ประทีป สุขโต หรือ "แก๊ป" นักกีฬาวอลเลย์บอลชายหาดทีมชาติไทย ที่ในปีนี้ นอกจากจะเล่นวอลเลย์บอลชายหาดแล้ว แต่เจ้าตัวยังลงเล่นวอลเลย์บอลในร่ม ในรายการวอลเลย์บอลอาชีพไทยแลนด์ลีก ให้กับสโมสรคอสโม-เชียงราย วีซี อีกด้วย

เรื่องราวของหนุ่มจากศรีสะเกษ คนนี้จะเป็นยังไง และเป้าหมายในการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดของทีมชาติไทย ในประเภททีมชาย ในปีหน้าจะเป็นยังไง ติดตามกันได้เลย

SMM Sport : สวัสดีครับพี่แก๊ป วันนี้ขออนุญาตพูดคุยกับพี่หน่อยได้ไหมครับ?

ประทีป สุขโต : ได้เลยครับผม ยินดีมากเลย (หันไปบอกกับน้องๆ ในทีม) ถอยๆ หน่อย ซูเปอร์สตาร์กำลังจะให้สัมภาษณ์กับนักข่าว (ฮา)

SMM Sport : คำถามมีไม่เยอะนะครับพี่ ประมาณ 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ข้อ

ในสีเสื้อของเชียงราย

ประทีป สุขโต : (ฮา) ครับผม

SMM Sport : ก่อนอื่นเลยพี่แก๊ป อยากให้เล่าหน่อยว่าเริ่มเล่นวอลเลย์บอลตั้งแต่ตอนไหน?

ประทีป สุขโต : วอลเลย์บอลนี่้ต้องบอกว่าเล่นมานานมากครับ เริ่มเล่นตั้งแต่ชั้น ป.1 เลยมั้ง แต่ว่ายังเล่นแบบไม่ได้จริงจังอะไรมาก เล่นไปเรื่อยๆ แต่พอขึ้นมาชั้นมัธยม เพื่อนเขาก็ชวนมาเล่น เราก็เล่นตามไปเรื่อยๆ และพอผู้ใหญ่มาเห็นฝีมือเรา เขาก็เลยลองชวนไปติดตามทีมชาติชุดเยาวชน แต่หลังจากเรียนจบ ม.6 ผมก็พลิกตัวเองจากเล่นวอลเลย์บอลในร่ม มาเป็นวอลเลย์บอลชายหาด

SMM Sport : ก็คือเล่นมาตั้งแต่ตอนอยู่โรงเรียนมาเลย?

ประทีป สุขโต : ใช่ครับ ตอนอยู่ชั้นประถม ผมอยู่โรงเรียนจินดาวิทยาคาร 3 จ.ศรีสะเกษ, ม.ต้น อยู่โรงเรียนสตรีสิริเกศ และ ม.ปลาย โรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย ติดทีมชาติก็ทีมโรงเรียนนี้ครับ ทั้งหมดอยู่ จ.ศรีสะเกษหมดเลย (ผมเรียนหลายที่หน่อยนะ)

ในชุดของทีมชาติไทย (ภาพจาก เอ็ดดี้ แกรนด์สปอร์ต)

SMM Sport : พอจะจำได้ไหมว่าโค้ชคนแรกของพี่คือใคร?

ประทีป สุขโต : จำได้ครับ อาจารย์ฤๅชาญ ปาณาตี คนนี้ที่พาเล่นวอลเลย์บอลคนแรกเลย

SMM Sport : แล้วพี่เล่นวอลเลย์บอลในร่ม ติดทั้งทีมเยาวชนไทย เป็นมายังไงถึงได้มาเล่นวอลเลย์บอลชายหาด?

ประทีป สุขโต : เนื่องจากว่า รุ่นพี่ทีมชาติไทยชุดเก่าๆ เลยแนะนำมา พี่เขาบอกกับผมว่า "เอ็งน่าจะไปเล่นชายหาดดีกว่า ดูท่าทางจะรุ่งกว่าในร่ม เพราะว่าเอ็งตัวเล็ก คนตัวสูงเขามีโอกาสกว่าอยู่แล้ว" ซึ่งหลังจากนั้นก็ผมได้มาลองไปเล่นชายหายดู ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี และก็เล่นมาจนถึงปัจจุบันนี้แหละครับ

SMM Sport : จากที่ตอนแรกพี่เล่นในร่ม ปรับตัวนานไหมกว่าจะลงตัวกับชายหาด?

ประทีป สุขโต : นานมากครับ มาจากในร่มมาเล่นชายหาดนี่ การสัมผัสบอลคนละอย่างกันเลย วอลเลย์บอลชายหาดลูกวอลเลย์จะใหญ่และนิ่ม แต่ในร่มลูกจะแข็งและเล็ก ก็เกือบปีเหมือนกันกว่าจะคุ้นเคย

SMM Sport : รายการแรกเล่นในฐานะนักกีฬาวอลเลย์บอลชายหาดทีมชาติไทย?

ประทีป สุขโต : เอเชียนทัวร์ ที่ขนอม จ.นครศรีธรรมราช, ที่พัทลุง, และที่สมิหลา จ.สงขลา

ลงแข่งวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกให้กับ คอสโม-เชียงราย วีซี (แถวยืนขวาสุด)

SMM Sport : ตอนนั้นจับคู่กับใครบ้าง?

ประทีป สุขโต : ตอนนั้นเปลี่ยนคู่ทุกสนามเลยครับ (ฮา) เอาจริงๆ คือที่เราได้ไปเล่นในรายการเหล่านี้เพราะว่า รุ่นพี่เจ็บ โค้ชเลยให้โอกาสได้เล่น แต่พอเล่นแล้วฝีมือก็เข้าตาโค้ชพอดีครับ

SMM Sport : มีแชมป์ติดมือบ้างไหมในตอนนั้น?

ประทีป สุขโต : ตอนแรกๆ ก็มีบ้าง จากที่เรามาใหม่ๆ ได้ที่ 4 เอเชียนทัวร์ ตอนนั้นก็ดีใจมากอยู่แล้ว และพอปีที่ 2 ที่ 3 มา อันดับก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ได้ที่ 2 บ้าง ที่ 1 บ้างตามลำดับ

SMM Sport : แชมป์รายการไหนที่ประทับใจที่สุด?

ประทีป สุขโต : เอเชียนทัวร์ ที่สมิหลา จ.สงขลา เลยครับ ในนามทีมชาติไทย ตอนนั้นชิงกับ คาซัคสถาน ก่อนแข่งเราไม่คิดด้วยซ้ำว่าเราจะชนะด้วย เพราะเขาเป็นทีมที่เก่งมาก เราเล่นตามเกมของเรา ตามสไตล์ของเรา แต่พอลูกสุดท้ายผมตีปิดเกมเกม ยังตกใจว่าได้แชมป์แล้วเหรอ

ได้ร่วมงานกับ ยศพล วัฒนะ (ขวาสุด) และ ศิริเทพ พัสดุ ดาวรุ่งของทีมชาติไทยที่เชียงราย

SMM Sport : จำได้ไหมครับว่าเป็นปีไหน?

ประทีป สุขโต : น่าจะประมาณปี 2552 หรือไม่ก็ 2553 ไม่แน่ใจจำไม่ได้แล้วครับ เพราะนานหลายปีมาแล้ว และหลังจากนั้นก็หายไปเลย (ฮา)

SMM Sport : แล้วเป็นมายังไงถึงได้มาเล่นวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกกับ คอสโม-เชียงราย วีซี?

ประทีป สุขโต : รุ่นพี่ที่เป็นโค้ชเขาชวนมาครับ ชวนมาเล่นกับน้องๆ มาช่วยน้อง เพราะว่าทีมยังไม่เต็มร้อย คือเราเล่นวอลเลย์บอลชายหาดเป็นหลักอยู่แล้ว เลยมาช่วยทีมเชียงราย เล่นในร่มด้วย

SMM Sport : มีการแบ่งเวลาซ้อมยังไงบ้าง?

ประทีป สุขโต : วอลเลย์บอลชายหาดผมซ้อมเกือบทุกวันอยู่แล้วครับ ตั้งแต่วันจันทร์-เสาร์ แต่พอได้มาเล่นกับเชียงราย เลยขอโค้ชวอลเลย์บอลชายหาด (สถาพร สว่างเรือง) อย่างน้อยมาซ้อมในร่มสักวัน เพราะว่าผมเองไม่ใช่ตัวหลักอยู่แล้ว แต่ก็มาเป็นตัวสำรองทดแทนน้องๆ อีกอย่างคือโค้ชชายหาดเขาก็กลัวเราเจ็บเหมือนกัน เลยไม่อยากให้ลงสักเท่าไหร่ (ฮา)

SMM Sport : รายการต่อไปที่จะลงเล่นวอลเลย์บอลชายหาดในนามทีมชาติไทยคือรายการไหน?

ประทีป สุขโต : ปีหน้ากะว่าจะเปลี่ยนคู่แล้วครับ คือพี่โต้ง (กิตติพัทธ์ ยังถิน) แกบอกว่าจะขอพักก่อน ขอไปทำหน้าที่การงานของแก และอาจจะอยู่เบื้องหลัง ผมเองก็จะต้องจับคู่กับรุ่นน้อง ที่มาจากชุดยูธ โอลิมปิก ตอนนี้ก็ซ้อมๆ กันอยู่ คิดว่าน่าจะไปกันได้ด้วยดีครับ

(ภาพจาก เอ็ดดี้ แกรนด์สปอร์ต)

SMM Sport : อีกหนึ่งรายการที่น่าจะเป็นรายการใหญ่อย่างโอลิมปิกละ?

ประทีป สุขโต : อันนี้คือความหวังของโค้ชผมมากๆ เลยครับ ผมเองก็หวังเช่นเดียวกันว่าจะได้ไปโอลิมปิก ตอนนี้ก็ตั้งใจซ้อมเต็มที่ ฟิตตัวเอง กับน้องอีก 2 คน เราจะเริ่มต้นใหม่ในปีหน้า เรียกมาประชุมทีมกัน พูดคุยกันถึงข้อผิดพลาด ข้อบกพร่อง ว่ามันมีตรงไหน บางเรื่องอาจจะมีเพียงแค่นิดเดียว แต่ไอ้คำว่า "นิดเดียว" นี่แหละ ที่เราต้องกลับมาแก้ไข และกลับมาทำให้ดีขึ้น

SMM Sport : อยากให้พี่โต้งพูดถึงข้อแตกต่างที่พี่ชอบหน่อย ระหว่างวอลเลย์บอลในร่ม กับชายหาด?

ประทีป สุขโต : ผมมองว่า ชายหาดเป็นอะไรที่คลาสสิค มันเป็นสไตล์ของเรา เราจะเล่นบ้าบออะไรของเราก็แล้วแต่ จะขรึม จะเครียดก็ตามใจ เพราะเล่นกันแค่ 2 คนในทีม เราได้เต็มที่กับมัน ไม่ต้องไปสนใจใคร เราสามารถไปสอบถามกรรมการได้ในบางแต้มที่สงสัย คือมันหลายอย่างอ่ะครับ และที่สำคัญสาวๆ ในชุดบิกินี่นี่แหละครับ ผมชอบมากเลย (ฮา)

SMM Sport : สุดท้ายครับ ฝากผลงานหน่อยละกัน?

ประทีป สุขโต : ได้ครับ ยังไงก็ฝากติดตามผลงานของทีมวอเลย์บอลชายหาดทีมชาย ทีมชาติไทยด้วยนะครับ เราซ้อมกันอย่างเต็มที่ ช่วยเชียร์เราด้วยครับ เราจะทำผลงานให้ดีกว่าเดิม

และนี่คือบทสัมภาษณ์ของนักกีฬาตัวเก่งของทีมชาติไทย อย่าง ประทีป สุขโต ที่เป็นหนึ่งในนักกีฬาวอลเลย์บอลชายหาดของทีมชาติไทยหลายๆ คน ที่เล่นทั้งชายหาด และมีชื่อร่วมทีมลีก ลงแข่งขันวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกของเมืองไทย

แน่นอนว่า อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับทีมชาติไทย หากฝันไปไกลถึงโอลิมปิก แต่ในเมื่อการแข่งขันยังไม่เริ่ม และทีมชาติไทย ยังอยู่ในเส้นทางของรอบคัดเลือกครั้งนี้

ให้กำลังใจกันต่อไป #ตามวอลเลย์บอลไทยไปกับSMM

ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อ ประทีป สุขโต
ชื่อเล่น แก๊ป
เกิด 1 มกราคม 2533
อายุ 25 ย่าง 26
สูง 187 เซนติเมตร
น้ำหนัก 75 กิโลกรัม
สังกัด คอสโม-เชียงราย วีซี
ภูมิลำเนา ศรีสะเกษ

อ๋อมแอ๋ม เรียบเรียง