สวัสดีครับ วันนี้ เราจะมาพูดถึงเรื่องที่กำลังเป็นกระแสในตอนนี้ ชนิดที่ว่าเรื่องอื่นเทียบไม่ได้ กับ การย้ายกลับมาค้าแข้งในเมืองไทย อีกครั้งของ ชนาธิป สรงกระสินธ์

หลังไปค้าแข้งอยู่ที่เจลีก ยาวนานกว่า 6 ปี พร้อมกวาดรางวัล และพิสูจน์ตัวเองมาแล้วพอสมควร มีทั้งสถิติลงสนาม, ยิงประตู, แอสซิสต์, นักเตะยอดเยี่ยม คอนซาโดเล ซัปโปโร, ติดทีมยอดเยี่ยม เจลีก ปี 2018 และได้ย้ายไปเล่นทีมใหญ่แบบมีค่าตัวมหาศาล

ซึ่งสืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ที่หลายๆคนรู้กัน ว่า ชนาธิป สรงกระสินธ์ ซุปเปอร์สตาร์ชาวไทย จะคัมแบ็คกลับไทยลีก มาร่วมทัพ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด หลังไม่ได้รับโอกาสลงสนามในการย้ายไปร่วมทัพ คาวาซากิ ฟรอนตาเล่ ทำให้ มีกระแสข่าวการย้ายกลับไทย จนเป็นที่มาของเรื่องในวันนี้

และผมจะมาเจาะลึกให้ฟังว่า ทีมที่ยอมทุ่มค่าตัว พร้อมค่าเหนื่อยมหาศาลให้แข้งดังรายนี้ จะได้อะไรคืนมาจากการคว้าตัวในดีลนี้ ซึ่งทีมทีมนั้นคงไม่พ้น บีจี ปทุม ยูไนเต็ด และ สิ่งที่ “เดอะ แรบบิท” จะได้จากตัว ชนาธิป

1. จุดกระแสบอลไทย ให้กับมาคึกคักอีกครั้ง

- แน่นอนครับว่า ช่วงที่ผ่านมาเราต้องยอมรับว่า บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คือทีมที่ผูกขาดความสำเร็จอยู่ทีมเดียว พอมีข่าวการย้ายทีมของ “ซุปเปอร์สตาร์” อย่าง ชนาธิป มาสู่เมืองไทย ทำให้การแข่งขันจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น การขับเคี่ยว จะยิ่งสนุกขึ้น และ จะเป็นที่จับจ้องของแฟนฟุตบอลทันที ที่สำคัญ ทีมที่มีข่าวก่อนหน้านี้ หรือ ทีมที่กำลังจะคว้าตัวไปร่วมทัพ ก็ได้ อานิสงส์ จากข่าวการย้ายทีมครั้งนี้ ไม่มากก็น้อย ไปแล้ว และ ที่สำคัญ มันทำให้แฟนฟุตบอล หันมาสนใจไทยลีก มากขึนในทันที

2. จุดกระแสแฟนฟุตบอลให้เต็มสนาม

- ข้อนี้เลี่ยงไม่ได้เลยครับ เราต้องยอมรับว่าหาก ชนาธิป มาเล่นให้ “เดอะ แรบบิท” แน่นอนผลที่จะตามมาก็คือ แฟนฟุตบอลจะแห่เข้าไปชมในสนาม เพื่อชมฝีเท้าของแข้งรายนี้แบบใกล้ๆ หลังไม่ได้เห็นเจ้าตัวเล่นเกมในไทยลีก อย่างเป็นทางการมานานกว่า 6 ปี และมันจะเป็นหนึ่งส่วนเล็กๆ ที่ทำให้แฟนบอล บีจี ปทุม ที่พื้นฐานเหนียวแน่นอยู่แล้ว กลับมาโลดแล่นบนอัฒจันทร์อีกครั้ง หลังฤดูกาลล่าสุดต้องยอมรับว่าผลงานของพวกเขาแย่จริงๆ จบอันดับไม่ดี แถมไม่มีอะไรติดมือ ชนิดที่ว่าแฟนบอลห่างหายจากอัฒจันทร์ไปค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นการได้ตัว ชนาธิป เข้ามาจะช่วยให้พื้นที่บนอัฒจันทร์ของพวกเขาชาวกระต่ายแก้ว จะเต็มไปด้วยเสื้อสีน้ำเงินแน่นอน

3. ได้ผู้นำภายในทีม

- ข้อนี้สำคัญนะครับ ทีมฟุตบอลทีมหนึ่ง ต้องการนักเตะที่มีความเป็นผู้นำ ทั้งในและนอกสนาม ชนิดที่ว่าสามารถเป็นตัวแบกคอยพึ่งพาทีมได้ โดยเฉพาะในช่วงเวลายากลำบาก หรือ จังหวะชี้เป็นชี้ตาย ซึ่งถ้า ชนาธิป เข้ามาไม่ต้องห่วงเรื่องพวกนี้ เขาพร้อมจะเป็นคนถือบอลและปั้นเกมรุกให้กับเพื่อนในช่วงเวลากดดัน หรือคอบกระตุ้นเพื่อนร่วมทีมยามที่ทีมผลงานไม่ดีแน่นอน และที่สำคัญ บรรยากาศในทีมจะดูมีชีวิตชีวามากขึ้น และมันมีแต่ผลดีมากกว่าผลเสียแน่นอนกับการได้ตัว ชนาธิป คนที่มีทั้งผู้นำที่ดีทั้งใน และนอกสนาม

4. ความเป็นมืออาชีพ

- แน่นอนครับ นักบอลไทย ที่เล่นแต่ในประเทศไทย จะบอกว่าไม่เป็นมืออาชีพเลยก็ไม่ใช่ แต่การที่นักเตะไทยไปค้าแข่งต่างแดนและกลับมา ความเป็นมืออาชีพ ระหว่างคนไทย กับ ต่างประเทศ มันแตกต่างกัน แน่นอน และนี่จะเป็นอีกจุด ที่ทีมที่ได้ ชนาธิป ไปจะได้ประโยชน์เป็นอย่างมาก เพราะข้อนี้ มันคือข้อสำคัญที่จะทำให้นักฟุตบอลดาวรุ่ง และเยาวชนในทีมเลียนแบบ และทำตาม นอกจากจะได้นักบอลที่ฝีเท้าดี มีความเป็นมืออาชีพแล้ว มันยังส่งผลถึงคนรอบตัว และคนรอบข้างอีกด้วย

5. ประสบการณ์

- ข้อนี้สำคัญมากสำหรับการเล่นฟุตบอลเป็นทีม นอกจากเก่งแล้ว ประสบการณ์ก็คือสิ่งที่ในทีมของคุณควรจะมี เจ ชนาธิป ผ่านร้อนผ่านหนาวมาไม่รู้เท่าไหร่ เล่นฟุตบอลระด้บ เอเชียได้สบาย การมาเล่นที่นี้พร้อมประสบการณ์เต็มเปี่ยม บวกกับการพาทีมลุยฟุตบอลเอเชีย ย่อมเป็นสิ่งที่มีแต่ดีขึ้นๆ และก็ดีขึ้น

และสุดท้าย ปฎิเสธไม่ได้ ยอดขายที่จะถล่มทลายหลังคัมแบ็คกลับไทยลีก ในรอบ 6 ปี แน่นอน บีจี ปทุม ยูไนเต็ด จะได้ยอดขายเสื้อที่มากขึ้น และเป็นข้อที่เลี่ยงไม่ได้หากมีการเปิดตัวชูเสื้อกันแล้ว แฟนฟุตบอลที่ติดตามบอลไทย ทั้งแฟนคลับสโมสร หรือแฟนฟุตบอลทีมตรงข้าม ต่างจะต้องจับจองเบอร์ และเสื้อของ ชนาธิป แน่ เพราะนี้คือการกลับมาเล่นไทยลีก ในรอบหลายปี และที่สำคัญในการคว้าตัว ชนาธิป มาร่วมทัพ มันทำให้การต่อสู้กันของ 2 มหาอำนาจลูกหนังในไทยจะสนุกขึ้น ระหว่าง บุรีรัมย์ กับ บีจี ปทุม

และที่สำคัญ การเอาตัว เจ มาร่วมงานกับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด คงมองเรื่องความสำเร็จเป็นที่ตั้งแล้วแน่นอน และการเข้ามาจะทำให้ เดอะ แรบบิท กลายมาเป็นทีมลุ้นแชมป์แบบเต็มตัวในฤดูกาลหน้า และยกระดับมูลค่าของทีมเพิ่มขึ้น เพราะคนจะเข้ามาจับจองพื้นที่ในสนามเพื่อรอชม ชนาธิป แน่นอน