'ผู้โดยสารทุกท่านคะ ขณะนี้สายการบินบางกอก แอร์เวย์ เที่ยวบินที่ PG209 ได้เดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุโขทัยเรียบร้อยแล้วคะ' สิ้นเสียงประกาศบนนกเหล็กลำใหญ่ของบางกอกแอร์เวย์แสดงว่าเดินทางมาถึงจุดหมายเรียบร้อยแล้ว

 

ผมก้าวลงจากเครื่องบินเหยียบพื้นคอนกรีตของสนามบินก่อนจะสูดอากาศบริสุทธิ์เข้าปอด 'สดชื่นจริง ๆ เว้ยยยยย !' สดชื่นจริงๆนั่นและครับ บรรยากาศที่ปราศจากควันจากท่อไอเสีย รอบข้างไม่ได้รายล้อมด้วยตึกใหญ่แต่เต็มไปด้วยต้นไม่ใหญ่ นี่สิบรรยากาศที่รอคอย

อ่านมาถึงตอนนี้ดูเหมือนจะพามาเที่ยว แต่ป่าวครับผมมาทำงานอย่างที่ได้เกริ่นไปในพาทแรก ผมจะมาตามหาความหมายของคำว่าไบค์เกอร์ที่แท้จริง และถึงแม้จะว่าจะถึงที่หมายแรกคือสนามบินสุโขทัย แต่จุดหมายที่แท้จริงของเราคือ 'เขื่อนภูมิพล' จังหวัดตาก ผมนั่งรถต่อไปยังศาลเจ้าสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของ'การแข่งขันเขื่อนภูมิพลเสือภูเขานานาชาติ ครั้งที่ 14' ใช้เวลาราว 1ชม.เศษ ก็ถึงที่หมาย 

เหล่านักปั่นน่องเหล็กกว่า 300 ชีวิต

ณ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เต็มไปด้วย เหล่านักปั่นน่องเหล็กกว่า 300 ชีวิต มันเหมือนงานรวมพลของไบค์เกอร์จริงๆ บรรยากาศก่อนเริ่มการแข่งขันเต็มไปด้วยผู้คนที่มีใจรักการปั่นโดยมีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือการเข้าเส้นชัยที่อยู่ไกลไปอีกถึง 62 กิโลเมตร

เส้นทางโอบล้อมด้วยหมู่มวลแมกไม้

ตลอดระยะทาง 62 กิโลเมตร นักปั่นน่องเหล็กจะได้เพลิดเพลินกับบรรยากาศสองข้างทางที่เต็มไปด้วยภูเขาตลอดทาง พร้อมกับสูดอากาศอันสดชื่นและบริสุทธิ์ ก่อนที่ช่วงบ่ายจะเป็นการแข่งขันประเภทเสือภูเขานานาชาติ ครอบครัว ระยะทาง 15 กิโลเมตร และประเภทเสือภูเขาท่องเที่ยว ระยะทาง 10 กิโลเมตร ถือเป็นการกระฉับสัมพันธ์ภายในครอบครัวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นรวมถึงท่องเที่ยวดูธรรมชาติภายในเขื่อนภูมิพล

ปั่นไปสูดอากาศสดชื่นไปเพลินๆ

แต่ใช่ว่าจะปั่นจักรยานชมนกชมไม้กันเพียงแต่อย่างเดียวเท่านั้น การแข่งขันยังคงดำเนินไปโดยน่องเหล็กที่สามารถพิชิตเส้นทาง 62 กิโลเมตรได้เป็นคนแรกนั้นคือ 'อเล็กซ์ ' อริยะ พูลสวัสดิ์ น่องเหล็กลูกครึ่งลาว-ฝรั่งเศษ เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์จักรยานทางไกล ครั้งที่ 27 จากทีม สิงห์ อินฟินิท ที่ปั่นเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 1.39.26 น. 

'อเล็กซ์ 'อริยะ พูลสวัสดิ์ เจ้าของแชมป์จักรยานทางไกล

แน่นอนว่าผมต้องพูดคุยกับผู้ชนะผมถามอเล็กซ์แบบตรงไปตรงมา

"ทำไมถึงต้องเป็นจักรยาน มันดียังไงหรอ" เป็นคำถามที่ไม่ได้เกี่ยวกับการแข่งขันซึ่งทำเอาอเล็กซ์ทำหน้างงเล็กน้อย

"ผมชอบเวลาผมปั่นจักรยาน เพราะผมได้สัมผัสกับอากาศอย่างแท้จริงไม่ต้องมานั่งอยู่ในรถแคบๆ ผมรู้สึกเป็นอิสระ ก็ประมาณนี้"

"มันให้อะไรกับคุณบ้างหรอ ?" ผมยิงคำถามต่อ

"นี่ไง !" ยกถ้วยแชมป์ให้ผมดู

"มันให้ความสำเร็จกับผม มันทำให้ผมมีเป้าหมายจากตอนแรกแค่ปั่นเล่นๆ ตอนนี้กลายเป็นอาชีพสร้างรายได้ สร้างสังคมเพื่อนฝูง สำคัญที่สุดคือสุขภาพของผมแข็งแรง"อเล็กซ์ตอบ

"แล้วคิดยังไงกับกระแสไบค์เกอร์ในปัจจุบัน" คำถามนี้ทำอเล็กซ์หยุดคิดเล็กน้อยก่อนจะตอบ

"เอาจริงๆผมปั่นจักรยานมานานผมยังไม่รู้ความหมายของคำว่าไบค์เกอร์เลย ผมรู้แค่เวลาผมปั่นมันผมมีความสุขเรื่องมันก็แค่นั้น ส่วนตอนนี้กระแสมาแรงก็ดีใจ ทุกคนจะได้มีสุขภาพดี มีสังคมใหม่ๆ แต่อยากฝากไว้ในเรื่องความปลอดภัยถ้าคุณปั่นบนถนน แล้วจะคิดว่ามันเท่ห์ไม่ต้องสวมใส่ชุดนิรภัย ชุดหมวกกันน็อคผมว่าคุณคิดกันใหม่ดีกว่า หมวกกันน็อคสำคัญมากอยากให้ใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยมาก่อน"

ภาพบรรยากาศบริเวณเขื่อนภูมิพล

จบบทสนทนาที่ตรงนี้แล้วพวกเราก็แยกกัน ถึงแม้อเล็กซ์จะช่วยตอบให้หายข้องใจแต่ความคาใจเกี่ยวกับคำว่าไบค์เกอร์ก็ยังอยู่ในหัวอยู่ดี ผมจึงได้แต่เก็บความคิดไว้ในใจแล้วล้มตัวลงนอนเพื่อชาตพลังสู้ต่อในวันสุดท้ายของการแข่งขัน

ติ๊ก ชิโร่ ก็มาลงแข่งด้วยนะเอ้อ!!

รุ่งเช้าวันที่ 30 ส.ค. ผมตื่นขึ้นมาเก็บคำถามมากมายไว้ในใจและเดินทางไป ณ จุดสตาร์ทบริเวณเขื่อนภูมิพล เพราะในวันนี้ถือเป็นไฮไลท์สำคัญสำหรับการแข่งขันประเภทจักรยานเสือภูเขานานาชาติซึ่งได้รับความสนใจจากนักปั่นน่องเหล็กทั่วทั้งประเทศรวมถึงชาวต่างชาติโดยการแข่งขันในประเภทเสือภูเขานานาชาติ ใช้เส้นทางภายในเขื่อนภูมิพลในการแข่งขัน ตลอดเส้นทางนักปั่นจะต้องขึ้นเขาลงห้วยผ่านป่าเขาลำเนาไพรซึมซับกับความสวยงามของธรรมชาติ ก่อนจะถึงเส้นชัย ทำให้การแข่งขันในประเภทนี้เราจึงได้เห็นมิตรภาพของนักกีฬาที่มีให้กัน ทั้งแบ่งปันน้ำดื่ม ช่วยพยุงเพื่อนเมื่อประสบอุบัติเหตุ โดยไม่คำนึงถึงผลการแข่งขันแต่อย่างใด  

น่องเหล็กต่างชาติ แสดงให้เห็นว่ารายการนี้ได้รับความนิยมในวงกว้าง

อย่างไรก็ตามการแข่งขันก็ยังคงเป็นการแข่งขัน แชมป์ในประเภทเสือภูเขานานาชาติ 36 กิโลเมตร ตกเป็นของ สุรเกียรติ บุญโสม  น่องเหล็กหนุ่มวัย 25 ปี  จากทีม TCA Bianchi Thailand ที่ปั่นเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 1.50.18 น.

สุรเกียรติ บุญโสม น่องเหล็กเจ้าของแชมป์เขื่อนภูมิพลเสือภูเขานานาชาติ ครั้งที่ 14

ผมถือโอกาสอีกครั้งมุ่งตรงไปพูดคุยกับ สุรเกียรติ แชมป์ของปีนี้ด้วยคำถามแบบเดียวกันกับอเล็กซ์ "ทำไมถึงเลือกปั่นจักรยานหละครับ" เช่นเดียวกับอเล็กซ์ สุรเกียรติทำน่างงเล็กน้อย

"สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญครับ จักรยานเป็นกีฬาที่ได้ใช้ทุกสัดส่วนของร่างกาย อีกทั้งความรู้สึกเวลาลมมันกระทบใบหน้าเรามันรู้สึกดีแบบบอกไม่ถูกครับ"

"คิดยังไงกับกระแสการปั่นจักรยานที่มาแรงมาก ณ ตอนนี้" ผมยิงคำถามต่อเนื่อง

"ดีครับเป็นดีอยู่แล้วมีคนสนใจปั่นจักรยานมากขึ้น ลดมลพิษทางอากาศ ได้สุขภาพ ได้สังคมเพิ่มขึ้นมันดีอยู่แล้วครับ"สุรเกียรติตอบด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม 

ผมตัดสินใจยิงคำถามสุดท้ายออกไป "แล้วคำว่าไบคเกอร์สำหรับคุณมันคืออะไร" เขาเงียบไปครู่นึงก่อนจะตอบ

"ไบค์เกอร์หรือครับผมไม่รู้สิ ไม่ได้ไปสนใจว่ามันหมายถึงอะไร ไม่ได้ไปจำกัดความตัวเองว่าเป็นไบค์เกอร์ไหม แต่ถ้าหากจะให้นิยามความหมายคงเป็นกลุ่มคนที่คลั่งไคล้ในการปั่นจักรยานมากๆมารวมตัวกันทำสิ่งดีๆ สิ่งที่มีประโยชน์ต่อสังคม และทำสิ่งที่พวกเขารักคือการปั่นจักรยานโดยไม่ส่งผลกระทบต่อคนรอบข้าง ประมานนี้มั้งครับ" 

ถือเป็นคำตอบที่ค่อนข้างชัดเจนเมื่อนำมาผสมรวมกับคำตอบของอเล็กซ์สิ่งนึงที่เราจะเห็นได้จากคำตอบของคนทั้งคู่คือ 'ความสนุก' เมื่อเกิดความสนุกก็เกิด 'ความสุข' เมื่อเกิดความสุขก็กลายเป็น 'ความรัก' พอเรารักสิ่งๆนึงเราก็อยากจะใช้ชีวิตอยู่กับมันจริงไหมครับ ...

ถึงตอนนี้พอได้มีโอกาสมาสัมผัสกับบรรยากาศการรวมตัวของเหล่าไบค์เกอร์ ได้พูดคุยกับเหล่านักปั่นตัวจริง ทำให้เปิดทัศนคติของผมให้มากยิ่งขึ้นว่าการปั่นจักรยานทำให้เราได้เห็นโลกที่กว้างขึ้นด้วยตาของเราเองไม่ต้องผ่านกระจกรถ ไม่ต้องผ่านเลนส์กล้องของใคร แต่ผ่านเลนส์นัยน์ตาของเราเอง... 

แม้ว่าคำตอบของไบค์เกอร์จะได้มีความหมายที่ตรงตัว แต่ผมก็พอจะนิยามได้แล้วว่ามันเป็นยังไง ขอยกคำตอบของสุรเกียรติมาให้อ่านกันอีกครั้ง 

แล้วพบกันใหม่เมื่อชาติต้องการ ... 

"แต่ถ้าหากจะให้นิยามความหมายคงเป็นกลุ่มคนที่คลั่งไคล้ในการปั่นจักรยานมากๆมารวมตัวกันทำสิ่งดีๆ สิ่งที่มีประโยชน์ต่อสังคม และทำสิ่งที่พวกเขารักคือการปั่นจักรยานโดยไม่ส่งผลกระทบต่อคนรอบข้าง"

เกมส์ โกลไลน์