ยิ่งฤดูกาลปกติของแต่ละลีกใกล้จบ ความร้อนระอุของการชิงความเป็นหนึ่งของบรรดาชาติต่างในเวทียุโรป กับ ยูโร 2016 ที่จะอุบัติขึ้นที่แผ่นดิน ฝรั่งเศส ก็ยิ่งทวีความเดือดยิ่งขึ้น แต่ก่อนที่การแข่งขันจะเริ่ม ขอใช้ช่วงเบรคทีมชาตินี้พาไปส่องเครื่องแบบของนักรบที่จะสวมใส่ลงสนามกันเสียหน่อย

        ช่วงเวลาเบรคทีมชาติอาจเป็นช่วงที่หลายคนกำลังเบื่อ เพราะฟุตบอลที่มีให้เชียร์มีน้อยเหลือเกิน บางทีมีมันก็เล่นกันไม่ค่อยจริงจังจนเชียร์แล้วเสียอารมณ์ จึงอยากพาท่านผู้อ่านไปติดตามมุมอื่นของการแข่งขัน เพื่อเพิ่มอรรถรสก่อนที่เกมลีกจะกลับมาในช่วงสุดสัปดาห์

        สิ่งที่ผมจะพูดถึงคือหนึ่งในสีสันของการแข่งขัน เครื่องแบบที่นักเตะจะสวมลงสนามในศึก ยูโร 2016 ที่จะถึงนี้นั่นเอง เนื่องจากทั้ง 24 ชาติที่ผ่านเข้ารอบเปิดตัวเสื้อแข่งที่จะใช้ในเกมชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปครั้งนี้ออกมากันหมดแล้ว แถมยังสวมลงเล่นในเกมอุ่นเครื่องช่วงนี้ด้วย

        และนี่คือการจัดอันดับ 10 เสื้อแข่งชุดเหย้าที่สวยที่สุด ตามเสียงโหวตของผู้อ่านเว็บไซต์ข่าวกีฬาชื่อดังอย่าง สกายสปอร์ต ร่วมกันลงคะแนน

อันดับ 10 สวีเดน

        ซลาตัน อิบราฮิโมวิช และเพื่อนร่วมทีมตีตั๋วเข้าสู่ ยูโร 2016 ด้วยการเอาชนะ เดนมาร์ก ในรอบเพลย์ออฟ ขณะที่ในการสู้ศึกรอบสุดท้ายนี้ พวกเขามาพร้อมกับชุดเหย้าสีเหลืองตามสีหลักของทีม ที่ไม่ใช่เหลืองล้วน แต่เป็นเลืองสลับโทนเล่นลายกันตามแนวขวาง พร้อมแถมบสีน้ำเงิน 3 เส้นข้างลำตัวตามฉบับของ อาดิดาส ยิ่งเมื่ออยู่บนตัวกัปตันคนเก่งของทีมแล้วมันดูเท่สุดๆ ไปเลย

อันดับ 9 ไอร์แลนด์

        เสื้อของ “ยักษ์เขียว” ก็ต้องเป็นสีเขียว เพียงแต่สีเขียวนั้นไม่ธรรมดา มีสลับโทนเล่นลายกันเป็นแนวทแยง บวกด้วยดีไซน์เสื้อคอปกตามแบบฉบับของ อัมโบร เล่นลายสีขาวสลับส้ม รวมถึงบริเวณข้างลำตัวตามสีธงชาติ และที่โดดเด่นที่สุดคือหมายเลขประจำตัวนักเตะในแบบเก๋ไก๋

อันดับ 8 เยอรมัน

        จุดเด่นที่พลพรรค “อินทรีเหล็ก” แสดงออกให้เห็นทางเครื่องแบบชุดรบอยู่เสมอคือความ “คลาสสิก” และครั้งนี้ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น แบบเสื้อที่ใช่สีเพียง 2 สีคือขาวและดำ ดูเรียบแต่แน่นหนักด้วยพลัง คอเสื้อสีดำเข้มพร้อมลายข้างตัว 3 แถมบบอกยี่ห้อ และที่เจ๋งกว่าเสื้อตัวอื่นคือตราแชมป์โลกสีทองตรงหน้าอก

อันดับ 7 อิตาลี

        เสื้อรัดรูปโชว์ซิกแพ็คลายทางสีน้ำเงินล้วยขลิบทองตามแบบฉบับของทีม “มะกะโรนี” มีตรายี่ห้อเสื้อ “เสือกระโดด” บนอกและหัวไหล่ เรียบแต่หรูทีเดียว

อันดับ 6 เบลเยี่ยม

        ผ่านเข้ารอบมาได้ตามฟอร์ม และมีฐานะเป็นหนึ่งในทีมที่น่าจับตามองที่สุดไม่พอ พวกเขายังมีเสื้อชุดเหย้าสุดฉูดฉาด สีหลักคือสีธงชาติ ครึ่งล่างสีแดง ครึ่งบนสีดำ และมีแถบเหลืองของ อาดิดาส อยู่ข้างลำตัว พร้อมหมายเลขเสื้อที่หน้าอก ดูเด่นสะดุดตาไม่น้อย

อันดับ 5 โปรตุเกส

        เสื้อเข้ารูปฉบับ ไนกี้ สีแดงอมม่วงที่ลำตัว ที่ถ้ามองดีๆ จะเห็นลวดลายสุดเท่ ตัดกับบริเวณแขนเสื้อสีเลือดหมู พร้อมแถบสีเขียวที่คอ เข้ากับสีของธงชาติ ที่ถ้านักกีฬาหุ่นล่ำๆ อย่าง คริสเตียโน่ โรนัลโด้ สวมล่ะก็ คงดูล่ำเป็นพิเศษ 

อันดับ 4 โปแลนด์

        เป็นเสื้อเข้ารูปฉบับ ไนกี้ อีกเช่นกัน แต่เป็นสีขาวสะอาดตา ที่ตัดกับลายแถบสีแดงเช่นเดียวกับสีของธง สิ่งที่ทำให้เสื้อเรียบๆ ตัวนี้ดูสวยสะดุดขึ้นมาคือลวดลายสีเทาที่พริ้วไหวอยู่ที่ชายเสื้อ

อันดับ 3 ตุรกี

        แม้ว่าเสื้อของทีม “ไก่งวง” จะเป็นแพทเทิร์นของ ไนกี้ เหมือนๆ กับ โปรตุเกส และ โปแลนด์ แต่ความเก๋กู้ดของเครื่องแบบชุดนี้อยู่ที่ลายเสื้อสี่เหลี่ยมเล็กๆ สีแดง เรียงกันแบบสุดเดิร์นอยู่บนพื้นสีดำ ที่ด้านบนเข้ม แล้วค่อยๆ เฟดจางลงที่ด้านล่าง

อันดับ 2 โครเอเชีย

        ทุกครั้งที่มีการจัดอันดับเสื้อสวยของทีมชาติ เสื้อของ โครเอเชีย มักจะได้รับคะแนนโหวตสูงๆ ตลอด ด้วยลาย ตาหมากรุก สีขาวสลับแดง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์สำคัญบนธงชาติ พร้อมหมายเลขเสื้อสีน้ำเงิน พร้อมทั้งแถบเส้นสีเดียวกันที่คอและแขนเสื้อ

อันดับ 1 ฝรั่งเศส

        เสื้อที่มักจะถูกบอกว่าสวยที่สุด มักจะเป็นเสื้อที่ดูเรียบที่สุด แต่ความเรียบนี้ทำให้มันดูหรูแบบง่ายๆ แต่ทุกคนสามารถเข้าถึง แม้ดูผ่านๆ แล้วนี่ไม่ต่างอะไรเลยกับเสื้อของ โปรตุเกส แต่สีมีเพียงแค่น้ำเงินเข้มและน้ำเงินอ่อนเท่านั้น แต่มันกลับดูแข้มแข็ง แต่ลุ่มลึกอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ใช่เพราะเป็นทีมเจ้าภาพ แต่ในสายตาผมก็ดูสวยจริงๆ สมแล้วที่มีผู้อ่านโหวตให้เกือบ 6 หมื่นเสียงทีเดียว

        เครื่องแบบสุดเฉียบทั้ง 10 อันดับนี้ ย้ำอีกครั้ง นี่ไม่ใช่สิ่งที่ผมเลือกเอง แต่เป็นบรรดาผู้อ่านของ สกายสปอร์ต เป็นคนลงคะแนนเสียง และอย่าลืมว่าทีมที่ลงแข่งใน ยูโร 2016 มี 24 ทีม นี่ยังเป็นแบบเสื้อที่ไม่ถึงครึ่งที่ปรากฎออกมา ไหนจะเสื้อทีมเยือนอีก ถูกใจชุดไหน ก็หามาเป็นเจ้าของกันได้ และนี่ก็ไม่ใช่แค่สีสันในไม่กี่เรื่องของ ทัวร์นาเมนต์ นี้ แต่ยังมีอีกหลายเรื่องให้เสพย์กัน และผมรอนับวันให้การแข่งขันรูดม่านเปิดไม่ไหวแล้ว

“มิสเตอร์XL”

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.skysports.com/