เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา(26 ต.ค.) สาวก "พลังเอ็ม" ทั้งเลือดเก่าและเลือดใหม่ คงรู้สึกปรีดาไม่น้อย กับการได้ใช้รังเหย้าแห่งใหม่ "สนามกกท.บางลี" หรือในชื่อที่สวยหรูคือ "เอ็มพาวเวอร์ สเตเดี้ยม" เป็นครั้งแรก

แม้รูปเกมและผลการแข่งขัน จะไม่เป็นใจให้กับการเปิดตัว เพราะทัพ โอสถสภา เอ็ม 150 สมุทรปราการ ทำให้แค่เสมอกับ สระบุรี เอฟซี 2-2 แต่เมื่อดูจากกระแสตอบรับของแฟนบอลพื้นที่อย่างชาวบ้านชุมชนเคหะบางพลลี จ.สมุทรปราการ แล้ว ผู้บริหาร "พลังเอ็ม" ก็น่าจะพอยิ้มได้

โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีแฟนบอลเจ้าถิ่นเข้ามาชมเกมกว่า 3,000 คน ซึ่งเมื่อรวมกับแฟนบอลทีมเยือนแล้ว ยอดคนดูในเกมนั้นมีทั้งสิ้น 3,358 คน (เต็มความจุ)โดยเชื่อว่า หากสนามแห่งนี้มีอัฒจันทร์ที่ใหญ่และรองรับคนดูได้มากกว่านี้ สถิติผู้ชมในนัดนี้ จะสูงกว่านี้อีกพอสมควร เพราะจากสายตา ยังมีแฟนบอลอีกหลายคนที่ต้องการเข้าไปชมเกมในสนาม แต่ตั๋วถูกจำหน่ายหมดไปก่อนแล้ว

แม้ยอดคนดูที่ออกมา จะดูไม่ได้มากมายเหมือนทีมอื่นๆเขา แต่อย่างน้อยก็ยังดีกว่าในยุคที่ใช้สนามราชมังคลากีฬาสถานเป็นรังเหย้า เพราะตอนนั้น แค่ให้เกิน 500 คน ยังต้องลุ้นแล้ว ลุ้นอีก!!

เรียกได้ว่าการย้ายมาใช้สนามเอ็มพาวเวอร์ สเตเดี้ยม ในครั้งนี้ เป็นการนับ 1 ของการลงหลักปักฐาน หยุดร่อนเร่พเนจรของทีม "พลังเอ็ม"

โดยหากมองย้อนกลับไปในอดีต โอสถสภาฯ น่าจะเป็นทีมที่ใช้ฉายาว่า "จอมพเนจร" เพราะพวกเขาย้ายสนามเหย้ากันค่อนข้างบ่อย โดยแรกเริ่ม พวกเขาใช้สนามเหย้าที่หมู่บ้านธนารมณ์ ย่านสายไหม แต่มักจะถูกร้องเรียนจากชาวบ้านละแวกนั้นบ่อยๆ เนื่องจากเวลามีบอลแข่งขัน จะเสียงดังและวุ่นวาย
 
จนทำให้พวกเขาต้องย้ายไปใช้สนาม อบจ.สระบุรี ในฤดูกาล 2009 ซึ่งแรกๆก็ถูกต่อต้านจากชาวสระบุรี เพราะพวกเขาเองก็มีทีมฟุตบอล สระบุรี เอฟซี ลงแข่งระดับดิวิชั่น 2 อยู่แล้ว แต่ด้วยตอนนั้น สระบุรี เอฟซี ใช้สนามเหย้าที่อำเภอบ้านหม้อ จึงแยกสนามเตะกันชัดเจน 

โอสถสภาฯ ใช้สนามอบจ.สระบุรี เป็นรังเหย้าอยู่ถึง 5 ปี ก่อนจะถูก ทีพีแอล บังคับให้เพิ่มความสว่างของไฟสนามเป็น 1,200 ลักซ์ ในฤดูกาล 2014 ซึ่ง โอสถสภาฯ เริ่มมีปัญหากับ อบจ.สระบุรี ถึงเรื่องการปรับปรุงไฟสนาม จนต้องไปเช่าสนามราชมังคลากีฬาสถาน เป็นรังเหย้าชั่วคราวลงเตะในฤดูกาล 2014 

ก่อนจะใช้สนามราชมังคลากีฬาสถาน ลากยาวมาถึงช่วงท้ายฤดูกาล 2015 จนในที่สุดก็ได้ไปเซ็นเอ็มโอยูกับ จ.สมุทรปราการ และได้ใช้สนามกกท.บางลี เป็นบ้านหลังใหม่ในที่สุด

เรียกว่างานนี้ ผู้หลักผู้ใหญ่ของทีม โอสถสภาฯ ยิ้มแก้มปริกันไม่น้อย เพราะการลงทุนบูรณะสนามกกท.บางลี ให้เป็น เอ็มพาวเวอร์ สเตเดี้ยม นั้นใช้เงินลงทุนไปค่อนข้างมาก แต่ผลตอบรับที่กลับมา ค่อนข้างน่าชื่นใจกับเกมนัดแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ซึ่งอนาคตข้างหน้า ก็คงต้องดูกันต่อไปว่า โอสถสภาฯ กับสนามเอ็มพาวเวอร์ สเตเดี้ยม จะเดินไปในทิศทางไหน เพราะเอ็มโอยูที่เซ็นร่วมกันนั้นมีระยะเวลา 5 ปี และอาจจะขยายสัญญาต่อไป นั่นหมายความว่า โอสถสภาฯ จะใช้สนามแห่งนี้เป็นรังเหย้าไปจนถึงฤดูกาล 2019 เป็นอย่างน้อย

ไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้ สนามเอ็มพาวเวอร์ สเตเดี้ยม อาจจะถูกพัฒนาไปจนกลายเป็นสนามฟุตบอลระดับชั้นนำของเมืองไทย ก็เป็นได้

 

ขอบคุณภาพจาก Osotspa M-150 Samutprakan FC