เพิ่งปิดฉากไปหมาด ๆ กับการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งอาเซียน 'อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 8' ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยทีมชาติไทยทำได้ตามเป้าด้วยการคว้าตำแห่งจ้าวเหรียญทองได้สำเร็จหลังจากที่ครั้งที่ผ่านมาเสียตำแหน่งให้อินโดนีเซียไป

ผลงาน 95 เหรียญทอง 76 เหรียญเงิน และ 79 เหรียญทองแดง สิริรวม 250 เหรียญนั้นแสดงถึงความสุดยอดของทัพนักกีฬาคนพิการไทยเป็นอย่างยิ่ง แต่ก็ทิ้งห่างอันดับ 2 อย่างอินโดนีเซียที่มีอยู่ 218 เหรียญไม่เท่าไร แสดงให้เห็นว่าอินโดนีเซียยังเป็นคู่แข่งบี้ตำแหน่งจ้าวเหรียญทองอยู่อย่างสูสี

นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เดินทางมาถึงกรุงเทพ เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม

ทั้งนี้ทั้งนั้นเราคงต้องมุ่งไปที่เป้าหมายต่อไปที่กำลังจะมาถึง นั่นคือการแข่งขัน 'พาราลิมปิกเกมส์' ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 7-18 กันยายน ปี 2559 ณ กรุงริโอ เด จาเนโร ซึ่งนายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยว่า ในวันที่ 2 มกราคมนี้จะเริ่มทำการเก็บตัวนักกีฬา โดยนักกีฬาที่ได้โควต้าแล้วจะมีงบของ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) สนับสนุน ส่วนนักกีฬาที่ยังไม่ได้โควต้านั้น ทางคณะกรรมการพาราลิมปิกจะสนับสนุนเอง

พลตรีโอสถ ภาวิไล นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย เดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม เช่นกัน

ด้านความเคลื่อนไหวของการเตรียมแข่งขันกีฬา 'พาราลิมปิกเกมส์' นั้น ล่าสุด 'บิ๊กโอ' พลตรีโอสถ ภาวิไล นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย เผยแล้วว่าไทยได้โควต้าแน่นอนแล้ว 16 คน ประกอบด้วย ยิงปืน 4 คน บอคเซีย 4 คน  ยิงธนู 3 คน เทเบิลเทนนิส 1 คน ว่ายน้ำ 1 คน วีลแชร์ฟันดาบ 1 คน วีลแชร์เทนนิส 1 คน และ ยูโด 1 คน แต่คาดว่าในท้ายี่สุดแล้วคาดว่าจะได้ตั๋วควอลิฟายตามไปสมทบอีก รวมแล้วเป็นราว 51 คน ซึ่งพอ ๆ กับจำนวนนักกีฬาที่เข้าแข่งขันพาราลิมปิกครั้งที่ผ่านมา

รายการต่อไปที่ถือเป็นการอุ่นครื่องและหาดาวเด่นติดทีมชาตินั่นคือการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติครั้งที่ 34 หรือ 'ปากน้ำโพเกมส์' ที่จังหวัดนครสวรรค์ที่จะแข่งขันกันในวันที่ 13-17 มกราคม ปีหน้าที่จะถึงนี้ นับเป็นโอกาสดีที่แมวมองจากทีมชาติจะเฟ้นหาเพชรในตมจากหลาย ๆ จังหวัดเพื่อทดแทนทีมชาติชุดเก่าที่เริ่มจะโรยราไป

ทัพนักกีฬาคนพิการไทยที่สนามบินสุวรรณภูมิ

อย่างไรก็ดี หลายฝ่ายยังมองว่าการแข่งขันกีฬาของคนพิการยังไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร เมื่อเทียบกับกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา 'แมวส้ม' จึงอยากให้ผู้อ่านทุกท่าน มาร่วมเป็นกำลังใจให้นักกีฬาคนพิการของไทยในการแข่งขัน ทั้งในรายการ 'ปากน้ำโพเกมส์' และรายการยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติอย่าง 'พาราลิมปิกเกมส์' ด้วย เพราะพวกเขาทำเพื่อเกียรติภูมิของประเทศเช่นเดียวกับนักกีฬาทั่ว ๆ ไป เช่นกัน

สำหรับการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ 2016 นั้น ทางคณะกรรมการพาราลิมปิกสากลจะประกาศรายชื่อผู้ที่ผ่านการควอลิฟายในกีฬาชนิดต่าง ๆ ในเดือน กรกฎาคม ปีหน้าอย่างเป็นทางการ

มาร่วมเป็นกำลังใจให้ทัพนักกีฬาไทยผ่านการควอลิฟายและร่วมส่งแรงใจเชียร์ทัพนักกีฬาคนพิการไทยด้วยกันนะครับ