กลายเป็นกระแสกระหึ่มวงการกอล์ฟทั่วโลก หลังจากที่ "โปรอาร์ม" กิรเดช อภิบาลรัตน์ สวิงหนุ่มไทยวัย 26ปี ได้สร้างชื่อเสียงให้กับตนเองอีกครั้งด้วยการเฉือนเอาชนะ โรเบิร์ต คาร์ลส์สัน ก้านเหล็กชาวสวีเดน ไปแบบฉิวเฉียดเพียงแค่ 1อัพ

ในการแข่งขันกอล์ฟ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ รายการ "ซัลไตร์ เอเนอร์จี พอล ลอว์รี แมตช์ เพลย์" ณ ประเทศสก๊อตแลนด์ ส่งให้เจ้าตัวครองแชมป์รายการนี้และยังสามารถเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการกอล์ฟเอเชียด้วยการเป็นนักกอล์ฟเอเชียที่อายุน้อยที่สุดที่สามารถคว้าแชมป์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ ได้ 3 รายการ

ด้วยฟอร์มอันโดดเด่นและร้อนแรงของ โปรอาร์ม ทำให้สื่อกีฬาทุกสำนักต่างพากันจับจ้องจองคิวจะขอเชิญตัวไปร่วมพูดคุยกันยกใหญ่ แต่ด้วยความวิรยะอุสาหะของเหล่าทีมงาน SMMSPORT ที่สุดแล้วเราก็ได้ตัวโปรอาร์มมาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการ์ณและพูดถึงมุมมองต่างๆ รวมถึงจุดเริ่มต้นในกีฬากอล์ฟ จึงขอพาทุกท่านไปพบกับบทสัมภาษณ์พิเศษ

"เปิดใจ'โปรอาร์ม'เจ้าของ3แชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์ที่อายุน้อยที่สุดของเอเชีย" 

สนามกอล์ฟเกียรติธาดา ไดรฟ์วิ่ง เรนจ์

บ่ายวันที่ 4 สิงหาคม หลังจากที่โปรอาร์มเดินทางกลับมาถึงยังประเทศไทย ผมและทีมงานได้หาทางพยายามติดต่อขอนัดสัมภาษณ์โปรอาร์มให้เร็วที่สุด และแล้วความพยายามก็สัมฤทธิผล เมื่อโปรอาร์มตอบตกลงจะร่วมเดินทางมาพูดคุยกับ SMMSPORT โดยเรานัดกันที่ "สนามไดร์ฟกอล์ฟ เกียรติธาดา ไดร์ฟวิ่ง เรนจ์ บาย ทีม กิรเดช" สนามที่แค่ชื่อก็รู้แล้วว่าเป็นของใคร. 

ระหว่างนั่งรอโปรอาร์มผมได้มีโอกาสเดินสำรวจรอบๆสนามเกียรติธาดา ที่ถือเป็นธุรกิจใหม่ของ โปรอาร์ม บรรยากาศดูร่มรื่นและสงบมีความเป็นส่วนตัวสูง ซึ่งหาได้ยากกับสนามไดร์ฟกอล์ฟในใจกลางเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร ภายนอกมีการปรับปรุงโซนต่างๆเพื่อรอวันเปิดสนามจริงซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 8 สิงหาคมนี้ 

โปรอาร์ม มาพร้อมกับรถหรูคันเก่ง ที่ใครเห็นเป็นต้องอิจฉา

"บรืนน บรืนน บรืนนน " เสียงเฟอร์ร่ารี่ F430 ราคากว่า 20 ล้านบาท ขับเข้ามาจอดในสนามพร้อมกับผู้ชายที่ผมรอคอย "โปรอาร์ม" เจ้าตัวเดินลงมาจากรถด้วยสีหน้ายิ้มแย้มก่อนจะทักทายทีมงานและนั่งลงที่เก้าอี้ ก่อนที่เราจะเริ่มพูดคุยเรื่องราวๆต่างๆในชีวิตของ"โปรอาร์ม"

-เป็นเกียรติมากที่สละเวลามาพูดคุยกับพวกเรานะครับก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์ล่าสุดที่คว้ามาได้ด้วยนะครับ

โปรอาร์ม :: ยินดีมากครับ ขอบคุณมากครับ 

วงสวิง ของจอห์น เดลีย์ แห่งเอเชีย

-ไม่เสียเวลาแล้วนะครับ สิ่งที่ผมอยากรู้เลยคือ จุดเริ่มต้นในการเล่นกอล์ฟของโปรอาร์มมันเริ่มต้นได้ยังไงครับ

โปรอาร์ม :: คุณพ่อเลยครับ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าอาร์มเล่นทุกกีฬา ฟุตบอล บาสเกตบอล แบดมินตัน เทเบิลเทนนิส เทนนิส คือเล่นหมดเลย ฟุตบอลเราก็เตะโดน บาสเกตบอลเราก็ชู๊ตลง แบดมินตันเราก็ตีโดน เทนนิสก็เหมือนกัน แต่มีกีฬาเดียวที่เราเล่นครั้งแรกแล้วเราตีไม่โดนลูกคือ 'กอล์ฟ' หลังจากนั้นผมก็เริ่มสนใจกีฬาชนิดนี้มากขึ้นคุณพ่อก็สนับสนุนเต็มที่เราเห็นพ่อเล่นเราก็อยากเล่นตามพ่อจากนั้นก็เริ่มเล่นจริงจังตอนอายุ 8 ขวบ 

-ใช้เวลานานไหมครับกว่าจะเทิร์นโปรขึ้นมาเป็นนักกอล์ฟอาชีพ

โปรอาร์ม :: ผมเป็นคนที่มีความอยากเอาชนะสูงมากครับ ผมเลยซ้อมหนักหลังจากเริ่มเล่นตอน 8 ขวบ 1 ปีต่อมาก็ลงแข่งขันจริง แล้วก็แข่งมาตลอดจนมาติดทีมชาติตอนอายุ 16 ปี รับใช้ชาติเกือบ 3 ปี คว้าแชมป์เอเชี่ยนเกมส์ กีฬามหาวิทยาลัยโลก เหรียญเงินซีเกมส์ แล้วก็ประกาศเทิร์นโปรในปี 2008 ใช้เวลาประมาณ 10 ปีในการเก็บเกี่ยวประสบการ์ณ

ชีวิตของผมมีกอล์ฟอยู่ในทุกๆช่วงเวลาเสมอ

-เรียกได้ว่าตัวท๊อปของในแต่หละช่วงอายุมาตลอด มาถึงจุดนั้นได้เนี่ยคิดว่าตัวเองมีพรสวรรค์หรือพรแสวง

โปรอาร์ม :: ผมว่าผมมีทั้งสองอย่างแน่นอนหละพรสวรรค์พระเจ้าสร้างมาเราไม่มีทางรับรู้ แต่พรแสวงเราสร้างขึ้นได้แล้วผมก็ซ้อมหนัก หนักมาจริงๆ เพื่อให้มาถึงยังจุดนี้ 

-เส้นทางหลังจากเทิร์นโปรโรยด้วยกลีบกุหลาบไหม

โปรอาร์ม :: ไม่เลยครับ ปีแรกนี่ผมล้มลุกคลุกคลานเลยหละ  ไม่มีแชมป์เลย 2 ปีแรก จบที่ 2 6-7 รายการ คนก็เริ่มมีคำถามว่า เห้ย! เป็นระดับทีมชาติ เป็นความหวังของชาติ ทำไมผลงานเป็นแบบนี้ กดดันมากตอนนั้น แต่พอได้แชมป์แรกที่อินเดีย ความรู้สึกคือปลดปล่อยมากเหมือนเรายกภูเขาออกจากอก เหมือนเราปลดล็อคแล้วแชมป์อื่นๆก็เริ่มตามมาเรื่อยๆ

-แชมป์ที่ดูเหมือนว่าจะทำให้ชื่อของโปรอาร์มกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นคือ เมย์แบงก์ มาเลเซียน โอเพ่น ปี 2013

โปรอาร์ม :: ใช่ครับ คือปีนั้นอาร์มว่าอาร์มอยู่ในฟอร์มที่ดีมาก เราทำงานกันหนักทั้งอาร์มทั้งโค้ชทั้งคุณพ่อ ซ้อมกันข้ามวันข้ามคืน ถือเป็นก้าวแรกของการเล่นยูโรเปี้ยนทัวร์ อาร์มยกให้เป็นแชมป์ที่ภูมิใจที่สุดจนถึงปัจจุบันเลย

กิรเดช อภิบาลรัตน์ กับ แชมป์ พอล ลอว์รี่ แมตช์เพลย์

-หลังจากนั้นผ่านมาถึงปี 2015 ชื่อของโปรอาร์มกลับมาโด่งดังอีกครั้ง หลังคว้าแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์รายการที่ 3 ของตัวเองได้สำเร็จ

โปรอาร์ม ::  ดีใจครับกับแชมป์ พอล ลอว์รี่ แมตช์เพลย์ ที่สก็อตแลนด์ ถือเป็นแชมป์แรกของยูโรเปี้ยนทัวร์ที่ไม่ใช่ทัวร์ผสม จริงๆนักกอล์ฟยุโรปเขาก็พูดกันเยอะว่านักกอล์ฟจากเอเชียคงไม่สามารถมาคว้าแชมป์ได้บนแผ่นดินยุโรป แต่เราก็พิสูจน์ว่าเราทำได้นะ ความมั่นใจก็กลับมาเต็มเปี่ยมเลย

-พูดถึงการเล่นกันบ้างแบบแมตช์เพลย์นี้ถือเป็นทางถนัดของโปรอาร์มเลยหรือป่าว

โปรอาร์ม :: การเล่นกอล์ฟแบบแมตช์เพลย์ ค่อนข้างจะเหมาะกับสไตล์การเล่นของอาร์ม ต้องบอกว่าอาร์มเป็นคนค่อนข้างระห่ำบ้าดีเดือดเลยหละ แล้วการเล่นแบบนี้มันเลยเหมาะกับอาร์ม 

-สไตล์ของอาร์มถูกยกเอาไปเปรียบกับจอห์น เดลีย์ โดยยกให้เป็น จอห์น เดลีย์แห่งเอเชีย รูู้สึกยังไงบ้าง

โปรอาร์ม :: เป็นเกียรติมาก คือต้องบอกก่อนว่าจอห์น เดลีย์ สไตล์การเล่นคล้ายกัน ภูมิใจมากที่สื่อยกให้เป็นแบบนั้นแล้วเขาเองก็เป็นไอดอลของผมคนนึง อาร์มเองก็ศึกษาการเล่นของเค้าแล้วก็นำมาปรับใช้

หอมคุณแม่สะหน่อย มุ้งมิ้งไปอี๊กนะครับ โปรอาร์ม

-ครอบครัวมีส่วนช่วยให้กำลังใจอาร์มยังไงบ้างครับ เห็นบอกว่าแชมป์นี้ยกให้คุณแม่ด้วย

โปรอาร์ม :: สำคัญที่สุดในชีวิตผมคือสถาบันครอบครัว คุณพ่อ คุณแม่ น้องสาว และคู่หมั้น ทุกคนเป็นกำลังใจที่ดีของผมเสมอ พวกเขาคือ 4 คนที่อยู่ข้างผมตลอดเวลาล้มลุกคลุกคลานแค่ไหนผมก็ยังมีพวกเขา ผมมีอะไรก็จะนึกถึงครอบครัวเป็นอันดับแรก ซึ่งคุณแม่เกิดวันที่ 11 สิงหา คุณแม่ก็บอกอาร์มก่อนไปแข่งว่า เนี่ยอยากได้แชมป์สักแชมป์นึงเป็นของขวัญนะ แล้วผมก็ทำได้ก็ถือเป็นเรื่องดีๆครับ

-เห็นเป็นโปรกอล์ฟที่ต้องเดินทางแข่งขันตลอดเวลาอย่างงี้ ถ้ามีเวลาพักมีงานอดิเรกอะไรชอบทำบ้างไหม

โปรอาร์ม :: ก็ถ้าว่างจะพาคุณแม่ไปทำนู่นทำนี่ทั่วไป แต่ถ้าเวลาส่วนตัวก็ชอบขับรถครับ ชอบศึกษาเรื่องรถซุปเปอร์คาร์ คือเราชอบเรื่องความเร็วมาก เคยแข่งรถแต่คุณแม่ขอไว้ว่าไม่อยากให้แข่งเพราะอันตราย อาร์มก็โอเคทำให้เพื่อครอบครัว แต่ยังไงผู้ชายอะนะครับจะเรื่องรถมันต้องมีกันบ้างอยู่แล้ว ทุกวันนี้ก็ยังศึกษาเรื่อยๆ แต่คงไม่ถึงกับแข่งขันอะไรขนาดนั้น

สนามกอล์ฟเกียรติธาดา ไดร์ฟวิ่ง เรนจ์ บาย ทีม กิรเดช 

-พูดถึงในส่วนของธุรกิจกันบ้างแน่นอนว่าระดับโปรอาร์มต้องมีธุรกิจรองรับอยู่แล้ว ตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้างครับ

โปรอาร์ม :: ก็เนี่ยเลยฮะ ที่เรานั่งกันอยู่ลาดพร้าว 71 สนามเกียรติธาดาไดร์ฟวิ่งเรนจ์ บาย ทีมกิรเดช  อาร์มเป็นผู้บริหารครับ แล้วเดี๋ยวจะมีโรงเรียนสอนกอล์ฟชื่อ กิรเดชกอล์ฟเทรนนิ่งเซนเตอร์  คร่าวๆก็ประมาณนี้ครับ

-คำถามสุดท้าย จุดสูงสุดของอาชีพนักกอล์ฟของโปรอาร์มที่วาดฝันเอาไว้คืออะไรครับ

โปรอาร์ม :: ก็รายการเมเจอร์แหละครับ เดอะ มาสเตอร์ คือที่สุดแล้วหละครับ กรีน แจ็คเก็ตเป็นสิ่งที่ดึงดูดอย่างมาก การที่เข้าไปเล่นใน พีจีเอ ทัวร์ได้ คงจะเป็นอะไรที่สุดยอดมากอยากทำวันนั้นให้เป็นจริงแล้วตอนนี้ก็พยายาอย่างสุดความสามารถเพื่อวันนั้น

-ขอบคุณโปรอาร์มมากครับที่ให้เกียรติมาพูดคุยกับ SMMSPORT 

โปรอาร์ม :: ยินดีมากครับยังไงก็ฝากติดตามผลงานอาร์มด้วยนะครับหลังจากนี้จะไปแข่งขันพีจีเอ แชมป์เปี้ยนชิพ ยังไงอาร์มก็จะทำสุดความสามารถเพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศครับ

...

ได้สัมภาษณ์นักกีฬาระดับโลกทั้งทีของแชะรูปสะหน่อย

หลังจากจบการสัมภาษณ์สั้นๆ ผมได้รับรู้ถึงเจตนารมณ์อันแรงกล้าของนักกอล์ฟหนุ่มไฟแรงคนนี้ ว่าการที่เค้าคว้า 3 แชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์ได้นั้น มันไม่ใช่คำว่าที่สุดสำหรับเขา แต่อาร์มยังคงต้องการเดินหน้าคว้าถ้วยรางวัลไปเรื่อยๆ โดยไม่มีคำว่าย่อท้อ ถึงแม้ว่าอุปสรรคจะคอยเข้ามาทดสอบสวิงหนุ่มคนนี้อยู่ตลอดเวลา แต่เขาก็ผ่านมันไปได้ด้วยแรงใจจากครอบครัว

ผมยอมรับตามตรงว่าไม่ค่อยได้ติดตามผลงานของโปรหนุ่มคนนี้สักเท่าไหร่นัก แต่หลังจากนี้ผมจะคอยให้กำลังใจทุกย่างก้าวที่โปรอาร์มเดินทางในเส้นทางสายนี้ เพราะผมมองเห็นบางสิ่งบางอย่างในตัวโปรอาร์ม บางสิ่งบางอย่างที่บอกว่าผู้ชายคนนี้จะไม่มีวันยอมแพ้อะไรง่ายๆ และจะสู้จนกว่าจะหมดแรงลงไป .

ถึงตอนนี้ทุกคนคนได้รู้จักโปรอาร์ม กิรเดช อภิบาลรัตน์กันมากขึ้นแล้ว หากคุณเป็นคนไทยหัวใจรักกีฬาก็อย่าลืมส่งแรงเชียร์แรงใจและคอยติดตามพัฒนาการของสวิงหนุ่มคนนี้ด้วยแล้วกันนะครับ

แล้วพบกันใหม่ เมื่อชาติต้องการ 

เกมส์ โกลไลน์