อีกหนึ่งดาวรุ่งที่น่าจับตามองของวงการวอลเลย์บอลไทย หนุ่มรูปร่างสูงใหญ่ เล่นในตำแหน่งบอลเร็ว และได้รับโอกาสลงสนามช่วยต้นสังกัดอย่าง ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ อยู่บ่อยครั้งในฤดูกาลนี้ อย่าง "นุ" อนุชิต ภักดีแก้ว

อนุชิต ย้ายเข้ามาร่วมทีม ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ ในฤดูกาล 2015-16 หลังจากที่ได้รับโอกาสลงเล่นในไทยแลนด์ลีกครั้งแรก เมื่อฤดูกาล 2014-15 กับ กรุงเก่า-แอร์ฟอร์ซ แต่ทว่าหลังจากที่ กรุงเก่าไม่ได้ทำทีมต่อ และมอบสิทธิ์ให้กับ ศรีสะเกษ อนุชิต จึงได้ย้ายมาอยู่กับอดีตแชมป์ไทยแลนด์ลีกในฤดูกาลนี้

SMM Sport ขอนำทุกท่านมาติดตามเรื่องราวของ อนุชิต ภักดีแก้ว ดาวรุ่งผู้เคยผ่านเวทีระดับทวีปมาแล้วหลายรายการ และไม่แน่ว่า อาจจะเป็นกำลังหลักของทีมชาติไทย ในอนาคตข้างหน้านี้

นริศ ประธรรมสาร ผู้ปลุกปั้นสู่วงการลูกยาง

อนุชิต เป็นชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ตั้งแต่กำเนิด เกิดเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2539 เรียนชั้นมัธยมต้นอยู่ที่ โรงเรียนร่องคำ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งในตอนนั้น เจ้าตัวยังไม่ได้เล่นวอลเลย์บอลแบบจริงๆ จังๆ มีไปแข่งขันในกีฬาสีของโรงเรียนบ้าง แข่งในกีฬาหมู่บ้านบ้าง ก่อนที่รูปร่าง ส่วนสูง และฝีมือที่จะเข้าไปตา อ.นริศ ประธรรมสาร โค้ชของทีม ร.ร.หนองกุงศรีวิทยา จ.กาฬสินธุ์โรงเรียนชื่อดังในกีฬาวอลเลย์บอลของภาคอีสานเข้า ทำให้ "นุ" มีโอกาสได้เล่นวอลเลย์บอลแบบจริงจังมากยิ่งขึ้น

"ตอนที่ผมไปเจอเขาครั้งแรก" โค้ชนริศเล่า "เขาตัวใหญ่มาก ตอนแรกผมไม่สนใจที่จะดึงตัวมาอยู่ด้วยด้วยซ้ำ เพราะคิดว่าเขาคงอยู่ ม.6 แล้ว เนื่องจากตัวใหญ่กว่าเพื่อนๆ ในทีมเดียวกัน (ฮา)"

"แต่พอไปสอบถามจริงๆ เขาพึ่งอยู่ชั้น ม.4 เอง เลยไปติดต่อกับเขา เพื่อขอย้ายมาที่หนองกุงศรีด้วยกัน"

นริศ ประธรรมสาร โค้ชของ อนุชิต  ขอบคุณภาพจาก Joe Dolpraprat VB

 

"พอเขาย้ายมาอยู่ด้วยกัน ตอนแรกๆ ก็ยังฝีมือไม่ดีเท่าไหร่ เวลาลงแข่งรายการจริงๆ ยังมีตื่นสนามอยู่ตลอด ผมคิดว่าจะจับมาเล่นในตำแหน่งหัวเสาด้วยซ้ำ แต่ว่าเขาเป็นคนตัวสูง และพอดีตำแหน่งบอลเร็วของเราขาด เลยให้เขาเล่นตำแหน่งนี้มาเลย"

"นุเป็นคนตั้งใจซ้อม ขยันมาก และถือว่าเป็นคนที่เก่งได้เร็วคนหนึ่ง ฝีมือพัฒนาเร็วมาก และได้ติดทีมชาติตอนอยู่ชั้น ม.6 ไปแข่งเยาวชนชิงแชมป์อาเซียน"

"โค้ชนริศดุมากเลยครับ" อนุชิตเล่าบ้าง "แต่ละวันเราจะซ้อมกันหนักมากๆ ทั้งเหนื่อยและท้อ แต่พวกเราก็เข้าใจครับว่า ที่โค้ชทั้งดุ และซ้อมหนัก คืออยากให้พวกเราได้ดีกันทุกคน"

ผลงานในระดับประเทศ

อนุชิต ย้ายเข้ามาร่วมทีม หนองกุงศรีวิทยาคาร ตอนอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 4 ในปี 2556 และได้ลงเล่นในรายการวอลเลย์บอลนักเรียนส่วนกลาง กรมพลศึกษา ซึ่ง โรงเรียนหนองกุงศรีวิทยาคาร ได้ผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศพบกับ ร.ร.สระบุรีวิทยาคม จ.สระบุรี

เกมในนัดนั้น เป็นเกมที่ดราม่าพอสมควร เมื่อ สระบุรี เป็นฝ่ายขึ้นนำไปก่อน 2-0 เซต แต่ทว่าไม่สามารถปิดเกมได้ และสุดท้าย หนองกุงศรีฯ พลิกกลับมาเอาชนะไปได้ 3-2 เซต คว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ และเป็มแชมป์แรกในระดับประเทศของบอลเร็วรายนี้

แชมป์กรมพลศึกษา

ส่วนในรายการอื่นๆ ที่เป็นการแข่งขันสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศ อาจจะประสบความสำเร็จสูงสุดเพียงแค่ในรอบคัดเลือกระดับภาคเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น วอลเลย์บอลเยาวชน "PEA" อายุไม่เกิน 18 ปี ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ปี 2557 รอบคัดเลือกภาคอีสาน ที่ อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ แต่พอผ่านเข้าไปเล่นในรอบประเทศ กลับตกรอบแรกอย่างน่าเสียดาย

ขณะที่เหรียญรางวัลในระดับประเทศ อนุชิต ได้เหรียญทองแดง ในวอลเลย์บอลเยาวชน "PEA" อายุไม่เกิน 18 ปี ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ปี 2556 ที่ จ.ศรีสะเกษ

เมื่อชาติต้องการตัว

รูปร่างที่สูงใหญ่ถึง 189 เซนติเมตร และมีผลงานในระดับประเทศ และระดับภาคที่ดีอยู่ตลอด อนุชิต ถูกเรียกตัวเข้าแคมป์ทีมชาติไทยครั้งแรก ในการแข่งขันวอลเลย์บอลเยาวชนชาย ชิงชนะเลิศแห่งอาเซียน ปี 2014 ที่ประเทศพม่า

ตัวผู้เล่นที่ติดทีมไปแข่งขันในครั้งนั้น ถือว่าเป็นผู้เล่นที่มีฝีมือดีๆ ของเมืองไทยหลายคนทั้ง วุฒิชัย สุขศาลา จากขามทะเลสอวิทยา, ศิริเทพ พัสดุ จากหอวังนนทบุรี, มาวิน มณีวงษ์ จากภปร.ราชวิทยาลัย รวมไปถึง จักรกริช ปรีสว่าง อีกหนึ่งผู้เล่นพรสวรรค์ของหนองกุงศรีฯ

ผลงานของทีมชาติไทย ในรายการดังกล่าว เป็นเรื่องที่ดีของไทย เมื่อสามารถคว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ ด้วยการเอาชนะ พม่า เจ้าภาพไปในเกมนัดสุดท้าย ได้แชมป์ไปครอง

แชมป์อาเซียน อนุชิต แถวยืนที่ 2 จากซ้าย

ต่อจากนั้น ในปีเดียวกัน อนุชิต ยังได้ลงเล่นต่อเนื่องกับทีมชาติไทย และประสบความสำเร็จอยู่ตลอด ทั้งแชมป์วอลเลย์บอลนักเรียนเอเชีย ครั้งที่ 4 ปี 2014 ที่ จ.กาญจนบุรี, อันดับ 8 วอลเลย์บอลเยวชนชาย ชิงแชมป์เอเชีย 2014 ที่ประเทศบาห์เรน, เหรียญทอง กีฬาอาเซียนสกูลเกมส์ 2014 ที่ประเทศฟิลิปปินส์

นอกจากนี้ ในปี 2015 หนุ่มจากเมืองน้ำดำรายนี้ ยังได้เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ได้ไปแข่งขัน วอลเลย์บอลชาย อายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 1 ที่ประเทศพม่า ร่วมกับผู้เล่นอย่าง คณิต ศิลปศร, ยศพล วัฒนะ, วุฒิชัย สุขศาลา ซึ่งแม้ว่าผลงานในการแข่งขันครั้งดังกล่าว ทีมชาติไทย จะโชว์ฟอร์มได้ไม่ดีมากนัก จบการแข่งขันในอันดับที่ 7 แต่ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับทุกคน

"ดีใจมากๆ เลยครับ" อนุชิตกล่าว "ผมหวังเอาไว้ว่า สักวันหนึ่งจะต้องติดทีมชาติชุดใหญ่ให้ได้ ซึ่งการติดทีมในรายการระดับเยาวชน ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ผมมีความหวังมากขึ้น"

"การได้ไปในให้กับทีมชาติไทยเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ ครับ นักกีฬาต่างประเทศมีคนที่เก่งๆ เยอะ มันทำให้เราต้องกลับมาฝึกฝนฝีมือของตัวเองให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม"

ก้าวมาเป็นนักวอลเลย์บอลอาชีพของเมืองไทย

วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล 2014-15 อนุชิต มีชื่อลงแข่งขันในให้กับ กรุงเก่า-แอร์ฟอร์ซ ตั้งแต่ช่วงเลกแรก แต่เนื่องด้วยเจ้าตัวยังคงเรียนอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 6 ทำให้การเข้ามาเล่นกับพี่ๆ ในทีมน้อย เพราะต้องเร่งส่งงานให้ทันก่อนเรียนจบชั้นมัธยมศึกษา

แต่หลังจากที่เคลียร์ปัญหาเรื่องเรียนเสร็จสิ้น "นุ" ได้เข้ามาช่วยให้ กรุงเก่า รอดตกชั้นจากไทยแลนด์ลีก ได้ในฤดูกาลดังกล่าวอย่างหวุดหวิด พร้อมกันนี้ ยังโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม ในการแข่งขันวอลเลย์บอลไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก 2015 กรุงเก่า-แอร์ฟอร์ซ ผ่านเข้าไปสู่รอบรองชนะเลิศ แม้ว่าจะไม่สามารถเข้าชิงชนะเลิศ แต่ก็ถือว่าเป็นทีมเล็กๆ ที่คว้าอันดับ 3 ของการแข่งขันมาครอง

ลงเล่นในไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก 2015 กับกรุงเก่า-แอร์ฟอร์ซ (ที่ 3 จากซ้าย)

และในฤดูกาลนี้ 2015-16 อนุชิต ได้ย้ายเข้ามาร่วมทีม ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ อดีตแชมป์ไทยแลนด์ลีก 2 สมัย และได้เข้ามาร่วมเล่นกับนักกีฬาระดับพระกาฬของเมืองไทยอย่าง จิรายุ รักษาแก้ว, กฤษฎา นิลไสว, สราญจิต เจริญสุข และผู้เล่นชาวบราซิลอย่าง พาโบล เฟร์นันโด

พร้อมกันนี้ "โค้ชยุ่น" น.ท.มนต์ชัย สุภจิรกุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนของชลบุรี หันมาให้โอกาสนักกีฬาดาวรุ่งมากยิ่งขึ้นกว่าในทุกๆ ปี ทำให้ อนุชิต ได้รับโอกาสลงสนามแข่งขันมากพอสมควร

ซึ่ง ชลบุรี อาจจะโชว์ฟอร์มได้ไม่ดีในครึ่งฤดูกาลแรก เมื่อออกสตาร์ทและแพ้ไปถึง 2 นัด ทำให้โอกาสในการลุ้นแชมป์แทบจะหดหาย แม้ว่าจะในเลกที่ 2 ชลบุรี จะโชว์ฟอร์มเยี่ยม ชนะ 12 นัดรวด แต่ยังไม่เพียงพอต่อการคว้าแชมป์ และจบการแข่งขันในอันดับที่ 3

"รู้สึกว่าตื่นเต้นมากๆ เลยครับ กับการได้มาลงเล่นให้กับพวกพี่ๆ ทีมชาติ" นุ เล่าถึงการมาลงเล่นให้กับชลบุรี ในฤดูกาลนี้

"แต่ผมเองยังไม่พอใจเท่าไหร่ครับกับผลงานตัวเองครับ ผมยังเล่นไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ถือว่าเล่นเสียเยอะมากในเลกแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกม 2 นัดแรก (แพ้ นครราชสีมา 1-3 เซต, แพ้ วิง 46-พิษณุโลก 1-3 เซต) ที่ทำให้พวกเราแทบจะหมดโอกาสลุ้นแชมป์เลยทีเดียว

พอกับพวกพี่ๆ ยังเสียโอกาส เสียเยอะในเลคแรก เสียเยอะที่สุกสองแมชต์แรก"

เป้าหมายต่อไป

แน่นอนว่า เป้าหมายของใครหลายๆ คน ที่เป็นนักกีฬาย่อมมีความหวังว่าตนเองอยากจะเป็นส่วนหนึ่งของทีมชาติไทยในฐานะผู้เล่นทีมชุดใหญ่ อนุชิต คือหนึ่งในนั้น แม้ว่าจะมีโอกาสได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้เล่นในระดับเยาวชนแล้ว แต่ทีมชาติชุดใหญ่ ยังคือเป้าหมายต่อไป ที่เขาจะต้องไปให้ถึง

"ผมวางแผนเอาไว้ครับว่า อยากจะขอติดทีมชาติชุดใหญ่สักครั้ง จะพยายามตั้งใจฝึกซ้อม และเล่นให้เต็มที่ทุกนัด และอยากมีงานทำเป็นหลักเป็นแหล่ง มีเงินเดือนไว้ให้ครอบครัวครับ"

ต้องติดตาม และให้กำลังใจกันต่อไป สำหรับหนุ่มคนนี้ อนุชิต ภักดีแก้ว บอลเร็วจากแดนน้ำดำ จ.กาฬสินธุ์ ว่าเขาจะทำได้ตามเป้าหมาย คือการติดทีมชาติไทย ได้อย่างที่ตั้งใจไว้หรือไม่