ใช่ครับ ตามพาดหัวบทความแฟนๆกีฬายัดห่วงทุกท่านรู้หรือยังว่าบ้านเราจะมีการจัดการ แข่งขันบาสเกตบอลนักเรียนในระบบการแข่งขันแบบลีกแล้วนะ ใช้ชื่อว่า การแข่งขันบาสเกตบอลนักเรียน รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี กรมพลศึกษา ประเภทถ้วย ก. "DPE BASKETBALL SCHOOL LEAGUE 2016"

แรกเริ่มเดิมทีกรมพลศึกษาจัดการแข่งขันบาสเกตบอลนักเรียนมาเป็นเวลายาวนานกว่า 50 ปี แบ่งเป็นรุ่นอายุ 12,14,16 และ 18 ปี ชายและหญิง โดยจะประกาศให้โรงเรียนทั่วประเทศไทยที่สนใจสมัครเข้าร่วมแข่งขันจากนั้นจะทำการแข่งขันโดยใช้สนามการแข่งขันหลักที่ทางกรมพลศึกษากำหนดไว้ให้ใช้ในการแข่งขันตั้งแต่ต้นจนจบ

บรรยากาศการแข่งขันบาสเกตบอลกรมพลศึกษา

อย่างไรก็ตามช่วงระยะเวลา 10 ปีให้หลังการแข่งขันเริ่มเกิดความเหลื่อมล้ำเนื่องจากการพัฒนาศักยภาพของแต่ละโรงเรียนไม่เท่ากัน นักกีฬาเริ่มมีพัฒนาการที่ก้าวกระโดดมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะในรุ่น 18 ปี ซึ่งเป็นช่วงอายุที่นักกีฬาแต่ละคนนั้นเริ่มมีสโมสรเข้ามาดึงตัวไปร่วมสังกัดการฝึกซ้อมที่แตกต่าง บวกกับการพัฒนาของวงการบาสเกตบอลในประเทศไทยจึงทำให้ความต่างชั้นระหว่างโรงเรียนมหาอำนาจในวงการยัดห่วงกับโรงเรียนที่กำลังพัฒนาเกิดขึ้นมาโดยปริยาย

"ช่วงแรกนี่เราก็จัดแข่งตามปกติ แต่ระยะหลังมานี้บาสบ้านเราพัฒนาขึ้นโดยเฉพาะในรุ่น 18 ปี บางโรงเรียนมาแข่งขันแพ้กลับไปแบบสกอร์ค่อนข้างขาดเขาก็ไม่อยากมาเข้าร่วมแข่งขันก็ต้องยอมรับว่าทีมเต็งๆนักกีฬาถูกพัฒนาให้ศักยภาพสูงกว่าโรงเรียนอื่นๆอย่างชัดเจน กรมพลศึกษาก็ไม่นิ่งนอนใจมองเห็นช่องโหว่ของการแข่งขันก็เลยคิดว่าเราควรเอาพวกทีมเต็งๆทั้งหลายมาจัดแข่งเป็นลีกไปเลยชิงถ้วยประเภทถ้วย ก. ส่วนทีมโรงเรียนที่กำลังพัฒนาจะได้เจอกับคู่แข่งขันที่ทัดเทียมกันในประเภทถ้วย ข. ก็จะช่วยพัฒนาศักยภาพของนักกีฬาทั้งสองรูปแบบ" อาจารย์สุเมธ มุกดาพิทักษ์ ผู้ริเริ่มการแข่งขันบาสเกตบอลนักเรียนในระบบลีกกล่าว จากนั้นได้มีการนำเสนอโครงการไปยัง นายปัญญา หาญลำยวง รองอธิบดีกรมพลศึกษาและได้รับความเห็นชอบ

การหารือร่วมกันระหว่างฝ่ายจัดการแข่งขัและโรงเรียนผู้เข้าร่วม

จึงเป็นที่มาของการจัดการแข่งขัน "DPE BASKETBALL SCHOOL LEAGUE 2016"ซึ่งเป็นการแข่งขันระบบลีกที่ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในบาสเกตบอลนักเรียน ลีกนี้นอกจากจะช่วยลดความเหลื่อมล้ำของทีมแล้วนั้นยังช่วยพัฒนาศักยภาพของเยาวชนแต่ละโรงเรียนขึ้นไปอีก ลองคิดดูเล่นๆว่า เราเอาทีมบาสชั้นนำของโลกอย่าง สเปน,อาร์เจนติน่า,จีน และสหรัฐอเมริกา จับมารวมกันแล้วให้แข่งขันแบบพบกันหมด นี่มันคือสุดยอดของการแข่งขันเลยนะ!!

เช่นเดียวกันกับ SCHOOL LEAGUE ในครั้งนี้ ที่เราจะได้เห็นการโคจรมาพบกันของสุดยอดมหาอำนาจแห่งวงการยัดห่วงขาสั้นที่ต้องมาประชันกันเพื่อช่วงชิงความเป็นหนึ่ง แค่นึกก็อดใจรอชมการแข่งขันไม่ไหวแล้วหละครับ

"พอเราคิดโปรเจคนี้มาก็ติดต่อไปโรงเรียนชั้นนำด้านบาสเกตบอลต่างๆ ว่าสนใจจะเข้าร่วมกับเราไหม ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี นอกจากนี้ในการแข่งขันครั้งนี้มันเปรียบเสมือนการเฟ้นหานักกีฬาบาสเกตบอลที่มีความสามารถเพื่อไปติดทีมชาติในชุดนักเรียนไทยที่จะต้องแข่งขันในรายการ อาเซียน สคูลเกมส์ 2016 ที่ไทยเราเป็นเจ้าภาพอีกด้วย" อาจารย์สุเมธ มุกดาพิทักษ์ บอกเป็นนัยๆถึงความสำคัญของรายการแข่งขันครั้งนี้

ความสนุกสุดมันส์กำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้ง

เห็นไหมครับว่านี่ไม่ใช่การจัดการแข่งขันขึ้นมาลอยๆ แบบนึกจะจัดก็จัด แต่นี่คือการคิดและมององค์ประกอบต่างๆเพื่อจัดการแข่งขันให้เกิดขึ้นแล้วสร้างประโยชน์สูงสุดแก่โรงเรียน แก่ชาติ แก่วงการบาส และแก่ตัวนักกีฬาเอง 

อ่านถึงตรงนี้คงเริ่มสงสัยกันแล้วสินะครับ ว่าเอ๊ะ! อ่านมาตั้งนานตกลงโรงเรียนไหนแข่งบ้างเนี่ย! บอกเลยว่านี่คือ 4 สุดยอดโรงเรียนในวงการบาสเกตบอลของจริงที่แค่เอ่ยชื่อก็รับรู้ได้เลยถึงความดุเดือดในการแข่งขันครั้งนี้ ได้แก่ รร.อัสสัมชัญ ธนบุรี,รร.ทิวไผ่งาม,รร.เบญจมราชานุสรณ์  และ รร.กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย จะเข้าร่วมห้ำหั่นกันเพื่อหาสุดยอดโรงเรียนแห่งวงการยัดห่วงขาสั้น 

ลีลาการเล่นที่ถูกยกระดับขึ้นให้ก้าวขึ้นสู่ความเป็นมืออาชีพ

สำหรับการแข่งขันจะแข่งขันในระบบลีก เหย้า-เยือน แบบพบกันหมด แบ่งเป็น 2 เลก เพื่อหาอันดับ 1 และ 2 ของลีก เข้าไปชิงความเป็นหนึ่งกันอีกครั้ง การแข่งขันในฤดูกาลปกติจะแข่งขันระหว่างวันที่ 17 พ.ค.- 2 มิ.ย. 2559 หลังจากนั้นจะมีการกำหนดวันแข่งขันชิงชนะเลิศอีกครั้ง 

ความพิเศษของบาสSchool league ไม่ได้จบเพียงแค่นั้น เพราะแฟนๆกีฬายัดห่วงจะได้ชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันผ่านทางช่อง SMMTV ที่ผ่านการถ่ายทอดสดกีฬามาแล้วนับไม่ถ้วน การันตรีว่าความมันส์ระดับประเทศจะไปเสิร์ฟแฟนๆกีฬาถึงบ้านอย่างแน่นอน และอย่าลืมติดตามข่าวสารการแข่งขันผ่านทางแฟนเพจเฟสบุ๊คSMM BASKETBALL หรือ www.smmsport.com แฟนยัดห่วงตัวจริงห้ามพลาดเด็ดขาด

ตอนหน้าเราจะมาพบกับสกู๊ปเจาะลึกความเป็นมาของแต่ละโรงเรียนที่เข้าร่วมแข่งขันเพื่อเพิ่มอรรถรสให้กับแฟนๆกีฬาบาสเกตบอลทุกท่าน แล้วพบกัน....