ผ่านไปแล้ว 4 เกม หรือจะเรียกได้ว่าครึ่งทางการแข่งขันเลกแรก "เอสโคล่า" วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 18 ฤดูกาล 2022-23

ซึ่งในแต่ละปี การแข่งขันในเลกแรก ค่อนข้างจะเข้มข้นไม่น้อย ในการลุ้นหนีตาย เพื่อผ่านเข้าไปแข่งขันต่อในช่วงเลกที่ 2 เนื่องด้วยทั้งในประเภททีมชาย และประเภททีมหญิง จะต้องมีทีมตกชั้นทั้งหมด 2 ทีมด้วยกัน

ในซีซันนี้ ที่ผ่านไปแล้ว 4 เกม แม้จะยังไม่มีทีมใดที่ตกชั้นแบบ 100 เปอร์เซนต์ แต่ก็เรียกได้ว่า สถานการณ์การลุ้นหนีตาย มันกระชั้นเข้ามาทุกขณะ

เริ่มต้นที่ประเภททีมชาย 3 ทีมเต็งอย่าง นครราชสีมา คิวมินซี วีซี (ชนะ 4 แพ้ 0) และ พิษณุโลก วีซี (ชนะ 3 แพ้ 1) ที่ผ่านเข้าไปเล่นเลก 2 แน่นอนแล้ว ส่วน ไดมอนด์ ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ (ชนะ 3 แพ้ 1) แม้จะยังไม่เข้ารอบ แต่โอกาสของพวกเขาก็สูงแทบจะ 99.99 เปอร์เซนต์

ส่วนอีก 5 ทีมที่เหลือ ไล่ลงมาตั้งแต่อันดับ 4 จนถึงอันดับ 8 ทั้ง เกษตรศาสตร์ วีซี (ชนะ 2 แพ้ 2) เกาะกูดคาบาน่า เอ็มโปรพลัส เดอะแมนไทยแลนด์ (ชนะ 2 แพ้ 2), ปลูกปัญญา วิทยาลัยนครราชสีมา (ชนะ 2 แพ้ 2), พยัคฆ์ เซนเซ (ชนะ 0 แพ้ 4) และ ยากูโซ่ ราชมงคลธัญบุรี สมุทรปราการ วีซี (ชนะ 0 แพ้ 4) ใน 3 เกมที่เหลือต่อจากนี้ สำคัญกับพวกเขาที่สุด

โปรแกรม 3 เกมสุดท้ายของ 5 ทีม
เกษตรศาสตร์ วีซี : ไดมอนด์ ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ, ยากูโซ่ ราชมงคลธัญบุรี สมุทรปราการ วีซี, นครราชสีมา คิวมินซี วีซี

เกาะกูดคาบาน่า เอ็มโปรพลัส เดอะแมนไทยแลนด์ : พยัคฆ์ เซนเซ, พิษณุโลก วีซี, ไดมอนด์ ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ

ปลูกปัญญา วิทยาลัยนครราชสีมา : ยากูโซ่ ราชมงคลธัญบุรี สมุทรปราการ วีซี, นครราชสีมา คิวมินซี วีซี, พิษณุโลก วีซี

พยัคฆ์ เซนเซ : เกาะกูดคาบาน่า เอ็มโปรพลัส เดอะแมนไทยแลนด์, ไดมอนด์ ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ, ยากูโซ่ ราชมงคลธัญบุรี สมุทรปราการ วีซี

ยากูโซ่ ราชมงคลธัญบุรี สมุทรปราการ วีซี : ปลูกปัญญา วิทยาลัยนครราชสีมา, เกษตรศาสตร์ วีซี, พิษณุโลก วีซี

ซึ่งทีมที่ชนะไปแล้ว 2 เกม (เกษตรศาสตร์, เกาะกูดคาบาน่า, ปลูกปัญญา) พวกเขาต้องการชัยชนะอีกอย่างน้อย 1 เกม ใน 3 เกมที่เหลือ จะการันตีการรอดตกชั้น และผ่านเข้าไปแข่งขันต่อในเลกที่ 2

ส่วนอีก 2 ทีมอย่าง พยัคฆ์ และ ราชมงคลธัญบุรี ที่แพ้ไปแล้ว 4 เกม จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องชนะใน 3 เกมสุดท้ายนี้ เพื่อทำแต้มแซงทีมอื่น ๆ และเข้าไปเล่นต่อในเลกที่ 2 และหากพวกเขาแพ้อีก 1 เกม นั่นจะทำให้โอกาสในการรอดตกชั้นนั้นเหลือน้อยเต็มที

อีกทั้งในสัปดาห์ที่ 5 นี้ ปลูกปัญญา จะลงสนามพบกับ ราชมงคลธัญบุรี และ เกาะกูดคาบาน่า จะเจอกับ พยัคฆ์ ซึ่งผลการแข่งขันใน 2 คู่นี้ น่าจะทำให้การลุ้นหนีตกชั้นของประเภททีมชาย ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ซึ่งหาก ปลูกปัญญา และ เกาะกูดคาบาน่า สามารถคว้าชัยชนะได้ พวกเขาจะผ่านเข้าไปแข่งขันต่อในเลกที่ 2 ทันที และยังจะทำให้ ราชมงคลธัญบุรี กับ พยัคฆ์ โอกาสของพวกเขาแทบจะหมดไปเลยเช่นกัน

แต่หากว่า ผู้ชนะกลับกลายมาเป็น ราชมงคลธัญบุรี และ พยัคฆ์ นั่นจะทำให้การลุ้นหนีตายของทีมชาย ยังเข้มข้นต่อไปใน 2 เกมสุดท้ายของเลกแรก

สรุปคือ เกษตรศาสตร์, เกาะกูดคาบาน่า และ ปลูกปัญญา ขอชัยชนะเพียงแค่ 1 เกมเป็นอย่างน้อย จะผ่านเข้ารอบเลก 2 ทันที

ส่วน พยัคฆ์ และ ราชมงคลธัญบุรี ต้องชนะใน 3 เกมที่เหลือเท่านั้น จึงจะผ่านเข้าเลกที่ 2

ด้านเกมในประเภททีมหญิง 2 ทีมที่ผ่านเข้าไปเล่นเลก 2 แน่นอนแล้วคือ สุพรีม ทิพย ชลบุรี-อี.เทค (ชนะ 4 แพ้ 0) และ ไดมอนด์ ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ (ชนะ 4 แพ้ 0)

ขณะที่ ขอนแก่นสตาร์ วีซี (ชนะ 3 แพ้ 1) และ นครราชสีมา คิวมินซี วีซี (ชนะ 2 แพ้ 2) ขอชัยชนะอีก 1 เกม จะผ่านเข้ารอบเลก 2 เช่นกัน

และบรรดาทีมที่เหลือ นครนนท์ (ชนะ 1 แพ้ 3), แก่นนคร มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วีซี (ชนะ 1 แพ้ 3), แซลมิ่ง อาร์เอสยู วีซี (ชนะ 1 แพ้ 3) กับ สวนกุหลาบนนท์ วีซี (ชนะ 0 แพ้ 4) ทุกทีมต่างยังมีโอกาสในการแข่งขันอีก 3 เกมที่เหลือ

ซึ่งในประเภททีมหญิงนี้ โอกาสที่ทั้งหมดจะต้องลุ้นหนีตายจนถึงนัดสุดท้ายของเลก มีค่อนข้างสูง ดังนั้นสถานการณ์ของพวกเธอ อาจจะต้องมากล่าวถึงในโอกาสต่อไป

สำหรับการแข่งขันไทยแลนด์ลีก ในสัปดาห์ที่ 5 จะกลับมาแข่งขันในเมืองหลวงอีกครั้งที่ อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ ระหว่างวันที่ 16-18 ธันวาคม 2565 และในวีคนี้ น่าจะได้ช่อง T Sports 7 เข้ามาถ่ายทอดสดทางหน้าจอทีวีแล้วด้วย

โปรแกรมการแข่งขัน
วันที่ 16 ธันวาคม 2565
อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร
ประเภททีมชาย
15.00 น. ยากูโซ่ ราชมงคลธัญบุรี สมุทรปราการ วีซี พบ ปลูกปัญญา วิทยาลัยนครราชสีมา (true ID ถ่ายทอดสด)

ประเภททีมหญิง
18.00 น. แซลมิ่ง อาร์เอสยู วีซี พบ สวนกุหลาบนนท์ วีซี (true ID ถ่ายทอดสด)

วันที่ 17 ธันวาคม 2565
อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร
ประเภททีมชาย
12.00 น. เกษตรศาสตร์ วีซี พบ ไดมอนด์ ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ (true ID ถ่ายทอดสด)

ประเภททีมหญิง
15.00 น. ขอนแก่นสตาร์ วีซี พบ ไดมอนด์ ฟู้ด ไฟน์เชฟ-แอร์ฟอร์ซ (true ID ถ่ายทอดสด)

ประเภททีมชาย
18.00 น. พยัคฆ์ เซนเซ พบ เกาะกูดคาบาน่า เอ็มโปรพลัส เดอะแมนไทยแลนด์ (true ID, T Sports 7 ถ่ายทอดสด)

วันที่ 17 ธันวาคม 2565
อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร
ประเภททีมหญิง
12.00 น. สุพรีม ทิพย ชลบุรี-อี.เทค พบ แก่นนคร มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วีซี (true ID ถ่ายทอดสด)

ประเภททีมชาย
15.00 น. พิษณุโลก วีซี พบ นครราชสีมา คิวมินซี วีซี (true ID ถ่ายทอดสด)

ประเภททีมหญิง
18.00 น. นครนนท์ พบ นครราชสีมา คิวมินซี วีซี (true ID, T Sports 7 ถ่ายทอดสด)