สวัสดีครับวันนี้พบกับผม พี คนดูบอล ทีมงาน SMM SPORT เหมือนเดิม ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึงประเด็นของทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย หลังลงอุ่นเครื่องฟีฟ่าเดย์ทั้ง 2 เกม ในดินแดนอาหรับ จบลงด้วยความพ่ายแพ้ กันนะครับ

เริ่มแรกนะครับ มาโน่ โพลกิ้ง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ยังได้รับความไว้วางใจให้ทำทีมต่อ หลังโชว์คลาสในระดับอาเซียน ด้วยการ คว้าแชมป์ อาเซียน 2 สมัยติด แต่ก็ยังมีข้อสงสัยบางอย่างในตัวของ มาโน่ โพลกิ้ง กับการพา ทีมชาติไทย ต่อกร กับทีมในระดับเอเชีย ว่าจะทำได้ดีแค่ไหน ทำให้ ฟีฟ่าเดย์ ใน 2 เกมที่ผ่านมา จึงเป็นบทพิสูจน์ให้เจ้าตัวได้โชว์ ศักยภาพ และ รูปแบบของตัวเอง กับการต่อสู้กับทีมที่อันดับโลก สูงกว่า

คือต้องขอบอกอย่างงี้นะครับ ทั้ง 2 เกม ภายใต้การคุมทีมของ มาโน่ โพลกิ้ง ทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ของเรา เล่นได้ดีกว่าคู่แข่งทั้งสองเกม ทั้งเกมกับ ทีมชาติซีเรีย และ เกมล่าสุด กับทีมชาติยูเออี โดยเฉพาะ เกมกับ ซีเรีย ที่เป็นเกมความหวังว่าจะให้ทีมชาติไทย ของเราเอาชนะให้ได้ เพราะเกมในวันนั้นผมก็เขียนถึงอยู่ ว่ารูปแบบเกม และจังหวะการเข้าทำ ของนักเตะชุดนี้ มันยอดเยี่ยมแล้ว และเล่นได้ใจแฟนบอล ขาดแต่เพียงจังหวะเจาะสุดท้าย ที่ดูจะไร้ไอเดียไปหน่อย บวกกับ เกมรับ ที่ยังคงเป็นจุดอ่อน กับลูกลางอากาศที่เรามักจะถูกโจมตีอยู่บ่อยๆ

พอมาในเกมกับ ยูเออี เราก็คิดว่า มาโน่ คงแก้ในข้อเสียกับเกมซีเรียมาแล้ว และการเจอ ยูเออี ก็คงยากกว่าการเจอ ซีเรีย เป็นแน่ แต่เกมในครึ่งเวลาแรก กับนักเตะชุดเดิม ที่ปรับเพียงแค่ 2 ตำแหน่งจากเกมแรก เราก็ยังคงทำได้ดี แม้การครอบครองบอลจะไม่ห่างกันมาก แต่จังหวะการเข้าทำประตู มีแตะหลักสิบขึ้น และคิดว่าครึ่งหลัง เราคงทะลวงประตูคู่แข่งได้แน่ เพราะรูปเกมเราทำได้ดีกว่า

แต่นั้นแหละครับ ปัญหาเดิม ที่เราพบเจอมาตั้งแต่ยุคสมัยก่อน ยันตอนนี้ก็ยังคงเป็นสิ่งที่แก้ไม่ได้ แน่นอนครับ การขึ้นเกมและคุมจังหวะเกม กับการ เจอยูเออี และ 2 ชาติอาหรับ ในฟีฟ่าเดย์ ทัพ “ช้างศึก” ทำได้แบบไร้ที่ติเหมือนเกมแรกกับ ซีเรีย แต่เราก็ต้องมาตกม้าตายจากจังหวะที่ง่ายแสนง่ายกับการโยนคลอสจากริมเส้น และเราก็เสียประตูจากลูกโหม่งอีกแล้ว

ซึ่งเกมแรกที่ผมเคยพูดไว้ ว่า ทีมชาติไทย ของเราเสีย 3 ประตูให้ ซีเรีย จากการพลาดเองของผู้เล่นแนวรับ

พอมาเกมนี้ ก็เดจาวู เกมซีเรีย เลยครับ เล่นได้ดีกว่า ยูเออี แต่มาโดนประตูขึ้นนำในจังหวะง่ายๆ เช่นเดิม ก่อนจะมาโดนบวกเพิ่มประตูที่สอง

ทั้งนี้ทั้งนั้น แม้รูปเกม ที่ มาโน่ โพลกิ้ง จะรังสรรค์ ให้ ทีมชาติไทย เล่นได้ดีสักเพียงใด แต่ถ้าผลสกอร์ และผลลัพธ์ หลังจบเกม มันไม่ได้ตามโจทย์ที่เราต้องการ ทุกอย่างคือ จบบริบูรณ์ แม้ รุปเกมจะทำได้ดี แต่บอลระดับเอเชีย เล่นดีอย่างเดียวคงไม่พอ ผลสกอร์ต้องดีด้วย

เรื่องเล่นดี หลายคนคงไม่มีใครว่าหรือติ แต่การเสียประตู และแพ้ ใน 2 เกมมันเกิดจากลูกง่ายๆ ซึ่งผมคนนึงที่ไม่สบอารมณ์กับการแพ้แบบนี้ เพราะเราไม่สมควรแพ้ นี่คือเรื่องใหญ่ ที่ มาโน่ โพลกิ้ง ต้องปรับแก้ ในการอุ่นเครื่องฟีฟ่าเดย์ คราวหน้า ถ้ายังเหมือนเดิม รูปแบบเกมที่ดี บุกแทบตาย โดนสวนไม่กี่จังหวะเป็นประตู เราจะตกม้าตายในระดับเอเชีย สะก่อน

นี่แหละครับ บทสรุปของฟุตบอลระดับเอเชีย นี่แค่การเจอทีมอาหรับ นะ ต่อให้จะเล่นดีแค่ไหน มันก็ไม่พอ ถ้าผลสกอร์จบเกมไม่เป็นดั่งหวัง ฝากไว้ให้คิด หวังว่า จะมีอะไรดีขึ้น เพราะอุ่นเครื่องกับเอเชีย ทีไร เราเป็นแบบนี้ทุกที