วันนี้พาแฟนมวยทุกท่านมารู้จัก กับนักมวย2แบบอีกคนหนึ่ง ที่ผลงานปัจจุบันในเส้นทางสากลอาชีพกำลังสดใส เผลอๆอาจเป็นแชมป์โลกสถาบันหลักคนต่อไปของคนไทย ก็เป็นไปได้ ใครจะไปรู้??

ถ้าเอ่ยถึงชื่อ ป5 เอ็นซินดีคอนยิม ในแบบมวยไทยไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน เคยเป็นดาวรุ่งดวงเด่นอยู่เมื่อประมาณ4-5ปีที่แล้วเห็นจะได้ ก่อนเปลี่ยนชื่อมาเป็น เพชรมณี ศิษย์สารวัตรจี และล่าสุดเบนเข็มมาชกสากลอาชีพเต็มตัวในนามว่า เพชรมณี ก่อเกียรติยิม อยู่ในสังกัดก่อเกียรติกรุ๊ป

แนะนำตัวอย่างเป็นทางการหน่อยครับ?

เพชรมณี – ผมชื่อจริง ปัญญา ประดับศรี (ชื่อเล่น ยา) ปัจจุบันอายุ 24ปี เป็นคนจังหวัดอุบลราชธานี เริ่มชกมวยไทยมาตั้งแต่เด็กๆ รวมแล้วน่าจะเกือบสองร้อยไฟต์

ตอนแรกเราชกมวยไทยก็พอมีชื่อเสียง แต่ทำไมถึงหันมาต่อยสากลอาชีพ?

เพชรมณี – เมื่อประมาณ2ปีที่แล้ว ผมได้ซ้อมมวยอยู่ค่ายศิษย์สารวัตรจีแถวบางบอน ช่วงนั้นมี เทพฤทธิ์ ก่อเกียรติยิม อดีตแชมป์โลกซ้อมอยู่ด้วยกัน พี่เขาก็ชวนให้ลองมาต่อยสากลอาชีพดู ส่วนตัวก็ชื่นชอบอยู่แล้วด้วย ก็เลยตัดสินใจเบนเข็มมาเส้นทางนี้

เพชรมณี สมัยชกมวยไทย

ไม่เสียดายหรอ เพราะมวยไทยได้ชกทุกเดือน?

เพชรมณี – ก็มีบ้างน่ะ เพราะมวยไทยโปรแกรมจะได้ต่อยบ่อยกว่าแน่ แต่ทว่าเวลาขึ้นไปแล้วส่วนมากเสียเปรียบช่วงชกและรูปร่างตลอด บ้างไฟต์ต้องต่อน้ำหนักให้อีก เลยไม่เสียดายเท่าไหร่ในการตัดสินใจ

ตอนนี้ซ้อมอยู่ที่ไหน?

เพชรมณี – ค่ายมวยของพี่ บัวขาว บัญชาเมฆ นวมิน111 ซ้อมกับพวก คมพยัคฆ์ (ป.ประมุข) บัญชาเมฆ , ปิ๊กมี่ ,มานะชัย, เพชรจอแฮ ฯลฯ

เราต้องปรับอะไรบ้างในการมาชกสากล?

เพชรมณี – เยอะเลยครับ เพราะตอนผมชกมวยไทยเป็นมวยฝีมือ ใช้แข้งเป็นหลัก แทบจะไม่ได้ต่อยหมัดเท่าไหร่ ก็มาฝึกหมัดมากขึ้น เพิ่มในเรื่องของการยืนระยะด้วย และใช้สมองกับสายตาในการชกมวยมากกว่าตอนต่อยมวยไทย

เพชรมณี ชกสากลจนเป็นแชมป์

ผลงานในการชกสากลเป็นไงบ้าง?

เพชรมณี – ชกสากลอาชีพมา 10ไฟต์ ชนะรวด (น็อก 4ครั้ง) ปัจจุบันเป็นแชมป์ WBC asia กับ wbo oriental รุ่นมินิมั่นเวท (105ปอนด์)

นักชกที่เราชื่นชอบ?

เพชรมณี – ถ้าเป็นคนไทยต้องเป็น เทพฤทธิ์ ก่อนเกียรติยิม แน่นอน เพราะเห็นพี่เขาไปป้องกันแชมป์โลกที่ญี่ปุ่นแล้วรู้สึกอยากทำให้ได้แบบนี้บ้าง ส่วนต่างประเทศชอบ มิเกว คอตโต้ เพราะลีลาการชกดุดันดีครับ

ผู้เขียน กับ เพชรมณี

ไฟต์ประทับใจของเรา?

เพชรมณี – ไฟต์ล่าสุดที่ชกที่สปป.ลาวเลยครับ ที่เอาชนะคะแนน เจเซฟเวอร์ เอฟเชดี้ (ฟิลิปปินส์) ได้แชมป์ wbo oriental และเป็นการล้างแค้นให้ ปิ๊กมี่ รุ่นพี่ในค่ายด้วย

เป้าหมายในการชกอาชีพ?

เพชรมณี – ต้องแชมป์โลกสถาบันหลักเท่านั้น ผมอยากทำได้แบบ เทพฤทธิ์ ที่ไปป้องกันต่างประเทศ ต้องมีวันนั้นให้ได้ครับ

ฝากอะไรถึงแฟนมวยหน่อย?

เพชรมณี – อยากให้ติดตามผลงานผมไปเรื่อยๆ ผมจะพยายามคว้าแชมป์โลกมาครองให้ได้ครับ

นี้คือดาวรุ่งเบอร์1ของ เสี่ยโก้ก่อเกียรติ พาณิชยารมณ์ ที่หมายมั่นปั้นมือว่าน่าจะคว้าแชมป์โลกเส้นใหญ่มาครองได้ในอนาคต แต่จะเป็นไปได้อย่างฝันหรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป?!?!?