การไปเล่นฟุตบอลระดับสโมสรยุโรป คือเป้าหมายของหลายๆ ทีม ไม่ว่าจะเป็นเวทีเล็ก หรือใหญ่ ส่งผลให้เกิดการแข่งขันขึ้oในทุกๆ ระดับ แต่ทั้งการทำอันดับ และการเป็นแชมป์รายการต่างๆ แถมเงื่อนไขก็ซับซ้อนไม่น้อย

        สถานการณ์โค้งสุดท้าย พรีเมียร์ลีก มีหลายอย่างให้แฟนบอลได้ลุ้นกันตัวโก่ง การลุ้นแชมป์ หรือการลุ้นหนีตกชั้น ที่เข้มข้นไม่แพ้กัน หรือแม้แต่การชิงอันดับท็อปโฟร์ ก็ทำให้กองเชียร์ได้นั่งคิดและเอาใจช่วยไปได้พร้อมๆ กัน ตอนนี้ทั้ง อาร์เซน่อล, แมนเชสเตอร์ ซิตี้ หรือ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ใครจะเป็นคนหลุดวงโคจร หรือแม้แต่การลุ้นอันดับฟุตบอลถ้วยเล็ก ยูโรปา ลีก ทั้ง เวสต์แฮม หรือ เซาธ์แฮมป์ตัน แถมยังมีการตีตั๋วด่วนจากการคว้าแชมป์ต่างๆ ที่ไม่ต้องมาลุ้นอันดับอีก 

        บรรดาทีมที่ลุ้นตีตั๋วในซีซั่นนี้ต่างมีคะแนนใกล้เคียง เกิดความสูสีชนิดลุ้นกันทุกสัปดาห์ แถมยังมีความเป็นไปได้อีกหลายอย่างที่จะเกิดขึ้น เช่น ถ้า ลิเวอร์พูล เป็นแชมป์ ยูโรปา ล่ะ, ถ้า แมนฯ ซิตี้ เป็น แชมป์ แชมเปี้ยนส์ ลีก ล่ะ แล้วอันดับ 4 ได้ไปไหม หรือกอดคอไปกันหมด แล้วถ้า แมนฯ ยูฯ เป็นแชมป์ เอฟเอ คัพ แล้ว “หงส์” ไม่ได้แชมป์อะไร จะดีพอไปเล่นยุโรปไหม ถ้าอย่างนั้น ถ้าอย่างนี้ มากมาย วันนี้ผมอาสา ไขปริศนาให้กระจ่างเอง

• เริ่มที่เงื่อนไขพื้นฐานกันก่อน 

การจะผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลในเวทียุโรปได้นั้น อังกฤษ วางรูปแบบไว้แบบนี้

- อันดับในลีก แชมป์ลีก จะได้ไปเล่น ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่มแบบอัตโนมัติ เช่นเดียวกับอันดับสองและสาม ที่จะกอดคอเข้าไปด้วยกันทั้งหมด ส่วนอันดับ 4 จะได้ผ่านเข้าไปเล่นในรอบ เพลย์ออฟ แต่ตำแหน่งนี้ไม่ใช่อันดับที่จะได้ไป 100% ขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นแชมป์บอลยุโรปในแต่ละปีด้วย

- แชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก การันตีได้ไปเล่นรอบแบ่งกลุ่มแน่นอนในซีซั่นหน้า

- แชมป์ ยูโรปา ลีก จะสามารถการันตีการผ่านไปเล่นในรอบ เพลย์ออฟ ของ แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาลหน้าแน่นอน แต่ก็สามารถปรับเปลี่ยนไปเป็นการผ่านเข้ารอบแบ่งกลุ่มได้เลยเช่นกัน เหตุผลจะอธิบายต่อไป

- แชมป์ เอฟเอ คัพ การันตีการไปเล่น ยูโรปา ลีก รอบแบ่งกลุ่ม 

- แชมป์ แคปิตอล วัน คัพ การันตีการไปเล่น ยูโรปา ลีก รอบคัดเลือกรอบที่ 3

        การจำกัดทีม สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า กำหนดให้มีทีมแต่ละชาติไปเล่นในรายการ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ได้ไม่เกินชาติละ 5 ทีม และไม่เกินชาติละ 3 ทีมใน ยูโรปา ลีก

• แล้วตอนนี้มีใครบ้างที่การันตีพื้นที่ยุโรปได้แล้ว

1. เลสเตอร์ ซิตี้ คือทีมเดียวในตอนนี้ที่จะได้เล่น ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่มในฤดูกาลหน้าแน่นอน เพราะตอนนี้เขาไม่มีทางจบเกินอันดับ 3 ได้

2. แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ต่อจากนี้ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แมนฯ ซิตี้ ก็มีตั๋วไปเล่น ยูโรปา ลีก รอบคัดเลือกรอบที่ 3 แน่นอนแล้ว จากการเป็นแชมป์ แคปิตอล วัน คัพ 

ส่วน ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ เอาชนะ เวสต์บรอม ในเกมล่าสุดไม่ได้ ทำให้พวกเขายังไม่การันตีพื้นที่ท็อปโฟร์ได้ และยังไม่ใช่ตำแหน่งที่จะได้ไป ยุโรป 100% ในซีซั่นนี้

• ทำไมทีมอันดับ 4 จึงไม่การันตีการไปเล่น แชมเปี้ยส์ ลีก?

        เพราะหาก แมนฯ ซิตี้ เป็นแชมป์ แชมเปี้ยนส์ ลีก และ ลิเวอร์พูล เป็นแชมป์ ยูโรปา และทั้งสองทีมไม่ได้จบท็อปโฟร์ ซึ่งในทางทฤษฎีมันก็ยังมีโอกาสเกิดขึ้นได้ ทีมที่ได้อันดับ 4 ในตอนนั้นจะได้ไปเล่น ยูโรปา ลีก รอบแบ่งกลุ่มแทน ซึ่งนั่นมีเหตุมาจากที่ทั้ง “เรือใบสีฟ้า” และ “หงส์แดง” จะได้ไปเล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก แน่นอนจากการเป็นแชมป์ทั้งสองรายการ รวมกับทีมอันดับ 1-3 ก็จะครบ 5 ทีมตามกำหนดพอดี

• หาก ลิเวอร์พูล ได้แชมป์ ยูโรปา แต่อยากเข้ารอบแบ่งกลุ่ม ชปล. เลย ต้องลุ้นอะไรบ้าง?

 

        หากคว้าแชมป์ ยูโรปา ลิเวอร์พูล จะไปเล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก ในรอบเพลย์ออฟ อย่างที่อธิบายไปตอนต้น แต่ถ้าหากแชมป์ของรายการ “บิ๊กเอียร์” ในปีนี้ผ่านเข้าไปเล่นรอบแบ่งกลุ่ม แชมเปี้ยนส์ ลีก ได้อยู่แล้วจากการจบไม่ต่ำกว่าอันดับ 3 ในลีกตัวเอง ลิเวอร์พูล จะได้เข้ารอบแบ่งกลุ่มด้วยเช่นกันหากเป็นแชมป์ถ้วยเล็ก ซึ่ง ณ ตอนนี้ทีมที่มีโอกาสเป็นแชมป์คือ แมนฯ ซิตี้, เรอัล มาดริด, แอตเลติโก มาดริด และ บาเยิร์น มิวนิค ทั้ง 4 ทีมต้องจบอันดับไม่เกิน 3 ในลีกตัวเอง

• แล้วการเป็นแชมป์ แคปิตอล วัน คัพ ของ แมนฯ ซิตี้ ส่งผลอะไรบ้าง?

        “เรือใบสีฟ้า” ได้ไปเล่นรอบคัดเลือกรอบ 3 ของ ยูโรปา ลีก แน่นอนจากการเป็นแชมป์บอลถ้วย ลีก คัพ แต่หากพวกเขาสามารถผ่านเข้าไปเล่นในรายการที่ดีกว่านั้น หรือในรายการเดียวกันหรือรอบที่ลึกกว่าได้จากการจบอันดับต่างๆ ในลีก หรือการเป็นแชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ก็ตาม ตั๋วจาก แคปิตอล วัน คัพ ที่ แมนฯ ซิตี้ ถืออยู่จะถูกส่งต่อให้ทีมที่จบอันดับที่ดีที่สุดในลำดับรองๆ ลงมาในลีกแทน (ไม่ได้ให้กับรองแชมป์)

• การเป็นแชมป์ เอฟเอ คัพ ล่ะ?

        ตามกฎแล้ว แชมป์ เอฟเอ คัพ จะได้ไป ยูโรปา ลีก รอบแบ่งกลุ่มในฤดูกาลหน้าแน่นอน แต่หากพวกเขาจบอันดับในลีกที่จะได้ตั๋วที่ดีกว่านั้น ซึ่งหากแชมป์เป็น คริสตัล พาเลซ ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่หากเป็น แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นั้น แล้ว “ปีศาจแดง” ได้อันดับ 4 หรือ 5 ที่จะได้ไปเล่นเวทียุโรปที่ ยูโรปา ลีก รอบแบ่งกลุ่มเป็นอย่างน้อยอยู่แล้ว ตั๋วจากการเป็นแชมป์ เอฟเอ คัพ จะถูกส่งต่อให้อันดับต่อไปในลีกที่ดีที่สุดแทน (ไม่ใช่กับรองแชมป์เหมือนแต่ก่อน)

• และหากทุกอย่างจบแบบแฮปปี้ เอนดิ้งกับทุกทีม ตั๋วยุโรปจะส่งไปได้ไกลแค่ไหน?

        ตั๋วยุโรปอาจถูกส่งไปไกลที่สุดได้ถึงอันดับ 8 เลยทีเดียว ดังนั้น เชลซี ที่อยู่อันดับที่ 9 ในตอนนี้ มีคะแนนตามหลัง เซาธ์แฮมป์ตัน อันดับ 8 อยู่ 7 คะแนน และมีเกมเหลือมากกว่า 1 นัด ยังอาจมีโอกาสคว้าตั๋วไป ยูโรปา ลีก ได้ในซีซั่นหน้า

• ใครขี้เกียจอ่านข้างบน มาอ่านสรุปแล้วกัน

แชมป์ พรีเมียร์ลีก จะไปเล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่มทันที และได้เป็นทีมวางในโถแรก

รองแชมป์ จะไปเล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่ม

อันดับสาม จะได้ไปเล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่มเช่นกัน

อันดับสี่ จะได้ไป แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบ เพลย์ออฟ ยกเว้น แมนฯ ซิตี้ กับ ลิเวอร์พูล เป็นแชมป์ยุโรปในรายการที่ตัวเองลงแข่ง และไม่ติดท็อปโฟร์ทั้งคู่ หรือหากทีมที่จบอันดับ 4 เป็น แมนฯ ซิตี้ และคว้าแชมป์ยุโรปได้ด้วย อันดับ 4 ก็จะได้เล่นรอบแบ่งกลุ่มเลย

อันดับห้า จะได้เล่น ยูโรปา ลีก รอบแบ่งกลุ่ม ยกเว้นทีมจบอันดับ 5 เป็น แมนฯ ซิตี้ ที่เป็นแชมป์ยุโรปด้วย ทีมอันดับห้าก็จะไปเล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่มแทน

อันดับหก จะได้ไปเล่น ยูโรปา ลีก รอบคัดเลือกรอบสาม ถ้า แมนฯ ซิตี้ จบท็อปโฟร์และเป็นแชมป์ “บิ๊กเอียร์” 

อันดับเจ็ด จะได้ไปเล่น ยูโรปา ลีก รอบคัดเลือก หาก แมนฯ ยูไนเต็ด เป็นแชมป์ เอฟเอ คัพ และจบไม่เกินอันดับ 6 รวมถึง แมนฯ ซิตี้ จบไม่เกินอันดับ 5 ด้วย

อันดับแปด จะได้เล่น ยูโรปา ลีก รอบคัดเลือก หาก ลิเวอร์พูล เป็นแชมป์ ยูโรปา ลีก จบไม่เกินอันดับ 7, แมนฯ ยูฯ เป็นแชมป์ เอฟเอ คัพ จบไม่เกินอันดับ 6 และ แมนฯ ซิตี้ ได้ไปแชมเปี้ยนส์ ลีก

เห็นแฟนรายการถามกันมาทาง เฟซบุ๊ค และ เอสเอ็มเอส ตอนจัดรายการอยู่บ่อยๆ ว่าถ้าแบบนั้นจะเป็นยังไง ถ้าแบบนี้จะเป็นยังไง วันนี้ก็ได้อธิบบายกันไปแล้ว ค่อยๆ ทำความเข้าใจกันไป ไม่ยากจนเกินไปแน่นอน แล้วสุดท้ายใครจะคว้าตั๋วอะไรไปบ้างตอนจบฤดูกาล แค่คิดก็สนุกแล้ว 

“มิสเตอร์XL”

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.skysports.com/