จะดีขึ้นหรือเหมือนครั้งก่อน! "สิงห์เจ้าท่า" การท่าเรือ เอฟซี เปลี่ยนโค้ชกลับมาใช้โค้ชไทย ดึง “โค้ชโชค” โชคทวี พรหมรัตน์ และ “โค้ชอั๋น” สุรพงษ์ คงเทพ กลับมาคุม การท่าเรือ เอฟซี แฟนๆ เจ้าท่า คงคิดในใจ อีกแล้วหรอ

สวัสดีครับวันนี้ผมกับผม พี คนดูบอล ทีมงาน SMM SPORT เหมือนเดิมประจำทุกสัปดาห์ วันนี้จะมาพูดถึงประเด็นที่น่าสนใจในรอบสัดดาห์แน่นอนครับ หลังจบ สัปดาห์ที่ 18 ลงไป ก็ได้มีการสังเวยเฮดโค้ช เพิ่มอีก 2 ราย ได้แก่ แมตต์ ฮอลแลนด์ ของ การท่าเรือ เอฟซี และ เควิน แบล็คเวลล์ ของ โคราช

สำหรับ คนที่เข้ามาแทน ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย ไปเริ่ม ที่ โคราช กันก่อน ได้ทำการดึงคนคุ้นเคยอย่าง “โค้ชโจ” ธีระศักดิ์ โพธิ์อ้น กลับมากุมบังเหียนอีกครั้ง

แต่ประเด็นที่เราจะพูดถึงกันวันนี้ไม่ใช่ของ “สวาทแคท” แต่จะเป็น “สิงห์เจ้าท่า” ที่ทำการแยกทาง แมตต์ ฮอลแลนด์ และแต่งตั้ง กุนซือคู่ อย่าง “โค้ชโชค” โชคทวี พรหมรัตน์ และ “โค้ชอั๋น” สุรพงษ์ คงเทพ เข้ามาคุมทัพ ในศึกไทยลีก เกมที่เหลือ

ประเด็นที่น่านใจคือ “สิงห์เจ้าท่า” กับไปวนลูปแบบเดิมอีกแล้วหรือเปล่า ผลงานไม่ดี เปลี่ยนโค้ช กลับมาใช้คนคุ้นเคยแบบเดิม ซึ่งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่ “โค้ชโชค” ได้กลับมาคุมทัพ ซึ่งครั้งแรกที่คุม ทำ การท่าเรือ ผลงานดีใช้ได้ แต่ต้องแยกทางเพราะแนวทางไม่ตรงกัน

คราวนี้ก็ได้กลับมาอีกรอบ ประเด็นที่น่าสนใจยิ่งกว่า ที่คนอ่าน ก็น่าจะพอรู้กันอยู่แล้ว ว่า การท่าเรือ ชอบใช้ โค้ชไทย คนคุ้นเคย เวลาทีมผลงานไม่ดี และพอเข้ามาทำผลงานก็ไม่ไปไหนสักที ได้แค่เกาะกลุ่มหัวตาราง ไม่ถึงแชมป์ ทั้งๆ ที่เม็ดเงินที่ลงทุนไป มันคือทีมที่ต้องลุ้นเบียดแย่งแชมป์ได้ทุกๆ ปี

ด้วย ดีกรี นักเตะไม่ธรรมดาเลยแต่ละคน แต่ไม่รู้เป็นอะไร พอมาเล่นที่นี้ทีไร นักเตะดูเหมือนจะหมดไฟ หรือ มันสบายเกินไป ทำให้ไปไม่ถึงแชมป์ หรือ แม้แต่ลุ้นแย่งแชมป์ได้เลยสักครั้ง

และแน่นอน เก้าอี้ดนตรีที่คลองเตย ได้เริ่มขึ้นอีกครั้งแล้ว จากการแต่งตั้ง สก็อตต์ คูเปอร์ และปลดออกทั้งๆ ที่ทำทีมแพ้ยาก และไปใช้รักษาการอย่าง แมตต์ ฮอลแลนด์ ซึ่งเรารู้อยู่แล้ว ว่าเจ้าตัวอยู่ได้ไม่นานแน่ และคิดว่าช่วงพักเลกก่อนเปิดเลกสอง จะมีการเปลี่ยนแปลง แต่กลายเป็นยังไว้ใจให้คุมต่อ และก็เป็นเช่นนั้น แม้จะคุมทีมเปิดเลกสองไม่แพ้ แต่ผลงานมันไม่เข้าตา ถูกสั่งแยกทางทันที พร้อมดึง “โค้ชโชค” โชคทวี พรหมรัตน์ และ “โค้ชอั๋น” สุรพงษ์ คงเทพ เข้ามาคุมทีมแทน นี้แหละ เกาอี้ดนตรี เริ่มแล้ว

สำหรับผลงานของ “โค้ชโชค” โชคทวี พรหมรัตน์ สมัยคุม การท่าเรือ ครั้งแรก ก.ค. ปี 2562 - มี.ค. ปี 2563 แข่ง 16 นัด ชนะ 10 เสมอ 3 แพ้ 3 อัตราการชนะ 62.5% และสามารถพาทีมคว้าแชมป์ ช้าง เอฟเอ คัพ ปี 2562 ได้ แน่นอนดูผลงานไม่น่าถูกปลดเลย ณ ตอนนั้น แต่เอาเหอะ ตอนนี้กลับมาแล้ว

พร้อมอีกหนึ่งหัวคิดอย่าง “โค้ชอั๋น” สุรพงษ์ คงเทพ ที่ผ่านประสบการณ์ในการคุมทีมมากมายเช่นกัน ทั้งในระดับเยาวชน และกุนซือเต็มตัว เริ่มจาก บีอีซี เทโรศาสน , พัทยา ยูไนเต็ด (สมุทรปราการ ซิตี้) , เชียงใหม่ เอฟซี , สุโขทัย เอฟซี และ เชียงใหม่ ยูไนเต็ด

ก็ต้องมารอดูว่า การทำทีมในครั้งแรกผลงานยอดเยี่ยม แต่การกลับมาครั้งนี้ จะยังคงดีเหมือนเดิมอีกหรือเปล่า และการทำงานร่วมกัน ของ 2 กุนซือ ความคิดจะหลากหลาย และมิติจะเยอะขึ้น แต่จะมีปัญหาในการทำงาน หรือเปล่า อันนี้เป็นสิ่งที่น่าคิด ซึ่งมันยังเป็นเครื่องหมายคำถามอยู่ว่า จะดี หรือ ไม่ดี

แต่ที่แน่ๆ แฟนบอล “สิงห์เจ้าท่า” คงคิดในใจว่า อีกแล้วหรอวะ เป็นแบบนี้อีกแล้ว กี่ปีกี่ปี ก็เป็นเช่นนี้ เราก็ต้องพูดตามตรงศักยภาพทีม การท่าเรือ ยอดเยี่ยม ตัวผู้เล่นจับจ่ายใช้สอยได้แบบสบายมือ อยู่ที่คนปรุงว่าจะทำมันออกมาได้ดีแค่ไหน และดึงศักยภาพ พวกเขาเหล่านี้ออกมาได้หรือเปล่า เลิกลงทุน กับการซื้อนักกีฬา และลงมือกับ โค้ชระดับที่ดีมาในถิ่นคลองเตยดู มันอาจจะดีขึ้นก็ได้

ซึ่งเราไม่ได้บอกว่า “โค้ชโชค” โชคทวี พรหมรัตน์ และ “โค้ชอั๋น” สุรพงษ์ คงเทพ ไม่ดี เพราะเขายังไม่ได้พิสูจน์ผลงานตัวเองเลย แต่แค่จะบอกว่า เป็นแบบนี้อีกแล้วหรอ วนลูป แบบนี้อีกแล้วหรอ ซึ่งผมคิดว่าแฟน ท่าเรือ ก็คงคิดเหมือนกัน ทีมเลยไม่ไปไหนสักที แค่นั้นเอง

รอดูผลงาน ในสนามเท่านั้นจะคือคำตอบ

คำพูดว่าเป็นแบบนี้อีกแล้วหรอ จะหายไป ถ้าผลงานในสนามมันตอบโจทย์ทุกอย่าง เอาใจช่วย