สวัสดีปีใหม่ 2560 แฟนบอลไทยทุกท่านอย่างเป็นทางการ โดยในปีใหม่นี้ก็จะเป็นฤดูกาล 2017 ของการแข่งขันฟุตบอลลีกบ้านเรา ซึ่งจะเปิดฤดูกาลอย่างเป็นทางการ วันที่ 11 ก.พ.นี้ และแน่นอนว่าจะเป็นอีกปีที่การแข่งขันฟุตบอลไทยจะต้องดุเดือดเข้มข้นเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ก่อนที่จะเริ่มต้นฤดูกาลใหม่ ทีมงาน SMMsport ขอรวบรวมโปรแกรมการแข่งขันที่น่าสนใจมาเป็นปฏิทินฟุตบอลไทยตลอดฤดูกาล 2017 ว่ามีอะไรลงแข่งขันกันบ้าง

โดยปฏทินฟุตบอลไทย 2017 นี้ จะเป็นการรวมรวมโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลรายการที่เป็นทางการไม่รวมโปรแกรมอุ่นเครื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมฟุตบอลลีก โปรแกรมระดับเอเชียของสโมสร และโปรแกรมของทีมชาติไทย ทุกชุดที่น่าสนใจ ลองมาดูกันว่าปีนี้มีการแข่งขันอะไร และลงเตะเมื่อไหร่กันบ้าง

4-8 ม.ค.60 โตโยต้า แม่โขง คลับแชมเปี้ยนส์ ชิพ 2016

เริ่มต้นที่การแข่งขันฟุตบอลรายการพิเศษโตโยต้า แม่โขง คลับ แชมเปี้ยนส์ ชิพ 2017 หรือศึกฟุตบอลสโมสรแห่งลุ่มน้ำแม่โขง ที่จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 โดยเป็นปีที่สองที่สโมสรจากไทยเข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งปีนี้แชมป์เก่าอย่างบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มีโอกาสจะกลับมาป้องกันแชมป์อีกสมัย โดยจะพบกับ ล้านช้าง ยูไนเต็ด แชมป์จาก ลาว พรีเมียร์ลีก โดยปีนี้จะแข่งขัน 2 นัดเหย้า-เยือน นัดแรก วันพุธที่ 4 ม.ค.60 เล่นที่สนามเจ้าอนุวงศ์ กรุงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ก่อนที่วันอาทิตย์ที่ 8 ม.ค.60 จะมาเล่นที่สนาม ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ประเทศไทย 

22 ม.ค. 60 ฟุตบอลไทยแลนด์แชริตี้ ชิลด์ (ถ้วยพระราช ก. เดิม)

ต่อด้วยฟุตบอลแมตช์พิเศษก่อนเปิดฤดูกาลไทยลีก นั่นก็คือฟุตบอลการกุศล ที่แต่เดิมคือฟุตบอลสโมสรชิงถ้วยพระราชทาน ก. แต่เนื่องจากถ้วยพระราชทาน ก. ได้กลายเป็นถ้วยแชมป์ไทยลีกไปแล้ว ทำให้ชื่อรายการนี้และถ้วยรางวัลชนะเลิศนั้นเปลี่ยนไป ซึ่งต้องรอการประกาศจากสมาคมกีฬาฟุตบอลอีกครั้ง โดยปีนี้จะเป็นการพบกันของ เอสซีจี เมืองทองฯ ยูไนเต็ด แชมป์ไทยลีก 2016 พบกับ สุโขทัย เอฟซี ตัวแทนจากฟุตบอลช้าง เอฟเอ คัพ 2016 ในวันที่ 22 ม.ค.60 ที่สนามศุภชลาศัย 

23-29 ม.ค. ฟุตซอลชิงแชมป์อาเซียน 

จากนั้นไทยจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์อาเซียน ซึ่งถูกเลื่อนมาจากปลายปี 2016 โดยจะแข่งขันระหว่างวันที่ 23-29 ม.ค.นี้ ที่อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก โดยทีมชาติไทยอยู่สาย เอ กับ บรูไน และ ติมอร์ เลสเต เกมแรก 24 ม.ค. พบ ติมอร์ และ นัดสอง 25 ม.ค.พบ บรูไน โดยรอบรองชนะเลิศ 27 ม.ค. และรอบชิงชนะเลิศ 29 ม.ค.นี้

31 ม.ค. 60 ศึกฟุตบอลเอเอฟซี ชปล. เพลย์ออฟ รอบ2

ช่วงปลายเดือน วันที่ 31 ม.ค.60 จะมีสองสโมสรตัวแทนของไทยลงทำการแข่งขันฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2017 รอบเพลย์ออฟ รอบสอง ซึ่งทีมจากไทยจะได้เล่นเป็นเจ้าบ้านในรอบนี้ นั่นก็คือ แบงค็อก ยูไนเต็ด รองแชมป์ไทยลีก พบ ยะโฮ ดารุล ทักซิม จากมาเลเซีย ที่สนาม ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ส่วนอีกทีมคือ สุโขทัย เอฟซี จากเอฟเอ คัพ พบ ยาดานาบอน จากเมียนมา ที่สนามทะเลหลวง สเตเดี้ยม

4 ก.พ.60 โตโยต้า พรีเมียร์ คัพ 2017

เข้าสู่เดือนที่สอง กุมภาพันธ์ ด้วยการแข่งขันฟุตบอลรายการพิเศษของโตโยต้าอีกหนึ่งรายการนั่นก็คือ ฟุตบอลโตโยต้า พรีเมียร์ คัพ 2017 ซึ่งเป็นการนำเอาแชมป์โตโยต้า ลีก คัพ มาพบกับทีมจากเจลีก ประเทศญี่ปุ่น โดยปีนี้เป็น เอสซีจี เมืองทองฯ ที่จะได้พบกับ ซานเฟรสเซ่ ฮิโรชิม่า อดีตแชมป์เจลีก ฤดูกาล 2015 ซึ่งยังต้องรอการยืนยันอีกครั้ง เช่นเดียวกับวันแข่งขันตามโปรแกรมเดิมคือจะเล่นกันวันที่ 4 ก.พ.นี้ ที่สนามศุภชลาศัย

7 ก.พ.60 เอเอฟซี ชปล. เพลย์ออฟ รอบ 3

จากนั้นก็จะเป็นการแข่งขันฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2017 รอบเพลย์ออฟ รอบ 3 ซึ่งหากทีมแบงค็อก ยูไนเต็ด และ สุโขทัย เอฟซี ผ่านรอบ 2 มาได้ ก็จะต้องเจองานหนักเมื่อจะต้องออกไปเล่นเป็นทีมเยือน ในส่วนของแข้งเทพ หากผ่านมารอบนี้จะออกไปเยือน กัมบะ โอซาก้า ที่ประเทศญี่ปุ่น ส่วน ค้างคาวไฟ ถ้าผ่านมารอบนี้จะต้องไปเยือน เซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี ที่ประเทศจีน ผู้ชนะในรอบนี้จะผ่านเข้าไปรอบแบ่งกลุ่มทันที

11 ก.พ.60 เปิดฤดูกาล ไทยลีก 1,ไทยลีก 2

และโปรแกรมฟุตบอลที่ทุกคนรอคอยนั่นก็คือนัดเปิดฤดูกาลของสองลีกใหญ่อย่าง โตโยต้าไทลีก (T1) และฟุตบอลไทยลีก 2 (T2) ก็จะระเบิดศึกฟาดแข้งอย่างเป็นทางการ โดยตอนนี้ยังไม่ทราบโปรแกรมแข่งขันนัดเปิดสนาม

21 ก.พ.60 เอเอฟซี แชมเปลี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่ม

หลังจากนั้นก็จะเป็นการแข่งขันฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2017 นัดเปิดสนาม โดยมีทีมเอสซีจี เมืองทองฯ แชมป์ไทยลีกที่ได้เล่นรอบนี้แล้วแน่ๆ หนึ่งทีม ซึ่งเกมแรกกิเลนผยอง จะต้องออกไปเยือน ทีมจากรอบเพลย์ออฟ คาดว่าจะเป็น เซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัว จากจีน

เม.ย. โตโยต้า ลีก คัพ รอบ 64 ทีม

เมื่อเข้าสู่เดือน เมษายน ก็จะมีการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ลีก คัพ ทำการแข่งขัน โดยทีมจากไทยลีก จะลงแข่งขันตั้งแต่ในรอบ 64 ทีมเป็นต้นไป โดยก่อนหน้านั้นจะมีการแข่งขันในรอบคัดเลือก ของทีมระดับล่างก่อน ส่วนโปรแกรมที่แน่นอนต้องรอการประกาศจากสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ อีกครั้ง

1-15 พ.ค. บอลหญิง ยู15 ชิงแชมป์อาเซียน 

เข้าสู่เดือนพฤษภาคม ก็จะมีการแข่งขันฟุตบอลหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี ชิงแชมป์อาเซียน ที่ประเทศลาว ระหว่างวันที่ 1-15 พ.ค.60 โดยทีมชบาแก้ว จูเนียร์ อยู่สายเอ กับ มาเลเซีย,เมียนมา,ลาวเจ้าภาพ และ เวียดนาม

มิ.ย. ช้าง เอฟเอ คัพ

จากนั้นเดือนมิถุนายน ฟุตบอลถ้วยอีกรายการก็คือ ช้าง เอฟเอ คัพ ก็จะลงทำการแข่งขัน โดยทีมจากไทยลีกก็จะเริ่มที่ รอบ 64 ทีม ซึ่งวันแข่งขันต้องรอการประกาศจากสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ อีกครั้ง

ก.ค. ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์ คัพ ครั้งที่ 45

ในเดือน กรกฎาคม ซึ่งจะมีช่วงฟีฟ่าเดย์ ก็จะมีการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์ คัพ ครั้งที่ 45 โดยยังไม่มีการยืนยันทีมเข้าร่วมแข่งขัน รวมถึงสนามแข่งขันออกมา

ก.ค. ยู16 ชิงแชมป์อาเซียน 

นอกจากนี้ในช่วงเดือน ก.ค.ก็จะมีการแข่งขันฟุตบอล รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ชิงแชมป์อาเซียน ที่ประเทศเวียดนาม โดยยังไม่กำหนดวันแข่งขัน

15-23 ก.ค. ยู 23 ชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก

จากนั้นกลางเดือน ก.ค. ก็จะมีการแข่งขันฟุตบอล ยู 23 ชิงแชมป์เอเชีย 2018 รอบคัดเลือก ซึ่งต้องรอการจับสลากแบ่งสาย และรอสรุปว่าแต่ละสายจะได้แข่งขันที่ไหน โดยรอบสุดท้ายจะแข่งขันที่ประเทศจีน 9-27 ม.ค. ปี 2561 

ส.ค. ฟุตบอลซีเกมส์

ในเดือนสิงหาคม หลังจากเสร็จศึกชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี หรือ ยู 23 จะต้องลงทำการแข่งขันฟุตบอลกีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งยังไม่ได้มีการจับสลากแบ่งสาย และกำหนดวันแข่งขัน

9-23 ก.ย. บอลหญิง ยู16 ชิงแชมป์เอเชีย ไทยเจ้าภาพ

ช่วงเดือนกันยายน ระหว่างวันที่ 9-23 ก.ย.60 ไทย จะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ชิงแชมป์เอเชีย ซึ่งยังไม่มีการจับสลากแบ่งสาย และกำหนดวันแข่งขัน

ก.ย. ฟุตบอล ยู19 ชิงแชมป์อาเซียน

นอกจากนี้ช่วงเดือนกันยายน จะมีการแข่งขันฟุตบอลยู19 ชิงแชมป์อาเซียน ที่ประเทศเมียนมา ซึ่งยังไม่มีการจับสลากแบ่งสาย และกำหนดวันแข่งขัน

14-28 ต.ค. บอลหญิงยู 19 ชิงแชมป์เอเชีย

จากนั้นเดือนตุลาคม ระหว่างวันที่ 14-28 ต.ค. จะมีการแข่งขันฟุตบอลหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศจีน ซึ่งทีมชาติไทยผ่านเข้ารอบมาทำการแข่งขัน โดยต้องรอการจับสลากแบ่งสาย และกำหนดวันแข่งขันอีกครั้ง

บอลหญิงชิงแชมป์อาเซียน 

นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันฟุตบอลหญิง ชิงแชมป์อาซียน ซึ่งไทยจะเป็นเจ้าภาพ แต่ยังไม่มีการระบุสถานที่และวันแข่งขัน 

โปรแกรมบอลโลก ทีมชาติไทยชุดใหญ่

ปิดท้ายที่โปรแกรมของทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ที่นอกจากฟุตบอลคิงส์ คัพ ก็จะมีการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย ที่ยังเหลือโปรแกรมแข่งขันอีก 5 แมตช์ด้วยกันในปีนี้ ประกอบไปด้วย

23 มี.ค. ไทย พบ ซาอุดิอาระเบีย ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน
28 มี.ค. ญี่ปุ่น พบ ไทย ที่สนามไซตามะ สเตเดี้ยม
13 มิ.ย. ไทย พบ ยูเออี ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน
31 ส.ค. ไทย พบ อิรัก ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน
5 ก.ย. ไทย พบ ออสเตรเลีย ยังไม่ระบุสนามแข่งขัน

ทั้งหมดนี้คือโปรแกรมฟุตบอลไทย ที่น่าสนใจตลอดปี 2560 หรือฤดูกาล 2017 ซึ่งมีบางรายการต้องรอการยืนยันวันแข่งขันอีกครั้ง

และเนื่องในโอกาสปีใหม่นี้ขอให้แฟนบอลไทยทุกท่านมีความสุข สมหวัง กับสิ่งที่หมาย และหวังว่าปีนี้จะเป็นปีที่ดีของวงการฟุตบอลไทยของเรา

มูซาชิ