ศึกกอล์ฟพีจีเอทัวร์ สัปดาห์นี้เป็นรายการ "โซนี โอเพน อิน ฮาวาย" ที่เกาะฮาวาย สนามไวอาเล คันทรีคลับ เมืองฮอนโนลูลู แข่งขันระหว่างวันที่ 13-16 มกราคม ถือเป็นรายการประวัติศาสตร์ของชาวเอเชีย

เนื่องเพราะรายการนี้เป็นเวทีที่ อิซาโอะ อาโอกิ นักกอล์ฟญี่ปุ่นสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟจากเอเชียคนแรกที่คว้าแชมป์พีจีเอทัวร์สำเร็จ เมื่อปี ค.ศ.1983 หรือเมื่อ 40 ปีที่ผ่านมา 

อาโอกิ ปัจจุบันในวัย 80 ปี ยังมีบทบาทสำคัญในวงการกอล์ฟของญี่ปุ่น โดยดำรงตำแหน่งประธานเจแปน กอล์ฟ ทัวร์ ออร์แกไนเซชั่น หรือ เจจีทีโอ รวมทั้งลงเล่นกอล์ฟรอบโปร-แอม และเดินไปมาในไดรฟ์วิงเรนจ์เพื่อพบปะพูดคุยนักกอล์ฟดาวดังของญี่ปุ่นในยุคปัจจุบัน

ในวันนี้ เมื่อ 40 ปีก่อน ในการสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟเอเชียและญี่ปุ่นคนแรกที่คว้าแชมป์ในพีจีเอทัวร์ อาโอกิ ได้ย้อนรอยถึงชัยชนะแห่งความทรงจำเหนือ แจ๊ค เรนเนอร์ โปรกอล์ฟชาวอเมริกัน

โดยสถานการณ์ตอนนั้น เรนเนอร์ แข่งจบไปก่อนและขึ้นนำอยู่ 1 สโตรค แต่ อาโอกิ มาตีช็อตเปลี่ยนชีวิตในการเล่นหลุมที่ 72 พาร์ 5 หลังหยิบพิชชิ่งเวดจ์ตีจากรัฟหนาระยะ 128 หลา และทำอีเกิ้ลแซงเข้าป้ายคว้าชัยไปอย่างเร้าใจ

“เป็นช่วงเวลาที่สำคัญของผม และน่าทึ่งมากกับการเป็นนักกอล์ฟญี่ปุ่นคนแรกที่ชนะรายการพีจีเอทัวร์ ซึ่งในปีนั้นเป็นปีที่ 10 ของผมในเวทีระดับนานาชาติ” อาโอกิ กล่าวรำลึกความหลัง

ทั้งนี้ อาโอกิ ทำผลงานคว้าแชมป์เจแปนกอล์ฟทัวร์อีก 51 รายการ แชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์ 1 รายการ และแชมป์เวิลด์ แมตช์ เพลย์ ในปี ค.ศ. 1978 รวมทั้งได้รับเลือกเข้าสู่หอเกียรติยศกอล์ฟโลก หรือเวิลด์ กอล์ฟ ฮอล ออฟ เฟม

ส่วนผลงานที่ดีที่สุดของเขาอีกรายการเมเจอร์ คือรองแชมป์รายการ ยูเอส โอเพน ในปี 1980 ซึ่งคนที่ได้แชมป์คือ แจ๊ค นิคลอส

ตำนานนักกอล์ฟญี่ปุ่น ยกให้แชมป์โซนี โอเพน คือความภาคภูมิใจ อาโกกิ เล่าต่อถึงการเล่นช็อตสำคัญในหลุมสุดท้ายของการแข่งขันเมื่อปี 1983 อีกว่า 

“ตอนนั้นแคดดี้ของผมแนะนำให้ใช้เหล็ก 9 แต่ผมไม่ทำตาม โดยตัดสินใจเลือกพิชชิ่งเวดจ์แทน และหวังจะวางลูกให้อยู่ระหว่างขอบกรีนและธงเพื่อทำเบอร์ดี้ไปลุ้นเพลย์ออฟ และด้วยความคิดนี้ ผมสามารถตีช็อตดีๆ และส่งลูกลงหลุมหลังจากกระดอนหนึ่งครั้ง เมื่อย้อนกลับไปดูอีกครั้ง นั่นคือช็อตที่ดีที่สุดของผม ซึ่งผมยังเก็บเวดจ์ที่ใช้ในวันนั้นไว้จนถึงทุกวันนี้”

ขณะที่อาโอกิกำลังฉลองครบรอบ 40 ปีกับแชมป์แห่งความทรงจำ การแข่งขันกอล์ฟรายการโซนี โอเพน อิน ฮาวาย ในสัปดาห์นี้ยังความสำคัญกับวงการกอล์ฟญี่ปุ่นอีกเมื่อ ฮิเดกิ มัตซึยาม่า ผู้สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟญี่ปุ่นคนแรกที่คว้าแชมป์เมเจอร์ในรายการมาสเตอร์ส เมื่อปี 2021 เตรียมลงป้องกันแชมป์

ชัยชนะของมัตซึยาม่า เมื่อปีที่แล้วถือเป็นการย้อนรอยประวัติศาสตร์เมื่อปี 1983 ที่อาโอกิ คว้าแชมป์รายการนี้ โดยมัตซึยาม่า ก็ทำอีเกิ้ลหลุมที่ 18 เอาชนะรัสเซลล์ เฮนลีย์ ในการดวลเพลย์ออฟ พร้อมทำสถิติเป็นนักอล์ฟเอเชียคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์มากที่สุด 8 รายการ เทียบเท่า เค.เจ.ชอย ตำนานนักกอล์ฟเกาหลีใต้ ซึ่ง อาโอกิ นั่งลุ้นส่งใจเชียร์มัตซึยาม่า ทางหน้าจอทีวี

ทั้งนี้ก่อนหน้า มัตซึยาม่า มีนักกอล์ฟญี่ปุ่นอย่าง ชิเกกิ มารูยาม่า และเรียวจิ อิมาดะ ที่คว้าแชมป์พีจีเอทัวร์ รวมกัน 4 รายการในช่วงต้นทศวรรษ 2000 ขณะที่ อาโอกิ เชื่อว่าภายใต้การนำของ มัตซึยาม่า ในวัย 30 ปี ประกอบกับนักกอล์ฟรุ่นใหม่ซึ่งรวมถึง เคตะ นากาจิม่า และเทก้า เซมิกาว่า อดีตมือหนึ่งสมัครเล่นโลก และคาซูกิ ฮิกะ แชมป์ทำเงินรางวัลสะสมของเจแปนกอล์ฟทัวร์เมื่อปีที่แล้ว ญี่ปุ่นจะยังทำผลงานได้ดีในเวทีระดับโลก 

อาโอกิ ยืนยันพร้อมแบ่งปันประสบการณ์ให้คำปรึกษาแนะนำกับนักกอล์ฟรุ่นใหม่ของญี่ปุ่น และเน้นย้ำถึงความสำคัญของวัฒนธรรม “เซนไป” ซึ่งหมายถึง รุ่นพี่หรือที่ปรึกษา 

“ตอนนี้ผมอายุ 80 ปีแล้ว แต่ตราบใดที่ดูแลตัวเองไม่ให้บาดเจ็บ ก็สามารถเล่นกอล์ฟได้ยาวนาน ผมหวังว่าจะสามารถส่งต่อแรงบันดาลใจให้นักกอล์ฟอีกหลายคน ในขณะที่ยังดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงดีอยู่” 

และนี่คือตำนานก้านเหล็กญี่ปุ่นที่ยังมีลมหายใจ !!

 

ภาพ: Getty Images