ในอดีต ทีมชาติไทยของเราเคยมี "อัลเฟรด" เนติพงษ์ ศรีทองอินทร์ กองหน้าลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส ที่โด่งดังเป็นพลุแตกในระหว่างปี 2538-2540 โดยยิงไป 25 ประตู จากการติดทีมชาติ 55 นัด พร้อมสถิติแชมป์ซีเกมส์ 2 สมัย และแชมป์ไทเกอร์คัพ 1 สมัย

หลังจากนั้นแข้งลูกครึ่งก็ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด นำมาโดย ปีเตอร์ แลง (ไทย-สวิส),  แอนโธนี อำไพพิทักษ์วงศ์ (ไทย-อเมริกา), มิก้า ชูนวลศรี (ไทย-เวลส์), ชาริล ชัปปุยส์ (ไทย-สวิส) และล่าสุด ทริสตอง สมชาย โด (ไทย-ฝรั่งเศส) 

 ชาริล ชัปปุยส์ ลูกครึ่งที่โด่งดังที่สุดในนามทีมชาติไทย

ทว่าตอนนี้ก็มีอีก 1 นักเตะลูกครึ่งรูปหล่อ ที่โยกย้ายบ้านมาค้าแข้งที่เมืองไทย และมีเป้าหมายสำคัญที่สุดในชีวิตลูกหนัง คือการติดทีมชาติไทยนั่นเอง เขาคนนั้นก็คือ พาทริค อาลโตเน่น แบ็กขวาลูกครึ่งไทย-ฟินแลนด์

ชื่อของ พาทริค อาลโตเน่น อาจจะไม่โด่งดังมากนัก ก่อนหน้านี้เคยค้าแข้งกับ สโมสรฮอนก้า ทีมดังในลีกสูงสุดของฟินแลนด์ อยู่ในทีมชุดคว้าแชมป์ฟินแลนด์ คัพ ปี 2012 แต่ระดับทีมชาติดีกรีไม่ธรรมดา เคยติดทีมชาติฟินด์แลนด์ชุดยู-17 ทั้งหมด 14 นัด ทำไป 2 ประตู และยังเคยติดทีมชาติฟินแลดน์ชุดยู-19 และยู-21 อีกด้วย

แฟนบอลชาวไทยรวมถึงผมเอง คงจะได้ยินชื่อ พาทริค อาลโตเน่น หลังจากเจ้าตัวเข้ามาทดสอบฝีเท้ากับ แบงค็อก ยูไนเต็ด และ โอสถสภา 2 ทีมดังจากไทยลีก แต่เจ้าตัวก็ไม่สามารถโชว์ฝีเท้าจนเข้าตาสตาฟฟ์โค้ชได้ แต่ความพยายามของเด็กหนุ่มวัย 21 ปีรายนี้ไม่เคยสิ้นสุด ทำให้ได้มาค้าแข้งในสยามประเทศกับ "เทพอินทรี" อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด ทีมดังในศึกดิวิชั่น 2 โซนอีสาน

 พาทริค อาลโตเน่น ดาวรุ่งลูกครึ่งไทย-ฟินแลนด์

 "ก่อนที่เอเยนต์จะได้เสนอนักเตะรายนี้ให้กับเรา ตัวนักเตะมีความต้องการที่จะมาเล่นในไทยนานแล้วครับแต่ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จ จนกระทั่งได้มีการเจรจากับ อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด ซึ่งเห็นว่าการที่มีดีกรีติดทีมชาติเยาวชนของฟินแลนด์คงฝีเท้าไม่ธรรมดา ก็หวังว่าจะปรับตัวเข้ากับทีมได้เร็ว รวมทั้งหวังให้เขาติดทีมชาติไทยในอนาคตด้วยครับ" นี่คือคำกล่าวของ ผศ.ดร.วีระศักดิ์ จินารัตน์ ประธานสโมสรอุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด ที่ให้โอกาสเจ้าตัวได้แสดงฝีเท้าออกมา 

ด้านนักเตะเอง กล่าวว่า " "ผมมีความพยายามจะมาเล่นในไทยตั้งแต่ปีที่แล้วแต่ว่าพลาดไปครั้งนี้ได้รับข้อเสนอจาก อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด ผมไม่ปล่อยให้โอกาสหลุดมือ ผมมีแรงบันดาลใจจากนักเตะลูกครึ่งหลายคนที่ย้ายมาเล่นในไทยและ ชาริล ชัปปุยส์ เป็นสตาร์ในไทย ลูกครึ่งอีกหลายคนก็ติดทีมชาติไทย และเป็นนักเตะชั้นนำในไทยด้วย ผมเองก็อยากจะเป็นแบบนั้น ซึ่งเชื่อว่าการมาอยู่กับ อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี"

เคยติดทีมชาติฟินด์แลนด์ชุดยู-17 ทั้งหมด 14 นัด ทำไป 2 ประตู และยังเคยติดทีมชาติฟินแลดน์ชุดยู-19 และยู-21 

"อย่างแรกต้องพยายามเป็น 11 ตัวจริงอย่างสม่ำเสมอเพื่อโชว์ผลงานและพัฒนาตัวเอง ผมเชื่อมั่นว่าผมยังสามารถยกระดับฝีเท้าของตัวเองได้อีกเยอะ สักวันผมต้องติดทีมชาติไทยให้ได้ เพราะเป็นเป้าหมายสำคัญที่ทำให้ผมตัดสินใจมาเล่นในไทย และต้องขอขอบคุณ ผศ.ดร.วีระศักดิ์ จินารัตน์ ประธานสโมสรอุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด กับโอกาสครั้งสำคัญ"

จนถึงเวลานี้ พาทริค อาลโตเน่น ยังไม่ได้รับโอกาสให้ลงสนามให้ต้นสังกัดใหม่ แต่เชื่อว่าโอกาสนั้นจะมาถึงในไม่ช้า และเราจะได้เห็นฟอร์มของเขา ว่าดีพอที่จะทำตามฝันตัวเองได้หรือไม่