โกะ หรือหมากล้อม เป็นกีฬาที่คุ้นหูกันมานานบางคนอาจรู้จักบางคนอาจจะไม่รู้จัก ถึงแม้ว่าจะเป็น เพียงแค่เกมเดินหมากเล็กๆแต่มันกลับ ให้อะไรมากมากที่คิด และกำลังจะพัฒนาไปสู่ระดับโลกพร้อมกับสร้างชื่อเสียงกระฉ่อนให้กับประเทศไทยในเวลานี้

หลังจากที่ผมได้รับมอบหมายจากหัวหน้าให้ไปทำข่าวหมากล้อม (โกะ) รายการไทยแลนด์โอเพ่น 2012 ที่โรงแรม โกลเด้นบีช ชะอำ จ.เพชรบุรี คำถามแรกมันก็ผุดขึ้นในหัวผมทันทีก็คือ

“หมากล้อมเล่นเขาเล่นกันอย่างไร” คำถามนี้มันสร้างความมึนงงและสับสนให้ผมเป็นอย่างมาก ก็แน่สิครับผมไม่เคยได้ศึกษาหรือจับต้องกีฬาประเภทนี้มาก่อนเลย ผมจึงเร่งค้นคว้าข้อมูลอย่างเร่งด่วนให้ทันก่อนวันไปทำข่าวที่ชำอำ

ผมออกเดินทางไปกับคณะผู้จัดคือ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) พร้อมกับคณะสื่อมวลชนที่ร่วมเดินทางไปด้วย โดยล้อเริ่มหมุนออกจากหน้าตึกซีพีทาวน์เวอร์ สีลมในเวลา 10.00 น ของวันศุกร์ที่ 27เมษายน 2555 บรรยากาศบนพาหะนะของเราเป็นไปอย่างคึกคักทุกคนแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันสนุกสนาน เพียงแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น คณะเราก็เดินทางมาถึง ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี แล้ว

มาถึงชะอำแทนที่จะรู้สึกโล่งใจและไปดื่มดั่มกับน้ำทะเล แต่คำถาม “หมากล้อมเล่นเขาเล่นกันอย่างไร” กลับผุดขึ้นมาอีกครั้งทำให้ผมไม่รีรอรีบวิ่งแจ้นไปถามพี่สต๊าฟทันที ซึ่งเขาก็อธิบายได้อย่างดี (ไม่อธิบายถึงวิธีเล่นนะครับ) แต่พี่เขาอธิบายถึงรูปแบบการแข่งขันพร้อมกับข้อมูลจำเป็นของการแข่งขันที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (ซะงั้น)

ผมก็ได้ทราบข้อมูลคร่าวๆมาดังนี้ การแข่งขันหมากล้อม รายการ ไทยแลนด์โอเพ่น 2012 ครั้งนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่าง บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) กับ สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย จัดการแข่งขันนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นเวทีให้เยาวชนและบุคคลทั่วไปทั้งไทยและเทศเข้ามาประลองฝีมือกัน เป็นการแลกเปลี่ยนทักษะและฝีกันระหว่างผู้แข่งขัน

วัตถุการแข่งขันครั้งนี้ผมถือเป็นความคิดที่ดีมากเพราะว่าการทำเช่นนี้จะทำให้ตัวนักกีฬาเองมีประสบการณ์มากขึ้นและวงการณ์หมากล้อมก็จะสามารถพัฒนาไปได้อีกไกล โดยการแข่งขันครั้งนี้ถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภทได้แก่ ไฮดั้ง(ระดับฝีมือ 3ดั้งขึ้นไป) โลว์ดั้ง(ระดับฝีมือ1-2ดั้ง) ไฮ คิว(ระดับฝีมือ1-4คิว) และโลว์ คิว(ระดับฝีมือ 5-8คิว) แต่อย่างไรก็ตามที่อธิบายมาทั้งหมดผมก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดีเกี่ยวกับคำถามในหัวผมเพราะที่พี่เขาให้ข้อมูลมามันยังไม่ตอบโจทย์

วันรุ่งขึ้นผมได้เดินทางมาเหยียบโรงแรม โกลเด้นบีช ชะอำ ที่ถูกใช้เป็นสังเวียนประลองหมากเป็นที่เรียบร้อย บรรยากาศภายในห้องจัดการแข่งขันดูคึกคักมากมีผู้คนนับร้อยชีวิตที่กำลังเตรียมความพร้อมก่อนที่จะลงประลองหมากกัน บางคนก็นั่งจับคู่ซ้อมเดินหมากกัน บางคนมาเป็นกลุ่มเป็นทีมก็จับกลุ่มปรึกษาหารือถึงแผนการเล่นต่างๆอย่างเคร่งเครียดผมกวาดสายตาไปรอบๆงานก็พบทั้งคนไทยและต่างชาติที่มาร่วมแข่งขันในครั้งนี้ หลังจากที่เห็นบรรดาผู้เข้าแข่งขันวิญญาณผู้สื่อข่าวผมก็พุ่งกระฉูดทันทีเลยจับน้องชายสุดหล่อคนหนึ่งมาสอบถามความรู้สึกก่อนแข่งขัน น้องเขาชื่อ ม่อนหรือ นายสุวิจักรษณ์ เจิมสิทธิประเสริฐ ซึ่งน้องม่อนเล่าให้เราฟังว่า เขาเริ่มเล่นโกะ(หมากล้อม)จากการชักชวนของเพื่อนตั้งแต่อยู่ม.3 ตั้งแต่นั้นมาน้องม่อนก็หลงใหลเสน่ห์ของกีฬาชนิดนี้มาตลอดโดยเขาให้เหตุผลว่ามันเป็นสิ่งที่น่าค้นหาและพอมาเล่นทำให้รู้สึกมีสมาธิมากขึ้นรวมทั้งช่วยในอีกหลายๆเรื่อง ทั้งนี้เขายังพัฒนาฝีมือขึ้นมาจนปัจจุบันน้องม่อนมีฝีมืออยู่ขั้น 1 ดั้งแล้วน้องม่อนได้ฝากให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องช่วยกันผลักดันกีฬาหมากล้อมให้เข้าสู่ระดับโลกเพื่อให้วงการหมากล้อมในบ้านเรากลับมาคึกคักอีกครั้ง

ไม่นานนักหลังจากที่สนทนากับน้องม่อนเรียบร้อยฝ่ายจัดการแข่งขันได้สะกิดผมให้รู้จักกับนักกีฬาคนหนึ่งและผมก็ได้มีโอกาสคุยกับน้องเขาจึงทราบว่านักกีฬาคนนี้ไม่ธรรมดาเลยถือว่าเป็นเซียนโกะตัวจริงเลยก็ว่าได้
น้องออฟ หรือ นายชลธิต รัตนเศรษฐ์ยุทธ ยอดฝีมือระดับ 5ดั้ง ที่ล่าสุดเพิ่งจะไปคว้าอันดับที่ 11 จากการแข่งขันหมากล้อมชิงแชมป์โลกที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นคนไทยคนที่ 2 ที่สามารถทำได้ ถือว่าสุดเลยเลยทีเดียวที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้

จากการได้พูดคุยกัน น้องออฟเล่าให้ฟังว่า เขาเริ่มเล่นโกะ(หมากล้อม)มาได้ 10 ปีแล้ว  เพราะเขาคิดว่ากีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาที่สามารถสร้างวิสัยทัศในกับตัวเองได้ในหลายๆเรื่อง รวมทั้งสนุกและพัฒนาความคิดให้กับตัวเขาได้ นอกจากนี้น้องออฟยังบอกว่าสามารถนำสิ่งที่ได้ทั้งหมดเอาไปปรับใช้กับการดำเนินชีวิตในประจำวันได้อีกด้วย

ถัดมาไม่ถึง 10 นาที การแข่งขันหมากล้อม ไทยแลนด์โอเพ่น 2012 ก็เปิดฉากขึ้น โดยมีคุณสุวิทย์ กิ่งแก้ว เลขาธิการสมาคมหมากล้อมแห่งประเทศไทยและรองกรรมการผู้จัดการอาวุธโส บจม.ซีพีออลล์ เป็นประธานในพิธีเปิดโดยหลังจากท่านลงจากเวทีผมก็รีบจัดแจงเข้าไปพูดคุยกับท่านทันทีถึงเรื่องวงการหมากล้อมบ้านเรา

คุณสุวิทย์ ให้ข้อมูลกับทางเรามาว่า การแข่งขันรายการนี้ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อนักกีฬาของบ้านเรามากเนื่องจากจะได้ประลองและแลกเปลี่ยนฝีมือกับนานานชาติ และขณะนี้ทางสมาคมฯได้ผลักดันให้กีฬาหมากล้อมกลับมานิยมกันแพร่หลายอีกครั้งพร้อมกับจะพัฒนานักกีฬาหมากล้อมรุ่นใหม่ๆให้เข้าไปสู่ความเป็นสากล

จากการผลักดันกีฬาหมากล้อมฯ ได้มีการจัดการแข่งขันในกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย กีฬาเยาวชนแห่งชาติ และอีกหลายรายการ รวมทั้งกีฬาหมากล้อมได้ถูกบรรจุเข้าแข่งขันกีฬาซีเกมส์แล้ว ต่อไปถ้าบ้านเราสามารถสร้างชื่อเสียงจากกีฬาประเภทนี้ได้อย่างต่อเนื่องเชื่อว่าวงการโกะจะกลับมาเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายอีกครั้ง

แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีนักกีฬาที่ไปสร้างชื่อเสียงในระดับโลก แต่วงการหมากล้อมในบ้านเรากำลังจะกลับมาบูมอีกครั้งหรือไม่จะต้องขึ้นอยู่กับหลายๆฝ่าย ช่วยกันพัฒนาและผลักดัน กีฬาประเภทนี้ไม่เพียงแค่กีฬาของ “เด็กติ๋ม” เท่านั้นแต่มันให้อะไรมากกว่าที่คุณคิดเอาไว้อีกมากมาย

ถ้าไม่เชื่อคุณก็ลองหันมาลองเล่นดูสักครั้งไม่แน่คุณอาจจะเป็นอีกคนหนึ่งก็ได้ที่สามารถแจ้งเกิดในเวทีโลกจากกีฬาชนิดนี้
 


----
ผลการแข่งขันหมากล้อม ไทยแลนด์  โอเพ่น โกะ ทัวร์นาเม้นท์ 2012
ประเภท ไฮ ดั้ง ระดับฝีมือ 3 ดั้งขึ้นไป
ชนะเลิศ ได้แก่ นายกฤษฎิ์  แจ่มขจรเกียรติ  รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 ได้แก่ นายณัฐกฤษณ์  เตชะอำนวยวิทย์  รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 ได้แก่ นายธีระ  รุ่งเรืองทวีพงศ์  
ประเภท โลว์ ดั้ง ระดับฝีมือ 1-2 ดั้ง
ชนะเลิศ ได้แก่   นายนธีทร บลอมฟิลด์  รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 ได้แก่ นายวีระยุทธ  ศรีเพ็ชร รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 ได้แก่ นางสาวณัฎฐนิช  
จันทโรจวงศ์  
ประเภท ไฮ  คิว ระดับฝีมือ 1-4 คิว รางวัลชนะเลิศ ได้แก่  นายศุภชัย  จันทา  รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 ได้แก่  นายกฤษณ์  พึ่งพันธุ์ รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 ได้แก่ นายไชยภัทร  พงษ์ประยูร
ประเภท โลว์ คิว ระดับฝีมือ 5-8 คิว รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นายเทวนาถ  ดมอุ่นดี รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1ได้แก่ ด.ช.สิรเทพ  เฉิน รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 ได้แก่ นายสรสิช  สันติวโรทัย

เรื่อง : บอสซั่ม