จบลงไปแล้วกับการแข่งขัน สโมสรชาย-หญิง ชิงแชมป์เอเชีย ประจำปี 2023

"พีพีทีวี" วอลเลย์บอลสโมสรหญิง ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย หนที่ 23 ที่เวียดนาม เป็นความสุขสมหวังของเจ้าภาพ สปอร์ต เซ็นเตอร์ วัน หรือทีมชาติเวียดนาม ที่คว้าแชมป์ไปครองได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการล้มเอาชนะ ไดมอนด์ ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ ตัวแทนของไทย ไปได้ 3-2 เซต ในนัดชิงชนะเลิศ

เป็นแชมป์แรกของเวียดนาม ในเวทีเอเชีย และยังเป็นแชมป์สโมสรเอเชีย ครั้งแรกของทีมจากเวียดนาม รวมถึงยังคว้าสิทธิไปเข้าร่วมแข่งขันในรายการระดับโลกอย่าง วอลเลย์บอลสโมสรหญิง ชิงแชมป์โลก 2023 ในช่วงปลายปีนี้อย่างแน่นอน

ขณะที่รายการในฝ่ายชาย "พีพีทีวี" วอลเลย์บอลสโมสรชาย ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 23 ที่ประเทศบาห์เรน ตัวแทนของอาเซียน อย่าง จาการ์ตา บายังการา เปรซีซี จากอินโดนีเซีย ที่กลับมาส่งทีมแข่งขันในสโมสรเอเชีย ครั้งแรกในรอบ 4 ปี นับตั้งแต่ปี 2019

ทีมจากแดนอิเหนา มีผู้เล่นหลายคนที่พึ่งจะคว้าเหรียญทองซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา อาทิ เฮอร์นันดา ซูลฟี บอลเร็วตัวเก่ง พร้อมด้วย นิซาร์ ซูลฟิการ์ มือเซตจอมเก๋า หรือ ฟาร์ฮาน ฮาลิม หัวเสาดาวรุ่งวัย 22 ปี ประสานงานกับดาวตบต่างชาติทั้ง ดาอูดี โอเคลโล จากอูกันดา และ มูฮัมหมัด มันนาวี จากอิหร่าน

จาการ์ตา บายังการา เปรซีซี ที่มีสไตล์การเล่นที่ดุดัน แข็งแกร่ง รวมถึงทีมเวิร์คที่ดี ฝ่าด่านยักษ์ใหญ่ของเอเชีย ทั้ง โคเรียน แอร์ จัมโบส์ ทีมจากเกาหลี ที่กลับมาส่งทีมชิงชัยในสโมสรเอเชีย นับตั้งแต่ปี 2015 หรือแม้แต่ทีมมหาเศรษฐีอย่าง โปลิซ สปอร์ตส์ จากกาตาร์ ทะลุเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ

โดยคู่ปรับของ จาการ์ตา บายังการา กลายเป็นทีมแกร่งอย่าง ซันโทรี ซันเบิร์ดส์ ยอดทีมจากญี่ปุ่น ที่นำทีมโดย ดิมิทรี มูเซอร์สกี ดาวตบทีมชาติรัสเซีย และมีดีกรีเป็นรองแชมป์เก่าของรายการนี้เมื่อปี 2021 รวมถึงยังไร้พ้ายในปีนี้ และยังเคยคว้าชัยทีมจากอินโดนีเซีย มาแล้วในรอบก่อนหน้านี้

ซึ่งในเกมรอบชิงชนะเลิศ ทั้งสองทีมสู้กันอย่างดุเดือด และสูสี รวมถึงเป็นอีกเกมที่ทีมจากอินโดนีเซีย ไม่ยอมง่าย ๆ รวมถึงแม้ ซันโทรี จะเป็นต่อ แต่ก็ต้องลุ้นเหนื่ยในนัดนี้ และสุดท้าย ทีมจากญี่ปุ่น เบียดเอาชนะไปได้ 3-1 เซต คว้าแชมป์ไปครอง

ซึ่งที่น่าแปลกคือ นี่เป็นครั้งแรกของทีมตัวแทนจากญี่ปุ่น ที่คว้าแชมป์สโมสรเอเชียไปครอง หลังจากที่ก่อนหน้านี้เข้าชิงชนะเลิศมา 4 ครั้ง และแพ้ไปทั้งหมด และ ซันโทรี ยังจะได้เป็นตัวแทนของเอเชีย ไปแข่งขันในศึกสโมสรโลก 2023 ในปลายปีนี้ที่อินเดียอีกด้วย

บายังการา เปรซีซี ถือว่าเป็นทีมจากอาเซียน ที่เข้าชิงชนะเลิศในรายการนี้ และถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่สามารถคว้าแชมป์ได้ แต่ก็ถือว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดของทีมจากอินโดนีเซียในรายการนี้

อีกทั้งยังเหมือนเป็นการแจ้งว่า ทีมจากอาเซียน ก้าวขึ้นมาสู่แนวหน้าของเอเชียได้ทั้งทีมชาย อย่าง บายังการา เปรซีซี ที่ได้รองแชมป์ในรายการนี้ และ สปอร์ต เซ็นเตอร์ วัน ของทีมหญิง ที่คว้าแชมป์สโมสรเอเชียไปครอง

ขณะเดียวกัน การแข่งขันสโมสรเอเชีย ในปี 2023 หลาย ๆ ทีม ยังคงส่งผู้เล่นชุดหลักชุดเต็ม มาเข้าร่วมแข่งขันกันอย่างล้มหลาม เอาใจ ๆ แฟน ๆ อย่างที่สุด แม้จะไม่ได้มีดาวเด่นชื่อก้องโลกอย่าง เอียร์วิน เอ็นกาเป็ธ หัวเสาทีมชาติฝรั่งเศส ที่มาเล่นให้กับทีมจากอิหร่าน เมื่อปีที่แล้ว

ทว่าหลาย ๆ สโมสร ยังคงส่งผู้เล่นตัวเก่ง และชื่อดังมาร่วมชิงชัยในรายการนี้หลาย ทั้ง มีร์ ซาอีด มารูฟ มือเซตจอมเก๋าทีมชาติอิหร่าน หรือ เมห์ดี มาห์ดาวี อีกหนึ่งมือเซตตัวเก๋า จาก ชาห์ดับ ยาซด์ หรือ ซอเบร์ คาเซมี ดาวโรจน์ทีมชาติอิหร่าน จากทีม คูเวต สปอร์ตส์ หรือแม้แต่ คังกัล ทามิรา นักกีฬายอดเยี่ยมไทยแลนด์ลีก ซีซันล่าสุด จาก บายันคอนกอร์ คราวน์ กอ วีซี ของมองโกเลีย

เรียกได้ว่า สโมสรชาย ชิงแชมป์เอเชีย แต่ละสโมสรของแต่ละชาติที่ส่งทีมเข้าร่วม ล้วนแล้วต่างให้ความสำคัญกับรายการนี้อย่างยิ่ง

ด้านตัวแทนของไทย อย่าง ไดมอนด์ ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ ที่ได้สิทธิเข้าร่วมแข่งขันในฐานะแชมป์ไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล 2021-22 ประสบปัญหาผู้เล่นตัวเก่งบาดเจ็บถึง 2 คน ทั้ง ภูสิทธิ โพธิ์นรินทร์ ที่มีชื่อไปร่วมทีม แต่ไม่ได้ลงสนามเลย รวมไปถึง กันตพัฒน์ คูณมี หัวเสาทีมชาติไทย ที่ทีมไม่ได้ใส่ชื่อเดินทางไปที่ บาห์เรน ด้วย เนื่องจากเจ็บตั้งแต่ช่วงแข่งขันลีกที่ญี่ปุ่น

แต่กระนั้นทีมยังมีผู้เล่นชุดหลักหลายคนจากในไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล่าสุด ทั้ง ชัยวัฒน์ ถุงคำ หัวเสาดาวรุ่ง, อนุชิต ภักดีแก้ว บอลเร็วตัวเก่ง รวมไปถึงการมี 2 ดาวตบต่างชาติทั้ง เอวันโดร เดอ ซูซา และ ลุยซ์ เปร็อตโต จากบราซิล เป็นตัวความหวังในการทำคะแนน

โดยผลงานของ หนุ่มบลู ทูนา ในรอบแรก อยู่กลุ่มร่วมกับ ซันโทรี ของ ญี่ปุ่น, คัยพิล สปอร์ตส์ จากเยเมน และ บายันคอนกอร์ ของมองโกเลีย ซึ่งทีมหนุ่มไทย พยายามเต็มที่ ก่อนจะจบรอบแรก ด้วยผลงานชนะ 1 แพ้ 2 เท่ากันกับทีมจาก เยเมน และ มองโกเลีย แต่มีแต้มที่น้อยกว่า ทำให้อดเข้าสู่รอบที่ 2

ซึ่งทีมงานผู้ฝึกสอนของทีม พยายามปรับเปลี่ยนตัวผู้เล่นในหลาย ๆ เกมที่ลงสนาม แต่สุดท้ายพวกเขาต้องหล่นมาแข่งขันในรอบจัดอันดับ 13-16 ทว่าท้ายที่สุด ไดมอนด์ ฟู้ด ยังทำผลงานได้ดีใน 2 นัดสุดท้าย เอาชนะ ทีมจากฮ่องกง 3-0 เซต รวมถึงทิ้งท้ายด้วยการชนะ คัม แอร์ จากอัปกานิสถาน 3-0 เซต จบอันดับที่ 13 ของรายการ

รวมไปถึง การได้เห็น ชัยวัฒน์ ถุงคำ ดาวรุ่งวัย 23 ปี ของทีม ที่พุ่งขึ้นมาเป็นตัวหลักของทีมในไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล 2022-23 และยังเป็นตัวหลักของทีมในรายการนี้ โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในหลาย ๆ เกม รวมถึงยังทำคะแนนไปได้ถึง 109 คะแนน ติดท็อป 10 ของผู้เล่นที่ทำคะแนนสูงสุด และเป็นผู้เล่นทำคะแนนสูงสุดอันดับ 2 ของทีม รองจาก เอวันโดร ที่ทำไป 138 คะแนน

แม้จะเป็นผลงานที่ไม่ค่อยจะดีมากนัก สำหรับตัวแทนสโมสรของไทย แต่โดยรวมทั้งตัวผู้เล่นที่มี และผลงานในการลงลงสนามในเกมที่ชนะ พวกเขาถือว่าทำได้น่าประทับใจดีทีเดียว

กระนั้น หลังจากนี้คงน่าจะเป็นอีกหนึ่งจุดของวอลเลย์บอลชายไทย ที่คงต้องปรับปรุง และแก้ไขกันต่อไป ในการแข่งขันเวทีนานาชาติ หลังจากที่ทีมชาติไทย พึ่งจะพลาดเหรียญรางวัลในซีเกมส์ 2023 ที่กัมพูชา เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงตัวแทนสโมสร ยังไม่สามารถผ่านเข้ารอบติด 1 ใน 8 ของเอเชียได้

น่าจะต้องพูดคุย และหาจุดที่ต้องทำให้เราพัฒนา กลับมาสู่จุดที่เราเคยทำได้ดีกว่านี้บ้าง