ยังมีผู้เล่นหลายคนที่มีฝีมือที่น่าสนใจ และน่าจับตามองในการแข่งขันวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ฤดูกาลนี้ ซึ่งวันนี้ทีมงาน SMM Sport ขอนำเสนอเรื่องราวของดาวตบจากทีมชายคนหนึ่ง ที่มีเรื่องราวชีวิตที่น่าสนใจอย่างมาก

ก่อนหน้านี้ SMM Sport ได้นำเสนอ 18 หนุ่มดาวรุ่งลูกยางของเมืองไทยที่น่าจับตามองในปี 2016 และมีเรื่องราวของหนุ่มน้อยวัย 20 ปี อย่าง อมรเทพ คนหาญ สังกัดทีม วิง 46-พิษณุโลก ที่มีทั้งความสูง และฝีมือที่โดดเด่นไม่แพ้นักกีฬาคนอื่นๆ ในรุ่นเดียวกัน

และนี่คือเรื่องราวของนักกีฬาหนุ่มวัย 20 ปี เจ้าของความสูง 187 เซนติเมตร อย่าง อมรเทพ คนหาญ

อมรเทพ คนหาญ หรือ "จูน" พื้นเพเป็นชาวจังหวัดมุกดาหาร เกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2538 โดยครอบครับของ อมรเทพ ประกอบอาชีพเป็นกรรมกรรับจ้างภายในจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งทั้งคุณพ่อ และคุณแม่ เลิกลากัน ทำให้ "จูน" ต้องอยู่กับแม่ ก่อนที่ต่อมาจะได้ย้ายถิ่นฐานมาอยู่กับพี่สาว ที่ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์

อมรเทพ เข้าศึกษาในโรงเรียนนิยมศิลป์อนุสรณ์ จ.เพชรบูรณ์ และได้เริ่มเล่นวอลเลย์บอลที่นั่น กระทั่งจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แต่ไม่ได้เรียนต่อในระดับอุมศึกษา เนื่องจากมีปัญหาในเรื่องของทุนเรียนต่อ

แต่ "จูน" ยังไม่ยอมแพ้ต่อการใช้ชีวิต แม้ว่าจะไม่ได้เรียนหนังสือ แต่ก็ยังเลี้ยงชีพด้วยการทำงาน รับจ้างตัดอ้อย รวมไปถึงไม่ทิ้งความฝันในการเล่นวอลเลย์บอล ที่ยังคอยเดินสายแข่งขันวอลเลย์บอลกับเพื่อนๆ ตามงานวัดต่างๆ

นับเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างจะโหดร้ายกับหนุ่มน้อยคนนี้พอสมควร ที่ชีวิตไม่ค่อยราบรื่นเหมือนกับคนอื่นๆ

"โค้ชช้าง" ผู้ดึงชีวิตขึ้นมาจากไร่อ้อย

กีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 34 "เมืองแพร่เกมส์" ที่ จ.แพร่ ปี 2556 อมรเทพ ได้รับโอกาสจาก จ.เพชรบูรณ์ เป็นตัวแทนเข้าร่วมทำการแข่งขันวอลเลย์บอลในรายการดังกล่าว ซึ่งเป็นช่วงพอดีที่ "โค้ชช้าง" พ.อ.อ.กำพล ศรีโพธิ์ ที่ในขณะนั้นเป็นผู้ฝึกสอนให้กับทีม จ.พิษณุโลก (ปัจจุบันเป็นผู้ฝึกสอนให้กับ วิง 46-พิษณุโลก) นำทีมไปแข่งขันรายการในครั้งนั้นด้วย

"โค้ชช้าง" เล่าให้กับทีมข่าวของ SMM Sport ฟังถึงเรื่องราวการได้ไปพบเจอกับ อมรเทพ ว่า

"ตอนนั้นผมพาทีมไปแข่งขันในกีฬานักเรียนฯ ที่ จ.แพร่ และบังเอิญได้เจอกับจูนที่นั้น"

"วันที่ผมเจอกับจูน ตอนนั้น จ.เพชรบูรณ์ ต้นสังกัดของเขาตกรอบไปแล้ว แต่ว่าทีมยังซ้อมกันอยู่ในสนามซ้อม ทีมพิษณุโลกของผมไปต่อคิวซ้อม กับทีมเพชรบูรณ์พอดี ผมเลยให้นักกีฬาไปวอร์มร่างกายรอเพื่อที่จะลงซ้อม"

"เมื่อเพชรบูรณ์ซ้อมเสร็จ นักกีฬาก็ทยอยกันเดินออกจากสนามไป จูนเองตอนแรกที่ผมเห็น เขารูปร่างดี หน่วยก้านใช้ได้ และตอนนั้นเขาเดินออกจากสนามเป็นคนสุดท้าย ผมเลยอยากจะทักทาย เลยเรียกเขามาคุย"

"โค้ชช้าง" พ.อ.อ.กำพล ศรีโพธิ์

"ผมถามเขาว่า ตอนนี้เรียนโรงเรียนไหนอยู่ เพราะดูแล้วท่าทางฝีมือน่าจะไม่เบาทีเดียว ซึ่งคำตอบของเขา ทำให้ผมตกใจพอสมควร จูน ตอบว่า ตอนนี้จบชั้น ม.6 ไปแล้ว แต่ไม่มีที่เรียน พอดีโค้ชของเพชรบูรณ์ให้มาแข่งด้วยเท่านั้น"

"ผมถามต่อไปอีกว่า ทำไมถึงไม่เรียน เขาตอบมาอย่างน่าสงสารว่า ไม่มีเงินเรียนครับ พอได้คำตอบออกมาเช่นนั้น ผมคิดขึ้นมาได้เลยว่า อยากจะดูแลหนุ่มคนนี้ เลยบอกเขาไปมาอยู่กับผมไหม เดี๋ยวจะส่งให้เรียน และผมก็บอกให้ นรา (จันทร์แก้ว) ลูกศิษย์อีกคนเล่าให้เขาฟังว่า การมาอยู่กับผมได้อะไรบ้าง มันดียังไง แต่ผมก็ย้ำกับเขาไปว่า 'ซ้อมหนักมากนะ'"

"คำตอบที่ผมได้จากเขาในวันนี้คือ 'ซ้อมหนักไม่เป็นไรครับ ขอแค่มีที่เรียนผมก็ดีใจแล้ว' หลังจากนั้นผมก็ให้เขาย้ายมาอยู่ที่ จ.พิษณุโลก และก็ไปขอเงินทุนให้กับน้องเขาจากการบริจาคของโค้ช และคุณครูตามโรงเรียนต่างๆ เพื่อมาเป็นทุนส่งจูนเรียนต่อในระดับมหาลัย และทำให้เจ้าตัว ได้ลงเรียนต่อมาจนถึงทุกวันนี้แหละ"

วอลเลย์บอลอาชีพระดับชาติครั้งแรก ไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก

วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล 2014-15 วิง 46 โตโยต้า-พิษณุโลก (ชื่อของ วิง 46-พิษณุโลก ในขณะนั้น) ทำผลงานได้ดีพอสมควร และมีโอกาสได้ลุ้นแชมป์กับทีมหัวตารางอย่าง นครราชสีมา และ ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ แต่สุดท้ายจบการแข่งขันในอันดับที่ 3

หลังจากนั้น พิษณุโลก แข่งขันรายการต่อไปคือ ไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก 2015 และทีมได้มีการเสริมตัวผู้เล่นใหม่ 2 คน เพื่อลงแข่งขันในรายการดังกล่าว ซึ่ง 1 ใน 2 คนนั้น มีชื่อของ อมรเทพ คนหาญ คนนี้อยู่ด้วย

เล่นอาชีพครั้งแรก ในไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก (แถวหน้าที่ 2 จากขวา) ภาพจาก Norrapat Thongpakdee

หนุ่มวัย 19 ปี ปรากฎตัวให้กับทีมในการแข่งขันรายการดังกล่าว และได้รับโอกาส ลงสนามช่วยทีมบ่อยครั้งในช่วงท้ายๆ ของแต่ละเซต อมรเทพ ที่มีความโดดเด่นในตัวด้วยการถนัดมือซ้าย และเล่นในตำแหน่งบีหลัง ทั้งรูปร่าง และฝีมือการลงเล่นที่เฉียบขาด แต่อาจจะขาดในเรื่องของประสบการณ์ไปบ้างเท่านั้น 

และพาทีมผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ แต่ทว่ายังไม่สามรถหยิบโทรฟี่แรกให้กับตัวเอง และสโมสรได้ เพื่อพ่ายให้กับ ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ ไปในรอบชิงชนะเลิศ 3-2 เซต ได้เพียงแค่รองแชมป์เท่านั้น

สานต่อความฝัน ไทยแลนด์ลีก 2016

ฤดูกาลถัดมา วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล 2015-16 อมรเทพ ได้รับโอกาสลงสนามให้กับ วิง 46-พิษณุโลก มากขึ้น ซึ่ง โค้ชช้างเอง ผู้ที่เห็นแววของหนุ่มน้อยคนนี้มาตั้งแต่ 1 ปีก่อน ได้ให้โอกาสลงเล่นในไทยแลนด์ลีกอย่างเต็มรูปแบบ ควบคู่ไปกับผู้เล่นระดับทีมชาติ ไม่ว่าจะเป็น กิตติคุณ ศรีอุทธวงศ์ กัปตันทีมชาติไทย, ธีรศักดิ์ นาคประสงค์ บอลเร็วชาวพิษณุโลก, สตีเฟ่น ฮันท์ ผู้เล่นชาวแคนาดา, คอนเนอร์ ดอกเออร์ตี้ บอลเร็วชาวอเมริกัน (ปัจจุบันยกเลิกสัญญากับทีมไปแล้ว)

นอกจากนี้ อมรเทพ ยังได้ลงเล่นในเกมใหญ่ๆ สำคัญๆ ไม่ว่าจะเป็นการพบกับ นครราชสีมา และ ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ ทีมระดับพระกาฬของเมืองไทย ซึ่งเจ้าตัวยังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม พาทีมเอาชนะ ชลบุรี ได้ในบ้านของชลบุรีเอง 3-1 เซต

"ผมรู้สึกกดดันมากๆ ครับ" อมรเทพเล่ากับ SMM Sport "การได้ลงเล่นกับรุ่นพี่ทีมชาติ มันตื่นเต้นมาก ต้องปรับตัวค้อนข้างเยอะครับเพื่อเล่นให้เข้ากับรุ่นพี่ ซึ่งเวลาที่ได้ลงสนามเราต้องพยายามทำให้ดีที่สุด ต้องมีสมาธิกับการเล่นให้มากที่สุด ไม่วอกแวก"

อมรเทพ (ซ้ายสุดแถวหน้า) ลงเล่นไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล 2015-16 เป็นครั้งแรก

ด้านโค้ชผู้ดึงเข้าสู่วงการอย่าง "โค้ชช้าง" ได้เล่าเสริมในเรื่องนี้ว่า

"ตอนนี้ จูน ได้พัฒนาฝีมือขึ้นมาดีมากในระดับหนึ่ง การซ้อมอยู่กับผม 2 ปี เขาทำได้ดีขึ้นมากทีเดียว และที่สำคัญ เขาได้ลงเล่นในไทยแลนด์ลีก ลีกอาชีพของเมืองไทย มีรายได้หลักหมื่น มีเงินเดือนใช้ เอาจริงๆ นะ ตอนนี้เงินเดือนเขามากกว่าผมด้วยซ้ำ (ฮา)"

"แต่เขายังเป็นเด็กดี เงินที่ได้มาเขาก็แบ่งส่งให้แม่ใช้จ่าย ส่วนตัวเขาก็ขยันตั้งใจฝึกซ้อม และผลงานในสนามก็ทำได้ดีด้วย"

สถานต่อไป หยิบถ้วยแชมป์กับ พิษณุโลก

สถานการณ์การลุ้นแชมป์ในตอนนี้ วอลเลย์บอลอาชีพไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล 2015-16 ยังเปิดกว้างทั้ง 3 ทีม ไม่ว่าจะเป็น นครราชสีมา, ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ และ  วิง 46-พิษณุโลก ซึ่ง จูน-อมรเทพ ยังแอบหวังเอาไว้ลึกๆ ว่า น่าจะขอคว้าแชมป์กับพิษณุโลกให้ได้

ส่วนเรื่องของอนาคตในกีฬาวอลเลย์บอล อมรเทพ ยังมองว่าตนเองยังมีเรื่องที่จะต้องปรับปรุงแก้ไขอีกเยอะ หากจะให้เก่งเทียบเท่ากับพี่ๆ ในรุ่นปัจจุบัน โดยเฉพาะ "พี่เจมส์" จิรายุ รักษาแก้ว ไอดอลของเจ้าตัว ที่เคยประมือกันมาแล้ว ในไทยแลนด์ลีก

"ผมอยากจะทำผลงานในสนามให้เต็มที่ที่สุด และอยากให้ทีมพิษณุโลกของเราได้แชมป์ไทยแลนด์ลีกในปีนี้ครับ"

จิรายุ รักษาแก้ว ไอดอลของ อมรเทพ

"ตอนนี้ผมคิดว่าผมยังไม่เก่งเท่าไหร่เลยครับ ยังต้องพัฒนาอีกเยอะ ยังไม่เก่งเท่าพี่ๆ เขาครับ ต้องฝึกให้หนักขึ้น ซ้อมให้มากกว่านี้ โดยเฉพาะเรื่องบอลรับ ซึ่งผมจะพยายามทำให้ดีขึ้นครับ"

"ส่วนเรื่องของอนาคตในนามทีมชาติ" หนุ่มวัย 20 ปีกล่าวทิ้งท้ายว่า "ผมอยากจะติดทีมชาติ เป็นผู้เล่นของทีมชาติไทยสักครั้ง ให้แม่ได้ภูมิใจ แค่นี้ผมก็ถือว่าทำหน้าที่ของลูกที่ดีตอบแทนแม่ได้แล้วครับ"

แม้ว่าเจ้าตัวอาจจะยังไม่ได้รับหน้าที่ลงสนามในการแข่งขันมากนัก แต่ทุกครั้งที่ได้ลงแข่งขัน "อมรเทพ คนหาญ" คนนี้ ยังโชว์ฟอร์มได้ให้แฟนๆ ได้ประทับใจอยู่เสมอ

ต้องคอยมาเป็นกำลังใจให้กับหนุ่มคนนี้กัน แม้ว่าอดีตที่ผ่านมาจะเจอเรื่องราวที่ไม่มีมากมาย แต่ต่อจากนี้ สิ่งที่ อมรเทพ กำลังทำอยู่คือสิ่งที่จะทำให้เจ้าตัว ก้าวขึ้นไปยืนอยู่จุดสูงสุดของการเล่นวอลเลย์บอล นั่นคือการได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้เล่นของทีมชาติไทยก็เป็นไปได้