วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 11 ฤดูกาล 2015-16 มีหลายสิ่งหลายอย่างที่น่าสนใจ ทั้งในเรื่องของทีม และเรื่องของตัวผู้เล่น

SMM Sport ขอนำเสนอเรื่องราวของอดีตผู้เล่นทีมชาติไทย ที่ยังคงแสดงฝีมือ โลดแล่นอยู่บนเวทีลีกสูงสุดของเมืองไทย แม้ว่าอายุอานาม จะล่วงเลยไปเกือบจะแตะหลัก 4 แล้วก็ตามที

พัชรี แสงเมือง หรือ "ป้าต๋อย" ที่รุ่นน้องหลายๆ คนเรียก และยังคงกล่าวขานถึง กับการลงสนามแข่งขันให้กับ เทศบาลเมืองแม่โจ้ คอสโม-เชียงราย วีซี 

ด้วยวัย 37 ปี "ป้าต๋อย" นับได้ว่าเป็นผู้เล่นที่อายุมากที่สุด ที่ลงเล่นในไทยแลนด์ลีก อะไรที่ทำให้ดาวตบอดีตทีมชาติไทยคนนี้ ยังคงลงสนามให้กับ แม่โจ้ ทุกนัดในไทยแลนด์ลีก และในวัย 37 คือจุดอิ่มตัวสำหรับเธอแล้วหรือยัง

SMM Sport สวัสดีครับพี่ต๋อย วันนี้ขออนุญาตสัมภาษณ์หน่อยนะครับ

พัชรี : ยินดีเลยค่ะ

SMM Sport อย่างแรกที่จะให้พี่ต๋อยพูด พูดถึงผลงานล่าสุดหน่อย ในการลงสนามพบกับ นครราชสีมา? (นครราชสีมา ชนะ เทศบาลเมืองแม่โจ้ คอสโม-เชียงราย วีซี 3-0 เซต เมื่อ 28 พฤศจิกายน 2558)

อืม...เกมกับ โคราช รู้สึกว่าเราเล่นเฉื่อยไปหน่อย อาจจะเป็นเพราะว่าเราไม่ได้ซ้อมด้วยกันมา ต่างจากกับทีมโคราช ที่เขาซ้อมด้วยกันมาตลอด และมีการเล่นที่เร็วมาก ทีมเรายังไม่สามารถเคลื่อนตัวตามเขาได้ทัน ทำให้แพ้ไป

SMM Sport หวั่นใจไหม กับผลงานของทีมที่ไม่ดีเลย และอาจจะทำให้ต้องตกชั้นด้วย?

เราทุกคนพยายามทำผลงานกันอย่างเต็มที่ ส่วนเรื่องจะตกชั้นหรือไม่ตก ต้องมาดูอีกที ลุ้นกันต่อในเลก 2 ก็นะไหนๆ ก็ขึ้นชั้นมาเล่นในไทยลีกแล้ว ไม่อยากให้ตกชั้นลงไปอีก จะพยายามทำให้ดีที่สุด ขึ้นอยู่กับผลงานละกันค่ะ

SMM Sport ปัญหาของทีมแม่โจ้ ในตอนนี้ที่พี่ต๋อยคิดว่ามี คืออะไรบ้าง?

ทุกคนในทีมมีหน้าที่เหมือนกันหมด บางคนทำงานแล้ว บางคนเรียนหนังสือ ทำให้เวลาการซ้อมของเรามันน้อย อย่างในเกมพบกับโคราช เรามีเวลารวมตัวก่อนซ้อมเพียงแค่ 1 วัน ก่อนหน้านี้ไม่ได้ซ้อมร่วมกัน มาถึงก็แข่ง คือวอลเลย์บอลต้องเล่นกัน 6-7 คน เอาง่ายๆ คือต้องเล่นเป็นทีม เล่นคนเดียวไม่ได้ ต้องร่วมกันเล่นถึงจะประสบความสำเร็จ

SMM Sport จุดนี้คือเราต้องเอาไปปรับแก้ไขในเลก 2?

เอาจริงๆ เลยคือทุกเรื่อง (ฮา) ก่อนอื่นเราต้องรวมตัวซ้อมให้ได้ และต้องซ้อมให้เต็มที่ เพื่อทำผลงานให้ดีกว่านี้ แม้ว่าจะติดปัญหาอย่างที่บอก คือหลายคนยังทำงาน และยังเรียนอยู่ แต่จะพยายามทำผลงานให้ดีขึ้นกว่านี้ในเลกที่ 2

SMM Sport จากประสบการณ์ พี่ต๋อย เล่นลีกอาชีพทั้งในเมืองไทย และต่างประเทศ ความแตกต่างมีมากน้อยแค่ไหน?

เรื่องของสมรรถภาพนักกีฬาของไทยลีกเราดีกว่า แต่การจัดการแข่งขันของเขาดีกว่า อาจจะเป็นเพราะหลายที่เขามีผู้สนับสนุน หรือสปอนเซอร์ที่ดี และหลายๆ สนามเราดีกว่าในบ้านเราด้วย

SMM Sport ด้วยวัย 37 ปี อะไรคือสิ่งที่ทำให้พี่ต๋อย ยังเล่นอยู่?

ด้วยใจรักเลยค่ะ แต่ก็ไม่รู้สิ รู้สึกว่าพอเราก้าวขึ้นมาถึงจุดนี้แล้ว เราอยากทำให้ดีที่สุด ถึงแม้ว่าเราจะอายุมาก แก่แล้ว บางคนยังพูดว่าเล่นได้แค่นี้เหรอ อยากพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าเรายังเล่นได้ ในฐานะอดีตผู้เล่นทีมชาติไทย

SMM Sport สุดท้าย หลังจากจบฤดูกาลนี้ ในฤดูกาลหน้า แฟนๆ จะยังได้เห็น "ป้าต๋อย" ลงเล่นในไทยลีกอีกไหม?

ยังไม่ทราบว่าจะยังไง เพราะต้องดูว่ามีทีมไหนสนใจไหม แต่ตอนนี้ขอทำฤดูกาลนี้ให้ดีที่สุดก่อน ขึ้นอยู่กับว่าใครจะสนใจให้เราไปเล่นบ้างค่ะ

แม้ว่าอายุอานาม จะล่วงเลยไปเกือบจะแตะหลัก 4 แล้วก็ตามที แต่ พัชรี แสงเมือง ยังคงทำหน้าที่ของตัวเอง ในกีฬาวอลเลย์บอลที่ตัวเธอเองรัก และยังมุ่นมั่นที่จะยังคงทำผลงานให้ดีกับต้นสังกัด แม้ว่าผลงานในตอนนี้ แม่โจ้ อาจจะรั้งอันดับบ๊วยของไทยแลนด์ลีกก็ตาม

ติดตามให้กำลังใจกับ เทศบาลเมืองแม่โจ้ คอสโม-เชียงราย วีซี ต้นสังกัดของ พัชรี ในวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ฤดูกาลนี้กัน

อ๋อมแอ๋ม เรียบเรียง