จากผลงานการพา 3BB นครนนท์ ทะลุเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ วอลเลย์บอลไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก 2015 ชื่อของ ฟาตู ดิอุค ดูจะเป็นที่คุ้นหูของแฟน ๆ วอลเลย์บอลในเมืองไทยมายิ่งขึ้น

ฤดูกาล 2015-16 ดาวตบทีมชาติเซเนกัล ย้ายไปร่วมทีมอาเซอร์เรล บากู ในอาเซอร์ไบจาน ซูเปอร์ลีก ที่มี นุศรา ต้อมคำ และวรรณา บัวแก้ว ร่วมทีมอยู่ด้วย ซึ่งเธอยังพาทีมคว้าแชมป์ของการแข่งขันรายการดังกล่าวได้สำเร็จ

และในวันนี้ เธอกลับมาลงเล่นในเมืองไทยอีกครั้ง กับสังกัดใหม่ ที่มีเป้าหมายคือการคว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีกอย่าง สุพรีม-ชลบุรี-อีเทค พร้อมกันนี้ เธอยังนำทีมคว้าชัยชนะ 7 นัดรวดในการแข่งขันเลกแรก และเสียเซตให้กับคู่แข่งไปเพียง 2 เซตเท่านั้น

ทีมงาน SMM Sport ขอพาทุกท่านไปฟังบทสัมภาษณ์ของ ฟาตู ดิอุค ผู้เล่นตำแหน่งหัวเสาวัย 31 ปี กับการเป็นผู้เล่นต่างชาติที่เป็นตัวความหวังในการพาทีมสุพรีม-ชลบุรี-อีเทค คว้าแชมป์สมัยแรก ในวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก

เรื่องราวของเธอจะเป็นยังไง ติดตามได้ที่นี่

SMM Sport : สวัสดีครับ ฟาตู ขออนุญาตคุยด้วยหน่อยนะครับ

ฟาตู ดิอุค : ยินดีเลยค่ะ

SMM Sport : คุณคิดเห็นอย่างไรกับครั้งแรกของคุณในการเล่นไทยแลนด์ลีก?

ฟาตู ดิอุค : มันยอดเยี่ยมมาก ทุก ๆ เกมมีความแตกต่างออกไป แต่ละทีมก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นเราต้องพิสูจน์ตัวเองในทุก ๆ สัปดาห์ ทุก ๆ เกมมีความสำคัญเหมือนกันหมด 

SMM Sport : คุณมีความเชื่ออะไรที่ทำก่อนลงสนามไหม?

ฟาตู ดิอุค : แน่นอน ฉันมีความเชื่อ ฉันเชื่อว่าแม่ฉันคอยให้กำลังใจ และสวดมนต์ให้ฉันเสมอ

SMM Sport : ความแตกต่างระหว่างการเล่นกับ 3BB นครนนท์ และ สุพรีม-ชลบุรี-อีเทค?

ฟาตู ดิอุค : ฉันคิดว่าฉันไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ เพราะว่า ซูเปอร์ลีกมันก็แค่ 2 สัปดาห์ ฉะนั้นการมาที่นี่มันแตกต่าง ฉันซ้อมกับพวกเขาทุก ๆ วัน มันเหมือนครอบครัว ดังนั้นฉันไม่สามารถจะเปรียบเทียบได้ แต่ฉันว่าทีมเราก็มีดีเช่นกัน ถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจทำงานอย่างหนักต่อไป เราก็สามารถไปถึงจุดนั้นได้ เราสามารถคว้าแชมป์ได้

SMM Sport : ประทับใจการเล่นที่ไหนบ้าง?

ฟาตู ดิอุค : ตอนที่ฉันมาจากซูเปอร์ลีก 2 ปีที่แล้ว มันยอดเยี่ยมมาก และการแข่งขันที่ อาเซอร์ไบจาน เป็นลีกที่ดี และที่ฝรั่งเศสเองก็เช่นเดียวกัน 

SMM Sport : นักกีฬาในเมืองไทย เป็นอย่างไรบ้าง?

ฟาตู ดิอุค : มันยอดเยี่ยมมาก ฉันชอบจริง ๆ ประเทศไทยเป็นแค่ชาติเดียวที่ฉันเห็นว่าเด็กดาวรุ่งมีฝีมือที่ดีมาก ๆ พวกเขาสามารถก้าวขึ้นมาเล่นในลีกได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นฉันอย่างให้พวกเขาหมั่นฝึกฝนต่อไป

 

SMM Sport : เป้าหมายของคุณในปีนี้?

ฟาตู ดิอุค : ฉันคิดว่าเราต้องสู้กับตัวเราเอง ถ้าคุณต้องการชัยชนะ คุณต้องเล่นให้ดี ทุ่มเทให้เต็มที่ในทุกแมตซ์ ดังนั้นนี่คือสิ่งที่คุณต้องทำหากอยากประสบความสำเร็จ แค่นั้นแหละ

SMM Sport : ขอบคุณมากนะครับ ฟาตู ขอให้คุณประสบความสำเร็จในฤดูกาลนี้ ดั่งที่คุณตั้งใจนะครับ

ฟาตู ดิอุค : ขอบคุณเช่นกันค่ะ