หากจะกล่าวถึง "จอมเตะฟ้าประทาน" ฉายาของ "เล็ก ชนาธิป" เป็นที่รู้จักกันในวงการเทควันโดอย่างกว้างขวาง เปรียบเหมือนฟ้าได้ประทานให้นักเทควันโดคนนี้ มาอยู่ในทีมชาติไทยและได้นำความสำเร็จและชื่อเสียงมาให้ประเทศไทยอย่างล้นหลาม ในวันนี้เรามาทำความรู้จักกับเธอกันซักหน่อยว่ากว่าจะมาเป็น นักเทควันโดที่โด่งดังจนมาถึงวันนี้ ที่ผ่านมาชีวิตต้องพบเจออะไรมาบ้าง?

ชนาธิป ซ้อนขำ หรือ เล็ก มาจากจังหวัดพัทลุง เป็นน้องคนสุดท้องของครอบครัวซ้อนขำ  เส้นทางชีวิตในวัยเด็กของ "เล็ก" เคยเป็นโรคหอบหืดและภูมิแพ้มาก่อน จนได้มาฝึกซ้อมเทควันโด อาการต่างๆ จึงค่อยๆหายลง แต่มีช่วงหนึ่งที่มีเวลาพักโดยไม่ได้ฝึกซ้อมเลยเป็นเวลานานถึง 6 เดือน เมื่อกลับมาซ้อมใหม่ก็ปรับสภาพร่างกายไม่ทัน ทำให้จังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติ จนต้องต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลจนหายขาด ปัจจุบัน "เล็ก" สำเร็จการศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่คณะและมหาวิทยาลัยเดียวกัน

"เล็ก" กับโค้ช เช ยอง ซอก ในรั้วทีมชาติ

จุดเริ่มต้นของการเล่นเทควันโดของ "เล็ก" เกิดขึ้นเมื่อตอนเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่โรงเรียนสตรีพัทลุง เมื่อปี 2547 จากความชอบของเธอเองและคุณแม่ได้สนับสนุนให้ "เล็ก" เล่นเทควันโดด้วย จึงได้พาเข้าไปสมัครเล่นเรียนเทควันโดที่ห้างไทย ชวนชม จังหวัดพัทลุง ทำให้ "เล็ก" เล่นเทควันโดเรื่อยมา ส่วนโค้ชคนแรกของ "เล็ก" คือ "โค้ชโอ๊ต" ชานนท์ แซ่โค้ว ซึ่งเป็นเจ้าของ "ชานนท์ยิม" สังกัดปัจจุบันของเธอ และเป็นโค้ชที่ปลุกปั้นให้ เป็น "เล็ก" มีวันนี้ ก่อนที่จะเข้าแคมป์ทีมชาติแล้วอยู่ในการดูแลของ "โค้ชจอมเฮี๊ยบ" เช ยอง ซอก ผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย

"เล็ก" กวาดเหรียญรางวัลมาแล้วมากมาย

"เล็ก" เข้าการแข่งขันระดับนานาชาติหลายรายการ โดยได้รับเหรียญทองจากรายการเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 4 ที่ประเทศจอร์แดน เมื่อปี 2550, เหรียญทองแดง โคเรีย โอเพ่น ปี 2550, เหรียญทอง เทควันโดชิงแชมป์ประเทศไทย รุ่นเยาวชน-ยุวชน ปี 2550, เหรียญเงินเยาวชนชิงแชมป์โลก ที่ประเทศตุรกี เมื่แปี 2551, เหรียญทอง โคเรีย โอเพ่น ปี 2551, เหรียญทองแดงกีฬามหาวิทยาลัยโลกฤดูร้อน ที่ประเทศเซอร์เบีย เมื่อปี 2552,  เหรียญทองแดง กีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 25  ที่ประเทศเซอร์เบีย เมื่อปี 2552, และยังได้รับรางวัลนักกีฬาดีเด่น (เทควันโด) สยามกีฬาอวอร์ดส์ ครั้งที่ 8 เมื่อปี 2557 อีกด้วย แสดงให้เห็นถึงความมานะพยายามของเธอจนทำให้มี "เล็ก จอมเตะฟ้าประทาน" ในวันนี้ได้

ผลงานล่าสุด "เล็ก" ได้ไปแข่งการแข่งขัน "ยูเออี โอเพ่น 2016" รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 53 กิโลกรัม รอบหญิง 16 คน ชนะ โมนิกา รอดริเกซ พีเมนเทล จากอารูบา 9-7 รอบ 8 คน ชนะ ทาจิน่า บ็อคดาโนวิค จากเซอร์เบีย 7-4 รอบรองชนะเลิศ ชนะ นาโซคาธคอน นาจมิทดิโนวา จากอุซเบกิซสถาน 6-5 รอบรองชนะเลิศ บายให้กับ ลูซิจา ซานิโนวิค จากโครเอเชีย โดยกรรมการให้แพ้บายเนื่องจากมีอาการบาดเจ็บที่หัวเข่า แต่ก็ยังดีที่เธอสามารถคว้าเหรียญเงินมาให้กับทีมไทยได้อีกเหรียญหนึ่ง

ลีลาของ "เล็ก" ขณะแข่งขัน

ทั้งนี้ "เล็ก" เป็นความภาคภูมิใจของชาวพัทลุงอีกด้วย เพราะ "เล็ก" เป็นนักกีฬาคนแรกของชาวพัทลุงในประวัติศาสตร์ที่ได้เข้าไปร่วมการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่อย่างโอลิมปิกเกมส์ จนชาวพัทลุงเรียกเธอว่า "จอมเตะลูกหลานชาวพัทลุง" อีกทั้ง "เล็ก" ยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับ "จูน วรวงษ์ พงษ์พานิช" ให้เริ่มเล่นเทควันโด เมื่ออายุ 14 ปี และเป็นนักกีฬาเทควันโดเยาวชนทีมชาติและก้าวเข้าสู่การเป็นนักกีฬาเทควันโดทีมชาติรุ่นประชาชน ซึ่ง “เล็ก” เองก็เป็นทั้งรุ่นพี่ที่โรงเรียน และเป็นรุ่นพี่ในแคมป์ทีมชาติไทยอีกด้วย

สุดท้ายนี้ "เล็ก จอมเตะฟ้าประทาน" คนนี้ก็เป็นนักเทควันโดที่มีความสามารถและเป็นตัวอย่างให้เด็กสาวที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการเล่นกีฬาและได้นำชื่อเสียงที่โด่งดังมาให้ประเทศไทย

 

 

 

ณิชชา เยาวรัตน์