ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย และ เป็นที่ งงงวย ของแฟนฟุตบอลพอสมควร กับการที่ สโมสรคัสตอม ยูไนเต็ด ที่ได้มีโอกาสชิงตั๋วขึ้นชั้น ไปสู่ไทยลีก แต่ไม่ยอมทำการยื่น คลับไลเซนซิ่ง ที่จะใช้เล่น ไทยลีก ให้กับทาง บริษัท ไทยลีกเสียอย่างนั้น

แม้ผลการเล่นในเกมแรกจะออกมาแล้ว และ เป็น อุทัยธานี บุกไปเฉือนคม เก็บชัยมาก่อน 2-1 รวมถึง เกมอีกนัดในนัดสุดท้ายที่บ้าน อุทัยธานี หาก คัสตอม ยูไนเต็ด บุกไปชนะและคว้าตั๋วได้ ก็แทบจะไม่มีประโยชน์อะไร เพราะถึงชนะ พวกเขาก็ไม่ได้ขึ้นชั้นอยู่ดี และ เพราะอะไร ทำไมถึงเป็นอย่างงั้น และ มีวิธียังไง ที่พวกเขาจะได้ขึ้นชั้นไปสู่ไทยลีก

มาผมจะมาเขียนให้ดู 

ก่อนหน้าที่เกมนัดนี้จะเริ่มต้นขึ้น ก็ได้มีกระแสข่าวออกมาอย่างหนักว่า อุทัยธานี เอฟซี การันตีขึ้นไทยลีก เรียบร้อยแล้ว ทั้งๆ ที่ผลการเล่น เพลย์ออฟ ยังไม่จบเสร็จด้วยดีเลย และ เพราะอะไร ทำไม อุทัยธานี เอฟซี ถึงได้ขึ้นชั้นแบบนั้น และ มีโอกาสไหม ถ้าหาก คัสตอม ยูไนเต็ด พลิกสถานการณ์มาชนะ จะได้ขึ้นชั้น วันนี้ เราจะมาเล่าเหตุการณ์ทั้งหมด และ เผยสาเหตุที่แท้จริง ว่าทำไม อุทัยธานี เอฟซี ถึงได้คว้าตั๋วไปแล้ว ณ ปัจจุบัน

เริ่มแรกมันเป็นอย่างงี้ นะครับ ทางบริษัท ไทยลีก ได้ออกมาประกาศถึงทีมที่ผ่าน คลับไลเซนซิ่ง ที่จะใช้เล่นในรายการต่างๆ ในประเทศไทย ไม่ว่าจะ ระดับเอเอฟซี แชมป์เปียนส์ลีก, ไทยลีก 1, ไทยลีก 2 ปรากฏว่ามีหลายทีมไม่ผ่านการพิจารณา

และหนึ่งในทีมที่หลายคนจับจ้องในรายชื่อที่เห็นนั้นก็คือ “สิงห์นายด่าน” คัสตอม ยูไนเต็ด ที่มีสิทธิ์ลุ้นเลื่อนชั้นขึ้นสู่ระดับไทยลีก 1 ในขณะนี้ หากได้เลื่อนชั้นขึ้นสู่ระดับไทยลีก 1 ก็จะไม่สามารถทำการแข่งขันในระดับไทยลีก 1 ได้ 

เพราะสโมสรได้แจ้งความประสงค์ขอใบอนุญาต สโมสรมาเพียงระดับไทยลีก 2 เท่านั้น แต่ไม่ได้ขอใบอนุญาตเล่นไทยลีก 1 

ดังนั้น ทำให้ อุทัยธานี เอฟซี ได้เลื่อนชั้นแทนไปเลย แม้ผลจะยังไม่ออก  และจะเป็นทีมสุดท้ายตาม นครปฐม ยูไนเต็ด กับ ตราด เอฟซี ที่ได้สิทธิ์เลื่อนชั้นแบบอัตโนมัติไปแล้ว

ทั้งนี้ทั้งนั้น "เซอร์เด็จ" จเด็จ มีลาภ คัสตอน ยูไนเต็ด ก็ออกมาเผยถึงเรื่องนี้ว่า “ผมเพิ่งทราบข่าวเหมือนกัน แต่ตอนนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับฝ่ายบอร์ดบริหารว่าเป็รอย่างไร เพราะผมยังมีหน้าที่ในการคุมซ้อมผู้เล่นในทีมอยู่ แต่หลังจากนี้คงมีการได้คุยและปรึกษากับผู้บริหารของทีมว่าจะเป็นอย่างไรและแนวทางของสโมสรจะเป็นอย่างไรหลังต่อจากนี้ แต่ถึงแม้ผลจะเป็นอย่างไร ผมจะยังให้ผู้เล่นในทีมของเราเล่นให้เต็มที่เหมือนเดิม”

และนอกจาก โค้ชของทีมจะออกมาพูดถึง ประเด็น ที่ทีมไม่ได้ส่ง คลับไลเซนซิ่ง ในการเล่น ไทยลีก ล่าสุด  "บิ๊กหยิม" ยุทธนา หยิมการุณ ประธานสโมสรคัสตอม ยูไนเต็ด ก็ได้ออกมาชี้แจงว่า

“เรื่องนี้ยอมรับว่าทีมงานของสโมสรไม่ละเอียดเอง แต่ความจริงก็ยังมีอีกหลายทีมที่ไม่ผ่านคลับไลเซนซิ่ง ซึ่งในช่วงที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ให้ยื่นคลับไลเซนซิ่ง ตอนนั้นทีมยังอยู่กลางตาราง อันดับ 9 หรือ 10 ไม่ได้คิดว่าจะมาถึงจุดนี้”

“แต่เมื่อมาถึงรอบเพลย์ออฟแล้ว แน่นอนว่าสโมสรจะต้องเล่นเต็มที่ในศึกเพลย์ออฟ เลื่อนชั้นขึ้นไทยลีก 1 รอบชิงชนะเลิศ ทั้ง 2 นัด หาก คัสตอม ยูไนเต็ด เป็นฝ่ายชนะ ก็จะทำเรื่องอุทธรณ์อย่างแน่นอน แต่ถ้าผลการอุทธรณ์เป็นที่สิ้นสุดแล้ว ก็เตรียมใจน้อมรับคำตัดสิน”

เพราะฉนั้น เรื่องนี้ ไม่ต้องโทษใคร โทษที่ตัวเองที่ไม่รอบคอบมากพอ หาก คัสตอม ยูไนเต็ด สามารถพลิกกลับมาเอาชนะ ในเกมที่ 2 ที่สนามกีฬาจังหวัดอุทัยธานี ได้ พวกเขาก็จะยังไม่ได้ขึ้นชั้น เพราะตัวพวกเขาเอง

และต้องไปยื่นอุทธรณ์ ซึ่งพูดตามตรงโอกาสที่จะ อุทธรณ์ผ่าน นั้นยากเหลือเกิน และแน่นอน มันเป็นอีกหนึ่งในสาเหตุที่อาจจะทำให้ทีม หมดกำลังใจ ในการเล่น เพลย์ออฟ ครั้งนี้

แต่ถ้าหาก อุทัยธานี ไม่ชนะ แต่ได้ขึ้นชั้น แน่นอน แม้ตามกฎจะถูกต้องตามระเบียบ แต่ดราม่า มาแน่ๆ เพราะฉะนั้น หากไม่อยากให้มี ดราม่า เกมในบ้านนัดที่สอง พวกเขาก็ต้องจัดการปิดบัญชี และ ส่งตัวเองขึ้นไทยลีก แบบสมภาคภูมิ ลบคำครหา ต่างๆ ที่จะตามมาให้จบสิ้น 

ซึ่งเราจะได้รู้ว่าทีมใด จะเป็นทีมสุดท้าย เกมหน้าในวันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคมนี้ รู้กัน จะเป็น คัสตอม ยูไนเต็ด คว้าชัย และไปลุ้นในการยื่นอุทธรณ์ หรือ จะเป็น อุทัยธานี เอฟซี ที่แพ้ และได้ขึ้นชั้นแบบมีคำครหา

หรือ จะเป็น อุทัยธานี ชนะ และตีตั๋วขึ่้นชั้นแบบไร้ดราม่า สัปดาห์หน้าห้ามพลาด