ในวงการหมัดมวยในรอบขวบปีที่ผ่านมา ถือว่าดุดันและดุเดือดครบทุกรส จะมีเหตุการณ์ใดบ้าน SMMSPORT และ SMM ทวยไทยรายวัน มาสรุปให้รำลึกกันอีกครั้ง

ชูผิด –ชูใหม่ มวย 7 สี 

 เรื่องกรรมการดูใบให้คะแนนพลาด ชูนักมวยมุมผิด ต้องเรียกมาชูใหม่ เป็นข่าวดังอึงอื้อประจำปีอีกข่าวหนึ่งเช่นกัน 
 เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เวทีมวยช่อง 7 สี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม 2565 เป็นการชกของมวยคู่ที่ 2 ระหว่าง เพชรเดินดง ว.วรรณทวี(แดง) กับ เพชรพนม ส.สละชีพ (น้ำเงิน) ทั้งคู่ตะบันกันได้คู่คี่สูสี ครบยก กรรมการขรรค์ชัย เหน็บบัว เก็บใบให้คะแนนแล้วให้ไปชูให้ เพชรเดินดง นักชกมุมแดงชนะคะแนนไป

 แต่เมื่อ ผศ.วิสุทธิ์ ยิ่งอุปการ มาดูใบให้คะแนนแล้ว ปรากฏว่า กรรมการให้ เพชรพนม ชนะ 2 เสียง ให้ เพชรเดินดง ชนะ 1 เสียง จึงเรียกนักมวยทั้งสองขึ้นมาบนเวที เพื่อให้กรรมการชูมือใหม่ สร้างความปั่นป่วนกับเซียนมวยหน้าตู้ ทั้งประเทศ

 เป็นครั้งแรกของเวทีมวยช่อง 7 สี  กรณีกรรมการดูใบให้คะแนนผิดพลาดชูนักมวยผิดมุม และต้องเรียกนักมวยให้ขึ้นมาเพื่อตัดสินใหม่ บนเวที

 รักษาการประธานเทคนิค วิสุทธิ์ ยิ่งอุปการณ์  ประกาศคะแนนที่แท้จริงว่า กรรมการ ให้ เพชรพนม เป็นฝ่ายชนะ เสียง 2 เสียง ได้แก่ กรรมการยุทธชัย แก้วสารทอง และเกรียงศักดิ์ ทองหงส์ ให้ เพชรพนม ชนะ 49-48 ในขณะที่ กรรมการ สมคิด อย่าลืมญาติ ให้ เพชรพนม แพ้ 48-49  จึงประกาศคำตัดสินใหม่ให้ เพชรพนม เป็นฝ่ายชนะคะแนน เพชรเดินดง พร้อมกับ โชว์ใบให้คะแนน โดยยืนยันทำตามกติกาในกรณีกรรมการชูนักมวยผิดมุม สามารถเรียกนักมวยให้ขึ้นไปทำการตัดสินได้ใหม่ มีอยู่ในข้อระเบียบชัดเจน ไม่ได้เป็นการเปลี่ยนคำตัดสิน แต่เป็นการตัดสินให้ถูกต้องเท่านั้น

 ส่วน นายปริวัฒน์ เศรษฐบุตร นายสนามมวยช่อง 7 สี กล่าวแต่เพียงว่า เรื่องที่เกิดขึ้นก็ต้องว่ากันไปตามข้อเท็จจริงและตามกฎระเบียบกติกาที่คงต้องสอบสวนกันว่าความผิดพลาดอยู่ที่ใครก็ว่าไปตามนั้น

"ก้องกุลา เจี๋ยบรามอินทรา"รับอัดฉีดสูงสุด 1 ล้าน สูงสุดประวัติศาสตร์มวยไทย

 ช่วงหลังจากวิกฤตโรคระบาดโควิด 19 คลี่คลายลงจนกลายเป็นโรคประจำถิ่น วงการมวยก็เริ่มไปในทิศทางที่ดีอะไรๆก็ดีขึ้นตามลำดับช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงขาขึ้นของวงการมวยทั้งผู้จัดโปรโมเตอร์ นักมวย เซียนมวย  นักมวยตั้งใจฝึกซ้อมเต็มที่กับหน้าที่โชว์ฟอร์มโชว์ผลงานออกมาดีกันเกือบทุกคน นักมวยบางคนผลงานออกมาดีเด่นเข้าตาแฟนมวยเป็นที่ถูกอกถูกใจเซียนมวยถึงกับได้รับผลตอบแทนปลอบขวัญกำลังใจเป็นเงินอัดฉีดจากพี่ๆเซียนมวยกันมากมายบางคนได้รับ หลักหมื่น หลักแสน สูงสุดถึงหลักล้านก็มีขึ้นอยู่กับผลงานตัวเอง 

 อย่างเช่นในรายการมวยมันส์วันศุกร์นัดประจำวันศุกร์ ที่ 22 กรกฎาคม 2565  ยอดนักมวยคนเก่ง  "ก้องกุลา เจี๋ยบรามอินทรา"  คว้าเงินอัดฉีดไปเต็มๆจากพี่ๆเซียนมวยสูงสุดถึง 1ล้านบาทบาทถือว่าเป็นการพลิกประวัติศาสตร์มวยไทยอาชีพ5ยกในประเทศไทยที่ได้รับเงินอัดฉีดสูงสุดซึ่งที่ผ่านมายังไม่เคยมีนักมวยคนไหนได้รับเงินอัดฉีดสูงถึงขนาดนี้ 

                                                               

 ก้องกุลา ในไฟต์นี้ ถือว่าเป็นการพลิกชีวิตก็ว่าได้  โดยใช้ "หมัด"อาวุธเด็ดของตัวเองโชว์ฟอร์มเด็ด พลิกน็อกยกสุดท้ายด้วยการต่อยหมัดพลิกกลับมาชนะในยกสุดท้าย

 "ก้องกุลา เจี๋ยบรามอินทรา" ขึ้นชกกับ "รุ่งเรืองเล็กศิษย์หลวงตา" ในคู่ที่ 3 ในรายการมวยมันส์วันศุกร์ เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2565 โดยเกมส์การชกก็เป็นไปอย่างคู่คี่สูสี ช่วงแรกแต่ช่วงหลัง ในยก3และ4 รุ่งเรืองเล็ก ใช้จังหวะฝีมือเริ่มทำคะแนนตีห่างไปไกลสุดกู่ชนิดร้อยละบาท 

 กระทั่งในยกที่ 5 เซียนมวยเริ่มควักกระเป๋าจ่ายเงิน เวลาผ่านไป1 นาที "ก้องกุลา" ได้โอกาสใช้หมัดพิฆาตยิงหมัดซ้ายเข้าใส่ที่ปลายคางคู่ต่อสู้เปรี้ยงเดียว"รุ่งเรืองเล็ก" ถึงกับหน้าคว่ำลงไปกองกับพื้นพยายามที่จะทรงตัวลึกขึ้นมาแต่ก็ไม่ไหวจนกรรมการจับแพ้น๊อคไปในยกที่ 5 เซียนมวยทั้งสนามต่าง มึนงงไปตามๆกัน

 ก้องกุลา  เจี๊ยบรามอินทรา กับชัยชนะครั้งนี้ถือว่าเป็นชัยแห่งการพลิกชีวิตพลิกประวัติศาสตร์มวยไทย5ยกที่สามารถโชว์ผลงานเด็ดได้อย่างสวยงามเป็นที่ถูกอกถูกตาถูกใจพี่ๆเซียนมวยโดยเฉพาะเจี๊ยบ รามอินทรา ผู้สนับสนุนกับ สจ.โต้งปราจีน ประกาศอัดฉีดก่อนน็อกให้กับยอดนักมวยคนเก่งสูงสุดเป็นประวัติการถึง 1 ล้านบาททำลายสถิติเดิมของ "ซันเดย์  บูมเด็กเซียน" ที่เคยได้รับเงินอัดฉีดถึง 900,000 บาท ในไฟต์ที่ขึ้นชกกับ "ชาญฤทธิ์ ส.กิจเกษม"ที่เวทีมวยส.สละชีพ จ.ลพบุรี

  "ก้องกุลา เจี็ยบรามอินทรา" เป็นนักชกจากแดนอีสานเมืองร้อยเอ็ด เป็นนักมวยคนหนึ่งที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจขยันฟิตซ้อมและมีความพยายามทำหน้าที่ของตัวเองให้ออกมาดีที่สุดเป็นคนที่มีความมานะรู้จักใช้ไหวพริบ

 ก้องกุลา เจี๋ยบรามอินทรา กล่าวว่า ดีใจมากที่ชนะมาได้ หลังจากตกเป็นรองก็คิดในใจว่ายกสุดท้ายต้องเดินต่อยเดินชน แพ้ชนะอีกเรื่อง และหมัดที่น็อกได้ลูกนั้นเข้าเต็มๆเพราะคู่ชกการ์ดหลวม

 "ก็ขอขอบคุณทุกคนกับเงินอีดฉีดที่ได้รับ 1 ล้านบาทจากพี่เจี๊ยบ รามอินทรา สจ.โต้ง ขอบคุณเสี่ยแขกครอบครัวพี.เค.ทุกคน เทรนเนอร์  ขอบคุณมากๆ"

 ส่วนทางด้านเซียนมวยชื่อดัง "เจี๊ยบ รามอินทรา" ผู้สนับสนุน กล่าวว่า ขอบคุณก้องกุลาที่ไม่ยอมแพ้เพื่อแฟนมวย ทำดีมีรางวัล  ไม่เฉพาะ ก้องกุลา นักมวยทุกคนมีสิทธิ์ได้รับรางวัลนี้ทุกคนขึ้นอยู่กับใครที่ทำผลงานออกมาได้ดีทำเต็มที่ใจสู้ ไม่คิดคดทรยศอาชีพตัวเอง ถ้าทุกคนตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองขยันฝึกซ้อมผลงานออกมาดีเข้าตาแฟนมวยทุกคนก็มีสิทธิ์ได้รับรางวัลนี้เช่นกันมากน้อยขึ้นอยู่กับผลงานตัวเอง 

คู่แฝดฮอตแห่งปี 

 คู่แฝดนักชกมีมากหมายหลายคู่ นับแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน แต่เห็นจะไม่มีคู่แฝดคู่ไหนเลยที่สร้างฟอร์มร้อนแรงแบบสุดๆ เท่าฝาแฝดคู่นี้ นับแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเอาเลยทีเดียว โดยเฉพาะในขวบปี 2565 ที่ผ่านมาหมาดๆ เห็นจะไม่มีคู่ใดเกินไปกว่า แฝด ขุนศึกเล็ก-ขุนศึกน้อย  ยูฟ่าบูมเด็กเซียน เป็นแน่แท้  โดยเฉพาะ ขุนศึกเล็กด้วยแล้ว ฮอตควบปี ข้ามปี เลยทีเดียวเพราะ 33 ไฟต์ ไร้พ่าย เซียนมวยจึงตั้งสมญาแฝดคู่นี้ว่า “แฝดเทวดา” 

 แฝดคู่จากอำเภอ กระนวน จังหวัดขอนแก่น แล่นมาโด่งดังถึงเมืองกรุงมีสถิติการชกในรอบรอบปีที่ไม่เคยปราชัยใครมาก่อนเลย ทาง SMM มวยไทยรายวัน จึงขอยกให้เป็น คู่แฝดแห่งปี 2565 มีสถิติการชกดังนี้ 

"ขุนศึกเล็ก ยูฟ่าบูมเด็กเซียน" ชก 9 ครั้ง ชนะ 9 ครั้ง แชมป์อ้อมน้อย 1 เส้น

 1.ชนะน็อคยก1 ก้าวไกล ส.วังเสือ อ้อมน้อย (15 ม.ค. 65) 2.ชนะคะแนน เพรชนิพล ศักดิ์ช.ร.บ สงขลา (11 มี.ค. 65) 3.ชนะคะแนน เชน จิตรเมืองนนท์  อ.ต.ก ( 28 พ.ค. 65) 4.ชนะคะแนน เสกสิทธิ์ ช.แก้ววิเศษ เชียงใหม่ ( 22 มิ.ย. 65) 5.ชนะคะแนน พยัคฆ์พันล้าน นุ้ย4มุมเมือง ธูปเตมีย์ ( 18 ก.ค. 65) 6.ชนะคะแนน เดชพิชัย นาวีอันดามัน อ้อมน้อย (3 ก.ย. 65) 7.ชนะน๊อคยก3 เหนือธรณี จิตรเมืองนนท์ สมุทรสาคร ( 22 ต.ค. 65) 8.ชนะน๊อคยก3 พลอยรุ่งเพชร เงาะบางกะปิ ธูปเตมีย์ ( 21 พ.ย. 65) 9.ชนะคะแนน ดินเนื้อทอง หมวดพงศ์191 ราชบุรี (24 ธ.ค.65)

 "ขุนศึกน้อย  ยูฟ่าบูมเด็กเซียน "  ชก 7 ครั้ง ชนะ 6 ครั้ง เสมอ 1 ครั้ง

 1.ชนะคะแนน (คิวทอง) นุ้ยสี่มุมเมือง รดน. ( 25 พ.ค. 65) 2.ชนะน็อคยก4 เจริญเงิน บุญลานนามวยไทย เชียงใหม่ ( 22 มิ.ย. 65) 3.ชนะคะแนน เพชรเอก เกียรติจำรูญ  ธูปเตมีย์  (18 ก.ค. 65) 4.ชนะคะแนน เสือใหญ่ ช.ห้าพยัคฆ์  ธูปเตมีย์ ( 29 ส.ค. 65) 5.เสมอ ยอดบัวงาม ลักกี้บันเทิง  ธูปเตมีย์ ( 3 ต.ค. 65) 6.ชนะคะแนน ยอดบัวงาม ลักกี้บันเทิง  รดน. (20 พ.ย.65) 7.ชนะคะแนน ทรงชัยน้อย เกียรติทรงฤทธิ์ ราชบุรี ( 24 มิ.ย. 65)

ปานเพชร ตายบนเวที

 ข่าว ปานเพชร ถูกศอกกลับนักชกฝรั่งเศส และหัวฟาดพื้น ถึงหมดสติก่อนจะเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในอีก 9 วันต่อมา นับเป็นข่าวดังแห่งปีอย่างมิต้องสงสัย 

 "ปานเพชร ผดุงชัย"  ขึ้นชกมวยไทย กับ "แอนโทนี่ ทีเอฟซี" ชาวฝรั่งเศส ในรายการไฟต์เตอร์ เอ็กซ์ รุ่น 73 กก. ที่สนามมวยเยาวชนกองทัพอากาศ เมื่อวันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม 2565 พลาดถูกศอก "แอนโทนี่ ทีเอฟซีมวยไทย  เข้าขากรรไกร อย่างแรง ปานเพชร ล้มหัวฟาดพื้นน็อคคาเวที ในยกสุดท้าย หมดสติทันทีตั้งแต่บัดนั้น  แม้ทางเวทีจะรีบนำตัวส่งรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาล บีแคร์ แต่ไม่เป็นผล ซึ่งในระหว่างการรักษาตัว บางกระแสข่าวรายงานว่า ตาย  แต่แล้ว เนื่องจากมีข่าวยืนยันว่า “สมองตาย”  ทำคลิปไว้อาลัย แต่ถูกภรรยา ปานเพชรโพตส์ต่อว่า และบอกหากมีอาการใดคืบหน้าจะเป็นฝ่ายแจ้งให้ทราบเอง 

 โดยระหว่างนั้นชาววงการมวยพากันให้ความช่วยเหลือด้วยการทำการเรี่ยไร่บริจาคช่วยเหลือครอบครัว ปานเพชร รวมถึง ค่าย CP นำโดย ดร.พงษ์ วิเศษไพฑูรย์ รวมเงินราว 1ล้านบาท

 จนกระทั่งผ่านไปสัปดาห์เศษ เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ปาฏิหาริย์ ไม่มีจริง ในค่ำวันเสาร์ที่ 23 ก.ค. 65 เพจนิ้งง 'งง  หรือชื่อจริง กสิกร ชฎาพร ทองเชื้อ ภรรยาสาว ปานเพชร ผดุงชัยมวยไทยยิม ลงโพสต์ ค่ำวันเสาร์ที่ 23 ก.ค. แจ้งว่า

 “เองไม่ต้องเป็นห่วงเค้ากับลูกนะ หลับให้สบายนะ ไปเป็นเทวดาบนสวรรค์นะ เวลา 19.40 น. วันที่ 23 ก.ค 65 จากไปไม่มีวันกลับ #ปานเพชร นาย ศรายุทธ กลิ่นมิ่ง เค้ากับลูกรักเองนะ เองจะอยุ่ในใจเค้ากับลูกตลอดไป”   

 หลังจากได้รับการยืนยันข่าวการตายของคู่ชก แอนโธนี่ ทีเอฟมวยไทย  นักชกชาวฝรั่งเศส ได้ยกค่าตัวทั้งหมดให้ปานเพชร และประกาศแขวนนวมตลอดชีวิต ทั้งยืนยันพร้อมให้ความช่วยเหลือครอบครัวปานเพชร ต่อไป

ซ้ายมงคล ล้มมวย แต่จบเงียบๆ

 นับเป็นข่าวโด่งดังอื้อฉาวของวงการมวยไทยอีกข่าวหนึ่งในรอบปี นั่นก็คือ การสารภาพว่าล้มมวยของ ซ้ายมงคล ฟอร์ดพยัคฆ์แดนเหนือ แถม “ล้มผ่าน” ในการชกกับ มหามงคล มูฟออนเชียงใหม่ ในการชกเป็นคู่เอกศึกมวยไทย 7 สี เวทีมวยช่อง 7 สี เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2565 คล้ายกับ คดีของ ฟ้าวันใหม่ ช.ไทยเศรษฐ์ ที่โด่งดังคาบเกี่ยวปลายปี 2564 ถึงปี 2565 ซึ่งสุดท้ายศาลจังหวัดอุทัยธานี ตัดสินคดีดังกล่าวให้ ฟ้าวันใหม่ จำคุก 2 ปี แต่จากการให้การรับสารภาพ ลดโทษเหลือจำคุก 1 ปี และฟ้าวันใหม่ไม่เคยกระทำความผิดและไม่เคยต้องโทษในคดีอาญามาก่อน จึงเป็นรอลงอาญา 2 ปี ปรับ 20,000 บาท รวมถึงตัดสินจำคุกผู้จ้างว่า อุดม จารลีย์  1 ปีอีกต่างหาก

 ในกรณีของซ้ายมงคล ได้ยอมรับสารภาพ “ล้มมวย” จริงโดยได้รับการจ้างวานจากเซียนมวย “ต” แถวปากน้ำ 200,000 บาท  และยังมี “ม” ที่ขอนแก่นจ้างล้มอีก 500,000 บาท และที่ต้องทำเพราะจับพี่ชายเป็นตัวประกัน   ทั้งๆที่ถ้าหากชนะจะได้เงินอัดฉีดถึง 3-4 แสนบาท 

 แต่เรื่องราวของ ซ้ายมงคล ไม่มีความคืบหน้าของคดีหลังจากที่มี่ข่าวว่า เซียน ต. ปากน้ำ ขอเคลียร์ จนเกือบมีเรื่องวุ่นๆที่เวทีราชดำเนินในวันต่อมา

 "เฮียตี๋ ทีเด็ด 99"โดนอาญาเถื่อน..!!

 "เฮียตี๋ ทีเด็ด 99" สรศักดิ์ แซ่ตั้ง เจ้าของค่ายมวย ทีเด็ด 99 หนุ่มใหญ่แห่งวงการมวย โดนดักทำร้ายร่างกาย คาสนามมวย เวลาผ่านไปหลายเดือนคดีไม่คืบ

 เหตุการณ์ที่ทำเอาพี่น้องคนวงการมวยถึงกับช็อคกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นช่วงคืนวันที่ 30 กันยายน2565ที่ผ่านมา โดยนายสรศักดิ์ แซ่ตั้ง เจ้าของฉายา "เฮียตี๋ ทีเด็ด99" คนดังแห่งย่านสะพานควาย ถูกรุมทำร้ายร่ายกายบริเวณหน้าเวทีมวยนานาชาติรังสิต จ.ปทุมธานี กับลูกน้องคู่ใจหลังเดินออกมาจากการไปชมมวย รายการ "มวยมันส์วันศุกร์"จัดโดยโปรโมเตอร์เสี่ยโบ้ท ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์

            

 ผู้เห็นเหตุการณ์ ระบุว่า ผู้ที่ก่อเหตุรุมทำร้ายร่ายกาย "เฮียตี๋" มีจำนวนร่วม 10 คนโดยใช้จักรยานยนต์เป็นยานพาหนะมาหลายคัน ทำให้เฮียตี๋ เซียนมวยชื่อดังได้รับบาดเจ็บมีแผลแตกบริเวณใบหน้าจนต้องเข้านอนพักรักษาดูอาการในโรงพยาบาลย่านรังสิตภายกลังออกมารักษาตัวที่โรงพยาบาลย่านสะพานควาย

 หลังเกิดเหตุทางเฮียตี๋ได้เข้าไปแจ้งความที่ สภ. ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ รังสิต จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ รังสิต มีการเปิดขยายภาพจากกล้องวงจรปิดเผยโฉมหน้า 6 คนร้ายโดยทางคดีมีการเร่งนำตัวผู้รุมทำร้ายร่างกายเฮียตี๋มาสืบสวนสอบสวนเพื่อขยายผลหาผู้บงการ แต่รายงานข่าวไม่มีการจับกุมสาวถึงตัวผู้บงการแต่อย่างไร 

 สำหรับ "เฮียตี๋" สรศักดิ์ แซ่ตั้ง เป็น 1 ในทีมงานจัดมวยของกลุ่มพลังใหม่ เป็นผู้กว้างขวางของวงการมวย เป็นหัวหน้าค่ายมวยทีเด็ด 99 และซุ้มไก่ชนทีเด็ด 99 เป็นคนพูดจาโพงพาง พูดตรง เมื่อมีอะไรที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ที่เฮียตี๋คิดว่าไม่ถูกต้องถูกเอารัดเอาเปรียบ ก็จะไม่พอใจประท้วงขึ้นเวทีทั้งในเมืองกรุงและต่างจังหวัด
 จากไทมไลน์ย้อนหลังก่อนที่เฮียตี๋จะถูกทำร้ายร่างกาย เฮียตี๋ เป็น 1 ใน 15 เซียนมวย ที่เดินขึ้นเวทีเพื่อประท้วงคำตัดสิน ในศึกเพชรยินดี ระหว่าง แป๊ะยิ้ม ป.จิรกิตติ์ กับกระดูกเหล็ก อ.อัจฉริยะ เมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา ณ เวทีมวยราชดำเนิน โดยเฮียตี๋ ให้เหตุผลว่าใบคะแนนยับตั้งข้อสังเกตุว่ากรรมการอาจมีการแก้ใบคะแนน

 จากเหตุการณ์ดังกล่าว เฮียตี๋ ทีเด็ด99 ถูกเวทีมวยราชดำเนินลงโทษแบนห้ามเข้าสนามแบบไม่มีกำหนด ร่วมกับเซียนมวยอีกหลายคนที่ก่อเหตุประท้วง

 และจากเหตุการณ์มวยคู่ ธงน้อย ว.สังข์ประไพ กับ หนึ่งอุบล อ.อัจฉริยะ ชกเป็นคู่เอกนำรายการศึกมวยมันส์สนั่นเมือง เมื่อวันที่ 27 กันยายน ที่เวทีนานาชาติรังสิต จัดโดยเสี่ยโบ้ท ณัฐเดข วชิรรัตนวงศ์  โดยมวยคู่นี้ตลอดเกมส์การชก ธงน้อย ออกอาวุธทำคะแนนได้ดีกว่าจนกระทั้งยกสุดท้ายเฮียตี๋ ที่อยู่บนล็อกได้ตะโกนลงมาบอกทำนองไม่ให้ หนึ่งอุบล เข้าเพราะแพ้ขาด กลัวจะเจ็บตัว ซึ่งอาจจะทำให้อีกฝั่งอาจจะมองว่าเฮียตี๋ พูดจาเยาะเย้ยหรือไม่ เรื่องนี้ทางเฮียตี๋เองก็ไม่ได้ระบุชี้ชัดว่าเป็นชนวนเหตุ หรือเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ที่ทำให้ถูกทำร้ายร่างกาย

    

 “เฮียตี๋” ออกมาเปิดเผยในภายหลังว่า “ผมไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น เราไม่อยากให้วงการมวย ให้คนภายนอกมองว่า วงการมวยเป็นวงการที่เลวร้าย เราควรที่จะเข้ามาช่วยกันสร้างอย่างสร้างสรรค์ ไม่ใช่เข้ามาแล้วออกระบบนักเลงเนี่ยะ ผมว่ามันไม่ถูกต้อง ทุกคนถ้าคุณมองมวยเป็น ดูมวยเป็น คุณแสดงออกได้นะ แต่ถ้าคุณดูมวยไม่เป็น หรือไม่มีความรู้มวย คุณอย่ามาแสดงออก และแสดงพฤติกรรมป่าเถื่อนแบบนี้ สำคัญที่สุดคือ ภาพลักษณ์วงการมวย ช่วยกันรักษาภาพลักษณ์วงการมวย อย่าใช้อารมณ์ การใช้อารมณ์ หรือคิดว่าตัวเองเก่ง มีอำนาจ มันไม่ใช่ สังคมมันต้องอยู่ร่วมกันได้" 

 ข่าวนี้นับว่าเป็นข่าวดังข่าวใหญ่ แห่งวงการมวยในรอบปีที่คนดังวงการมวย เฮียตี๋ ถูกรุมทำร้ายร่างกาย ส่วนคดีผ่านมาหลายเดือนเจ้าหน้าที่ออกหมายจับ 6 คนร้ายตามภาพจากกล้องวงจรปิดยังไม่คืบหน้า 

วิก 7 สี ใช้ประธานเทคนิคเปลืองที่สุด

 คงจะปฏิเสธไม่ได้สำหรับปัญหาเกี่ยวกับการตัดสินของ กรรมการมวยไทย จนบางครั้งถูกมองว่ากำลังกลายเป็นปัญหา “โลกแตก” เพราะเกิดขึ้นบ่อย ถี่ จนนับครั้งไม่ถ้วน เกิดขึ้นกับทุกที่ทุกเวที แต่ที่ฮอตฮิตติดบิลบอร์ดที่สุดเห็นทีจะไม่มีที่ไหนเกินกว่าที่เวทีมวยช่อง 7 สี  ดูได้จากตำแหน่งหัวหน้ากรรมการที่เรียกกันว่า ประธานฝ่ายเทคนิค ใช้สิ้นเปลื้องมากเป็นพิเศษ เฉพาะปี 2565 ซึ่งถึงแม้มวยจะมีโอกาสได้ชกไม่เต็ม 12 เดือน เนื่องจากภาวะเชื้อโควิด-19 ยังอาละวาดถึงช่วงต้นๆปีก็ตาม แต่เวทีมวยช่อง 7 สี ก็มีประธานเทคนิค หรือ รักษาการประธานเทคนิคถึง 4 ด้วยกัน

           

                                                                      ผศ.วิสุทธิ์ ยิ่งอุปการ

 ถ้าย้อนออกไปไกลกว่านี้อีกปี   วิก 7 สีเคยเหตุการณ์การตัดสินค้านสายตา และสวนราคาของกรรมการช่อง 7 สี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 ธันวาคม 2563 มวยคู่แรกระหว่าง สุดหล่อ อ๊อดตึกแดง กับ กสิกร นายกเอท่าศาลา  โดย สุดหล่อเป็นฝ่ายเดินลุยแลกตลอดแต่ กสิกร ดักจังหวะออกอาวุธได้ดีกว่าเมื่อครบ 5 ยก แฟนมวยหน้าตู้ให้ กสิกรเป็นต่อ 3-1  ทว่าครบยก กรรมการตัดสินให้ สุดหล่อชนะไปอย่างไม่เป็นเอกฉันท์ 2-1 เสียง โดย 2 เสียงที่ให้สุดหล่อชนะคือ กรรมการ ประยุทธ์ วงศ์ประเมษฐ์ กับ กรรมการ ยอดยิ่ง เกสรมาลา  ส่งผลให้วันต่อมาผู้บริหาร มีคำสั่งพักงานกรรมการรทั้งสอง รวมไปถึง ประธานเทคนิค เชิดชัยชานนท์ ศรีชรัตน์ และเชิดชัยชานนท์ ก็ได้ยื่นหนังสือขอลาออก ส่งท้ายปี 2563

 รศ.ดร.ธาวุฒิ ปลื้มสำราญ  ขึ้นตำแหน่งเป็นประธานเทคนิคเวทีมวยช่อง 7 สี  ปลายปี 2563  ใกล้ปี 2564 รับช่วงต่อจาก เชิดชัยชานนท์  แต่ตลอดปี 2564 รายการมวยถูกงดจัดนานเดือน ถึงจะกลับมาจัดก็ไม่ต่อเนื่องนัก และเมื่อเริ่มจัดช่วงต้นปี 2565  กระทั่งในเดือนกรกฎาคม  รศ.ดร.ธาวุฒิ ก็ได้ยื่นหนังสือลาออกแบบเงียบๆ 

 ผู้บริหารช่อง 7 สี พิจารณาแต่งตั้ง ผศ.วิสุทธิ์ ยิ่งอุปการ มาเป็นรักษาการประธานเทคนิคแทนตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2565 แต่ เกิดเหตุการณ์ เรียกนักมวยขึ้นไปชูมือใหม่ ในการชกระหว่าง เพชรเดินดง ว.วรรณทวี กับ เพชรพนม ส.สละชีพ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 โดยคราวแรกกรรมการชูให้ เพชรเดินดง ชนะคะแนน แต่เมื่อ ผศ.วิสุทธิ์ เห็นใบให้คะแนน กรรมการให้เพชรพนม ชนะ 2-1 เสียง จึงเรียกให้นักมวยทั้งคู่ขึ้นบนเวทีและทำการตัดสินใหม่ชูให้ เพชรพนม เป็นฝ่ายชนะคะแนนไป ยืนยันเป็นการแก้ไขให้ถูกต้อง ไม่ใช่เปลี่ยนคำตัดสิน 

 แต่ปัญหาเดิมๆซ้ำๆซากๆก็ยังตามหลอกหลอน  ในวันอาทิตย์ที่ 18 กันยายน มวยคู่ ฉลามดำ นายกเอท่าศาลา กับ ปฏักเพชร วี.เค.เขาใหญ่  ผลปรากฏว่า กรรมการตัดสินให้ ฉลามดำ ชนะคะแนนไป แบบค้านสายตา สร้างความไม่พอใจให้กับ  “หนุ่มน้อย เมืองหาดใหญ่” หรือ สมนึก พัดบุรี  เป็นอย่างยิ่งถึงขนาดประกาศ งดส่งนักในสังกัดชกที่เวทีช่อง 7 สี แต่บัดนั้นเป็นต้นมา

 กระทั่งการตัดสินมวยคู่เอกวันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม 2565 ระหว่าง ชูทรัพย์ ส.สละชีพ กับ ราชเดช ทีเอ็นมวยไทย มุมเซียนยกให้ ราชเดช เป็นต่อหลายหนึ่ง แต่กรรมการชูสวนราคาให้ ชูทรัพย์ ชนะคะแนนไป สร้างความไม่พอใจให้กับค่าย ราชเดช เป็นอย่างยิ่ง หลังขอคำชี้แจง แต่ไม่เป็นที่พอใจก็เป็นอีกค่ายที่ไม่ส่งนักมวยมาชก  แม้ว่าในช่วงแรกๆ นกน้อย ส.พรเสน่ห์ หรือ “ทีเอ็นมวยไทยยิม"  หัวหน้าคณะจะ ยืนยันไม่ย้ายศึกก็ตามที   

 ในที่สุด ผศ.วิสุทธิ์ ทนแรงกดดันไม่ได้จึง ยื่นใบลาออก 

 ตำแหน่งดังกล่าวจึงตกมาถึง อ.เกรียงศักดิ์ ทองหงส์ รับตำแหน่งเผือกร้อนคนที่ 3 ในรอบปี  ซึ่งล่าสุดก็ยังไม่วายเจอปัญหาซ้ำซาก ในการตัดสินมวยคู่เอก นัดอาทิตย์สุดท้ายส่งท้ายปี พ.ศ. 2565 คือคู่ เพชรบ้านไร่ สิงห์มาวิน ขึ้นชกป้องกันตำแหน่งแชมป์รุ่นฟลายเวต กับ พยัคฆ์แดนเหนือ เดชเพชรสีทอง หลังครบยก พยัคฆ์แดนเหนือเป็นต่อราว 10-1 แต่กรรมการให้เสมอกัน อย่างเป็นเอกฉันท์ให้เสมอทั้ง 3 เสียง 48-48  สร้างความไม่พอใจให้กับ เดช เดชเพชรสีทอง หัวหน้าคณะเป็นอย่างยิ่งแม้จะเข้ารับฟังคำชี้แจงจากประธานกรรมการเทคนิค แล้ว จนในที่สุดประกาศขอ “กราบลา วิก 7 สี” ไปอีกราย

 นับเป็นคลื่นปัญหาลูกแรกของ ประธานเทคนิคคนใหม่  ไม่มีใครยืนยันได้ว่าจะยืนหยัดโต้ได้อีกนานแค่ไหน
 นับว่า ในรอบไม่กี่ปีมานี้ เวทีช่อง 7 สีใช้ประธานเทคนิคเปลื้องมากกว่าทุกเวที โดยเฉพาะในปี 2565 เพียงปีเดียว มีถึง 3 คน นับจาก รศ. ธาวุฒิ ปลื้มสำราญ –ผศ.วิสุทธิ์ ยิ่งอุปการ และคนล่าสุด อ.เกรียงศักดิ์ ทองหงส์  คงจะต้องให้แฟนมวยจับต่อดูปี พ.ศ.ใหม่ 2566 ว่า ประธานเทคนนิคคนใหม่  จะทานทนคลื่นลมที่จะถาโถมใส่ได้นานแค่ไหน

 มวยคู่ดุเดือดขัดใจเซียน"ช่อฟ้า" เสมอ "เพชรดำ"

  มวยคู่ "ช่อฟ้า ท.แสงเทียนน้อย" เสมอ  เพชรดำ เพชรยินดีอะคาเดมี่ " เป็นคู่มวยดุเดือดคู่มวยที่ตัดสินค้านสายตาเซียนแห่งปี2565 

 พลันที่กรรมการรวมคะแนนแล้วชู  "เพชรดำ" เสมอ "ช่อฟ้า"ทำให้เซียนมวยต่างไม่พอใจเพราะเห็นว่า ช่อฟ้า น่าเป็นฝ่ายชนะมากกว่าเสมอ

 มวยคู่นี้ขึ้นชกเป็นคู่เอกนำรายการศึกเพชรยินดีในวันพฤหัสบดี ที่25 สิงหาคม 2565 ที่เวทีมวยราชดำเนิน 
โดยเกมส์การชกรวมๆของมวยคู่นี้ เพชรดำออกมาเตะขาต่อยหมัดฟันศอกจนได้นับ 8 ช่วงกลางยก3  พอยก 4 ช่อฟ้า เร่งเครื่องออกอาวุธต่อเนื่องจนได้นับ 8 ในยกสุดท้าย ซึ่งเพชรดำ โดนต่อยโดนหมัดจนสะบักสะบอมกกหูซ้ายมีเลือดทะลักออกมาออกอาการป้อแป้ๆล้มแล้วลุกช้าถึง 2 ครั้ง  ช่อฟ้า พลิกกลับเป็นต่อหลายช่วงตัว กรรมการรวบรวมใบคะแนนชูมือ ให้ทั้งคู่เสมอกัน ทำให้ช่อฟ้าอดได้รับเงินอุดฉีดจำนวน 500,000 บาท

 หลังจากนั้นเพียงเสี้ยววินาทีมีเสียงโห่ส่งเสี่ยงสนั่นจากเซียนมวยพร้อมทั้งทีมฝ่ายช่อฟ้าที่ไม่พอใจผลการตัดสินประท้วงโดยไม่ยอมลงจากเวทีจนเจ้าหน้าที่ต้องมาขอความร่วมมือส่วนกรรมการต้องหลบเข้าห้องพัก ก่อนเหตุการณ์จะสงบลง

 ไม่นาน 'เสี่ยโบ๊ท' โปรโมเตอร์เจ้าของศึกซึ่งอยู่ต่างประเทศได้ออกมาโพสต์ผ่านทางเฟซบุ๊คว่า "ช่อฟ้า" สมควรเป็นผู้ชนะมากกว่า "

 ส่วนทางด้าน เพชรดำ ที่มีเลือดออกจากกกหูและมีอาการเมานั้นก็ได้เดินทางไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล

 ส่วนทางช่อฟ้าก็เปิดใจว่าตนน่าจะเป็นฝ่ายชนะ
     
ทั้งนี้ผลคะแนนมวยมี3ด้าน  แพ้ ชนะ เสมอ มวยคู่นี้จึงยกให้เป็นมวยคู่เดือดขัดใจเซียนแห่งปี 2565

 "ซันเดย์-ยอดดอย"คู่มีปัญหาส่งท้ายปี

 "คู่มวยเจ้าปัญหา" ระหว่าง "ซันเดย์ ยูฟ่าบูมเด็กเซียน" กับ  "ยอดดอย แก้วสัมฤทธิ์"

 มวยคู่นี้ขึ้นชกเป็นคู่เอกนำรายการศึกมวยไทยพันธมิตร นัดประจำวันจันทร์ ที่26 ธันวาคม 2565ที่เวทีเยาวชนกองทัพอากาศ

 ทำไม? เพราะอะไรถึงได้ชื่อว่าเป็นคู่มวยเจ้าปัญหาแห่งปี SMM มวยไทยรายวันขอมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้ง 

 โดยหลังจากทั้งคู่ชกกันครบ 5 ยก ผลคะแนนของกรรมการทั้ง 2 เสียง ปรากฎว่าให้ทั้งคู่ เสมอกัน   แบบคาใจและค้านสายตาเซียนมวย โดยเกมส์การชกโดยรวมของมวยคู่นี้ 

 2 ยกแรก ยอดดอยเดินต่อยหมัดใบหน้าสลับลำตัว ซันเดย์ถอยคอยเก็บอาวุธสาดแข้งสู้ ปลายยก2 ยอดดอยเตะขาเจาะยาง ซันเดย์ออกอาการสะดุ้ง

 ยก 3 ซันเดย์ไม่ถอยลุยสาดแข้ง ปล้ำแทงเข่า ยอดดอยหนีเข่าไม่ออก

 ยก 4 ยอดดอยลุยเตะต่อยหมัดอุตลุด  ซันเดย์ถอยออกอาวุธโต้ ดักแข้ง เสียบเข่า สู้หมัด กลางยก ยอดดอยต่อยหมัดเข้าลำตัว สลับใบหน้าได้จังๆ ซันเดย์ออกอาการไม่ดีถอยกรูดไม่เป็นขบวน  ยอดดอยเข้าลุยหมัดสาดแข้งเรียกเสียงเชียร์จากแฟนมวยทั่วสนาม

 ยก 5 ยอดดอยลุยต่อยหมัด เตะปล้ำเข่า ซันเดย์คอยโต้ด้วยแข้ง หลังจากนั้นทั้งคู่ต่างไม่เข้าเพราะกลัวพลาด จนกระทั่งครบ ยก กรรมการชูมือให้เสมอกันไปมีเสียงโห่จากเซียนมวยที่ให้ยอดดอยเป็นต่อ 100 ละบาท

 จากผลคะแนนที่กรรมการตัดสินให้ทั้งคู่ เสมอกัน ก็ทำให้มวยคู่นี้จบเกมส์ไม่สวยจบเกมส์แบบมีปัญหาเพราะคะแนนออกมาแบบคาใจแฟนมวยเซียนมวยจนกระทั้งกรรมการต้องมีการพิจารณาผลคะแนนอีกครั้งและได้ออกมายอมรับผิดในการตัดสินคะแนนในครั้งนี้ว่ามีการผิดพลาด

 "ยอมรับ..ผิด..บริสุทธิ์"

  โดย อ.ธนดล อยู่เบิก ประธานกรรมการฝ่ายเทคนิค ออกมายอมรับมีกรรมการ ให้คะแนนผิดพลาดในมวยคู่เอกระหว่าง ซันเดย์ ยูฟ่าบูมเด็กเซียน กับ ยอดดอย แก้วสัมฤทธิ์  จริง  แต่เป็นความผิดพลาดที่บริสุทธิ์ โดยเฉพาะตัวกรรมการที่ให้ ซันเดย์ ชนะคือ ชูชาติ หลวงพล หรือ ชาติชายน้อย ชาวไร่อ้อย  ยืนยันมั่นใจในประวัติ ตั้งแต่ชกมวย และไม่มีเหตุ ไม่มีแสง เป็นการพลาดแบบบริสุทธิ์ อภัยให้ได้ พร้อมปรับปรุงแก้ไขเสมอ

  ส่วนทางด้าน "ยอดดอย แก้วสัมฤทธิ์"  ได้ออกมากล่าวสั้นๆว่า "มวย100ละบาทเสมอได้ไง"

 ทางด้านเสี่ยสมหมาย สกุลเมตตา โปรโมเตอร์  กล่าวว่ามวยทั้งคู่ชกดีส่วนจะมีไฟต์ต่อไปหรือไม่ต้องรอให้ ยอดดอย ต่อยศึกONE ก่อน

 ความผิดพลาดแบบบริสุทธิ์แต่เป็นความผิดพลาดที่ไม่น่าจะผิดพลาดก็ถือว่าเป็นการถอดบทเรียนราคาแพง จึงกลายเป็นที่มาของปัญหาเลยทำให้มวย ซันเดย์ ยูฟ่าบูมเด็กเซีนน เป็นมวยคู่เจ้าปัญหาส่งท้ายปี 2565