ปีนี้นับว่าฟุตซอลลีกของไทยเริ่มจะขยับเป็นระบบลีกอาชีพที่สมบูรณ์มากขึ้น เพราะลีกล่าง 'ฟุตซอล ไทยแลนด์ ดิวิชั่น 1' จัดแข่งในระบบลีกเป็นครั้งแรก คัด 2 ทีมขึ้นไปสู่ลีกสูงสุดปี 2559 'ฟุตซอล ไทยแลนด์ พรีเมียร์ลีก 2016' จะได้ทีมหัวกะทิเข้าไปฟาดฟันเพิ่มความเข้มข้นของลีกใหญ่ แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการจัดแข่งดิวิชั่น 1 เพราะเมื่อ 4 ปีก่อนเคยมีมาแล้ว

'แคท ริจินอล ฟุตซอล ทัวร์นาเม้นต์ 2011' ยังจำชื่อนี้กันได้หรือไม่ ?? สมัยที่ 'บริษัท ยูนิเวอร์แซล สปอร์ต แมเนจเมนท์ จำกัด' หรือ 'ยูเอสเอ็ม' เป็นผู้ดำเนินการจัดการแข่งขันโดยได้การรับรองจากสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ระบบการแข่งขันมีทั้งหมด 5 โซนตามภูมิภาคต่างๆ คัดแชมป์และรองแชมป์ของแต่ละโซนรวม 10 ทีมเข้ามาแข่งรอบสุดท้าย หรือที่เรียกว่ารอบแชมเปี้ยนส์ลีก แบ่งเป็น 2 กลุ่ม แต่ละกลุ่มมี 5 ทีม คัด 3 อันดับแรกขึ้นลีกสูงสุด

'ไข่มุกอันดามัน' ภูเก็ต ยูไนเต็ด แชมป์จากโซนภาคใต้ ได้แชมป์รอบสุดท้ายไปตามคาด รับเงินรางวัล 3 แสนบาท รองแชมป์คือ กรมทางหลวง (ในยุค สำนักงานบำรุงทางธนบุรี) เงินรางวัล 2 แสนบาท อันดับที่ 3 ห้องเย็นท่าข้าม ได้รับเงินรางวัล 1 แสนบาท ทั้ง 3 ทีมนี้ได้มาโชว์ฝีเท้าลีกสูงสุดครั้งที่ 6 ฤดูกาล 2012/13 นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้มีทีมต่างๆทั่วภูมิภาคได้มีเวทีลงแข่งระดับประเทศ และมีแรงจูงใจที่จะพัฒนาไปสู่ทีมอาชีพ ทำให้นักเตะจากดิวิชั่น 1 ที่เรียกว่า 'แคท ริจินอล ฟุตซอล ทัวร์นาเม้นต์ 2011' ได้แจ้งเกิดกันหลายคน ต้องยอมรับว่านั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้มีนักฟุตซอลได้มาวาดลวดลาย กลายเป็นการแข่งขันที่รวมเหล่านักเตะเดินสายฝีเท้าดีมาไว้ในรายการนี้ทั่วทุกภูมิภาค

แต่แล้วศึกดิวิชั่น 1 ก็ห่างหายไปนานกว่า 4 ปี โผล่มาอีกทีปี 2015 ภายใต้การดูแลของ บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ 'เอสเอ็มเอ็ม' ที่เข้ามาพลิกฟื้นระบบลีกและปูรากฐานใหม่ตั้งแต่ปี 2014 พร้อมๆกับโรดแมปของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ที่วางแผนพัฒนาฟุตซอลเอเชียระยะยาว 10 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 2014 จนถึงปี 2024 แผนต่างๆของ 'เอเอฟซี' ที่วางเอาไว้ต้องมาเรียนรู้ไปพร้อมๆกับการเข้ามาของ 'เอสเอ็มเอ็ม' ที่ได้รับสิทธิ์จากสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ


กรมทางหลวง (สำนักงานบำรุงทางธนบุรี)
คว้าแชมป์รอบคัดเลือกโซนกรุงเทพฯ

สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในการทำตามโรดแมปของ 'เอเอฟซี' คือการพัฒนาลีกให้แข็งแกร่งต่อยอดไปถึงทีมชาติ และลีกจะแข็งแกร่งได้ต้องมีลีกที่สมบูรณ์มากขึ้น นั่นก็คือต้องมีลีกรองจนนำมาสู่การแข่งขัน 'ฟุตซอล ไทยแลนด์ ดิวิชั่น 1' ฤดูกาล 2015 ครั้งนี้มี 10 ทีม แข่งระบบลีกผลัดกันเป็นเจ้าบ้านฤดูกาลละ 2 ครั้ง แชมป์รับ 5 แสนบาท เห็นได้ชัดว่าทีมอย่าง 'กรมทางหลวง' มีความพร้อมมากกว่าทีมจากลีกสูงสุดหลายๆทีมเสียอีก ดังนั้นขึ้นชั้นไปได้จะทำให้ลีกใหญ่ฤดูกาล 2016 แข่งขันกันสูงกว่าเดิม

ย้อนกลับไปเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ภูเก็ต ยูไนเต็ด โชว์ความเป็นเจ้าบุญทุ่มจ้างนักเตะค่าตัวแพงที่สุดในดิวิชั่น 1 ตอนนั้นคือ โรเจริโอ ที่ได้รับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของรอบแชมเปี้ยนส์ลีก และยังมีดาวรุ่งสายเลือดชาวภูเก็ตในตอนนั้น ธาวิต กิ่งแก้ว ได้รางวัลนักเตะยอดเยี่ยมโซนภาคใต้ ปัจจุบันค้าแข้งกับ แบงค็อก บีทีเอส เอฟซี

กรมทางหลวง ที่ได้รองแชมป์ปี 2011 ได้ปั้นผู้เล่นดีๆหลายคนมาประดับวงการ อาทิ กฤษดา ไวยมงคุณ ผู้รักษาประตูที่ปัจจุบันเล่นให้กับ อยุธยา ซิตี้ ตอนนั้นได้รางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมโซนกรุงเทพฯ จากนั้นกรมทางหลวง มีโอกาสขึ้นไปเล่นลีกสูงสุด 2 ฤดูกาล ก่อนจะตกชั้นปี 2014 กลับมาเล่นดิวิชั่น 1 อีกครั้ง ทางด้าน ห้องเย็นท่าข้าม ก็มีผลผลิตอย่าง คณิศร ภู่พันธ์ ที่ปัจจุบันขึ้นไปติดทีมชาติชุดใหญ่หลังจากย้ายมาร่วมทีมการท่าเรือแห่งประเทศไทย เสียดายที่ขายสิทธิ์การทำทีมไปให้ อยุธยา ซิตี้ ฤดูกาล 2014 ทำให้ต้องไปซื้อสิทธิ์จาก ลำปาง ยูไนเต็ด กลับมาตั้งต้นกันใหม่ในลีกล่าง


กฤษดา ไวยมงคุณ แจ้งเกิดกับกรมทางหลวง
ได้รางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมรอบคัดเลือกโซนกรุงเทพฯ

สำหรับผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยมของ 'แคท ริจินอล ฟุตซอล ทัวร์นาเม้นต์ 2011' ตกเป็นของ 'โค้ชหำ' สุพล เสนาเพ็ง ที่พาภูเก็ต ยูไนเต็ด คว้าแชมป์ ตอนนี้ 'โค้ชหำ' คุมทีมกรมทางหลวง มีแนวโน้มสูงที่จะได้แชมป์ดิวิชั่น 1 ฤดูกาล 2015 หากทำได้จะกลายเป็นโค้ชคนแรกที่ได้แชมป์ดิวิชั่น 1 เป็นสมัยที่ 2

ดิวิชั่น 1 ฤดูกาล 2015 นอกจากจะเป็นจุดเริ่มต้นครั้งสำคัญในการปูรากฐานให้ฟุตซอลของไทยขยับไปสู่ระบบอาชีพทีละน้อย และยังเติมเต็มให้นักเตะรุ่นเก๋าที่ไม่ได้ค้าแข้งในลีกสูงสุดและดาวรุ่งหน้าใหม่รวมทั้งแข้งเดินสายได้มาบรรจบพบกันในเวทีนี้

ทีมไหนจะเป็นแชมป์คงมองไม่ยากเพราะ กรมทางหลวง โกยแต้มนำโด่ง ส่วนสิ่งที่จะต่อยอดตามโรดแมปของ 'เอเอฟซี' คือนักเตะที่จะก้าวมาติดทีมชาติไทย ยู 21 ดูไว้ดีๆจะมีผู้เล่นติดธงจากศึกนี้หลายคน


สุพล เสนาเพ็ง กำลังจะกลายเป็นคนแรกที่ได้แชมป์ดิวิชั่น 1 กับ 2 ทีม