สวัสดีครับวันนี้ผม พี คนดูบอล ทีมงาน SMM SPORT จะมาพูดถึงประเด็นเกี่ยวกับ พลพรรค “ช้างศึก U23” หลังลงเล่น 2 เกม ในศึกโดฮาคัพ ได้ใจแฟนบอลชาวไทย หลังเก็บ 1 ชัยชนะ และ 1 ผลเสมอ แบบดูดีมีสไตล์

ก่อนอื่นต้องขอย้อนความไปหน่อยนะครับ ว่า ทีมชาติไทย ชุดรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี นี้ หลังจากแต่งตั้ง “โค้ชหระ” อิสสระ ศรีทะโร เข้ามาเป็นห้วหน้าผู้ฝึกสอน ก็ได้สร้างความไม่ไว้วางใจให้แฟนฟุตบอลชายไทยส่วนใหญ่ไปแล้ว โดยจะมีคำพูดเช่น อีกแล้วหรอ คนอื่นได้ไหม 

แต่หลังจากนั้น จากนัดที่อุ่นเครื่องแพ้ สปป.ลาว ชุดใหญ่ หลังจากนั้นมา ทีมชาติไทย U23 ภายในมือ “โค้ชหระ” ก็ค่อยๆ โชว์ศักยภาพออกมาทีละนิด โดยเฉพาะ รายการนี้ อย่างโดฮา คัพ ที่ได้โชว์ศักยภาพ แสดงรูปแบบและวิธีการออกมาได้แบบชัดเจน

โดยที่ “โค้ชหระ” ใส่รูปแบบการเล่นชนิดที่ว่าเซอร์ไพรส์แฟนฟุตบอล ด้วยการทำบอลออกมาสนุก และสู้กับซาอุดิอาระเบีย ดีกรีแชมป์เอเชียได้แบบสูสี ด้วยวิธีการวิ่งเพรสซิ่งแดนบน และการต่อบอลเท้าต่อเท้าฉบับ โค้ชหระ ที่ถือว่าเห็นอนาคตที่สดใสของทีมชาติไทยU23 ชุดนี้เลยก็ว่าได้

และที่สำคัญ นักเตะในทีมหลายคนมีสถิติการวิ่งที่ยอดเยี่ยม วิ่งเกิน 10 กิโลเมตร ก็หลายคน และทั้งหมดก็เกิดจากการฝึกซ้อมที่โค้ช ได้ใส่เข้าไปในหัวของนักกีฬา จนทำออกมาได้แบบที่เห็น

แน่นอน คีย์แมนสำคัญของชุดนี้ ไม่พ้น โจนาธาร เข็มดี ที่มีลูกบู๊ที่หนักหน่วง และมาจับคู่กับ ทรงชัย ทองฉ่ำ ที่มีชั้นเชิงฟุตบอลที่ยอดเยี่ยม และมีเปอร์เซ็นต์การวิ่งที่เยอะ มันเลยทำให้ลงตัว 

และที่สำคัญ เจ้าตัว เป็นกองหลังที่น่าจับตามองคนนึง หลังลงเล่น 2 เกมในศึกโดฮา คัพ กดไป 2 ประตู เหมือนดั่งที่เจ้าตัวบอก "ถึงหน้าผมไม่เหมือนฝรั่งแต่หัวใจผมคนไทยเต็มร้อย" 

แน่นอนครับ รูปแบบการเข้าทำที่สุดแสนจะเซอร์ไพรส์ มันก็เกิดมาจากโค้ชหระ ที่ใส่ไปในตัวนักเตะ กับเวลาในการเตรียมตัวที่ไม่มากนัก แต่กับทำผลงานได้ดีกว่าที่คิดค่อนข้างมาก 

จนทำให้ใคร หลายคนที่เคยปรามาสแกไว้ กลับมาคิดใหม่ 

เพราะแกทำบอล ทำเด็กชุดนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม จากคนที่เคยถูกปรามาสว่า 'อีกแล้วหรอ' สู่การทำบอลเด็กชุดนี้คว้าชัย 1 เกม และเสมอ 1 เกม จบอันดับที่ 3 ในการจัดอันดับ 

ผลงานแบบนี้มีไม่บ่อยนักที่ทีมชาติไทย ชุดเยาวชนของเราจะบุกไปเอาชนะทีมจากอาหรับ โดยเฉพาะชุดรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ที่เราเจอก็แทบจะปลูกปีแพ้เลยก็ว่าได้ 

แต่มีหนึ่งสิ่งที่อยากจะบอก 

“โค้ชหระ” กว่าจะถึงวันนี้ เจ้าตัวเคยคุมทีมเยาวชน U19 ทีมชาติไทย แพ้ กัมพูชา ในยุคนึงมาแล้ว 

ก่อนจะออกเดินทางเพื่อเก็บประสบการณ์ในฐานะโค้ช 

และตบเท้าเข้ารัง ของ พีที ประจวบ เอฟซี และก็สามารถพาทีมรอดตกชั้น กับเข้าชิงฟุตบอลถ้วยได้ ก่อนจะทิ้งงานสโมสรพร้อมกับทิ้งเงินหลายแสน เดินหน้ามาคุมทีมชาติไทย U23 ที่เป็นความฝันของโค้ชคนไทย ที่อยากจะมีโอกาสได้พิสูจน์ตัวเองในนามทีมชาติ 

จากวันแรกที่เข้ามาพร้อมกับเสียงวิจารณ์ และแรงกระแทก มาวันนี้โค้ชหระ ใช้ผลงานตอกหน้าแฟนบอลที่เคยวิจารณ์แบบเงียบสนิท ชนิดที่ว่า จากคำว่าวิจารณ์ในวันนั้น สู่ การชื่นชมในวันนี้

และเขานี้แหละคือหนึ่งในส่วนเติมเต็ม และเข้ามายกระดับ ทีมชาติไทยU23 ด้วยแบบแผนและวิธีการแบบแท้จริง 

ทั้งๆ ที่ตัวผู้เล่น ไม่ได้มีชื่อ และดีกรีมากมาย เท่ากับ ปีก่อนๆ แต่ก็ทำผลงานได้แทบจะดีที่สุด เท่าที่เคยดูมา 

เห็นแบบนี้ก็อดที่จะคิดและวาดฝันที่จะเห็น ทีมชาติไทยU23 ในรายการใหญ่ๆ ไม่ได้ แต่ก็นะ มาทำให้คาดหวัง ก็หวังว่าจะทำได้ดีแบบนี้ไปเรื่อยๆ เพราะ พวกนาย เข้ามาให้ความหวัง และทำให้พวกเราชาวไทย คาดหวังไปเสียแล้ว จากการเล่นที่เจิดจรัญ และดูดีมีอนาคตเช่นนี้