่เป็นประจำ

เล่นให้กับ ชลบุรี ปีสุดท้าย

สุดท้ายของฤดูกาลนั้น การแข่งขันไทยแลนด์ลีก ที่สู้กันอย่างสุดสนุก และมีทีมลุ้นแชมป์มาเป็น 3 ทีม แชมป์ตกเป็นของ วิง 46-พิษณุโลก ที่คว้าแชมป์โดยที่มีแมตช์ชนะเท่ากันกับอีก 2 ทีมคือ นครราชสีมา และ ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ ที่ชนะ 12 แพ้ 2 แต่ทีมอันดับ 1 เป็นของ พิษณุโลก และ โคราช กับ ชลบุรี ได้ที่ 2 ที่ 3 ตามลำดับ จากผลคะแนน

"เราพลาดแชมป์ลีกอีกหนึ่งสมัย แต่เรายังมุ่งมั่นที่จะคว้าแชมป์ซูเปอร์ลีกให้ได้ 3 ปีติดต่อกัน"

"โค้ชจับให้ผมเปลี่ยนมาเล่นในตำแหน่งหัวเสา เพราะต้องการที่จะให้มาทดแทนการหายไปของพี่แขก (กิตติคุณ ศรีอุทธวงศ์) ที่ย้ายไปเล่นที่ พิษณุโลก"

"ผมเองเคยเล่นในตำแหน่งนี้มาก่อน ทำให้พอที่จะเล่นได้ ซึ่งหลังจากรายการซูเปอร์ลีก ผมก็ได้เล่นในตำแหน่งหัวเสามาตลอด"

แม้ว่า ชลบุรี ของ "บอม" จะมุ่งมั่นที่จะป้องกันแชมป์ซูเปอร์ลีก 2016 ให้ได้เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน สุดท้าย กลับไปพ่ายให้กับ นครราชสีมา ในรอบชิงชนะเลิศ 1-3 เซต พลาดแชมป์ไปอย่างน่าเสียดาย และเป็นการปิดฉากสโมสรชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซทันที

ปีนั้น "บอม" ไม่มีรางวัลติดไม้ติดมือกับสโมสรต้นสังกัด แต่ทว่าเขายังได้รับโอกาสครั้งใหญ่อีกครั้งในชีวิต เมื่อทีมชาติไทย มีความต้องการที่จะผลัดเปลี่ยนผู้เล่นชุดใหม่ เพื่อทดแทนรุ่นพี่ชุดเก่ที่เริ่มจะโรยรา

ติดทีมชาติไทยชุดใหญ่

ทีมชาติไทย ได้ลงชิงชัยในศึกเอวีซี คัพ 2016 ที่นครปฐม รวมถึงการแข่งขัน ชิงแชมป์โลก 2018 รอบคัดเลือกโซนอาเซียน ที่สนามเดียวกัน ซึ่ง กิติศักดิ์ ได้เป็น 1 ในขุนพลทีมชาติไทย ลงสนามในการแข่งขันทั้งสองรายการ

กิติศักดิ์ ได้รับโอกาสในการลงสนามมาแทนรุ่นพี่บ้างเป็นครั้งคราว และยังโชว์ฟอร์มได้อย่างโดดเด่น สุดท้ายทีมชาติไทย จบอันดับที่ 7 รวมทั้งคว้าแชมป์ของชิงแชมป์โลก รอบคัดเลือกโซนอาเซียนอีกด้วย ซึ่งทำให้เขามีความหวังในการลงเล่นให้กับทีมชาติไทยในปีต่อ ๆ ไป

การมาของชายชื่อ เผด็จศึก

ฤดูกาล 2016-17 ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ ไม่ทำทีมลงแข่งขันในศึกไทยแลนด์ลีกต่อ ทำให้ ทหารอากาศ หรือ แอร์ฟอร์ซ ต้องแยกตัวออกมาส่งทีมเข้าร่วมชิงชัยเอง โดยเลือกใช้สนามแข่งขัน อาคารจันทรุเบกษา ดอนเมือง เป็นรังเหย้า

ปีนี้ แอร์ฟอร์ซ ใช้ผู้เล่นวัยรุ่นเป็นกำลังหลักทั้ง บอม-กิติศักดิ์, มาวิน มณีวงษ์, อนุชิต ภักดีแก้ว, ภูสิทธิ์ โพธิ์นรินทร์, กันตพัฒน์ คูณมี และมีผู้เล่นตัวเก่าอย่าง กฤษฎา นิลไสว, สราญจิต เจริญสุข, ปิยะรัฐ ตุ้นทัพไทย คอยประคองน้อง ๆ ในทีม

นอกจากนี้ ทัพฟ้า ยังได้ "โค้ชเต้" น.ต.เผด็จศึก วรรณโชติ ที่เคยพาทีมนครราชสีมา เป็นแชมป์ไทยลีก 3 สมัยซ้อน เข้ามาทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนอีกด้วย

น.ต.เผด็จศึก วรรณโชติ

"พี่เต้เข้ามาคุมทีมเราซ้อมในช่วงแรก ก็ยังติด ๆ ขัด ๆ อยู่บ้าง แต่เวลาที่มีปัญหาในการซ้อม แกมักจะเรียกคน ๆ นั้นเข้าไปคุยเป็นรายบุคคล เพื่อปรับปรุงแก้ไขจุดด้อยของเรา"

"ผลงานของเราดีมาก จากที่เราส่งแข่งขันไม่ได้หวังอะไรมาก ขอแค่ทำผลงานให้ดีที่สุด แต่เราสามารถมีลุ้นแชมป์ได้"

"ผมคิดว่าการซ้อมของพี่เต้มีส่วนช่วยเราอย่างมาก และอีกอย่างคือ ทีมเรามีนักกีฬาน้อย ทำให้การลงรายละเอียดในการซ้อมมีเยอะ ทุก ๆ คนได้ซ้อมเท่า ๆ กันหมด บางทีถ้ามีคนเยอะ รายละเอียดเป็นรายบุคคลก็อาจจะน้อยไปบ้าง"

แอร์ฟอร์ซ ภายใต้การนำของ "โค้ชเต้" ทำผลงานได้เยี่ยมในเลกแรก เมื่อแพ้ไปเพียงแค่ 2 เกมต่อ นครราชสีมา (2-3 เซต) และ เอ็นเค ฟิตเนสฯ (1-3 เซต) และยังพอที่จะมีลุ้นแชมป์มากขึ้น หลังในเลกที่ 2 เอาชนะทีมแกร่งในหัวตารางได้ทั้ง พิษณุโลก, นครราชสีมา และ ราชบุรี

ผลงานของ กิติศักดิ์ ดีขึ้นเรื่อย ๆ และเจ้าตัวยังมีชื่อในการเป็นผู้เล่นทีมชาติไทย ในรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ที่มีคิวจะลงแข่งขันในรายการชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศอิหร่าน ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2560 รวมถึงแน่นอนว่า ในรายการของทีมชาติชุดใหญ่ ปีนี้น่าจะเป็นอีกปีที่เขาจะได้ลงรับใช้ชาติอีกครั้ง

ฝันร้ายหวนกลับมา

จากการที่ได้ลงเล่นอย่างต่อเนื่องให้กับต้นสังกัด แอร์ฟอร์ซ ซึ่งเจ้าตัวเป็นตัวหลักให้กับทีมแข่งขันในแต่ละสัปดาห์ ทำให้อาการบาดเจ็บแบบเดิมกลับมาถามหาอีกครั้ง

"มันเป็นเรื่องที่ทำให้ผมคิดมาก หน้าแข้งผมมันร้าวอีกครั้ง หลังจากที่เคยเป็นเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งตอนนั้นข้างซ้ายเป็นแล้วหายมาแล้ว แต่ครั้งนี้มันเปลี่ยนมาเป็นที่ข้างขวา"

"ก่อนเกมที่ออกไปเยือนโคราช (11 กุมภาพันธ์ 2560) หมอที่ผมไปรักษาบอกว่า อยากให้พักอย่างน้อย 2-3 เดือน เพื่อให้อาการนี้หายอย่างแน่นอน แต่ว่าผมยังต้องรับใช้ทีมในเกมลีกที่สุดแสนจะสำคัญ คือการพบกับ โคราช ถ้าเราชนะ เรายังมีลุ้นแชมป์ต่อ แต่ถ้าเราแพ้ ก็คืออดได้แชมป์"

"พี่เต้ คุยกับหมอว่าขอให้ผมลงสนามอีกอย่างน้อยเกมนี้ 1 เกม เพราะมันสำคัญต่อทีมจริง ๆ และผมเองก็อยากจะเล่นด้วย สุดท้ายหมอก็อนุญาต"

กิติศักดิ์ ไม่ทำให้ทีม และโค้ชผิดหวัง พา แอร์ฟอร์ซ บุกไปเอาชนะ นครราชสีมา 3-1 เซต พร้อมกับทำให้โอกาสในการคว้าแชมป์ของทีมมีมากขึ้นทีเดียว

แต่แน่นอนว่า ชัยชนะที่มีต่อ นครราชสีมา ยังไม่ได้ทำให้ แอร์ฟอร์ซ เป็นแชมป์ไทยลีกในฤดูกาลนี้ เพราะยังเหลือการแข่งขันอีกหลายเกม ที่ทีมจะต้องลงแข่ง และมีเกมสำคัญกับ เอ็นเค ฟิตเนส สมุทรสาคร ในนัดสุดท้าย นั่นคือเกมที่จะตัดสินแชมป์อย่างแท้จริง ซึ่งเจ้าตัวยังคงต้องการที่จะช่วยทีมให้ได้มากที่สุด แม้ว่าจะยังมีอาการบาดเจ็บอยู่ก็ตาม

"ผมคิดถึงเรื่องนี้ทุกวันเลยครับ เรื่องกระดูกหน้าแข้ง ถ้าผมลงช่วยทีมแอร์ฟอร์ซ มันอาจจะทำให้ผมอดเล่นให้กับทีมชาติ ในยู23 ที่อิหร่าน แต่ถ้าผมไม่เล่น แชมป์ที่เราจะต้องลุ้นก็อาจจะไม่ได้เหมือนกัน มันก็ต้องเลือกทางใดทางหนึ่ง ผมก็ได้แค่หวังว่า ทุกอย่างมันจะเป็นใจ จบไทยลีก ผมคงต้องพักรักษาตัวให้เต็มที่"

มุ่งเป้าสู่แชมป์ไทยแลนด์ลีก

การแข่งขันไทยแลนด์ลีก ที่กำลังเข้มข้น และเหลือเกมให้เล่นอีกไม่กี่เกม และยังไม่รู้ว่าทีมไหนจะได้ฉลองชัยจากการคว้าแชมป์ ทั้งนครราชสีมา, เอ็นเค ฟิตเนสฯ และ แอร์ฟอร์ซ

"ปีนี้ ผมตั้งเป้าหมายเอาไว้ในใจ อยากจะได้แชมป์ไทยแลนด์ลีกสักครั้ง เพราะว่าปีนี้ผมได้ลงเล่นแบบเต็มที่ด้วยตัวเอง และเพื่อนร่วมทีมของเราส่วนใหญ่มีแต่ผู้เล่นเด็ก ๆ อายุ 22-23 ปี และมีรุ่นพี่ประคองอยู่บ้าง คือถ้าได้แชมป์ขึ้นมา มันจะเป็นแชมป์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตเลยครับ"

"เอาตรง ๆ ตอนแรกผมไม่ชอบ ถึงขั้นเกลียดกีฬาวอลเลย์บอลด้วยซ้ำ ผมมองว่าวอลเลย์บอลเป็นกีฬาของกะเทย ของตุ๊ดที่เขาเล่นกัน ผู้ชายคงไม่มีใครเขาเล่นกันหรอก"

"แต่พอเล่นไปนาน ๆ วอลเลย์บอลทำให้ผมรู้ว่า นี่คือกีฬาที่สร้างให้ผมเป็นผู้เป็นคน และสร้างรายได้ให้กับผมโดยที่ไม่ต้องขอเงินแม่ จนวันนี้ผมมีเงินกับ และส่งให้แม่ใช้ตลอด ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกีฬาชนิดนี้ครับ"