สวัสดีครับวันนี้ผม พี คนดูบอล ทีมงาน SMM SPORT จะมาเล่าถึงโอกาสของทีมอันดับที่ 3 ในศึกไทยลีก ฤดูกาลนี้ว่ามีโอกาสได้ไปลุย ACL มากน้อยแค่ไหน และมีทีมไหนที่มีโอกาสบ้าง มา ลุย มาอ่านกัน

หลายคนคง งง ว่าจบอันดับ 3 และจะได้ไป ACL ได้ยังไง มาผมจะเล่าให้ฟัง ตามที่บริษัทไทยลีก และสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เคยประกาศเห็นชอบในการแบ่งโควตาการแข่งขันฟุตบอล ACL หรือ เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2023-24 ที่สโมสรตัวแทนจากประเทศไทยได้โควตา 2+2 (2 ทีมแบ่งกลุ่ม+2ทีมเพลย์ออฟ) โดยได้มีการจัดสรรคโควตาแบ่งออกเป็น 2 ฤดูกาล ได้แก่ ทีมแชมป์ไทยลีก ฤดูกาล 2021-22 และ 2022-23 จะได้สิทธิ์ลงเล่นรอบแบ่งกลุ่ม ส่วน แชมป์เอฟเอ คัพ ฤดูกาล 2021-22 และ 2022-23 จะได้สิทธิ์เพลย์ออฟ

โควตา 2021-22 บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ( แบ่งกลุ่ม ) บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ( เพลย์ออฟ )

ทั้งนี้ 2 โควตาในปีที่แล้วตกเป็นของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่คว้าแชมป์ไทยลีก ได้สิทธิ์ลงเล่นรอบแบ่งกลุ่ม และอีกทีมต้องเป็นแชมป์ เอฟเอคัพ แต่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ดันคว้าแชมป์ได้ทำให้สิทธิ์ตกมาเป็นของ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ทีมอันดับ 2 ในศึกไทยลีก เพราะ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้สิทธิ์ลงเล่นรอบแบ่งกลุ่มไปแล้ว ทำให้ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ได้สิทธิ์เพลย์ออฟ แทน 

โควตา 2022-23 อันดับ 2 ไทยลีก ( แบ่งกลุ่ม ) แชมป์เอฟเอ คัพ  ( เพลย์ออฟ ) หาก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คว้าแชมป์ จะตกมาอันดับ 3 ไทยลีก ไปแทน

ส่วนทีมที่ได้สิทธิ์ลงเล่นรอบแบ่งกลุ่มในปี 2022-23 หาก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คว้าแชมป์ได้ซึ่งไม่น่ามีปัญหา โควตาสำรองที่จะได้สิทธิ์ลงเล่นรอบแบ่งกลุ่มคืออันดับ 2 ในไทยลีกฤดูกาล 2022-23 

สำหรับในปีนี้ 2022-23  หากแชมป์เอฟเอ คัพ ตกเป็นของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อีกครั้ง สิทธิ์จะตกเป็นของทีมอันดับ 3 ในลีก หรือถ้ากรณี ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด คว้ารองแชมป์ลีก และได้แชมป์เอฟเอคัพ ทีมอันดับ 3 ของลีกก็จะได้สิทธิ์เพลย์ออฟ  เช่นเดียวกัน ถ้าคู่ชิงชนะเลิศฟุตบอลถ้วยเอฟเอ คัพ 2022-23 เป็น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด – แบงค็อก ยูไนเต็ด ในสถานะที่แบงค็อก การันตีรองแชมป์ทีมอันดับ 3 ก็จะได้สิทธิ์เพลย์ออฟเช่นกัน

ทำให้ศึกฟุตบอลไทยลีก ที่เดินทางมาถึง 7 เกมสุดท้าย นั้นมีความหมายกับอีกหลายทีมที่กำลังแย่งชิงอันดับที่ 3 ในฤดูกาลนี้เพราะพวกเขายังมีโอกาสได้ไปเล่นในเวทีเอเชียกับรายการ ACL หรือ เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2023-24 หาก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หรือ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ได้แชมป์ เอฟเอคัพ นั้นเอง 

เราจะมาดูทีมที่ยังมีหวังอันดับ 3 

อันดับที่ โควตา ACL อาจจะตกมาถึงแบบไม่คาดคิด แต่ต้องคิดแล้ว มีทั้งหมด 5 ทีมด้วยกันในความคิดผมที่มีโอกาสขึ้นลงกับอันดับ 3 ในศึกไทยลีกได้เสมอ ได้แก่ ชลบุรี เอฟซี , การท่าเรือ เอฟซี , เมืองทอง ยูไนเต็ด , ราชบุรี เอฟซี และ ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด เพราะตั้งแต่อันดับที่ 3 ปัจจุบันอย่าง ชลบุรี เอฟซี ที่มีคะแนน 37 คะแนน ห่างกันอันดับที่ 7 ที่ยังลุ้นอันดับ 3 อย่าง ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่มี 35 คะแนน เพียง 2 แต้ม 

คือเกมเดียวสามารถเปลี่ยนขึ้นลงได้เสมอ และผมคิดว่าพวกเขาเหล่านี้คงมองแล้วแหละ ว่าอันดับ 3 มีความหมายเพราะ ช้าง เอฟเอ นั้น เดินทางมาถึงรอบรอง และมี 2 ทีมที่ได้แชมป์ แล้วโควตาจะตกลงถึงพวกเขา อย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ที่เป็นอันดับ 1 และ 2 อยู่ในเส้นทาง

หาก ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด คว้าแชมป์ โควตาก็จะตกมาที่ 3 หากพวกเขาคว้าอันดับ 2 ได้ เพราะโควตาแชมป์ไทยลีกที่ได้ไปรอบแบ่งกลุ่มเป็น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะตกมาให้พวกเขา แข้งเทพ ได้ไปแทน

และยังไม่หมด หาก โปลิศ เทโร เอฟซี หรือ การท่าเรือ เอฟซี ที่หลุดเข้าไปในรอบรอง คว้าแชมป์ได้ อันดับ 3 ก็อดไป และไม่มีความหมาย 

ทำให้พวกเขาต้องเลือกเชียร์ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ให้คว้าแชมป์ ช้างเอฟเอ คัพ ให้ได้สะก่อน และตัวพวกเขา 5 ทีมที่กล่าวไปต้องทำผลงานจบอันดับ 3 ให้ได้

เอาเป็นว่าสุดท้ายท้ายสุดทั้งหมดขึ้นอยู่กับผลงานของทีม ว่าทีมไหนจะทำผลงานได้ดีทีสุด และจะเป็นทีมที่คว้าโควตา ACL ไป แต่ถ้าหากเป็น ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด และ เมืองทอง ยูไนเต็ด ก็จะจบปัญหาดราม่า ปีก่อน ที่ไปริบสิทธิ์พวกเขา แต่ถ้าไม่ใช่ เรื่องปัญหานั้นก็คงไม่จบแน่นอน 

เพราะฉนั้นมารอดูว่าทีมไหน จะคว้าอันดับ 3 ไปครอง ก่อนจะมองว่าได้โอกาส ต้องให้ทีมที่คว้าแชมป์ เอฟเอคัพ เป็น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หรือ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด สะก่อน คงจะมันส์น่าดูกับโค้งสุดท้ายกับโควตา ACL