"รถม้ามรกต" ลำปาง เอฟซี เหตุใตสโมสรแห่งนี้จึงไม่ใช้นักเตะต่างชาติ วันนี้ผมได้นำความคิดเห็นของแอดมินแฟนเพจสโมสรฟุตบอลลำปางเอฟซี ที่ออกมาแจงข้อสงสัยให้แฟนบอลได้หายข้องใจ ซึ่งจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นลองไปติดตามกันครับ

"ทำไมไม่ใช้ตัวต่างชาติ?" เมื่อทีมสะดุด มักจะมีคำถามนี้ หรือ คำแนะนำแบบนี้อยู่เสมอ แอดมินขอพูดในนามสโมสร และ ความคิดเห็นส่วนตัว มันมีสูตรง่ายมาก ถ้าเราจะใช้ตัวต่างชาติ เช่นเติมหน้า 1 กลาง 1 และ หลังอีก 1 อะไรประมาณนี้

เดิมทีระบบลีกของเราตอนตั้งไข่ ใช้โควต้า 7+5 ด้วยซ้ำ ก่อนที่สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย จะออกข้อกำหนดให้ มีตัวต่างชาติ เป็น 3+1 ตัวต่างชาตินอกทวีปเอเชียลงได้ 3 บวกกับโควต้าเอเชียอีก 1 หมายความว่า ระบบฟุตบอลลีกของไทย จะทำให้โอกาสของนักเตะไทยลงสนามได้มากขึ้น ส่วนผลดี ส่งผลต่อทีมชาติอย่างไรนั้น ท่านผู้ชมสามารถเห็นได้ ในผลงานระยะหลัง

สุนี สมมี ประธานสโมสรลำปาง เอฟซี

ตั้งแต่มีประธานสโมสรชื่อ สุนี สมมี นั้นเคยใช้ตัวต่างชาติแล้ว แต่ระเบียบวินัยบางคน ต้องบอกว่าสู้นักเตะไทยไม่ได้ ตอนหลังเลยประกาศว่า ถ้าเราจะเสียเงินให้ต่างชาติ จ้างนักเตะไทยไม่ดีกว่าหรือ ให้พวกเขา(คนไทย)มีรายได้ และ กำหนดเป็นนโยบาย (Policy) ไปเลยว่า เรา 'ลำปาง เอฟซี' จะใช้นักเตะไทยล้วน

อาจจะเป็นกึ่งๆ 'อุดมคติ' มันจะเป็นไปหรือ ที่ว่า ใช้แค่นักเตะไทย แล้วจะประสบความสำเร็จ ไม่ง่าย แต่ถ้าทำได้ คือ ความภูมิใจ ใช่ไหม แม้จะต้องใช้เวลา และการอดทนรอในบางที เราพยายามดึงตัวผู้เล่นในระดับชั้นที่คิดว่าดี เพื่อมาสู้ให้ได้ในระดับลีกดิวิชั่น 2 แน่นอน เมื่อชนะ ไม่มีใครมองว่า ที่เราชนะนี้ไทยล้วนนะ แต่พอแพ้ มักจะประโยคข้างต้น แว่วออกมา

สฤษดิ์ วุฒิช่วย กุนซือ ลำปาง เอฟซี

ฟุตบอลลีกภูมิภาคนับเป็นธุรกิจได้หรือ แรงสนับสนุนในภาคส่วนอย่าว่าแต่ในระดับประเทศเลย แค่ในจังหวัดก็น้อย มูลค่าทีมก็แค่นี้ คนทำมีแต่ขาดทุนควักเนื้อ แต่กำไรคือความสุขของแฟนบอลไงครับ อันหลังนี้ยิ่งใหญ่ในความรู้สึก

ผมคิดว่าคนออกตางค์มีสิทธิ์ที่จะพูด นั้นคือ เราภูมิใจที่เป็นหัวหอกถือธงนำ ในการเป็นทีม "ที่ใช้นักเตะไทยทั้งหมด" ฉะนั้น ควรเลิกตั้งคำถามนี้ได้แล้ว อาจเป็นข้อสอบที่ยาก แต่เราต้องทำข้อสอบนี้ไปด้วยกัน ไม่ควรสร้างโจทย์เพิ่ม

ถ้าล้ม เราควรล้มอย่างเชิดหน้า แต่ถ้าชนะถึงเส้นชัย เราจะภูมิใจ หากเราทำได้ ย้ำอีกที นี้คือ นโยบายของ "สโมสรฟุตบอล ลำปาง เอฟซี"

บทความและภาพ สโมสรฟุตบอลลำปางเอฟซี