เป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่น่าผิดหวังของทีม "นกใหญ่พิฆาต" ชัยนาท ฮอร์นบิล และอาร์มี่ ยูไนเต็ด หลังโชว์ฟอร์มได้ไม่ดีนัก จนต้องหล่นชั้นกลับไปเล่นในศึกดิวิชั่น 1 หรือชื่อใหม่ ไทยลีก 2 (Thai league2) ในฤดูกาล 2017 แบบจำใจ

ก็อย่างที่เราแฟนบอลทราบกันว่า

ชัยนาท และอาร์มี่ ต้องหล่นชั้นไปแบบยังไม่ได้สู้เพราะมีเกมอยู่ในมือให้ลุ้นอีกถึง 3 นัด แต่เจ้ากรรมสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กับมาประกาศยุติการแข่งขันฟุตบอลทุกรายการไปแบบดื้อๆ

เนื่องจากเหตุการณ์บ้านเมืองอยู่ในช่วงโศกเศร้า

ซึ่งเรื่องดังกล่าวยังไม่ได้บทสรุปที่ชัดเจน เพราะสองทีมที่โดนผลกระทบอย่างจังทั้ง ชัยนาท และอาร์มี่ ไม่อยู่เฉยออกมารักษาสิทธิ์ของตัวเองยื่นเรื่องต่อการกีฬาแห่งประเทศไทย เรียกร้องความเป็นธรรมให้กับทีมของตัวเอง ซึ่งบทสรุปจะจบแบบแฮปปี้หรือไม่คงต้องลุ้นกันแบบยาวๆ

ล่าสุด กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยื่นมือเข้ามาเคลียร์ปัญหาคาราคาซังนี้ และมีมติให้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดประชุมเคลียร์ปัญหานี้ก่อนสิ้นเดือนธันวาคม 2559 หาก ส.บอล ยังเพิกเฉยไม่ทำตาม ก็เตรียมพิจารณาระงับการช่วยเหลือการส่งเสริม และการสนับสนุนสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ต่อไป

ถามว่าโอกาสที่ทั้ง ชัยนาท ฮอร์นบิล และอาร์มี่ ยูไนเต็ด จะได้โลดแล่นบนลีกสูงสุดมากน้อยแค่ไหน บอกเลยว่าน้อยมากๆ เพราะใน

งานแถลงข่าว “FA THAILAND ROAD MAP” ที่ผ่านมา ส.บอล ประกาศชัดเจนว่า ศึกไทยลีก จะมี 18 ทีมฟาดแข้งเหมือนเดิม ซึ่งมันก็ครบตามจำนวนที่กำหนดพอดิบพอดี ถ้าจะเอาไปชัยนาท กับอาร์มี่ ไปเพิ่มจะไปใส่ตรงไหน??
 

แน่นอนว่าทั้งสองสโมสรคงจะรอคำตัดสินของ กกท.และสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ แล้วค่อยมาเตรียมทีมคงจะไม่ได้ แต่ก็ยังไม่กล้าทุมเม็ดเงินดึงตัวนักเตะเกรดเอเข้ามาเสริมทัพ เพราะยังไม่รู้ว่าจะเล่นลีกไหน แต่หากรอเวลาให้ผ่านไปคงจะเตรียมทีมได้ไม่ทันการณ์

ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าปัญหาคาราคาซังนี้ที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นคนก่อปัญหานี้ไว้จะเคลียร์กันลงตัวและจบในเร็ววัน เพราะลีกอาชีพของเมืองไทย มีกำหนดเปิดฤดูกาล 2017 ในช่วเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ถ้ายังเคลียร์ไม่จบก็อาจต้องเลื่อนโปรแกรมเปิดสนามออกไป

 

ซึ่งมันส่งกระทบกับหลายๆ ฝ่ายทั้งการจัดการโปรแกรมแข่งขัน, สปอนเซอร์, โปรแกรมทีมชาติ และถ้าเคลียร์กันไม่ลงตัวจนมีหลายๆฝ่ายเข้าแทรกแซง

อาจโดนฟีฟ่าตรวจสอบและลงโทษหนักแบนทีมไทย จากการแข่งขันระดับนานาชาติฐานมีหน่วยงานของรัฐเข้ามาก้าวก่ายกิจการลูกหนังในประเทศก็เป็นได้.....

เครดิตภาพ: ชัยนาท ฮอร์นบิล, AFF