ฤดูกาล 2015-16 ของวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก น่าจะเป็นฤดูกาลที่ลีกอาชีพของเมืองไทยมีการดึงตัว ผู้เล่นต่างชาติ ตั้งแต่เลกแรกเข้ามามากที่สุด เป็นจำนวนถึง 10 คนด้วยกัน มากกว่าฤดูกาลที่แล้วถึง 7 คน

3BB นครนนท์ เป็นทีมที่ใช้โควต้าในตัวผู้เล่นต่างชาติ ลงสนามในการแข่งขันไทยแลนด์ลีก อย่างครบจำนวน 2 คน นั่นคือ โคลอี้ มันน์ ผู้เล่นชาวอเมริกัน ในตำแหน่งบอลเร็ว และ เธอร์รีส แม็คแน็ตต์ เพื่อนร่วมชาติของ โคลอี้ ในตำแหน่งหัวเสา

แน่นอนว่า การเข้ามาของผู้เล่นต่างชาติ ย่อมเป็นที่น่าสนใจของใครหลายๆ คน ที่ยังมีข้อสงสัยกันว่า เหตุใด ผู้เล่นชาวต่างประเทศถึงเลือกที่จะมาอยู่ในเมืองไทย เลือกที่จะมาลงเล่นในไทยแลนด์ลีก ลีกอาชีพของเมืองไทยที่อาจจะยังใช้คำว่า "ลีกกึ่งอาชีพ" เสียด้วยซ้ำ

วันนี้ทีมงาน SMM Sport จะพาทุกท่านไปหาคำตอบกัน

เริ่มต้นกันที่ โคลอี้ มันน์ สาวดาวตบชาวสหรัฐอเมริกา เกิดเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 1990 ปัจจุบัน อายุ 24 ย่าง 25 มีความสูง 189 เซนติเมตร และเล่นในตำหน่งบอลเร็ว

ลงเล่นในสีเสื้อของ นครนนท์

SMM Sport : สวัสดีโคลอี้ ขออนุญาตสัมภาษณ์คุณได้ไหม?

โคลอี้ : ได้ค่ะ ยินดีอย่างยิ่ง

SMM Sport : เริ่มคำถามแรกเลย ทำไมคุณถึงเลือกมาเล่นที่เมืองไทย?

โคลอี้ : ที่ฉันเลือกมาไทยเพราะอยากสำรวจสถานที่ใหม่ๆ หาประสบการณ์ใหม่ๆ และทีมนี้ก็เป็นทีมที่ดี มีความแข็งแกร่ง และฉันก็ตื่นเต้นมากที่ได้มาที่นี่

SMM Sport : แล้วทำไมถึงต้องเลือกมาเล่นให้กับ 3BB นครนนท์?

โคลอี้ : ทีมนี้เป็นทีมที่มีประวัติศาสตร์ มีโค้ชที่ดี และเพื่อนร่วมทีมก็ยอดเยี่ยม พวกเขาฝึกซ้อมอย่างหนัก และทุ่มเทเต็มที่

SMM Sport : ก่อนมาที่นี่ คุณคิดว่าประเทศไทยเป็นอย่างไร?

โคลอี้ : ฉันไม่ได้รู้อะไรเกี่ยวกับประเทศไทยมากนัก แต่ฉันชอบอาหารไทยมากๆ ดังนั้นการได้มาที่นี่มันเป็นเหมือนโบนัสเลยล่ะ

SMM Sport : พอมาถึงเมืองไทยแล้ว และเลือก 3BB นครนนท์แล้ว มีการปรับตัวกับทีมใหม่เป็นอย่างไรบ้าง?

โคลอี้ : อย่างแรกเลยต้องยอมรับมีปัญหาเรื่องภาษาในการสื่อสาร แต่เพื่อนร่วมทีมทุกคนก็ให้การต้อนรับฉันอย่างดี ทุกคนเป็นมิตร และคอยช่วยเหลือฉันทุกอย่าง ทำให้บรรยากาศทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี

SMM Sport : อากาศเมืองไทยเป็นยังไงบ้าง?

โคลอี้ : มันร้อน ร้อนมากๆ แต่เมืองที่ฉันจากมาก็มีสภาพอากาศที่ร้อนเหมือนกัน ดังนั้นมันไม่มีความแตกต่างกันสักเท่าไหร่

SMM Sport : เคยเล่นด้วยกันกับ เธอร์รีส (แม็คแน็ตต์) ไหม?

โคลอี้ : เราเคยเล่นด้วยกันในลีกที่สหรัฐอเมริกา 2 ครั้ง และฉันก็ได้รู้จักเธอตอนนั้น

SMM Sport : หลังจากการซ้อมด้วยกัน คิดว่าอะไรคือจุดแข็งของ 3BB นครนนท์?

โคลอี้ : ฉันคิดว่าจุดแข็งของพวกเราคือ การประสานงานกันที่ดี และเราก็ทุ่มเทกันเต็มที่ เราร่วมมือกันสู้เพื่อทำแต้ม เราไม่เคยยอมแพ้ และสู้กันจนหยดสุดท้าย

SMM Sport : โคลอี้ คุณรู้ไหม ว่า ในทีมคุณมีดาวรุ่งของทีมชาติไทยถึง 2 คน คือ ชัชชุอร และ พิมพิชยา?

โคลอี้ : รู้ค่ะ

SMM Sport : คุณคิดว่าทั้งสองคนฝีมือเป็นยังไงบ้าง?

โคลอี้ : พวกเธอสุดยอด เก่งมากๆ ฉันชอบที่จะได้ลงเล่นเคียงข้างพวกเธอ เพราะสามารถช่วยให้ฉันเล่นได้ดีขึ้นในฐานะตัวบล็อก พวกเธอมีฝีมือในเรื่องของการตบที่หนักหน่วง มันส่งผลดีทั้งต่อฉัน และต่อทีม

พิมพิชยา และ ชัชชุอร

SMM Sport : กองเชียร์ในไทยเป็นไงบ้าง ต่างจากที่อเมริกาไหม?

โคลอี้ : ไม่เลย ฉันชอบนะ เพราะมันทำให้ฉันรู้สึกเหมือนกลับไปเล่นอยู่ที่อเมริกา พวกเขาเชียร์กันได้สนุก, ตื่นเต้น และมีอารมณ์ร่วมกับเกมมาก ซึ่งมันสามารถช่วยให้ทีมมีพลังมากขึ้น และฉันก็รักแฟนๆ มาก

SMM Sport : รู้จักนักกีฬาของทีมชาติไทยคนไหนอีกบ้าง นอกจากใน 3BB นครนนท์?

โคลอี้ : ฉันรู้จัก นุศรา ที่เธอเล่นในลีก อาเซอร์ไบจาน

SMM Sport : คิดอย่างไรกับฟอร์มการเล่นของทีม หลังจากที่พบกับ ไอเดียขอนแก่น ในนัดเปิดฤดูกาล?

โคลอี้  : ฉันคิดว่า เราเริ่มต้นได้อย่างแข็งแกร่ง และเล่นกันดีมากๆ ในเซตแรก เราเล่นกันได้ดุดัน ส่วนในเรื่องของเกมรับ ฉันคิดว่าเราต้องปรับปรุงกันอีกหน่อย แต่โดยรวมถือว่าเป็นการเริ่มต้นฤดูกาลใหม่ที่ยอดเยี่ยม และเราจะพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ  

SMM Sport : เป้าหมายของการแข่งขันละ?

โคลอี้ : ฉันจะทุ่มเทฝึกซ้อม และเล่นอย่างเต็มที่เพื่อแฟนๆ 3BB นครนนท์ ที่ตามเชียร์ และอยากจะคว้าชัยชนะให้ได้ แม้เราจะไม่ชนะในนัดแรก แต่เราจะนำข้อบกพร่องกลับไปปรับปรุง และกลับมาด้วยความแข็งแกร่งกว่าเดิม

SMM Sport : ช่วยพูดถึงแฟนๆ วอลเลย์บอลของ 3BB นครนนท์ หน่อย?

โคลอี้ : ขอบคุณแฟนๆ ทุกคนมากๆ ที่สนับสนุนเรา พวกคุณทุกคนยอดเยี่ยมมาก ส่งเสียงเชียร์ได้ดังกระหึ่ม และมันทำให้พวกเรามีพลังมากขึ้น อย่าลืมกลับมาเชียร์เราอีกนะ

และนี่คือบทสัมภาษณ์แบบเปิดใจของ โคลอี้ มันน์ ผู้เล่นของ 3BB นครนนท์ ที่ตัดสินใจย้ายเข้ามาเล่นในลีกอาชีพของเมืองไทย ยังไงแฟนๆ ของทีม 3BB นครนนท์ ก็อย่าลืมส่งกำลังใจให้กับเธอกันด้วย

ส่วนในโอกาสต่อไป ทีมงาน SMM Sport จะพาไปทำความรู้จักกับผู้เล่นต่างชาติของไทยลีกคนไหน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

ผู้สัมภาษณ์ : น้องญา
แปล : ชิน ชินพัฒน์
เรียบเรียง : อ๋อมแอ๋ม