กลายเป็นผู้เล่นที่ก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลักของ ไดมอนด์ ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ ในซีซันนี้อย่างเต็มตัว สำหรับ ชัยวัฒน์ ถุงคำ หัวเสาดาวรุ่งในวัย 22 ปี ที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในศึกวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก

การลงสนามใน 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา ของ "เอสโคล่า" วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 18 ฤดูกาล 2022-23 ให้กับ ไดมอนด์ ฟู้ด นั้น ชัยวัฒน์ เป็นผู้เล่นตัวหลักที่ได้ลงสนามอย่างต่อเนื่อง และเป็นที่ไว้วางใจของ "โค้ชเอ" เรืออากาศโท สมบูรณ์ นาคผึ่ง กุนซือของทีมเป็นอย่างมาก

ชัยวัฒน์ หรือ ดอม มีชื่อลงเล่นในไทยแลนด์ลีกให้กับ ไดมอนด์ ฟู้ด มาแล้วทั้งหมด 3 ฤดูกาล ในซีซัน 2020, 2021-22 และในปีนี้ 2022-23 โดยในฤดูกาลหลังนี้ เจ้าตัวได้รับโอกาสในการลงเล่นเป็นตัวหลักให้กับทีมมาโดยตลอด

ชัยวัฒน์ เริ่มสร้างชื่อเสียงในการเล่นวอลเลย์บอลที่โรงเรียนนวมินทราชูทิศ มัชฌิม จ.นครสวรรค์ พาทีมคว้าแชมป์วอลเลย์บอลรายการระดับประเทศมาแล้วมากมายหลายรายการทั้งในรุ่น 16 ปี รวมไปถึงในรุ่น 18 ปี

อีกทั้ง ดอม ยังเคยติดทีมชาติไทยในรุ่นยุวชน-เยาวชน มาแล้วทุกชุด เริ่มจากศึกยุวชน U19 ชิงแชมป์เอเชีย 2017 ที่ประเทศพม่า (จบอันดับ 6) และต่อด้วย เยาวชน U20 ชิงแชมป์อาเซียน 2018 ที่ประเทศพม่า (คว้าแชมป์) รวมถึงยังเป็นผู้เล่นชุดประวัติศาสตร์ ที่คว้าเหรียญรางวัลด้วยเหรียญทองแดง ในศึกเยาวชน U20 ชิงแชมป์เอเชีย 2018 ที่ประเทศบาห์เรน และอีกชุดคือ U23 ชิงแชมป์เอเชีย 2019 ที่ประเทศพม่า (จบอันดับ 11)

ชัยวัฒน์ มีส่วนช่วยในการลงสนามให้กับ ไดมอนด์ ฟู้ด เมื่อฤดูกาลที่แล้ว แม้จะได้รับโอกาสลงสนามมาเป็นสำรองในหลาย ๆ เกม แต่ก็ยังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และเป็นส่วนหนึ่งของทัพบลู ทูนา ในการคว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก 2021-22 ซึ่งถือว่าเป็นแชมป์ลีกสูงสุดครั้งแรกของเขาเอง

ก่อนที่ในฤดูกาลนี้ ด้วยการเปลี่ยนแปลงผู้เล่นในทีม ทั้งผู้เล่นไทย และต่างชาติ ทำให้ ชัยวัฒน์ กลายมาเป็นตัวหลักของทีมที่ได้ลงสนามเป็นตัวจริงในทุกเกม อีกทั้งยังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นเกมรับเสิร์ฟ เกมเสิร์ฟ และเกมรุก

นัดเปิดสนาม ชัยวัฒน์ ออกสกอร์ไปได้ 15 คะแนน พาทีมคว้าชัยชนะต่อ ยากูโซ่ ราชมงคลธัญบุรี สมุทรปราการ วีซี 3-1 เซต ก่อนที่เกมที่ 2 แม้ ไดมอนด์ ฟู้ด ทีมจะพ่ายให้กับ นครราชสีมา คิวมินซี วีซี 1-3 เซต แต่เขาเองยังช่วยทีมทำคะแนนไปได้ 14 คะแนน

ต่อมาในการพบกับ พิษณุโลก วีซี ที่เป็นเกมที่ดุเดือด ดวลกันยาว 5 เซต และเป็นชัยชนะของ ไดมอนด์ ฟู้ด เกมดังกล่าว ชัยวัฒน์ กดทำแต้มไปถึง 22 คะแนน ก่อนที่เกมล่าสุดในสัปดาห์ที่ 4 เขาจะทำไปได้อีก 14 คะแนน พาทีมเก็บชัยชนะต่อ ปลูกปัญญา วิทยาลัยนครราชสีมา 3-0 เซต

รวมผลงานทั้ง 4 เกม ชัยวัฒน์ เบิกสกอร์ให้กับ ไดมอนด์ ฟู้ด ไปแล้วทั้งหมด 65 แต้มด้วยกัน

แน่นอนว่า ในฤดูกาลนี้ กับอีกหลายเกมที่เหลือ จะเป็นโอกาสที่ดีของ ชัยวัฒน์ ในการที่จะได้โชว์ฟอร์มต่อเนื่องให้กับ ไดมอนด์ ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ