การตัดสินใจบางอย่าง คิดแปปเดียวไม่ได้หรอกถ้ามันไม่ถึงช่วงวิกฤตจริงๆ! มันต้องค่อยๆคิด ค่อยๆวางแผน ให้มันเป็นรูปเป็นร่าง และถึงตัดสินใจได้ว่าทางที่จะเดินไปนั้นจะ เดินหน้า หรือ ถอยหลัง ดิวิชั่น1 ก็เช่นกัน

ทุกๆครั้งที่มีการผลัดเปลี่ยนเรื่อง ทีม ของแต่ละลีกเมื่อจบฤดูกาล ก็จะมีทีมน้องใหม่ทั้งที่ขึ้นมาใหม่เสมอ ดิวิชั่น1 ก็เช่นกัน เป็นเสมือนจุดกึ่งกลางที่ปั้นทีมให้ขึ้นไทยลีกและผลักให้ตกดิวิชั่น2 ถ้าเป็นเหมือนก่อนทีมไหนที่ได้มาเล่นดิวิชั่น1 อาจมองว่า ง่ายๆไม่ยาก แต่ถ้าเป็นตอนนี้เปลี่ยนความคิดซะเถอะเพราะ ลีกวัน ปัจจุบันนี้การแข่งขันสูงไม่แพ้ ไทยพรีเมียร์ลีก แล้ว..

กระบี่ เอฟซี ปี 2015 (ภาพ Krabi Football Club - สโมสรฟุตบอลกระบี่)

ภาวะภูมิคุ้มกันทีมไหนไม่แข็งแรงพอก็ร่วง ใครแข็งแกร่งพอและยืนหยัดได้ก็ได้เลื่อนชั้นไปตามระเบียบ ยกตัวอย่างทีมเก๋าๆที่เกือบจะไม่รอดอย่าง กระบี่ เอฟซี ทีมเก่าแก่ที่อยู่ในลีกดิวิชั่น1 มา 4 ปีเต็ม ถ้าเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยก็ต้องจบออกไปทำงานแล้ว แต่พวกเขาก็ต้องอยู่ต่อและปีที่ผ่านมา 2015 ก็อยู่ต่อแบบเสียวๆเพราะต้องลุ้นถึงเกมนัดสุดท้ายว่าจะตกชั้นหรือไม่ !! กระบี่เดินมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร

จะว่าเป็นทีมที่งบน้อยก็ไม่ใช่ซะทีเดียว กระบี่ เอฟซี เพราะบทจะทุ่มพี่แกก็ทุ่มเต็มที่ อย่างปีล่าสุดที่ผ่านมาตัวนักเตะก็ไม่ได้หวือหวาอะไร ผิดกับทีมที่ขึ้นมาจากดิวิชั่น2 ที่ตัวผู้เล่นกับลงล็อกเล่นได้ดีกว่า ตามลุ้นกันฤดูกาลที่กำลังจะถึงนี้ กระบี่ เอฟซี จะจัดทัพเอาใครเข้ามาสู้บ้าง

บางกอก เอฟซี ปี 2015

หรืออย่าง บางกอก เอฟซี ที่อยู่บนเวทีลีกวันมาแล้ว 5ปี ก็ยังไม่ได้ขึ้นไทยลีกซะที และเมื่อ2ปีก่อนหน้านี้ (ปี 2013 , 2014) คือทีมที่ได้ลุ้นเลื่อนชั้นติดต่อกัน แต่สุดท้ายมาตกม้าตายตอนจบเอาดื้อๆอย่างน่าเสียาดาย เลยทำให้ปีล่าสุด บางกอก เอฟซี มีการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้แฟนบอลแปลกใจ คือใช้นักเตะดาวรุ่งเยาวชนเป็นส่วนใหญ่ ?

เป็นความเสี่ยงที่อาจจะคุ้นค่าก็เป็นได้ เพราะเด็กๆเยาวๆชนเดี๋ยวนี้โตเร็ว เรียนรู้เร็ว หัวไว ฝึกเกลาให้ดีสโมสรใหญ่ๆอาจตามจีบได้ แต่เรื่องประสบการณ์คงจะดูเสียเปรียบคู่แข่งหลายๆทีมรวมถึงเรื่องศักยภาพความฟิตด้วย ทำให้ปีนี้ 2015 ที่จบไป บางกอก เอฟซี จบที่อันดับไม่สวยเลยคือ อันดับ 14 ซึ่งเป็นอันดับที่ตัดไม่ตกชั้นพอดีเด๊ะ !!! (อันดับตกชั้น 15-20) ปีนี้น่าจะเป็นบทเรียนที่ดีทีเดียวของ บางกอก เอฟซี เพราะคงได้เห็นจุดอ่อนที่พลาดไปและต้องปรับกันยกใหญ่

หลายๆทีมที่ตั้งใจไว้ว่าจะเดินหน้าต่อ แต่สุดท้ายผลงานกับพาเป๋ทำให้หลุดวงโคจรการเล่นในลีกดิวิชั่น1ไปทั้ง อยุธยา เอฟซี , ตราด เอฟซี, ภูเก็ต เอฟซี, ยาสูบ เอฟซี ล้วนอยู่ในดิวิชั่น1 ไม่ต่ำกว่า 3ปี ก็ต้องกลับไปเริ่มกันใหม่ใน ดิวิชั่น2

การเลือกเป้าหมายเดินหน้า ย่อมดีเสมอเพราะมันเป็นแรงผลักให้เราอยากที่จะก้าวไปและลองดูว่าสิ่งที่กำลังเจอจะเอาไงกับมันดี เดินต่อไป หรือ หมดแรงยื้อจนต้องถอยหลังกลับ.. สวัสดี

มณีคนเดิมเพิ่มเติมเดี๋ยวบอก