วอลเลย์บอลชายชิงแชมป์โลก 2018 รอบคัดเลือกโซนอาเซียน เป็นรายการที่สองของทีมตบหนุ่มไทยที่ได้โชวืศักยภาพอีกครั้ง

ที่ว่าอีกครั้งเพราะรายการนี้เป็นรายการที่ต่อเนื่องมาจากการแข่งขันวอลเลย์บอลชายเอวีซีคัพ 2016 ที่เพิ่งจะจบไปเมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายน โดยทีมไทยจบการแข่งขันด้วยอันดับที่ 7 หลังเอาชนะเกาหลีใต้ไป 3-0 เซต 

นักกีฬาทีมชาติไทยในปีนี้ มีดาวรุ่งหลายคนได้มีโอกาสติดทีมชาติชุดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น เติร์ก กันตพัฒน์ คูณมี, ฟลุ๊ค บุญญฤทธิ์ วงค์ธร, อั๋น กิตติพงษ์ สุขศาลา รวมไปถึง 

ปอนด์ มาวิน มณีวงษ์ 

ถ้าพูดถึงชื่อนี้แล้ว แฟนวอลเลย์บอลจะต้องร้องว้าวอย่างแน่นอน เพราะหนุ่มคนนี้ไม่ได้มีดีแค่ฝีมือเท่านั้น แต่ยังพกพาหน้าตาอันหล่อเหล่า จนทำให้สาวๆหลายคนหลงเสน่ห์ได้ไม่ยาก 

มาวิน มณีวงษ์ หรือ ปอนด์ เกิดเมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2539 (1996) อายุ 20 ปี แน่นอนว่าการจะเล่นกีฬาวอลเลย์บอลปัจจัยสำคัญที่ต้องมีคือส่วนสูง ซึ่งมาวินมีส่วนสูงถึง 193 เซนติเมตร และเล่นในตำแหน่งเซตเตอร์ ถือว่าเป็นมือเซตที่มีรูปร่างสูงมาก ปัจจุบันสังกัดสโมสรแอร์ฟอซร์ วีซี 

มาวินถือเป็นผู้เล่นอีก 1 คนที่น่าจับตามอง ในฐานะดาวรุ่งของวงการวอลเลย์บอลไทย ผ่านประสบการณ์ระดับเอเชียในรุ่นยุวชน และเยาวชนมาอย่างมากมาย นอกจากตัวมาวินแล้ว พี่สาว และน้องสาว ก็เล่นวอลเลย์บอลเช่นเดียวกัน ถือได้ว่าเป็นครอบครัววอลเลย์บอลอย่างแท้จริง 

การได้ลงสนามร่วมกับทีมชาติชุดใหญ่และได้ร่วมซ้อมทำนักกีฬารุ่นพี่ทีมชาติไทย ทำให้ฝีมือของมาวินพัฒนาขึ้นอย่างมาก ซึ่งในรายการเอวีซีคัพ 2016 นั้น มาวินมีชื่อติดทีมชาติชุดใหญ่ พร้อมกับ ฟลุ๊ค  บุญญฤทธิ์ วงค์ธร มือเซตดาวรุ่งอีก 1 คน แทนที่สราญจิตร เจริญสุข มือเซตจอมเก๋าทีมชาติไทยที่ต้องพักรักษาตัวเนื่องจากต้องผ่าตัดจากการอาการบาดเจ็บ

แต่ถึงกระนั้น มาวินก็มีปัญหาอาการบาดเจ็บที่ข้อมือ ทำให้เจ้าตัวไม่ค่อยได้ลงสนามบ่อยนัก จนทำให้สตาฟฟ์โค้ชต้องส่งบุญญฤทธิ์ลงสนามในฐานะตัวจริง ได้มีโอกาสลงมาเปลี่ยนในช่วงท้ายเกมบางครั้ง แม้อาการบาดเจ็บจะมีอาการไม่มาก แต่ก็ต้องทำกายภาพบำบัดควบคู่กันไปด้วย 

แม้ว่าจะไม่ได้ลงสนามโชวืฝีมือให้ได้เห็นมากนัก แฟนๆวอลเลย์บอลไม่ต้องเสียใจไปค่ะ หากใครอยากเห็นลีลาการเซตของหนุ่มน้อยคนนี้ ติดตามได้ในศึกวอลเลย์บอลไทยแลนด์ ฤดูกาล 2016/2017 ที่กำลังจะมาถึงนี้กับสโมสรแอร์ฟอร์ซนะคะ