ความเหมือนที่แตกต่าง ใครคือต้นแบบการต่อสู้ หมัด-เท้า-เข่า-ศอก กลายเป็นมวยไทยในปัจจุบัน แต่ กัมพูชาอ้างเป็นมวย ขแมร์ อ้างภาพสลักกำแพงวัดนับพันปีบอกนั่นคือ ศิลปะมวยขแมร์ 

 คดีความเชิงสังคม ทางวัฒนธรรม การต่อสู้ มวยไทย-มวยขแมร์ หรือ กุน ขแมร์ เกิดขึ้นมาช้านานแล้ว เมื่อเขมรอ้างประวัติศาสตร์ต้นกำเนิดการต่อสู้อยู่กัมพูชา จึงกลายเป็นเส้นคู่ขนานไม่อาจบรรจบพบกันได้ เพราะมวยไทยมีแต่บรรพบุรุษเช่นกัน ทั้งมีการดำเนินการต่อเนื่องยาวนานจนเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก การที่ที่ ขแมร์ จะฉวยโอกาสที่ตัวเองเป็นเจ้าภาพจัดซีเกมส์ยัดไส้มวยไทยใกล้กลายเป็น มวยแขร์ หรือ กุน ขแมร์ ไทยจึงยอมไม่ได้ 

 ทั้งนี้ กัมพูชา อ้างมาโดยตลอดก่อนหน้าที่จะเป็นประเด็นในช้วงเวลานี้ว่า Bokator โบกาตอ (เป็นต้นแบบมวยไทย) Bokator เป็นศิลปะการต่อสู้แบบโบราณที่ คิดย้อนกลับไป 2,000 ปี โดยอ้างจากภาพสลักไว้บนกำแพงนครวัด  

 จนกระทั่งเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2565  ในการประชุมครั้งที่ 17 ของคณะกรรมการระหว่างรัฐบาล เพื่อการปกป้องมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ (Intangible Cultural Heritage) องค์การยูเนสโก (UNESCO) ได้มีมติให้ศิลปะการต่อสู้แบบดั้งเดิมของกัมพูชาอย่าง “มวยเขมร” อยู่ในบัญชีมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ

 ยูเนสโกระบุว่า มวยเขมร หรือ กุน ลโบตากอ (Kun Lbokator) หรือที่หลายคนเรียกสั้น ๆ ว่า โบกาตอ หรือปกกอโต เป็นศิลปะการต่อสู้ที่มีมาตั้งแต่สมัยอังกอร์ (ศตวรรษที่ 9 ถึง 15)

                                การแข่งขันมวยไทยสมัครเล่น ในกีฬาซีเกมส์ ฟิลิปปินส์

 กัมพูชา ได้ฉกฉวยโอกาส บรรจุกีฬา มวยเขมร หรือ  "กุน ขแมร์" ระบุว่าเป็นชื่อศิลปะป้องกันตัว เข้าแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ในฐานะที่ตัวเองเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน  โดยยืนยันใช้ชื่อ มวยขแมร์ หรือ มวยเขมร หรือ “กุน ขแมร์ “ ซึ่งมีกฎกติกาถอดแบบมาจากมวยไทย ศิลปะการป้องกันตัวของไทย นั่นเอง โดยไม่สนใจคำทักท้วง ทัดทาน ของไทยและ ชาติสมาชิกซีเกมส์ ด้วยเหตุนี้ ทำให้ไทยหนึ่งในคู่แข่งในซีเกมส์ประกาศไม่ส่งทีมนักกีฬาแข่งขัน "กุน ขแมร์" ในซีเกมส์ครั้งนี้นั้น

 เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ นายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ และประธานสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (อิฟม่า) เปิดเผยว่า กัมพูชาได้มีการตั้งองค์กรที่ชื่อว่า สหพันธ์กุน ขแมร์นานาชาติ ขึ้นมาเพื่อดูแลการแข่งขันในซีเกมส์โดยเฉพาะ ซึ่งไม่ได้เป็นสหพันธ์กีฬาที่อยู่ภายใต้การดูแลของอิฟม่า ไม่ได้เป็นกีฬาที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) รวมทั้งสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย(โอซีเอ)

                                                        สหพันธ์กุน ขแมร์นานาชาติ

 ทำให้ไทยไม่สามารถส่งแข่งขันได้ เนื่องจากผิดระเบียบการแข่งขัน ไทยจึงตัดสินใจไม่ส่งนักมวยไปแข่งขันดังกล่าว และยังเชื่อว่าอินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, เวียดนาม ก็จะไม่ส่งไปแข่งขันด้วยเช่นกัน

 นอกจากนี้ ในโลกโซเชี่ยลีการนำภาพนักมวยไทย แต่เขมรนำดัดแปลแอบอ้างเคลมเป็นภาพของตัวเอง ทำให้ นายภานุพงศ์ ตั้นจัด อดีตนักกีฬานักกีฬามวยไทยสมัครเล่นทีมชาติ โต้กลับนี้คือ "รูปของเจ้าตัว ที่กัมพูชาได้ แอบอ้างเอารูปไปใช้" ว่าเป็นรูปมวย "กุน ขแมร์"

 จากภาพดังกล่าว ที่ถูก "เคลม" แอบอ้างจนเจ้าตัวต้องออกมายืนยันหาใช่มวย กุน ขแมร์ ที่ถูกแอบอ้าง

 "สวัสดีครับประเทศเพื่อนบ้าน ผมนายภานุพงศ์ ตั้นจัด ผมเป็นคนไทยครับ เชืัอชาติไทย สัญชาติไทย 100% พ่อผมคนสุราษฎร์ธานี แม่ผมคนปัตตานี ใต้เลือด 100 แต่ผมอยู่ที่จังหวัดสุรินทร์ พูดภาษาไทย อาศัยอยู่ที่ประเทศไทย เป็นอดีตนักมวยไทยอาชีพ เป็นอดีตนักกีฬามวยไทยสมัครเล่นทีมชาติไทย เป็นครูมวยไทยที่ผ่านการอบรมครูมวยไทย ของสำนักงานคณะกรรมการกีฬาแห่งประเทศไทย ไม่มีญาติพี่ น้อง หรือเพื่อน ทางเพื่อนบ้าน ไม่เคยศึกษาเรียนรู้ BOKATOR ไม่เคยศึกษาเรียนรู้ กุน แขมร์

 แต่ ในรูปนี้ก็คือผมกับน้องชาย ถ่ายที่หมูบ้านช้าง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ประเทศไทย กราบสวัสดี"