เช้าตรู่ของวันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2559 คงเป็นเช้าของใครหลายคนที่กำลังตั้งหน้าตั้งตาไปทำหน้าที่ ใช้สิทธิ์ลงประชามติในฐานะประชาชนคนไทย ในขณะเดียวกันก็คงไม่มีใครคาดคิดว่าเช้าวันนี้ จะเป็นวันที่คนไทย ได้รับข่าวดีส่งตรงทางไกลมาจากกรุงริโอ เดอจาเนโร ประเทศบราซิล

เมื่อเวลา 04.00 น. ณ บ้านเลขที่ 69/6 หมู่ 8 ต.วิสัยใต้ อ.สวี จ.ชุมพร ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ น.ส.โสภิตา ธนสาร หรือ “น้องแนน” นักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย รุ่น 48 กก. โดยบรรยากาศเต็มไปด้วยกองเชียร์ของชาวชุมพรที่เดินทางมาให้กำลังใจ ซึ่งน้องแนนเข้าแข่งขันช่วงเวลา 05.30 น. ซึ่งมี นายสมดี คชายั่งยืน ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพรเดินทางมาให้กำลังใจ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และพี่น้องประชาชนชาวชุมพรกว่า 500 ชีวิต เดินทางมาร่วมเป็นแรงร่วมใจเชียร์กันอย่างคับคั่งโดยมีนางสรารัตน์ ธนสาร แม่น้องแนน และญาติให้การต้อนรับ ซึ่งจัดให้มีจอโปรเจ็คเตอร์ขนาดใหญ่ถ่ายทอดสดตลอดการแข่งขัน ขณะเดียวกัน นางสรารัตน์ กล่าวขอขอบคุณประชาชนทุกคนแทนน้องแนนด้วย ที่เป็นแรงใจและส่งกำลังใจเชียร์ ทั้งที่เดินทางมาที่บ้านและทุกคนที่ชมการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์

และเวลาที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง เมื่อน้องแนน โสภิตา ธนสาร นักยกลูกเหล็กสาวไทยคว้าเหรียญทองแรกให้กับทัพนักกีฬาไทยได้สำเร็จ ในโอลิมปิก 2016 ณ กรุงริโอ เดอจาเนโร หลังจากยกรวมได้ 200 กก. โดยท่าสแนชต์ ครั้งแรก “น้องแนน” เรียกน้ำหนักครั้งแรก 90 กก. ทำให้ต้องรอยกคนสุดท้าย แต่หลังจากยกครบ 11 คน ซึ่งยกได้มากสุดที่ 85 กก. ทำให้ น้องแนน ลดน้ำหนักมายก ที่ 88 กก. เป็นครั้งแรก ก็ยกผ่านอย่างไม่มีปัญหา ครั้งที่ 2 เรียก 90 กก. ก็ยกผ่าน ก่อนครั้งที่ 3 เรียกน้ำหนักที่ 92 กก. ก็ยกผ่านแบบสบายๆ รั้งอันดับ 1 ของตาราง ทิ้งห่างสาวอินโดอยู่ถึง 7 กก. โดยในท่าคลีนแอนด์เจิร์ก น้องแนน เรียกครั้งแรก 106 กก. ซึ่งน้องแนน ก็ยกผ่านฉลุย ทำน้ำหนักรวม 198 กก. ครั้งที่ 2 เรียก 108 กก. และครั้งที่ 3 เรียก 110 กก. แต่ยกไม่ผ่าน ทำน้ำหนักรวม 200 กก. แต่นั่นก็เพียงพอต่อการคว้าเหรียญทองมาครอง อีกทั้งยังเป็นเหรียญทองเหรียญแรกของทัพนักกีฬาไทยในการแข่งขันโอลิมปิก 2016 

ข้ามมาดูที่ฝั่งโซเชียลเน็ตเวิร์คบ้านเรากันบ้าง มีประชาชนคนไทยต่างแห่มาให้กำลังใจและแสดงความยินดีกับฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกคนล่าสุดกันอย่างคับคั่ง อีกทั้งไฮไลท์สำคัญยังอยู่ที่ คุณตัน ภาสกรนที เจ้าของอิชิตันคนดัง ที่อัพรูปประกาศอัดฉีด 10 ล้านบาทให้กับน้องแนนทันที !!!ช่วงบ่ายมีการเปิดเผยความรู้สึกของเจ้าตัว โดยน้องแนนบอกว่า "รู้สึกดีใจมากกับเหรียญทองนี้ร่วมกับคนไทยทั้งประเทศและเป็นเหรียญทองประวัติศาสตร์ของกีฬายกน้ำหนักในรุ่น 48 กก. ในตอนนี้ยังไม่อยากพูดถึงเรื่องเงินทอง แต่อยากมีโอกาสรับราชการมากที่สุด แต่ก็เสียดายที่พ่อไม่มีโอกาสได้เห็น ความสำเร็จของลูกสาวครั้งนี้" 

แถมเจ้าตัวยังทิ้งท้ายว่าอาหารการกินที่บราซิลนั้นไม่ค่อยถูกปาก ยอมรับคิดถึง และอยากกลับมารับประทานก๋วยเตี๋ยวและส้มตำ เพราะเป็นอาหารจานโปรดและไม่ได้รับประทานมานานแล้วตั้งแต่มาอยู่ที่บราซิล

ปิดท้ายวันแห่งความชื่นมื่นของคนไทยด้วยการเปิดสถิติ 4 เหรียญทอง ในประวัติศาสตร์โอลิมปิก สำหรับนักยกน้ำหนักสาวไทย
-อุดมพร พลศักดิ์ เอเธนส์ 2004 รุ่น 53 กก.
-ปวีณา ทองสุก เอเธนส์ 2004 รุ่น 75 กก.
-ประภาวดี เจริญรัตนธารากูล ปักกิ่ง 2008 รุ่น 53 กก.
-โสภิตา ธนสาร ริโอ 2016 รุ่น 48 กก.

เรียกได้ว่าในริโอ เกมส์ 2016 นี้ แฟนๆชาวไทยไม่ต้องรอนานกันเลยทีเดียว เพราะเพียงแค่วันที่ 2 ของการแข่งขัน ทัพนักกีฬาของไทยก็จัดการคว้าเหรียญทองมาได้สำเร็จ จากนี้ต่อไปกีฬาชนิดต่างๆจะทยอยทำการแข่งขันและชิงชัยคว้าเหรียญทองกันอย่างมากมาย อย่าลืมติดตามเชียร์และให้กำลังใจนักกีฬาไทยในทุกๆชนิดกีฬา ให้คว้าเหรียญรางวัลกลับแผ่นดินไทยของเราให้ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำต่อไป