“เดอะ แรบบิท” บีจี ปทุม ยูไนเต็ด อดีตทีมเต็งลุ้นแชมป์สู่ผลงานที่ร่วง และเกิดอะไรขึ้นหลังตัวผู้เล่นเยอะกว่า การท่าเรือ เอฟซี แต่ปิดบัญชีไม่ลงถึงขั้นไม่มีแต้มติดมือกลับบ้าน ทั้งๆ ที่ตัวเหลือเยอะตั้งแต่ครึ่งเวลาแรก  

และนี่คือสิ่งที่ผมเห็น และจะมาสรุปให้ทุกคนได้อ่านกัน

สวัสดีครับวันนี้ผมกับผม พี คนดูบอล ทีมงาน SMM SPORT วันนี้จะมาพูดถึงประเด็นที่เป็นที่น่าสนใจในรอบสัปดาห์ของฟุตบอลไทยกันนะครับ วันนี้ขอหยิบยก เรื่องของ “เดอะ แรบบิท” บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ขึ้นมาพูดถึงกันหน่อย จากทีมเต็งลุ้นแชมป์เมื่อต้นฤดูกาล กลับกลายเป็นทีมฟอร์มร่วงที่ขนานตัวเหลือเยอะกว่า ยังไม่สามารถปิดบัญชีได้เลย ที่สำคัญกว่าผลสกอร์ คือรูปแบบเกมที่เล่นเหมือนมีตัวเท่ากัน

วันนี้ผม พี คนดูบอล จะไปเจาะลึกลงรายละเอียดให้ฟัง ว่าทำไม บีจี ปทุม ยูไนเต็ด จากทีมลุ้นแชมป์ถึงต้องมาอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ ที่แฟนๆ บีจี ถึงกับต้องกุมขมับกันเลยทีเดียว

ต้องพูดก่อนนะครับ ที่เราตัดสินใจหยิบยกเรื่องนี้มาพูดถึง เพราะ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด คือทีมเต็งลุ้นแชมป์เมื่อต้นซีซั่น บวกกับการเสริมทัพที่ค่อนข้างดี แต่ผลงานกับสวนทาง รวมถึงเลกที่สอง กับการดึง แมตต์ สมิธ เข้ามาคุมทีม และได้โอกาสหยิบจ่ายใช้ส่อยนักเตะเอง ซึ่งมีเวลาได้เตรียมตัวแบบเต็มๆ เกือบ 2 เดือน ซึ่งการมาแพ้ การท่าเรือ ไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะเล่นนอกบ้าน แต่ที่มันแปลกคือ

การที่คุณเหลือผู้เล่นเยอะกว่า ตั้งแต่ครึ่งเวลาแรก ทั้งๆ ที่สกอร์ยังเสมอกันอยู่ที่ 0-0 แต่คุณๆ กับโดนเจ้าบ้าน ออกนำ ซึ่งไม่แปลกมาจากความผิดพลาดที่มันเกิดขึ้นได้แค่หลังจากนั้น รูปแบบการเล่นที่ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เหลือผู้เล่นเยอะกว่าจะต้องเป็นฝ่ายเปิดเกมบุกเข้าใส่ เพื่อหาประตูตีเสมอ และยัดเยียดความปราชัยให้เจ้าบ้าน ให้ได้ แต่มันกลับไม่ใช่ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ภายใต้การทำทีมของ แมตต์ สมิธ ที่ตัวผู้เล่นก็ไม่ได้ขี้เหล่ ที่เหลือตัวเยอะกว่ากลับเป็นฝ่าย ไม่ได้ครองเกมใส่

แถมโดนเจ้าบ้าน ยิงปิดบัญชี แซงนำ จนคว้าชัยไปได้สะอีก นี่ตัวผู้เล่นเยอะกว่านะเนี้ย ไม่อยากจะคิดถ้าตัวเท่ากัน จะขนานไหน เกรดบอลระดับ บีจี ปทุม กับตัวผู้เล่นที่เยอะกว่า มันไม่น่าถึงขั้นต้องแพ้ นะเอาจริง

แต่ช่างเหอะ เมื่อผลการแข่งขัน และรูปแบบการเล่นมันออกมาเป็นเช่นนี้ ผมเลยจะหยิบยกเหตุผล ที่ทำให้ บีจี ปทุม เปลี่ยนไปถึงขั้นตัวผู้เล่นเยอะกว่าก็ไม่สามารถปิดบัญชี ได้

- อย่างแรก การปลด เทกุ ที่เป็นโค้ชระดับหัวกระทิ 

แน่นอนข้อแรกไม่พูดถึงไม่ได้ สำหรับการตัดสินใจปลด "โค้ชเทกุ" ทั้งที่ผ่านมาแค่ 10 เกมเท่านั้น เพราะ ณ เวลานั้นทีมกำลังมีปัญหาเรื่องตัวผู้เล่นทั้งเจ็บและปัญหาภายใน แต่ บีจี ของ เทกุก็อยู่ที่ 5 ของไทยลีก และมีแต้มตามหลัง บุรีรัมย์ 7 คะแนนเท่านั้น ซึ่งดูแล้วยังคงมีเวลาในการกลับมาได้ หากตั้งหลักกลับมาได้เร็ว และถ้าเทียบผลงานตอนนี้ของ แมตต์ สมิธ มันยิ่งตอบชัดว่าทีมคิดผิด แม้ท่านประธานจะบอกว่าคิดถูกแล้ว และต้องใช้เวลา 

- สอง แมตต์ สมิธ ยังเร็วเกินไปกับการคุมบังเหียนทีมใหญ่

อันนี้ก็คืออีกหนึ่งข้อที่น่าสนใจว่า การเข้ามาคุมทีมของเจ้าตัว มันเร็วเกินไปหน่อยไหม เพราะเจ้าตัวไร้ซึ่งประสบการณ์ในการคุมทีมมาเลย แม้จะมี ดีเอ็นเอ ของความเป็น เดอะ แรบบิท เพราะเจ้าตัวคือตำนานของสโมสร แต่การทำงานในรูปแบบของโค้ช เจ้าตัวยังไร้ประสบการณ์ และจากผลงานที่คุมมาตลอดระยะเวลา 5 นัดที่เก็บได้เพียง 6 แต้มทุกคนคงเห็นเหมือนกันว่าการดัน แมตต์ สมิธ ขึ่้นมาเป็นเฮดชุดใหญ่เร๋วเกินไป สำหรับทีมระดับลุ้นแชมป์อย่าง บีจี ปทุม 

- สาม บรรดานักเตะแกนหลักพร้อมใจเจ็บ และตัวทดแทนยังเทียบชั้นไม่ได้

อันนี้ก็คงเป็นหนึ่งในข้อโต้แย้งได้สำหรับ แมตต์ สมิธ ที่จะบอกว่านักเตะแกนหลักที่เจ้าตัวจะใช้พร้อมใจกันเจ็บจากทีมชาติ และไม่ฟิต ทั้ง  ธีรศิลป์ แดงดา และ  อิรฟาน กับ อิคซาน ฟานดี้ ที่ก็เจ็บไม่สามารถช่วยทีมได้ แต่ผมมองว่านั้นไม่ใช่ข้ออ้าง ซึ่งจริงๆ แล้วการเป็นเฮดในระยะเวลาที่มีให้เตรียมตัวเนี้ย เจ้าตัว น่าจะมีรูปแบบ และแนวทางที่ชัดเจนกว่าเกมกับ การท่าเรือ แม้ตัวผู้เล่นจะไม่สมบูรณ์เต็มร้อยก็ตาม และบางคนก็เพิ่งมา แต่สิ่งที่เห็น แค่รูปแบบเกมยังมองไม่ชัดเลย และอีกอย่างที่แฟนๆ เดอะ แรบบิท ไม่โอเคร คือการเหลือ 10 คน ของ การท่าเรือ และ บีจี ปทุม ปิดบัญชีไม่ได้ กลับถูก ปิดบัญชีสะเอง นี่แหละ ผมว่าหนักเลย

และถ้าจะพูดเรื่องตัวว่าตัวหลักไม่พร้อม แต่คุณก็เลือกจะปล่อย บรรดานักเตะแกนหลัก ดีกรี ทีมชาติ ออกไปจากสโมสรก็หลายรายเพียงเพราะมองว่าไม่เข้ากับระบบ และไม่อยู่ในแผน นั้นแหละ ผลงาน มันคือคำตอบ ที่เลี่ยงไม่ได้เลยแม้แต่น้อย และอีกอย่างผู้เล่นที่มีก็ไม่ได้แย่ขนานจะทำให้ บีจี ปทุม ผลงานต้องดรอปขนานนี้ 

- ข้อสุดท้าย เมื่อฟอร์มทีมตก ความมั่นใจก็ไปพร้อมกัน

ข้อนี้เลี่ยงไม่ได้เลย มันคือเรื่องจริง ในเมื่อทีมที่คุณสังกัดผลงานไม่ดี มันย่อมส่งผลถึงตัวนักบอล และความมั่นใจของผู้เล่น รวมถึงการจัดวางนักเตะลงไปในสนาม ซึ่งทั้งหมดมันคือ องค์ประกอบโดยรวมทั้งหมด ของสัจธรรมของฟุตบอลอยู่แล้ว ถ้าทีมคุณผลงานไม่ดี แต่สิ่งที่จะช่วยได้ คือการรวมใจ และความเป็นเฮดโค้ช ต้องทำยังไงก็ได้ให้รวมใจ และค่อยๆ เพิ่มความมั่นใจ ให้ทีมกลับมามีผลงานที่ดีขึ้น เพราะตอนนี้ คุณเจอทีมระดับเดียวกับ คุณโดนเก็บหมดเลย ซึ่งความมั่นใจที่ขาดหายไปของนักเตะ มักตามมาด้วย ความผิดพลาดส่วนบุคคล เช่นประตูที่สอง ในเกมกับ ท่าเรือ แบบนี่นเลย ก็ขึ้นอยู่ที่โค้ช ว่าจะดื้นรั้น ใช้คนที่ผลงานตก และผิดพลาดบ่อยๆ ต่อไป และจะกระตุ้นทีมกลับมาได้ดีแค่ไหน 

นี่คือบทพิสูจน์ฝีมือของ แมตต์ สมิธ แบบแท้จริง และถ้าทำไม่สำเร็จ โอกาสสร้างทีมแบบประธานว่า อาจจะต้องกลับไปใช้เวย์เดิมก็เป็นได้