เป็นตัวเต็งในการเลื่อนชั้นทุกปี สำหรับสโมสร พีทีที.ระยอง นับตั้งแต่ตกชั้นลงเมาล่นในลีกพระรองดิวิชั่น 1 แต่ก็หลายปีแล้วที่ยังไม่สามารถกลับไปยืนในจุดที่เคยยืนได้ซักที จะด้วยอะไรก็แล้วแต่ในฤดูกาลนี้พวกเขายังตั้งเป้าหมายไว้เหมือนเดิมคือเลื่อนชั้น

"พลังเพลิง" ฤดูกาลที่ผ่านมา 2016 ลงทุนในตลาดนักเตะสูงมาก ด้วยการคว้าแข้งระดับไทยลีกมาร่วมงานหลายราย พร้อมทั้งดึง จเด็จ มีลาภ กุนซือที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งในไทยมารับตำแหน่งแม่ทัพใหญ่ แต่ผลงานก็ไม่เป็นไปอย่างที่หวัง ทำให้ เซอร์เด็จ ต้องโบกมือลาตำแหน่ง ซึ่งบอร์ดบริหารก็ตั้ง โค้ชแดง ทรงยศ กลิ่นศรีสุข มารับตำแหน่งแทน

ภายใต้การนำทีมของโค้ชแดง มีบางช่วงผลงานดีกลับไปมีลุ้นตั๋วอีกครั้ง แต่ก็ไม่สามารถสานผลงานได้ต่อเนื่องทำให้หมดลุ้นก่อนจบฤดูกาล และบอร์ดบริหารก็ตัดสินใจปรับเปลี่ยนตำแหน่งอีกครั้งด้วยการให้โอกาส ลี จุน กิ ดาวเตะจอมเก๋าชาวเกาหลีใต้คุมทีมสองเกม ก่อนที่จะมีคำสั่งยุติการแข่งขันในที่สุด

พีทีที.ระยอง จบฤดูกาล 2016 ด้วยอันดับ 8 ของตารางผลงานทั้งหมดลงสนาม 26 นัด ชนะ 10 เสมอ 5 แพ้ 11 ซึ่งแน่นอนเป็นผลงานที่น่าผิดหวังของทีมที่ขึ้นชื่อว่าเป็นยักษ์ใหญ่ ทำให้บอร์ดบริหารต้องเปลี่ยนแปลงโค้ชอีกครั้งในปี 2017 รวมถึงนักเตะที่ถูกปล่อยไปหลายราย

"โค้ชโจ" ธีระศักดิ์ โพธิ์อ้น ได้รับความไว้วางใจจากบอร์ดบริหารให้เข้ามาสานงานในถิ่น พีทีที.สเตเดี้ยม ซึ่งแน่นอเป้าหมายไม่มีอย่างอื่นนอกจากต้องเลื่อนชั้นเท่านั้น การมาของโค้ชโจ ดึงแข้งที่เคยร่วมงานมาเล่นหลายคนไบ่ตั้งแต่ ณัทธภณ วรทญานันทน์ เดนนิส มูริลโล่ และ มูราคามิ ซูซูกิ สามขุนพลที่เคยร่วมงานสมัย เชียงราย ยูไนเต็ด

นอกจากสามคนที่กล่ามาแล้วยังมีสองแข้งเกรดเออย่าง อภิภู สุนทรพนาเวศ และ วู กึน ยอง ที่ผ่านการพิสูจน์ตัวเองในลีกสูงสุดของประเทศแล้วว่าเป็นของจริง งานของโค้ชโจแม้ว่าจะเป็นระดับลีกรองอย่างยามาฮ่า ดิวิชั่น 1 แต่ก็ไม่ง่ายแน่นอน เพราะกุนซือชื่อดังหลายคนก็เคยเอาชื่อมาทิ้งในลีกนี้แล้ว ที่จำได้ก็มี จเด็จ มีลาภ รวมถึง มาซาฮิโระ วาดะ

ตอนนี้ขุนพล "พลังเพลิง" เก็บตัวฝึกซ้อมได้ซักระยะแล้ว โดยลงเล่นเกมอุ่นเครื่องไปแล้ว 1 นัดพ่าย สุโขทัย เอฟซี ไป 1-2 ซึ่งผลการแข่งขันนั้นไม่ได้เน้นอะไร และวันที่ 16 ธ.ค.นี้ก็จะลงเล่นเกมที่สองกับ ปาหัง ทีมดังจากลีกประเทศมาเลเซีย

พูดถึงความลงตัวตอนนี้ของพวกเขาอาจจะยังไม่มาก เพราะนักเตะดูแล้วก็น่าจะมีมาเพิ่มอีกพอสมควรโดยเฉพาะผู้เล่นไทย ส่วนแข้งต่างชาติได้ครบแล้ว ซึ่งคนที่ถูกปล่อยตัวจากปีที่แล้วก็มี ลี จุน กิน , ยานโก้ ชิโมวิช และ ยูกิยะ ซูชิตะ ทั้งหมดไม่สามารถทำผลงานได้อย่างที่หวัง ส่วนที่เก็บไว้ก็มี อมาดู อ็อทตาร่า และ อเล็กซ์ รูเอร่า

ทีมของโค้ชโจถ้าพูดกันตามตรงถือว่าเป็นสโมสรที่มีความพร้อมในทุกๆด้าน ไล่ตั้งแต่สนามแข่งขันที่เล่นในไทยลีกได้สบาย และที่สำคัญงบประมาณการทำทีมที่ไม่น้อยกว่าทีมไหนแน่นอน แต่ก็แปลกเหมือนกันพวกเขามักจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จ

 

ปีนี้จะเป็นบทพิสูจน์ของพวกเขา รวมถึงกุนซือคนใหม่อย่าง ธีระศักดิ์ โพธิ์อ้น ว่าดีพอขนาดไหน เพราะที่ผ่านมาเคยผ่านงานการคุมทีมแค่สโมสรเดียวคือ เชียงราย ยูไนเต็ด แม้จะประสบความสำเร็จพอตัว แต่หากสามารถพาทีมเลื่อนชั้นได้ในปีนี้ ก็น่าจะได้รับการยอมรับมากขึ้นว่าเป็นโค้ชรุ่นใหม่แถวหน้าของประเทศไทยตอนนี้

สิ่งที่บอร์ดบริหารต้องการจากการทำงานของสต๊าฟโค้ชุดใหม่ นอกจากผลงานที่ต้องดีแล้วสไตล์การเล่นก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากจะเป็นตัวเรียกแฟนบอลเข้ามาชมเกมที่สนาม และจุดนี้ถือว่าเป็นความท้าทายของโค้ชโจมากทีเดียว ก็ต้องมาดูกันครับว่า พลังเพลิง เวอร์ชั่น 2017 จะสมหวังหรือไม่ แต่บอกไว้ก่อนเลยถ้าไม่ติด 1 ใน 3 ถือว่า "ล้มเหลว"