ตามเป้าแล้วทีมฟุตซอลไทยที่ได้ไปเวิลด์คัพ 2016 หลังจากผ่านเข้ามาถึงรอบรองชนะเลิศศึกชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศอุซเบกิสถาน แต่เหมือนโดนกลบข่าวเพราะเพื่อนเราอย่างเวียดนามทำสิ่งที่ไม่น่าเชื่อด้วยการเขี่ยญี่ปุ่นตกรอบพร้อมกับได้ไปเวิลด์คัพเป็นหนแรก ชัยชนะครั้งนี้ถึงขั้นปิดเมืองฉลอง ช่างเป็นศึกฟุตซอลชิงแชมป์เอเชียที่มีสตอรี่ให้พูดถึงมากมาย

ญี่ปุ่นแชมป์เก่า 2 สมัยซ้อนต้องบอกว่าพร้อมจริงๆบินไปเก็บตัวที่ยุโรปอัดเช็กที่เคยไปเวิลด์คัพมาแล้วหลายสมัย ก่อนเปิดบ้านอัดโคลอมเบียเจ้าภาพเวิลด์คัพหนนี้ 2 นัดรวดด้วยสกอร์ 4-2 และ 3-2 พวกเขาเดินทางมาอุซเบกิสถานด้วยความคึกคักกับเป้าหมายป้องกันแชมป์ เริ่มนัดแรกชนะกาตาร์แค่ 1-0 แต่ไม่แปลกใจนัดแรกอะไรก็ยังไม่เข้าที่เข้าทาง จากนั้นรอบแรกชนะอีก 2 นัดเหนือมาเลเซีย 11-1 และ ออสเตรเลีย 3-1 ได้ 9 คะแนนเต็มในรอบแรก

มาถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายดูแล้วคงไม่ใช่ปัญหาเมื่อเจอกับเวียดนาม แต่เกมนี้แหละกลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการฟุตซอลโลกเพราะเวียดนามคว่ำญี่ปุ่นลงได้ ญี่ปุ่นนำ 2-0 เหมือนจะง่ายๆสุดท้ายเสมอ 3-3 ในเวลาปกติ ต่อเวลาพิเศษญี่ปุ่นก็นำ 4-3 จะชนะอยู่แล้วแต่เวียดนามฮึดเอาคืน 4-4 ก่อนดวลจุดโทษจะเป็นเวียดนามแม่นกว่าชนะ 2-1 สกอร์รวม 6-5 ญี่ปุ่นที่ทำสถิติลงแข่งชิงแชมป์เอเชีย 13 ครั้งก่อนหน้านี้เข้าถึงรอบรองชนะเลิศทุกครั้งต้องมาเสียสถิตินี้เพราะเวียดนาม เหลือเพียงอิหร่านเพียงทีมเดียวที่ยังคงกรุยทางสู่รอบ 4 ทีมได้ทุกสมัย


บรูโน่ การ์เซีย ฟอร์โมโซ่ โค้ชทีมชาติเวียดนาม และโค้ชสโมสรไทซองนัม
ได้สร้างประวัติศาสต์ใหม่ที่โลกต้องจารึกในวงการฟุตซอล

คำถามมากมายหลังเวียดนามชนะญี่ปุ่นไปฟุตซอลเวิลด์คัพ ชาติที่ไทยเรามองว่าเป็นขี้โม้แห่งอาเซียน ตอนนี้พวกเขาทำได้ ขอสรุปเหตุการณ์สำคัญของเวียดนาม 3 ปีหลัง เริ่มจากปี 2013 พวกเขาเป็นเจ้าภาพ 4 เส้า เชิญบราซิล, ไทย และ ญี่ปุ่น เข้าร่วมแข่ง ทีมงานผมไปทำข่าวที่โฮจิมินห์ เกิดเหตุการณ์ช็อกโลกเมื่อ เวียดนามเป็นทีมแรกของเอเชียที่ชนะบราซิลด้วยสกอร์ 3-2 ขนาดอิหร่านเบอร์ 1 เอเชียยังชนะบราซิลไม่ได้ แม้ว่าบราซิลจะใช้ผู้เล่นชุดใหญ่มาแค่ไม่กี่คน โดยขนยู 21 มาเก็บประสบการณ์แต่ชนะก็คือชนะ แถมชุดผสมของบราซิลนี่ก็อัดไทย 5-1 ในทัวร์นาเม้นต์เดียวกัน

จากนั้นปี 2014 ชิงแชมป์อาเซียน ที่มาเลเซียเป็นเจ้าภาพ เวียดนามชนะไทยเป็นครั้งแรก 2-0 ครั้งนั้นไทยไม่มีตัวหลักจากชลบุรี บลูเวฟ ไปร่วมแข่ง สุดท้ายแชมป์อาเซียนยังคงเป็นของไทย แต่นั่นเขาก็ได้จดจำไว้ว่าเอาชนะไทยได้แล้ว มาถึงปี 2015 สโมสรเอเชียจัดแข่งที่อิหร่าน ไทซองนัมสโมสรดังจากเวียดนามสร้างความตื่นตะลึงในวงการฟุตซอลเอเชียเมื่อจบด้วยอันดับที่ 3 แค่นัดแรกก็อึ้งแล้วเมื่อถล่มเซินเจิ้น หนานหลิง (จีน) 5-1  ... คำว่าพัฒนามันเป็นแบบนี้ ขอแสดงความยินดีกับเวียดนามที่ช่วยยกระดับฟุตซอลในอาเซียน

พูดถึงเวียดนามมาพอสมควรมาดูที่พี่ไทยกัน เตรียมทีมแบบนี้ดูยังไงก็เป็นรองทีมหัวแถวด้วยกัน แต่นั่นแหละที่บอกว่าญี่ปุ่นเตรียมทีมดีแต่เกิดอะไรขึ้นกับพวกเขา รอบแรกของไทยก็ยังต่ำกว่ามาตรฐาน ลุ้นตั้งแต่นัดแรกเกือบเสมอสุดท้ายยิงท้ายเกมชนะทาจิกิสถาน 5-4 นัดที่ 2 โอเคขึ้น เนียนตาขึ้นชนะไต้หวัน 7-2 มาถึงนัดที่ 3 เจอเวียดนามก็ลุ้นท้ายเกมอีกแล้วเอาชนะเวียดนาม 3-1 แต่ทุกอย่างมาปลดล็อคเมื่อชนะออสเตรเลีย 6-1 ได้เข้าไปสู่รอบรองชนะเลิศ พร้อมกับสิทธิ์เป็นตัวแทนเอเชียไปลงแข่งเวิลด์คัพ 2016 เป็นเวิลด์คัพสมัยที่ 5 ของไทย เท่ากับว่าเสมอตัวแล้ว

คู่ต่อกรของไทยในรอบตัดเชือกคืออุซเบกิสถาน นี่ก็สร้างประวัติศาสตร์เช่นกันเพราะเป็นครั้งแรกที่อุซเบกิสถานได้ไปเวิลด์คัพ และยังเป็นการปลดล็อคของ โฆเซ่ มาเรีย เมนเดส หรือที่รู้จักกันในชื่อ "ปูลปิส" หลังจากล้มเหลวในทัวร์มาเม้นต์นี้ 2 ครั้งหลังสุด ปี 2010 ตอนนั้นยังคุมทีมชาติไทยแพ้จีนเละเทะ 2-9 ตกรอบ 8 ทีม ต่อมาปี 2012 ย้ายมาคุมอุซเบกิสถาน เกจิมองว่านี่แหละจะไปฟุตซอลเวิลด์คัพก็พลาดอีก ครั้งนี้ขอแสดงความยินดีกับอุซเบกิสถาน และ "ปูลปิส" ด้วย


"ปูลปิส" รู้ความอันตรายของ ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง เป็นอย่างดี
แต่จะหยุดอยู่หรือไม่ ??

"ปูลปิส" สร้างนักเตะทีมชาติไทยชุดนี้ที่เป็นตัวหลักของ วิคเตอร์ เฮอร์มันส์ มาหลายคนโดยเฉพาะนักเตะที่มาจากชลบุรี บลูเวฟ ยิ่งในรายของ "เทพอาร์ม" ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง เป็นนักเตะชั้นนำของเอเชียได้แบบทุกวันนี้ก็เพราะ "ปูลปิส" แต่ก่อน ศุภวุฒิ ไม่ชอบเลยที่จะยืนตัวเป้า ถนัดเล่นริมเส้นมากกว่า ทว่า "ปูลปิส" บอกเลยนายต้องเป็นกองหน้า มีโอกาสครั้งสำคัญพา ศุภวุฒิ ไปฝึกับ "ซานติอาโก้ ฟุตซอล" ทีมที่ "ปูลปิส" เคยเป็นโค้ชมาก่อน นั่นเป็นเพราะเห็นแววอะไรบางอย่าง และตอนนี้ยืนยันแล้วว่าเป็นความคิดที่ถูกต้อง

สำหรับเป้าหมายของไทยและอุซเบกิสถานคือการผ่านเข้าชิงชนะเลิศให้ได้ เทียบเรื่องการเตรียมทีมก่อนแข่งเราแพ้ขาด แต่ถ้ามองเรื่องความสามารถ ทักษะส่วนตัว ขวัญกำลังใจ เราไม่มีจุดไหนที่เป็นรอง ดังนั้นเป็นโอกาสดีของ วิคเตอร์ เฮอร์มันส์ ที่จะพาช้างศึกเข้าชิงดำอีกครั้ง

ไทยมีศักดิ์ศรีคำว่าทีมชั้นนำของเอเชีย เวียดนามก็มีศักดิ์ศรีกับคำว่าทีมพัฒนายอดเยี่ยมเป็นน้องใหม่ของเวิลด์คัพ รอบรองชนะเลิศฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย 2016 วันที่ 19 ก.พ. 2559 ตามเวลาประเทศไทย ไทย พบ อุซเบกิสถาน เวลา 18.00 น. ช่อง 7 ถ่ายทอดสด และ อิหร่าน พบ เวียดนาม เวลา 21.00 น. รอลุ้นว่าใครคือผู้คว้าชัย

ทั่วทั้งเอเชียต่างได้เห็นแล้วว่าภูมิภาคอาเซียนเติบโตทางด้านกีฬาฟุตซอล นอกจากไทยและเวียดนามจะสู้เพื่อชาติแล้ว ยังสู้เพื่อศักดิ์ศรีของชาวอาเซียนด้วย