ทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ กว่าจะเวียนมาต้องใช้เวลาตั้ง 4 ปี แต่พอลุ้นทุกคู่ ดูทุกแมทช์ ดึกๆ ดื่นๆ หลายวันเข้า ร่างกายจะเริ่มส่งสัญญาณเตือนว่า…ไม่ไหวแล้วจ้า เพราะเมื่อนอนน้อยร่างกายจะอ่อนเพลีย สมองมึนงง หงุดหงิด ส่งผลต่อการทำงานและการใช้ชีวิต อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ อุปนายกสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปภัมภ์ ได้ให้คำแนะนำคอบอลเอาไว้ว่า

หากจำเป็นต้องนอนดึกและตื่นเช้า ต้องทำให้ร่างกายสดชื่นเร็วที่สุด คือ

  1. กินอาหารเช้าที่มีคุณภาพ คือ อาหารครบ 5 หมู่ มีผัก ไขมัน แป้ง โปรตีน และรับประทานอย่างเพียงพอ
  2. กินน้ำหรือผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น น้ำส้มคั้น น้ำมะนาว ช่วยทำให้หลอดเลือดขยายตัว กระตุ้นปลายประสาท และทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้น
  3. หลีกเลี่ยงอาหารระหว่างมื้อที่มีรสหวาน
  4. ระหว่างวันพยายามขยับร่างกายลุกขึ้นยืดเหยียด เพื่อให้เลือดหมุนเวียนไปเลี้ยงปลายประสาทได้ดีขึ้น หากเป็นไปได้ควรงีบหลังมื้อกลางวันเพียง 10-15 นาที จะทำให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้น
  5. หากต้องนอนดึกควรกินอาหารมื้อเย็นมากกว่าเดิมเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เกิดความหิวในช่วงกลางคืน และเปลี่ยนจากขนมกรุบกรอบเป็นผลไม้ที่มีรสหวานน้อยแทน เช่น ส้มโอ 3-5 กลีบ ฝรั่ง ชมพู่ แก้วมังกร แอปเปิ้ล อย่างละไม่เกิน 2 ลูก หลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสหวาน เช่น ทุเรียน ขนุน ลิ้นจี่ เป็นต้น และดื่มน้ำเปล่ามากๆ จะช่วยลดความเครียดได้
 

การดูการแข่งขันฟุตบอลยูโรไม่ให้เสียสุขภาพควรต้องจัดระเบียบชีวิตของตัวเองใหม่ โดยเลือกรับชมคู่ที่ชื่นชอบ ไม่ใช่รับชมทุกคู่ เพราะหากดูทุกคู่ร่างกายก็จะทรุดโทรมได้ง่าย วันไหนที่ต้องดูบอลเวลาดึก ก็ให้เข้านอนเร็วขึ้น เช่น ฟุตบอลมีตอนตี 1 ก็ต้องรีบเข้านอนแต่หัวค่ำเพื่อตื่นมาดูช่วงดึกได้ ที่สำคัญต้องดูแบบกีฬาไม่มีการพนัน เพราะยิ่งดูเพื่อการพนันยิ่งทำให้ร่างกายเกิดความเครียดสูง ส่งผลให้ความดันโลหิตสูงตามได้ ช่วงเวลาพักการแข่งขันก็ควรขยับร่างกายบ้าง โดยอย่านั่งดูติดกันนานเกิน 2 ชั่วโมงอาจจะยืดเหยียดกล้ามเนื้อ สลัดข้อมือข้อเท้าบ้างโดยอาจใช้พื้นที่ที่รับชมการแข่งขันเป็นที่ผ่อนคลาย

 

สนับสนุนข้อมูลโดย  2BG  ฟิตปั๋ง ปลุกพลังความเป็นชาย