ในช่วงที่การแข่งขันวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ใกล้จะเปิดฉาก หลายๆทีมก็เริ่มเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเตรียมสู้ศึกที่ใกล้จะถึง รวมไปถึงการเปิดตัวสโมสร

เช่นเดียวกับทีมวอลเลย์บอลหนุ่ม "แอร์ฟอร์ซ วีซี" ที่มีการเปิดตัวก่อนไทยแลนด์ลีกจะเริ่มขึ้น โดยเฉพาะในปีนี้ที่มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง

ปีที่ผ่านมา "แอร์ฟอร์ซ วีซี" ใช้ชื่อทีมว่า "ชลบุรี-อีเทค-แอร์ฟอร์ซ" เคยคว้าแชมป์วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกได้ถึง 2 สมัยติดในฤดูกาล 2010/2011 และ 2011/2012 และฤดูกาลล่าสุด จบการแข่งขันด้วยอันดับที่ 3 

แต่มาในปีนี้ทีมตบหนุ่มลูกทัพฟ้า ได้ผ่าตัดเปลี่ยนแปลงทีมครั้งใหญ่ เริ่มจากการเปลี่ยนชื่อสโมสร จาก "ชลบุรี-อีเทค-แอร์ฟอร์ซ" เป็น "แอร์ฟอร์ซ วีซี" พร้อมด้วยฉายา "เจ้าเวหาสีน้ำเงิน" มาในสโลแกน "AFVC Young Power Fly Higher พลังคนรุ่นใหม่ พุ่งทะยานสู่เป้าหมาย" 

นักกีฬาส่วนใหญ่ของทีมล้วนแล้วแต่เป็นนักกีฬาหน้าใหม่ ไม่ว่าจะเป็น ภูสิทธิ์ โพธิ์นรินทร์ กัปตันทีมชาติไทยชุดยู 20, กันตพัฒน์ คูณมี, มาวิน มณีวงศ์ และกัปตันทีมคนใหม่ ยามีน กฤษฎา นิลไสว นำทัพในปีนี้ 

ที่น่าสนใจคือนักกีฬาดาวรุ่งวัย 15 ปี แต่มีส่วนสูงถึง 198 เซนติเมตร "พชรพล พวงบุบผา" รวมไปถึง ศรัณย์ จารุวัฒน์ อายุ 19 ปี สูง 194 ซม. และ ชาญชัย จงฟุ้งกลาง อายุเพียง 19 ปี สูงถึง 191 ซม.

ในขณะที่ผู้ฝึกสอนได้ยอดโค้ชที่เคยคว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก 3 สมัยอย่าง "โค้ชเต้" นาวาอากาศตรีเผด็จศึก วรรณโชติ คุมทัพในปีนี้ 

นอกจากทีมชายแล้ว ทีมวอลเลย์บอลหญิงอย่าง "สโมสรวอลเลย์บอลคิง-กรุงเทพ" ที่เปิดตัวร่วมกับแอร์ฟอร์ซ วีซี โดยในปีนี้จะใช้อาคารฝึกและทดสอบสมถรรภาพ 1 ฐานทัพอากาศดอนเมือง รังเหย้าของแอร์ฟอร์ซเป็นรังเหย้าของตัวเองเช่นกัน 

ปีนี้ผู้เล่นจอมเก๋าหลายคนยังอยู่ร่วมทีมมากมาย แต่ยังได้ดาวรุ่งมาเสริมทัพอย่าง "น้ำหวาน" อนิสา ยอดพินิจ และ "มด" ชุติมณฑน์ สากร มาร่วมทีม ส่วนผู้ฝึกสอนในปีนี้ได้ โค้ชไก่ สุวัฒน์ จีรพันธ์ มาคุมทัพ

แม้ว่าในปีนี้แอร์ฟอร์ซจะมีนักกีฬาดาวรุ่งหน้าใหม่มาเสริมทัพอย่างมากมาย แต่เฮดโค้ชของทีมจะใช้ความสดใหม่ และพลังของวัยรุ่นในการต่อกรกับทีมต่างๆในศึกไทยลีก ซึ่งเป้าหมายในปีนี้ต้องการติด 1 ใน 4 ของตารางคะแนน 

ส่วนคิง-กรุงเทพ แม้จะไม่มีการเปลี่ยนตัวผู้เล่นมากมายเท่าไหร่หนัก แต่การมุ่งมั่นฝึกซ้อมอย่างเข้มข้น เพื่อขยับอันดับให้ดีกว่าปีที่ผ่านมาให้ได้ 

เชื่อว่าศึกวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกจะแย่งแชมป์กันอย่างสนุกสนานแน่นอน โดยเฉพาะทีมชาย ซึ่งแอร์ฟอร์ซ วีซีก็พร้อมที่จะสร้างเซอร์ไพร์สในการแข่งขัน ขณะที่คิง-กรุงเทพพร้อมพัฒนาศักยภาพเพื่อยกระดับทีมให้ดีมากกว่าเดิม