จะว่าไปแล้ว ยานพาหนะในแวดวงยานยนต์บ้านเรามีมากมาย ทั้ง รถเก๋ง, กระบะ, รถแวน, มอเตอร์ไซค์ ฯลฯ อีกมากมาย ถือได้ว่าน่าจะเป็นปัจจัยที่ 5 ไปแล้ว

ซึ่งปีนี้ก็มีการจัดแสดงมหกรรม มอเตอร์โชว์ 2010 เหมือนกับปีที่ผ่านๆ มา บรรดาคนรักรถ ได้แห่กันมางานนี้อย่างเนืองแน่น สำหรับงานในปีนี้ได้ยืดเวลาจัดงานออกไปจากปีที่แล้ว 10 วัน มาเป็น 12 วัน และค่ายรถต่างๆ ก็ขนนวัตกรรมใหม่ๆ มาให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้อ ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน

ผมจะพาทุกท่านไปแนะนำแต่ละบูธ เริ่มจาก TOYOTA ซึ่งถือได้ว่าอยู่กับครอบครัวคนไทยมาอย่างยาวนาน โดยปีนี้ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด มาจัดแสดงภายใต้แนวความคิด Save Colors of The Nature พร้อมด้วยรถต้นแบบชื่อ RiN ซึ่งมีแนวคิดให้คำนึงถึงผู้ใช้รถกับธรรมชาติและสังคม ใกล้กัน ก็มีการจัดเทคโนโลยีไฮบริด จากรถพรีอุสตัวใหม่มาโชว์ และรถรุ่นอื่นๆ อีกมากมาย แต่ที่เด่นอีกตัวก็คงจะเห็นว่าไม่พ้นเจ้า โตโยต้า Vios โฉมใหม่ ไมเนอร์เชนจ์ อย่างแน่นอน ส่วนเรื่องราคานั้น เปิดตัวที่ 514,000 บาท ใครเป็นแฟน TOYOTA ไปหาซื้อกันได้

ถัดมาอีกตัวก็คือ รถที่คนไทยใช้กันมาก อย่าง Hilux Vigo E Exclusive ขับ 2 ยกสูง เครื่องยนต์ 2,500 ซีซี VN เทอร์โบ รุ่นสมาร์ทเเค็บและดับเบิ้ลเเค็บ ซึ่งปีนี้มาด้วยออฟชั่นเยอะแยะมากมายไม่ว่าจะเป็น กล้องมองหลัง เครื่องเล่น DVD/CD/WMA/MP3 พร้อมจอ LCD แบบทัชสกรีน ขนาดใหญ่ถึง 7 นิ้ว ส่วนราคารุ่นดับเบิ้ลแค็บอยู่ที่ 807,000 บาท ส่วนรุ่นสมาร์ทแค็บ ราคา 719,000 บาท และที่สำคัญยังมีพริตตี้สาวๆ สวยๆ ที่มายืนต้อนรับลูกค้า หรือผู้ที่สนใจ พร้อมด้วยการแนะนำแบบเข้าใจง่ายอีกด้วย

มาต่อกันที่บูธ HONDA ซึ่งเปิดตัวภายใต้เทคโนโลยีขับเคลื่อนอย่างครบเครื่อง เช่น New Small Concept ต้นแบบอีโคคาร์ ซึ่งจะพัฒนาเป็นคันจริงสู่ตลาดไทยช่วงปี 2554 พร้อมโชว์ ซีวิค วันเมคเรซใหม่ 2,000 ซีซี และ U3-X อุปกรณ์ขับเคลื่อนขนาดเล็ก-ส่วนบุคคล นวัตกรรมตัวใหม่ที่ล้ำหน้าที่จะสร้างความตื่นเต้นด้วยรูปทรงใหม่ ที่โดดเด่นและดูแปลกตาสำหรับบ้านเรา

ส่วน ฮุนได ได้มีการเปิดตัวรถใหม่ล่าสุด ด้วย TUSCO กับภาพลักษณ์เซ็กซี่ SUV  พร้อมกันนี้ยังจัดแสดง H-1 MPV ยอดนิยมที่ฉลองยอดขายไปล่าสุด ซึ่งปีนี้ฮุนไดนำรถมาโชว์เพียง 2 รุ่น เท่านั้น

เอาละครับแวะดูรถยนต์กันพอประมาณแล้ว ผมจะพาออกไปหาสิงห์สองล้อครับ ใครที่เป็นไบค์เกอร์ต้องไม่พลาดที่จะมางานนี้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นค่ายส้อมเสียง YAMAHA ที่ขนเอารถสปอร์ตตัวพัน และM1 ทั้งของ Valentino Rossi และ Jorge Lorenzo จาก MOTO Gp แถมยังมีน้องใหม่ที่ถูกเปิดตัวไปได้ไม่นานอย่าง YAMAHA Mio125 ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ลูกฟอร์ส และปลอกสูบไดอาซิล

ถัดมาก็ ค่าย SUZUKI ที่ขนเอาตัวแรงมาจอดเรียงราย ไม่ว่าจะเป็น HAYABUSA, GSX-R1000, B-KING ก็มานะครับ และน้องเล็กอย่าง Jelato รถ Scooter AT 125 CC หัวฉีดตัวล่าสุดของค่าย ส่วนค่ายปีกนก HONDA ที่มาพร้อมกับรถคอนเซ็ปท์ตัวใหม่ และเจ้า Scooter รุ่นพี่อย่าง PCX ที่มาพร้อมสีใหม่ และยังมีรถ MOTO GP ตัวใหม่อย่าง MOTO-2 ที่ "เจ้าฟิลม์" รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ ตัวแทนนักบิดจากประเทศไทยใช้ในการแข่งขันอีกด้วย

สำหรับงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 31 นั้นจะเริ่มจัดแสดงกันตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. ไปจนถึงวันที่ 6 เม.ย. ซึ่งในวันธรรมดา จันทร์ -ศุกร์ จะเปิดในเวลา 12.00 - 22.00 น. สำหรับวันหยุด จะเปิดตั้งแต่ 11.00 - 22.00 น. โดยบัตรผ่านประตูปีนี้ ราคา 100 บาท หางบัตรยังมีการมอบโชคให้ด้วย ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ และมีการประกวดมิสมอเตอร์โชว์ และมิสพรีเซ็นเตอร์ เหมือนเดิม ใครที่ยังไม่ได้ไป ก็รีบๆ ไปกันนะครับ งานใหญ่ขนาดนี้ไม่ไปก็ถือว่าน่าเสียดายนะครับ

"คิงคาน"